บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.1K
2 นาที
4 กรกฎาคม 2562
เคล็ดลับเปิดแฟรนไชส์ในตลาดนัด ยอดขายปังๆ
 

 
ปัจจุบันตลาดนัดมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งตลาดนัดในร่ม กลางแจ้ง ในออฟฟิศ ในห้างสรรพสินค้า และอื่นๆ แม้ว่าตลาดนัดจะมีรูปแบบให้เจ้าของธุรกิจ พ่อค้าแม่ค้า ได้เลือกเปิดร้านขายของมากมาย แต่ใช่ว่าเมื่อนำของมาขาย หรือเปิดร้านแล้วจะประสบความสำเร็จ ยอดขายปังๆ กันทุกคน ทุกวันนี้การเปิดร้านขายในตลาดนัดต้องมีเคล็ดลับ โดยเฉพาะธุรกิจแฟรนไชส์
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาบอกเคล็ดลับการเปิดร้านแฟรนไชส์ในตลาดนัดให้ประสบความสำเร็จ ยอดขายปังๆ มาดูพร้อมๆ กันเลยว่า ถ้าหากใครต้องการเปิดร้านแฟรนไชส์ในตลาด ต้องทำอย่างไรบ้าง
 
1.เลือกตลาดนัดที่จะเปิดแฟรนไชส์


ภาพจาก facebook.com/phatarinfoods
 
ถือว่ามีความสำคัญอันดับแรกๆ หากคิดจะเปิดแฟรนไชส์ในตลาดนัด เพราะรูปแบบของตลาดนัดจะมีส่วนช่วยทำให้ลูกค้าให้ไปใช้บริการภายในร้านของคุณ ซึ่งในเมืองไทยมีตลาดนัดมากมาย ที่ได้รับความนิยมจากลูกค้า แต่ก็ใช่ว่าทุกตลาดนัดจะได้รับความนิยมจากลูกค้า ตลาดบางแห่งลูกค้าเดินน้อย บางแห่งลูกค้าเดินหนาแน่น แต่อยู่ไกลจากที่พักของคุณก็ต้องพิจารณาดู เช่น แฟรนไชส์ไอศกรีม
 
2.เลือกแฟรนไชส์ที่เหมาะกับตลาดนัด


ภาพจาก facebook.com/teeleksalapao
 
ธุรกิจแฟรนไชส์แต่ละประเภท จะเติบโต หรือขายได้ดีในทำเลที่แตกต่างกันไป บางแฟรนไชส์เติบโตได้ในห้างสรรพสินค้า โรงเรียน สถานที่ออฟฟิศต่างๆ หรือบางแฟรนไชส์ก็มักจะประสบความสำเร็จในตลาดนัด
 
ดังนั้น ก่อนที่จะเปิดแฟรนไชส์ในตลาดนัด คุณควรศึกษาและวิเคราะห์ดูก่อนว่า แฟรนไชส์ประเภทไหนเหมาะสำหรับเปิดในตลาดนัด โดยส่วนใหญ่จะเป็นแฟรนไชส์ที่บริการรวดเร็ว กินง่าย ราคาสินค้าไม่แพง ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ใช้พื้นที่น้อย รูปแบบคีออส เป็นต้น เช่น แฟรนไชส์เบเกอรี่
 
3.วิเคราะห์จำนวนผู้ลูกค้าในพื้นที่และใกล้เคียง


ภาพจาก facebook.com/torbeefgrill
 
อีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญในการเปิดแฟรนไชส์ในตลาดนัด ถ้าคุณเลือกตลาดนัดที่ไม่ค่อยมีผู้คนหรือห่างไกลจากแหล่งชุมชนอาศัย พูดง่ายๆ ว่า ไม่ค่อยมีลูกค้าไปซื้อของ เชื่อว่าแม้จะเป็นตลาดนัดดังๆ ใหญ่โต มีสิ่งอำนวยสะดวกทุกอย่าง คุณก็ขายของไม่ได้อยู่ดี เห็นได้จากตลาดนัดดังๆ หลายแห่ง เปิดดำเนินการไม่ถึงสัปดาห์ก็เจ๊งแล้ว เช่น แฟรนไชส์หมูย่าง, หมูปิ้ง, เนื้อย่าง, โคขุน
 
4.สำรวจขนาดพื้นที่ขายของในตลาดนัด


ภาพจาก facebook.com/ufofishball
 
นอกจากจะวิเคราะห์ลูกค้าและผู้คนอาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้ตลาดนัดแล้ว คุณจะต้องดูว่าขนาดพื้นที่ของตลาดนัดว่าเล็กหรือใหญ่ขนาดไหน ถ้าพื้นที่ตลาดนัดเล็ก ร้านค้ามีน้อย ก็อาจทำให้ลูกค้าไม่อยากเข้าไปเดินซื้อของก็ได้ แต่ถ้าตลาดนัดกว้างใหญ่มาก แต่คนสัญจรผ่านน้อย มีร้านค้าน้อย รวมถึงไม่ค่อยมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ก็อาจทำให้ร้านมีปัญหาได้ เช่น แฟรนไชส์ลูกชิ้นทอด
 
