บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ไอเดียธุรกิจแฟรนไชส์
982
2 นาที
24 พฤษภาคม 2564
ทำอย่างไร ให้แฟรนไชส์ขายง่ายในยุคโควิด-19


การทำธุรกิจในยุคโควิด-19 มีอุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นมาตรฐานต่างๆ ของรัฐบาลในการป้องกันการแพร่ระบาด ร้านค้าต่างๆ ต้องปิดให้บริการชั่วคราว หรือเปลี่ยนให้ซื้อกลับไปทานที่บ้าน และหากใครที่จะขยับขายธุรกิจในช่วงนี้ก็อาจทำได้ยากลำบากหน่อย แต่หากเป็นธุรกิจแฟรนไชส์อาจจะง่ายกว่าธุรกิจอื่นๆ เพราะคนว่างงานอยากมีรายได้จากการเปิดร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม เบเกอรี่ ซึ่งแฟรนไชส์ที่น่าจะได้รับความนิยมจากผู้ซื้อแฟรนไชส์ ต้องมีขนาดเล็ก นอกห้าง วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อแนะนำในการทำแฟรนไชส์ให้เป็นแบรนด์ที่ถูกเลือกในช่วงโควิด-19
   
1.รูปแบบของร้านมีความโดดเด่น 
 
ภาพจาก facebook.com/pizzanpizzath/

รูปแบบของร้านมีความโดดเด่น มีเอกลักษณ์ การตกแต่งสวยงาม ใช้พื้นที่ในการเปิดร้านน้อย หากใครจะขายแฟรนไชส์ขนาดเล็ก อย่างแรกต้องสร้างและออกแบบร้านให้มีความโดดเด่น สีสะดุดตา มีความเป็นเอกลักษณ์ ผู้บริโภคมองเห็นรับรู้ได้ทันทีว่าเป็นร้านขายอะไร ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม อาหาร เบเกอรี่ ที่สำคัญโลโก้ต้องชัดเจน ดึงดูด จำง่าย เช่น พิซซ่า แอนด์ พิซซ่า , ชิคชอน ไก่กรอบเกาหลี , เลอมง ราเมง , มารุชา , มินิบาร์ แฟรนไชส์ น้ำม็อกเทลอินเตอร์, ร้านใส่นม , คามุ คามุ ที , ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม

2. สินค้าและบริการตอบโจทย์วงกว้าง
 
ภาพจาก facebook.com/franchiserosdednoodle/

แฟรนไชส์ขนาดเล็กส่วนมากจะเน้นการขายสินค้า ส่วนมาเป็นของกิน เช่น ก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ชาเย็น กาแฟ สเต็ก เป็นต้น ซึ่งสินค้าเหล่านี้จะขายได้ง่าย เพราะผู้บริโภครู้จักกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะไปแห่งหนตำบลใด ก็ขายสินค้าเหล่านี้ ดังนั้น เมื่อคุณมาซื้อแฟรนไชส์จากคุณไปเปิดในจังหวัดของเขา สินค้าและบริการของคุณก็จะต้องขายได้ง่าย ทุกคนกินได้ สัมผัสได้ เช่น รสเด็ด ก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน , นาเนีย สเต็ก , ฮิปสเตอร์ สเต็ก, โชกุน สเต็ก, เกาเหลาเนื้อ ธัญรส ,ธงไชย ผัดไทย, ภัทรินทร์ฟู้ดส์ ศูนย์รวมแฟรนไชส์ไอศกรีม

3. สินค้าและบริการขายราคาไม่แพง
 
ภาพจาก facebook.com/lookchingiantfc/

เมื่อสินค้าและบริการของแบรนด์แฟรนไชส์คุณเป็นรู้จักในวงกว้างแล้ว หากจะให้แฟรนไชส์ขนาดเล็กของคุณขายง่าย มีคนอยากซื้อไปเปิด สินค้าและบริการจะต้องราคาไม่แพงด้วย เพราะผู้ซื้อแฟรนไชส์ไปจะขายได้ง่าย เช่น ถ้าซื้อแฟรนไชส์ลูกชิ้นทอดไปเปิด ขายลูกค้าละ 5 บาท ก็จะทำให้ผู้บริโภคไม่อยากซื้อ อาจจะขายลูกละบาท ทำให้ผู้บริโภคสัมผัสได้ เป็นต้น เช่น ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิด ,ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด , อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช , ต.เนื้อย่างชอบชา , บั๊บ , โนมิชา 
 
