บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
7.2K
2 นาที
9 กุมภาพันธ์ 2560
7 วิธีการออกบูธแสดงสินค้าให้โดดเด่นดึงดูดลูกค้า
 

การออกบุธงานแสดงสินค้าให้ประสบความสำเร็จ คือ ขายสินค้าหรือบริการได้

ผู้คนที่เดินผ่านไปมาในงานแสดงสินค้า เข้ามาเยี่ยมชมบูธมากที่สุด หัวใจสำคัญอยู่ที่วิธีการสร้างความโดดเด่นให้กับบูธแสดงสินค้า เพื่อดึงดูดลูกค้า เพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ แต่จะทำอย่างไรที่จะให้บูธของคุณโดดเด่น สวยงาม ดึงดูดสายตาลูกค้า และเพิ่มยอดขายได้มากกว่ากัน
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอวิธีการออกบูธแสดงสินค้าให้โดดเด่น สวยงาม เพื่อดึงดูดลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าหรือบริการ รวมถึงเรียกผู้คนที่เดินผ่านไปมาเข้ามานานแสดงสินคาเข้าเยี่ยมชมบูธสินค้า มาดูพร้อมกันเลยครับ  
 
1.การกำหนดเป้าหมายของการออกบูธ

 
การกำหนดเป้าหมายเป็นสิ่งแรกที่ผู้ประกอบการต้องดำเนินการ เพราะการไปออกบูธหากขาดการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนก็แทบไม่สามารถวัดความสำเร็จได้เลยว่าได้อะไรกลับมาบ้าง

ดังนั้นผู้ประกอบการต้องวางเป้าหมายการออกบูธให้ชัดเจนก่อนว่าต้องการอะไร เช่น ยอดขายสินค้าเป็นจำนวนชิ้น รายได้ ฐานข้อมูลลูกค้า จำนวนผู้เข้าชม ซึ่งเป้าหมายที่วางไว้จะเป็นตัวกระตุ้นผู้ประกอบการและลูกน้องให้เร่งทำผลงานเพื่อให้ได้ตรงตามเป้าที่วางไว้
 
2.เลือกทำเลเหมาะสม 

 
กำหนดพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสม เก็บรายละเอียดให้มากที่สุด พื้นที่ที่สำคัญคือพื้นที่ที่ตอบโจทย์ของเป้าหมาย อาทิ ต้องการเน้นการขาย ก็ควรมีพื้นที่ที่ช่วยในการปิดการขายให้มาก ตัวอย่างเช่น พื้นที่รับรองลูกค้า

สำหรับพนักงานขายเจรจาปิดการขาย ต้องการสร้างแบรนด์ให้หรู ควรให้ความสำคัญกับ Space ให้พื้นที่โล่ง ไม่อึดอัด ดูหรูหรา น่าดึงดูด และที่ขาดไม่ได้เลย คือ POP สำหรับการตกแต่งพื้นที่ออกมาให้สวยดูดี และช่วยในการให้ความรู้ข้อมูลสินค้า และโปรโมชั่น แต่ทั้งหมดนี้ต้องอยู่ภายใต้ธีมที่กำหนดไว้และสร้างความโดดเด่นพอให้ดึงดูดสายตาผู้บริโภค แต่ไม่ควรแข่งกับตัวสินค้า
 
3.จัดตกแต่งแสง สี เสียง และ Motion การเคลื่อนไหว

 
Movement ต่างๆ ภายในบูธแสดงสินค้า โลโก้ที่โดดเด่น จะช่วยให้พื้นที่บูธของคุณดูดี มีมิติ ควรเลือกแสงที่ขับให้สินค้าดูเด่น ถ้าเป็นธุรกิจที่ต้องโชว์ความสวยงามของตัวสินค้า อาจเลือกแสงสีขาวเพื่อให้สินค้าดูหรู โดดเด่นมากยิ่งขึ้น ไฟยิ่งเยอะยิ่งเด่น หรืออาจจะช่วยด้วยการเลือกพื้นให้สว่าง เพื่อให้สะท้อนกับแสงและขับตัวสินค้าขึ้นอีกด้วย
 
