บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.2K
2 นาที
1 กุมภาพันธ์ 2560
6 ประโยชน์ของการออกบูธแสดงสินค้า
 
การออกบูธแสดงสินค้า ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่ผู้ประกอบการธุรกิจหลายคน อาจเคยผ่านและมีประสบการณ์มาบ้างแล้ว เพราะในปัจจุบันกระแสตอบรับการออกบูธแสดงสินค้า ได้รับความสนใจจากกลุ่มลูกค้าผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ผู้ประกอบการหลายรายจึงเลือกใช้การออกบูธแสดงสินค้า เป็นเครื่องมือทางการตลาดอีกชนิดหนึ่ง 
 
แต่ที่น่าสังเกตว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มตลาดและทุนใหม่ กลับให้ความสนใจไปออกบูธแสดงสินค้าและบริการเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วการไปออกบูธแสดงสินค้าสร้างประโยชน์มหาศาล  
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาท่านผู้ประกอบการธุรกิจไปดูว่า การออกบูธแสดงสินค้า ไม่ว่าจะในประเทศ หรือต่างประเทศ มีประโยชน์ด้านไหน อย่างไรบ้าง มาพูพร้อมๆ กันเลยครับ 
 
1.เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการ

 
การออกบูธแสดงสินค้าหรือบริการ ถือเป็นการโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการได้ดีมาก เพราะองค์ประกอบที่จะทำให้การโฆษณาและประชาสัมพันธ์ได้ผล คือ สาระสำคัญของสาร ต้องถูกส่งผ่านไปยังผู้รับสารเป็นจำนวนมาก ซึ่งการไปออกบูธแสดงสินค้าหรือบริการตามนิทรรศการหรืองานเทศกาลต่างๆ สามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้เป็นอย่างดี 
 
เพราะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มาเดินภายในงานได้เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ลูกค้าที่มาเดินตามงานต่างๆ ที่ผู้ประกอบการไปออกบูธแสดงสินค้า ก็มักสนใจในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงานที่จัดแสดงอยู่แล้ว ทำให้สามารถสื่อสารได้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ซึ่งประโยชน์ข้อนี้คือจุดเด่นที่สุดของการไปออกบูธแสดงสินค้าและบริการ
 
2.เพื่อเพิ่มช่องทางในการขาย

 
การออกบูธแสดงสินค้าและบริการ จัดเป็นอีกหนึ่งช่องทางการค้าขายสินค้าหรือบริการที่น่าสนใจมาก เพราะแม้ว่าช่วงระยะเวลาในการจัดงานจะน้อย และไม่ใช่ช่องทางการขายสินค้าหรือบริการที่มั่นคงถาวร แต่นิทรรศการและงานที่จัดขึ้นก็มักเป็นแหล่งชุมนุมของบรรดาลูกค้าชั้นดี ที่ต่างแห่แหนมาร่วมงานกัน 
 
จึงทำให้เวลาที่มีอยู่น้อยนิด ไม่ใช่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด หากเจ้าของกิจการสามารถใช้การออกบูธแสดงสินค้าและบริการครั้งนั้นให้เป็นประโยชน์ด้วยการสร้างยอดจำหน่ายต่อชั่วโมงให้ได้จำนวนสูงมาก อย่างเช่น สำนักพิมพ์ต่างๆ ที่มักไปออกบูธแสดงสินค้าในมหกรรมหนังสือ ร้านอาหารการกิจต่างๆ เป็นต้น
 
3.เพื่อโชว์ศักยภาพธุรกิจ

 
การออกบูธแสดงสินค้าและบริการถือเป็นโอกาสทองในการแสดงศักยภาพสินค้า หรือการดำเนินงานของบริษัทนั้นๆ อีกด้วย เพราะสามารถเข้าถึงและสื่อสารกับผู้คนได้เป็นจำนวนมาก เจ้าของกิจการทั้งหลายยังสามารถใช้การออกบูธแสดงสินค้า เป็นช่องทางเพื่อเกทับคู่ต่อสู้ ที่ทั้งไม่ได้มาและมาออกบูธงานเดียวกันได้อีกด้วย 
 
การแสดงศักยภาพนี้ ผู้ประกอบการสามารถนำสินค้าหรือบริการต้นแบบ ที่แสดงถึงนวัตกรรมเทคโนโลยีแห่งอนาคตมาโชว์ได้โดยไม่จำว่าจะเป็นสินค้าต้นแบบหรือเป็นเพียงคอนเซ็ปต์ไอเดีย ไม่จำเป็นต้องเป็นสินค้าพร้อมจำหน่ายเสมอไป ดังเช่นงานออกบูธแสดงสินค้าด้านเทคโนโลยีต่างๆ
 
4.เพื่อหาคู่ค้าทางธุรกิจ


 
การออกบูธแสดงสินค้าและบริการ นอกจากจะได้พบลูกค้ารายย่อยแล้ว ยังมีโอกาสพบคู่ค้าทางธุรกิจอีกด้วย เพราะในปัจจุบันงานมหกรรมแสดงสินค้าและบริการต่างๆ ได้แบ่งกำหนดการให้มีวันและช่วงเวลาสำหรับนักธุรกิจโดยเฉพาะ เพื่อเปิดโอกาสให้พบปะพูดคุยและหาคู่ค้าทางธุรกิจ ส่วนมากแล้วมักเป็นวันแรกๆ ของงาน 
 