4. ปรับรูปแบบร้านให้มีขนาดเล็ก
 
ภาพจาก แฟรนไชส์ บอมเบอร์ด๊อก

แฟรนไชส์ขนาดเล็กจะได้รับความนิยม เพราะลงทุนง่าย มีกระบวนการผลิตสินค้าไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพราะอย่างที่บอกไป ร้านแฟรนไชส์จะใช้พื้นที่น้อย ใช้คนน้อย อาจจะ 1 หรือ 2 คน ความเสี่ยงจะต่ำ และหากมีระบวบการผลิตสินค้าซับซ้อน ก็จะไม่ค่อยมีคนซื้อไปเปิด ดังนั้น แฟรนไชส์ขนาดเล็ก ลงทุนต่ำ จะขายดี เช่น บอมเบอร์ด๊อก , กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (เห็ดหอม) , เอชเจ เฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด , คาเฟ่ ชากัญ , กาแฟเขาทะลุ ชุมพร , ฟันนี่ ฟรายส์ , ชีสซี่ฟราย สแน็ค
 
5. ทำเลที่ตั้งตามแหล่งคนพลุกพล่าน 
 
ภาพจาก facebook.com/Givemecocoa/

แฟรนไชส์จะต้องสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย สถานที่ตั้งร้านจะต้องอยู่ตามตลาดทั่วไป แหล่งชุมชนที่อยู่อาศัย แหล่งคนพลุกพล่าน เพราะจะทำให้ขายสินค้าได้ง่าย คนเดินผ่านสามารถหยิบจับซื้อได้ทันที ไม่ใช่ทำเลอยู่ตามห้างที่ค่าเช่าแพงๆ เช่น กีฟว มี โกโก้ , ควิก เซอร์วิส , เบสท์ เอ็กซ์เพรส , ฟาส เดลิเวอรี่ , ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส , ดับเบิ้ลยู บาย วิซาร์ดเจ วอช ซิสเท็ม , อินเตอร์ เอ็กซ์เพรส โลจิสติกส์ , ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส
 
6. ใช้เงินลงทุนน้อย คืนทุนได้เร็ว 
 
ภาพจาก facebook.com/sushi8899/

แฟรนไชส์ที่จะขายได้ดีในยุคโควิด-19 ใช้เงินลงทุนไม่มาก เหมาะสำหรับคนที่อยากมีรายได้ คนที่อยากอาชีพ คนตกงาน ซึ่งคนเหล่านี้ไม่สามารถหาเงินหลักแสนมาลงทุนได้ ดังนั้น แฟรนไชส์ขนาดเล็กจะต้องใช้เงินลงทุนหลักพันไปจนถึงหลักหมื่นกว่าๆ จะทำให้ขายแฟรนไชส์ได้ง่าย คนอยากมีอาชีพจึงอยากซื้อไปเปิด เพราะคืนทุนได้เร็วภายใน 1-3 เดือน เป็นต้น เช่น ซูชิหมีพ่นไฟ
 