แต่ถ้าเป็นสินค้าที่ต้องการสร้าง Mood & Tone หรือ สินค้าเป็นบริการ อาจเลือกแสงเหลือง เพื่อสร้างบรรยากาศ และเพิ่มความรู้สึก Movement ด้วย เสียง และการแสดง
 
แต่ถ้าหากงานที่ผู้ประกอบการไปออกแสดง เป็นพื้นที่ที่แบ่งเอาไว้เป็นล็อกๆ ไม่ได้กว้างมากนัก และต้องใช้ร่วมกับผู้อื่น คุณก็ต้องให้ความสำคัญเรื่องการตกแต่ง และทำให้ออกมาสวยงามอยู่ดี แต่จะเน้นไปที่บอร์ดจัดแสดง Pop up, Roll up แต่รูปแบบยังคงต้องจัดออกมาให้เข้ากับธีมที่กำหนดไว้ และต้องมีจุดเด่นเหมือนเดิม
 
4.ใช้ Pretty หรือ MC ช่วยดึงดูดลูกค้า

 
เป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยมในการออกบูธแสดงสินค้า การเลือก Pretty MC ก็ควรเลือกให้เข้ากับประเภทสินค้าที่ต้องการ Present อาทิ สินค้าที่จับกลุ่มผู้ชาย อาจเน้น Pretty ที่ Sexy, สินค้าที่จับกลุ่ม Hi-End ควรเลือกที่หน้าตาออก Modern และไม่ควรแต่งตัวแรงจนเกินไป อาจทำให้สินค้าดูภาพลักษณ์ไม่ตรง Concept ได้ 
 
สำหรับ MC ควรเลือกที่มีประสบการณ์ โดยเฉพาะการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเก่งๆ เพราะต้องยอมรับว่าการจัดกิจกรรมส่วนใหญ่ มักจะต้องเจอกับปัญหาที่คาดไม่ถึงเสมอ MC ที่มีประสบการณ์ผ่านมาหลายงาน มักจะเอาตัวรอดได้ ด้วยการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ที่สำคัญควรจะต้องมีทักษะในการพูด เพื่อสื่อสารสร้างมนุษย์สัมพันธ์กับลูกค้า 
 
5.จัดกิจกรรมเล่นเกม แจกของภายในบูธ

 
การจัดกิจกรรมเล่นเกมเป็นอีกหนึ่งวิธี ที่สามารถสร้างความสนใจให้เกิดขึ้น จนลูกค้าอาจแวะเข้ามาชมบูธของคุณก็ได้ ชนิดที่ว่าสามารถกลบคู่แข่งที่มาออกบูธข้างๆ ได้อย่างไม่เห็นฝุ่น เพราะการเล่นเกมเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน และสามารถเรียกร้อยยิ้ม พร้อมเสียงหัวเราะให้เกิดขึ้นได้ จึงได้รับความนิยมมากเป็นพิเศษ โดยเกมที่เล่นเพื่อชิงของรางวัล อาจเป็นเกมง่ายๆ เช่น จับฉลาก ทายชื่อสินค้าหรือแบรนด์ เพื่อให้ลูกค้าหรือคนที่ผ่านไปมาได้มีส่วนร่วม สร้างการจดจำในแบรนด์ได้ดี
 
6.การเลือกใช้สื่อต่างๆ ช่วยในการออกบูธ

 
นอกจากเรื่องของเวที แสง สี เสียง Pretty MC แจกของรางวัลแล้ว คุณก็ต้องให้ความสำคัญในเรื่อง การเลือกสื่อที่จะนำไปใช้ในการจัดแสดงภายในบูธด้วย อาทิ แอลซีดีทีวี จอมอนิเตอร์ คอมพิวเตอร์ Projector ลำโพง แผ่นป้าย โบร์ชัวร์ นามบัตร อุปกรณ์และสื่อเหล่านี้ต้องมีความพร้อม และสมบูรณ์แบบมากที่สุด เพราะมันคือสิ่งที่ช่วยดึงดูดความสนใจได้ในอันดับต้นๆ ของงานเลยก็ว่าได้ สามารถเรียกให้ลูกค้าทุกคนให้หยุดชม หรือเดินเข้ามาดูหากว่าพบเห็นจากในระยะไกล
 