จึงกลายเป็นโอกาสสำคัญให้ผู้ประกอบการที่จะได้พบปะพูดคุยกับคู่ค้าทางธุรกิจ และทำสัญญาธุรกิจกับคู่ค้าได้โดยตรง ซึ่งโอกาสดังกล่าวช่วยให้ผู้ประกอบการและนักธุรกิจ สามารถลดต้นทุนของตนเองลงได้

อันเนื่องมาจากได้พบเจอกับเจ้าของปัจจัยการผลิตรายอื่นๆ ซึ่งเสนอขายราคาวัตถุดิบและปัจจัยการผลิตสินค้าให้เรา เพื่อเป็นตัวเลือกเพื่อเทียบกับคู่ค้าเดิมอีกด้วย ถือเป็นประโยชน์ด้านงบประมาณเลย
 
5.เพื่อสำรวจตลาดและคู่แข่ง

 
การออกบูธสินค้าและบริการนอกจากจะทำให้ผู้ประกอบการได้พบกับลูกค้าและคู่ค้าทางธุรกิจแล้ว ยังถือเป็นโอกาสดีที่จะทำให้ผู้ประกอบการได้พบกับคู่แข่งด้วย จึงเป็นช่วงสำคัญและมีประโยชน์อย่างมากเพราะผู้ประกอบการสามารถสำรวจตรวจสอบความก้าวหน้าของคู่แข่ง และสามารถสำรวจตลาดไปในตัวได้อีกด้วย
 
6.เพื่อสร้างฐานข้อมูลลูกค้า

 
แม้ผู้ประกอบการจะไม่มีสินค้าหรือบริการไปออกบูธแสดงสินค้าแม้แต่ชิ้นเดียว แต่ผู้ประกอบการก็ควรต้องไปออกบูธที่งานเพื่อเป็นการสร้างฐานข้อมูลของลูกค้าผู้บริโภค ไม่มีโอกาสไหนแล้วที่ผู้บริโภคจะรวมตัวกันมากขนาดนี้

ดังนั้นผู้ประกอบการจึงควรฉวยโอกาสนี้ไปออกบูธแสดงสินค้าและบริการด้วยประการทั้งปวง แม้ไม่ได้ตัวเงินกลับมา อย่างน้อยก็ขอให้ได้ฐานข้อมูลลูกค้าก็ยังดีเพราะบางครั้งข้อมูลเหล่านี้อาจมีค่าและประโยชน์มากกว่าเงินเสียอีก
 
แม้ว่าการออกบูธแสดงสินค้าจะมีข้อดีและประโยชน์มากมาย แต่ในบางครั้งผู้ประกอบการก็ต้องใช้เงินเป็นจำนวนมากในการออกงานแสดงสินค้าแต่ละครั้ง ถ้างานใหญ่มีผู้ประกอบการเข้าร่วมงานมาก นั่นแสดงถึงการที่จะมีคนเข้าร่วมงานมากเช่นเดียวกัน ดังนั้น ผู้ประกอบการต้องรู้จักเลือกงานออกบูธ และวิธีการเตรียมตัวเพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ามากที่สุด 
 
ผู้ประกอบการธุรกิจท่านใด สนใจร่วมงานออกบูธ ทั้งในและต่างประเทศ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดการจัดงาน และการจองบูธ ได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/event/index.php 
 

SMEs Tips 
  1. เพื่อประชาสัมพันธ์สินค้าหรือบริการ
  2. เพื่อเพิ่มช่องทางในการขาย
  3. เพื่อโชว์ศักยภาพธุรกิจ
  4. เพื่อหาคู่ค้าทางธุรกิจ
  5. เพื่อสำรวจตลาดและคู่แข่ง
  6. เพื่อสร้างฐานข้อมูลลูกค้า 
การนำสินค้าไปออกบูธแสดงสินค้า กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในการทำธุรกิจยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากจะมีโอกาสนำสินค้าของตัวเองไปนำเสนอขายให้แก่ผู้เข้าชมงานในช่วงนั้นแล้ว ยังมีโอกาสได้กลุ่มลูกค้า พันธมิตรทางธุรกิจกลับมาด้วย ที่สำคัญการออกบูธแต่ละครั้งยังทำให้เจ้าของธุรกิจได้ศึกษาคู่แข่งในตลาดเดียว..
40months ago   2,056  3 นาที
ต้องยอมรับว่าการนำสินค้าหรือบริการ ไปออกบูธแสดงสินค้า เป็นกระแสที่ได้รับความนิยม มีความจำเป็นอย่างมากในการทำธุรกิจยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากจะมีโอกาสนำสินค้าไปนำเสนอแล้ว หากสินค้าได้รับความนิยมในระหว่างการออกบูธ อาจเป็นใบเบิกทางที่เจ้าของธุรกิจ สามารถนำสินค้าไปขายได้ในระยะยาว..
42months ago   3,508  3 นาที