ทั้งหมดเป็น 6 เคล็ดลับในการทำธุรกิจแฟรนไชส์ให้ขายดีในยุคโควิด-19 ต้องเป็นแฟรนไชส์ขนาดเล็ก ให้คนอยากซื้อแฟรนไชส์ไปเปิด ใครที่เป็นเจ้ากิจการอยากขยายธุรกิจอย่างรวดเร็ว ไม่อยากสร้างระบบแฟรนไชส์ให้ยุ่งยากซับซ้อน ลองพิจารณาแฟรนไชส์สร้างอาชีพดู เพราะใช้เงินลงทุนไม่มาก คืนทุนเร็ว 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 พิซซ่า แอนด์ พิซซ่า
ร้านพิซซ่าแฟรนไชส์ แนวใหม่ ยุค New Normal ใช้อุปกรณ์มาตรฐานจากร้านดัง ลงทุนไม่สูง เหมาะกับคนตั้งใจเรียนรู้สิ่งใหม่ ทุ่มเทมากเท่าไห...
ค่าแฟรนไชส์ 99,000 บาท
 แฟรนไชส์ รสเด็ด ก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน
แฟรนไชส์ "รสเด็ด" ก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน เข้มข้นต้นตำรับนาน 30 ปี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2525 ปัจจุบันได้บริหาร และพัฒนาปรับปรุงรสชาด รว...
ค่าแฟรนไชส์ 39,900 บาท
 ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิด
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาระเบิด อันดับ 1 ในเมืองไทย การันตีคุณภาพ จากรางวัล Thailand Franchise Award 2020 by DBD ลูกชิ้น ได้รั...
ค่าแฟรนไชส์ 3,990 บาท
 กีฟว มี โกโก้
Give Me Cocoa (กีฟว มี โกโก้) สวัสดีครับ เราคือแฟรนไชส์เครื่องดื่มที่เลือกสรรวัตถุดิบเกรดดีเยี่ยมจากหลากหลายแห่งบวกกับการศึกษาสูตร...
ค่าแฟรนไชส์ 39,900 บาท
 ซูชิหมีพ่นไฟ
ธุรกิจแฟรนไชส์ซูชิหมีพ่นไฟ ธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ฟิวชั่นที่น่าลงทุน เริ่มต้นไม่ยาก ทำง่าย ขายดี คืนทุนไว รสชาติดี มีเอกลักษณ์...
ค่าแฟรนไชส์ 69,000 บาท
 เลอมง ราเมง
แบรนด์ LE MONG เลอมง ราเมง แฟรนไชส์สตรีทฟู้ดสไตล์ญี่ปุ่น จุดเด่นอยู่ที่ความอร่อยของเส้น ความเข้มข้นของซุป และความนุ่มของหมูชาชู ทา...
ค่าแฟรนไชส์ 55,555 บาท
 มินิบาร์ แฟรนไชส์ น้ำม็อกเทลอินเตอร์
แฟรนไชส์ ที่คืนทุนไวที่สุด กำไรดีสุด แฟรนไชส์ ค็อกเทล ม็อกเทล อิตาเลี่ยนโซดา กาแฟ เครื่องดื่มครบวงจร อยากรวยฟังทางนี้ ธุรกิจเครือง...
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท
 ร้านใส่นม
เราคือ “เพื่อนซี้สายหวาน” เกิดมา...ทำงานเพื่อคนที่ชอบทานของหวาน ที่มีความหลากหลาย คุ้มค่า ครบที่เดียวจบ ไปพร้อมๆกับเพื่อนและครอบคร...
ค่าแฟรนไชส์ 300,000 บาท
 ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม
ปังอั้ยยะ เป็นร้านขายขนมปังปิ้งแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมจากตลาดเป็นอย่างมาก ทำให้ร้านปังอั้ยยะมีโอกาสในการขยายธุรกิจได้เป็นอย่...
ค่าแฟรนไชส์ 180,000 บาท
 นาเนีย สเต็ก
นาเนียสเต็ก สเต็กคุณภาพดี ไม่มีค่าเฟรนไชส์ คิดค่าใช้จ่ายตามการซื้อจริง อุปกรณ์อะไรมีแล้วสามารถนำมาใช้ได้ ซื้อเฉพาะที่ไม่มี โดยเราม...
 โชกุน สเต็ก
สเต็กโชกุน สเต็กรสชาติเข้มข้น และเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพ สด สะอาด พร้อมเมนูอีกหลากหลาย ราคาขายต่อจานเริ่มต้น 40 บาท เท่า...
 เกาเหลาเนื้อ ธัญรส