7.แจกของฟรี ให้ทดลองใช้สินค้าและบริการภายในบูธ 

 
การแจกสินค้าฟรีภายในบูธ นับว่าเป็นเทคนิควิธีการที่เรียกความสนใจจากลูกค้าได้ดีที่สุด พวกเขาจะมากันชนิดที่เรียกกันว่าถล่มทลายเลยทีเดียว แต่ยอดการขายสินค้าของคุณนั้นจะเข้าเป้าหรือไม่ได้ตามเป้าหมายก็ต้องว่ากันอีกที แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่สินค้าและบริการของคุณต้องดีจริง มีคุณภาพจริง แปลก แตกต่าง เป็นที่ต้องการตลาดและผู้บริโภค
 
ดังนั้น หากคุณต้องการที่จะประสบความสำเร็จในการออกบูธแสดงสินค้า สินค้าหรือบริการต้องสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ ที่สำคัญจะขาดไม่ได้ คือ คุณอาจจัดพื้นที่เพื่อใช้สาธิตการใช้งานและทดลองสินค้า เพราะจะช่วยทำให้ลูกค้าสามารถเห็นความสามารถ และประโยชน์ที่แท้จริงของสินค้าหรือบริการได้
 
ทั้งหมดถือเป็นวิธีการเตรียมตัวออกบูธงานแสดงสินค้า โดยเฉพาะเรื่องของการจัดและตกแต่งบูธให้มีความโดดเด่นดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาซื้อสินค้าหรือบริการภายในบูธของคุณ ผู้ประกอบการที่กำลังจะออกบูธสามารถนำเอาไปปรับใช้ได้ครับ
 
ผู้ประกอบการท่านใด ที่สนใจอยากบูธงานแสดงสินค้า เราได้รวบรวมงานแสดงสินค้าไว้หลากหลาย

เข้าไปดูรายละเอียดงานแสดงสินค้าต่างๆ ได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/event/index.php 
 

SMEs Tips
  1. การกำหนดเป้าหมายของการออกบูธ
  2. เลือกทำเลเหมาะสม 
  3. จัดตกแต่งแสง สี เสียง และ Motion การเคลื่อนไหว 
  4. ใช้ Pretty หรือ MC ช่วยดึงดูดลูกค้า
  5. จัดกิจกรรมเล่นเกม แจกของภายในบูธ
  6. การเลือกใช้สื่อต่างๆ ช่วยในการออกบุธ
  7. แจกของฟรี ให้ทดลองใช้สินค้าและบริการภายในบูธ 
 
การนำสินค้าไปออกบูธแสดงสินค้า กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในการทำธุรกิจยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากจะมีโอกาสนำสินค้าของตัวเองไปนำเสนอขายให้แก่ผู้เข้าชมงานในช่วงนั้นแล้ว ยังมีโอกาสได้กลุ่มลูกค้า พันธมิตรทางธุรกิจกลับมาด้วย ที่สำคัญการออกบูธแต่ละครั้งยังทำให้เจ้าของธุรกิจได้ศึกษาคู่แข่งในตลาดเดียว..
40months ago   2,056  3 นาที
ต้องยอมรับว่าการนำสินค้าหรือบริการ ไปออกบูธแสดงสินค้า เป็นกระแสที่ได้รับความนิยม มีความจำเป็นอย่างมากในการทำธุรกิจยุคปัจจุบัน เพราะนอกจากจะมีโอกาสนำสินค้าไปนำเสนอแล้ว หากสินค้าได้รับความนิยมในระหว่างการออกบูธ อาจเป็นใบเบิกทางที่เจ้าของธุรกิจ สามารถนำสินค้าไปขายได้ในระยะยาว..
42months ago   3,508  3 นาที