บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.0K
1 นาที
11 กรกฎาคม 2561
8 ข้อต้องจำ! ทำให้ธุรกิจออกบูธไม่ปัง
 

การนำสินค้าไปออกบูธแสดงสินค้า กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในการทำธุรกิจยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากจะมีโอกาสนำสินค้าของตัวเองไปนำเสนอขายให้แก่ผู้เข้าชมงานในช่วงนั้นแล้ว ยังมีโอกาสได้กลุ่มลูกค้า พันธมิตรทางธุรกิจกลับมาด้วย ที่สำคัญการออกบูธแต่ละครั้งยังทำให้เจ้าของธุรกิจได้ศึกษาคู่แข่งในตลาดเดียวกันที่ร่วมออกบูธอีกด้วย 
 
อย่างไรก็ตาม การออกบูธให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย หลายๆ ธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นแฟรนไชส์ หรือ SME ที่เคยไปออกบูธแล้ว ไม่ประสบความสำเร็จ ต้องถอยทัพกลับมาก็มีมากมาย
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอ 8 ข้อผิดพลาดที่พบบ่อย ทำให้ธุรกิจออกบูธประสบกับความล้มเหลว ไม่ได้ลูกค้า ไม่ได้ตลาด และยังขายของมาได้ด้วย 

 
1. ป้ายชื่อบูธไม่โดดเด่น ป้ายที่ไม่โดดเด่น เวลาอยู่ในงานแสดงสินค้า ทำให้ลูกค้ามองข้ามบูธเราไปได้ง่ายๆ
 
2. ไม่มีราคาสินค้าบอก ทำให้ลูกค้าไม่กล้าซื้อ เพราะอาจจะคิดว่าแพงเกินไป หากมีราคาสินค้าที่ชัดเจนจะช่วยดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาซื้อได้ง่ายขึ้น

 
3. สินค้าไม่พอ ผู้ประกอบการบางรายนำสินค้าไปทดลองขายน้อยเกินไป เนื่องจากการไม่มีข้อมูล หรือประสบการณ์ในการไปออกงาน ทำให้ไม่กล้าเอาสินค้าไปเผื่อ จนเสียโอกาสการขายไปอย่างง่ายดาย ดังนั้น การหาข้อมูลล่วงหน้า หรือถามจากผู้มีประสบการณ์จะช่วยคาดการณ์ปริมาณสินค้าที่จะนำไปออกบูธได้
 
4. ไม่มีสินค้าทดลองใช้ ทดลองชิม เพราะทุกวันนี้เวลาออกบูธในแต่ละครั้งแต่ละงาน ลูกค้าส่วนใหญ่ชอบทดลองใช้หรือชิมสินค้าก่อนที่จะซื้อ การมีสินค้าทดลองช่วยปิดการขายได้ง่ายขึ้น

 
5. บูธโล่งเกินไป การตกแต่งบูธมีความสำคัญ หากโล่งเกินไปลูกค้าจะรู้สึกว่าไม่อยากเข้ามา เพราะไม่มีสินค้าอะไรให้ซื้อ ดังนั้น ควรมีการประดับตกแต่งให้สวยงามเพื่อเชิญชวนให้ลูกค้าเข้ามาเลือกสินค้าในบูธ
 
6. ไม่มีนามบัตร การออกบูธไม่ใช่ว่าออกงานในแต่ละครั้งแล้วจบ บางครั้งลูกค้าอาจจะติดต่อเพื่อซื้อขายสินค้าหลังจากงานจบไปแล้ว การมีนามบัตรเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นในการติดต่อกัน ผู้ประกอบการที่จะไปงานออกบูธไม่ควรลืม

 
7. พนักงานในบูธไม่เพียงพอ การมีพนักงานขายน้อยเกินไป ทำให้ไม่พอกับความต้องการหากมีปริมาณลูกค้ามาก ดังนั้นควรเตรียมพนักงานขายไปให้เพียงพอ เพื่อไม่พลาดโอกาสการขายสำคัญๆ
 
8. พนักงานไม่สนใจลูกค้า หากลูกค้าเข้ามาที่บูธ แล้วเจอพนักงานที่ไม่เป็นมิตร ไม่เอาใจใส่ดูแล หรือสอบถามอะไร เขาพร้อมจะออกจากบูธ และไปหาบูธอื่นทันที ดังนั้น ธุรกิจควรมีการอบรมพนักงานก่อนการออกบูธทุกครั้ง

 
ผู้ประกอบการธุรกิจ ที่คิดแค่ว่าการออกไปตั้งแผงโชว์และจำหน่ายสินค้าให้หมดไปวันๆ แล้วก็ขนของกลับบ้าน ถือว่าผิดพลาดอย่างยิ่ง เพราะการออกบูธแต่ละครั้ง เป็นเหมือนกับการออกไปต่อยอดและสร้างโอกาสให้กับธุรกิจของตัวเอง ไม่แน่นะครับ หากธุรกิจเตรียมตัวดี ออกบูธแค่ครั้งเดียว อาจได้ลูกค้าและตลาดในระยะยาวก็ได้ 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์  www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เริ่มต้นธุรกิจ  www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 

SMEs Tips
  • ป้ายชื่อบูธไม่โดดเด่น
  • ไม่มีราคาสินค้าบอก
  • สินค้าไม่พอ
  • ไม่มีสินค้าทดลองใช้
  • บูธโล่งเกินไป
  • ไม่มีนามบัตร
  • พนักงานในบูธไม่เพียงพอ
  • พนักงานไม่สนใจลูกค้า
ต้องยอมรับว่าการนำสินค้าหรือบริการ ไปออกบูธแสดงสินค้า เป็นกระแสที่ได้รับความนิยม มีความจำเป็นอย่างมากในการทำธุรกิจยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากจะมีโอกาสนำสินค้าไปนำเสนอแล้ว หากสินค้าได้รับความนิยมในระหว่างการออกบูธ อาจเป็นใบเบิกทางที่เจ้าของธุรกิจ สามารถนำสินค้าไปขายได้ในระยะยาว..
41months ago   3,467  3 นาที
การเตรียมตัว  โดยปกติต้องเตรียมเอกสารที่ให้ความรู้  มีข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับลูกค้ามากที่สุด คือ ลูกค้าเดินเข้ามาก็จะได้รับข้อมูลรายละเอียด..
88months ago   3,604  3 นาที