เป็นร้านอาหารประเภทเกาเหลาเนื้อ+ลูกชิ้น ที่มีรสชาติอร่อยเป็นที่ยอมรับมายาวนานกว่า 30 ปี จนได้รับรางวัลจานทองจากการประกวดอาหารประเภ...
ค่าแฟรนไชส์ 20,000 บาท
 ธงไชย ผัดไทย
แฟรนไชส์ ธุรกิจ Street Food รถเข็นที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย "ธงไชย ผัดไทย" เส้นจันท์ดี น้ำซอสอร่อย ขายง่าย ลงทุนต่ำ ความเสี่ย...
ค่าแฟรนไชส์ 9,000 บาท
 ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด
ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด (ลูกชิ้นในถุง 1 กิโลกรัม ของซูโม่ มีลูกชิ้น 135 ลูก 1 เดียว ในประเทศไทย หาไม่ได้แล้วครับจากที่อื่นๆ)&n...
ค่าแฟรนไชส์ 1,990 บาท
 อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาเยาวราช X ร่วมมือกับ    สูตรภัตตาคาร (ตั้งใจอยู่) ลูกชิ้นปลา อู้ฟู่ มีความสามารถพิเศ...
ค่าแฟรนไชส์ 2,900 บาท
 ต.เนื้อย่าง
“แฟรนไชส์เนื้อโคขุนย่างเสียบไม้ 5 สูตรเด็ด สุดยอดอร่อย ยอดขายและสาขามากที่สุดในประเทศไทย”...
ค่าแฟรนไชส์ 3,000 บาท
 ชอบชา
แฟรนไชส์ชอบชา แปลกใหม่ เข้มข้น ขายง่าย มีคุณภาพ ชอบชา แฟรนไชส์ชาคุณภาพ รสชาติเข้มข้น ราคาซื้อง่าย 25 บาททุกแก้ว หลายๆคนจึงติดใจทั้...
ค่าแฟรนไชส์ 65,000 บาท
 เอชเจ เฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด
www.hjfreshmilk.com แฟรนไชส์นมสด คุณภาพ จากร้านดังทีประสบความสำเร็จมากว่า 4 ทศวรรษ จนได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนจวบจน ปัจจุบั...
ค่าแฟรนไชส์ 15,900 บาท
 ชีสซี่ฟราย สแน็ค
แฟรนไชส์ ชีสซี่ฟราย สแน็ค Cheesy Fried Snacks ซอสชีสสูตรไม่เลี่ยน รส แซ่บ อร่อยไม่เหมือนใคร...
ค่าแฟรนไชส์ 29,900 บาท
 ควิก เซอร์วิส
ควิก เซอร์วิส คือ 1 ในธุรกิจที่สามารถตอบโจทย์แม่ค้าออนไลน์ได้ดีที่สุด ตั้งเป้าเป็นจุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce...
ค่าแฟรนไชส์ 235,000 บาท
 ฟาส เดลิเวอรี่
แฟรนไชส์ฟาสเดลิเวอรี่ 1 อำเภอ 1 แอพเดลิเวอรี่ ส่งอาหาร เรียกรถ ส่งของ ส่งพัสดุ เริ่ม 1,000 บาทต่อเดือน...
 ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส
ร้านสารพัดงานบริการ รวบรวมขนส่งชั้นนำ SHIPSMILE SERVICES (ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส) ที่เดียวจบ ครบทุกบริการ...
ค่าแฟรนไชส์ 1,990 บาท
 ดับเบิ้ลยู บาย วิซาร์ด
Wizard Auto Care จากประสบการณ์กว่า 20 ปี ในการบริหารธุรกิจ Car Care ให้เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางจากผู้ใช้รถยนต์ ซึ่งปัจจุบัน มีม...
ค่าแฟรนไชส์ 500,000 บาท
 เจ วอช ซิสเท็ม
J Wash เครื่องล้างรถอัตโนมัติจากประเทศญี่ปุ่น...
ค่าแฟรนไชส์ 3,500,000 บาท
 อินเตอร์ เอ็กซ์เพรส โลจิสติกส์
INTER EXPRESS LOGISTICS ขนส่งสินค้าประเภทแช่เย็น แช่แข็ง โดยบริการขนส่งสินค้าควบคุมอุณหภูมิด้วยกล่องโฟม บริการแพ็คพร้อมส่งโดยการให...
 ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส
ร้านน้องฟ้า เป็นร้านสารพัดบริการ เริ่มต้นมาจากธุรกิจศูนย์ถ่ายเอกสาร รับซ่อมเครื่องใช้สำนักงาน พัฒนามาเป็นร้านไปรษณีย์เอกชน ศูนย์ ข...
ค่าแฟรนไชส์ 9,999 บาท