5.เลือกพื้นที่เช่าเปิดร้านใกล้ทางเข้า-ออก


ภาพจาก bit.ly/2XmpNsK
 
จุดขายหรือจุดเปิดร้านในตลาดนัด ถือว่ามีความสำคัญอย่างมาก เพราะลูกค้าจะใช้บริการหรือซื้อสินค้าของคุณ ก็อยู่ที่ทำเลที่ตั้งในตลาดนัด ถ้าอยู่ตรงกลางลูกค้าอาจมองไม่เห็น หรือใช้บริการร้านอื่น ดังนั้น การเปิดร้านในตลาดนัดต้องเลือกทำเลทางเข้า หรือทางออกตลาดนัดเป็นดีที่สุด เพราะจะทำให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย และต้องอยู่ใกล้ทางเดิน ห่างไกลถังขยะ เช่น แฟรนไชส์สเต็ก
 
6.อัตราค่าเช่าตลาดนัดสำหรับเปิดร้าน


ภาพจาก bit.ly/2Xmr7XJ
 
หลังจากที่ดูพื้นที่ในการเช่าเปิดร้านในตลาดนัดแล้ว คุณจะต้องศึกษาดูว่าอัตราค่าเช่าเปิดร้านแพงมากน้อยแค่ไหน เพราะบางตลาดนัดค่าเช่าจะแพงพอๆ กับในห้างสรรพสินค้า เพราะเป็นตลาดนัดที่มีลูกค้าจำนวนมาก และซื้อของเป็นประจำ ดังนั้น การเลือกตลาดนัดเปิดแฟรนไชส์ จึงควรดูอัตราค่าเช่าด้วย ว่าคุ้มค่ากับแฟรนไชส์ที่จะเปิดในตลาดนัดนั้นๆ หรือไม่ เช่น แฟรนไชส์ชาบู-หมูกะทะ-ปิ้งย่าง
 
7.วิเคราะห์และศึกษาคู่แข่งขันในตลาดนัด


ภาพจาก facebook.com/crepesaday
 
ก่อนที่จะเปิดร้านแฟรนไชส์ในตลาดนัด คุณต้องดูด้วยว่าในตลาดนัดแห่งนั้น มีคู่แข่งธุรกิจเดียวกับคุณเปิดร้านอยู่หรือไม่ ถ้ามีคู่แข่งเดียวกันจำนวนมาก ก็อาจกระทบยอดขายของคุณในภายหลังได้ เพราะลูกค้ามีตัวเลือกมากมาย ที่สำคัญต้องดูด้วยว่าแฟรนไชส์ของคุณได้รับความนิยมจากลูกค้ามากน้อยแค่ไหน จะเอาชนะคู่แข่งในตลาดนัดได้หรือไม่ ต้องศึกษาให้ดี เช่น แฟรนไชส์ขนม, ขนมอบกรอบ, เครปญี่ปุ่น
 
8.สิ่งอำนวยความสะดวก และสิทธิประโยชน์อื่นๆ


ภาพจาก facebook.com/lookchingiantfc
 
ตลาดนัดที่จะดึงดูดลูกค้าให้เข้าใช้บริการได้ดี จะต้องเป็นตลาดนัดที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มีไว้บริการลูกค้าที่เข้ามาซื้อของ ขณะเดียวกันคนที่จะเปิดแฟรนไชส์ในตลาดนัดก็ต้องดูว่า ตลาดนัดแห่งนั้นมีสิทธิประโยชน์อะไรบ้างที่จะให้กับคุณในการเปิดร้านขายของ เช่น ส่วนลด ระยะเวลาการเช่า การประชาสัมพันธ์ต่างๆ และอื่นๆ เป็นต้น เช่น แฟรนไชส์อาหาร
 
9.มีความอดทน และมุ่งมั่นตั้งใจทำธุรกิจให้สำเร็จ


ภาพจาก facebook.com/Pangaiyathailand
 
ถือว่าสำคัญมากในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ แม้ว่าคุณจะเลือกตลาดนัดที่ได้รับความนิยม อยู่ในทำเลที่ดี คนเดินจำนวนมาก แต่ถ้าคุณไม่มีจิตวิญญาณในการเป็นผู้ประกอบการ หรือเป็นพ่อค้าแม่ค้า เชื่อว่าธุรกิจคุณก็เจ๊งอยู่ดี เช่น แฟรนไชส์เบเกอรี่, ขนมปัง
 
ดังนั้น คุณต้องมีความตั้งใจ มุ่งมั่น อดทน ในการทำธุรกิจ ที่สำคัญต้องคำนึงถึงคุณภาพ สินค้าสดใหม่ มีความซื่อสัตย์ บริการที่ประทับใจมอบให้ลูกค้า เพราะคุณสมบัติเหล่านี้ คือ การสร้างความยั่งยืนให้กับธุรกิจของคุณในการขายของตลาดนัด
 
ทั้งหมดเป็น 9 เคล็ดลับในการเปิดแฟรนไชส์ในตลาดนัด ให้ประสบความสำเร็จ ยอดขายปังๆ หวังว่าน่าจะเป็นแนวทางให้กับคนที่กำลังคิดอยากเปิดร้านแฟรนไชส์ หรือเปิดร้านขายของในตลาดนัดนะครับ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

Franchise Tips
  1. เลือกตลาดนัดที่จะเปิดแฟรนไชส์ 
  2. เลือกแฟรนไชส์ที่เหมาะกับตลาดนัด 
  3. วิเคราะห์จำนวนผู้ลูกค้าในพื้นที่และใกล้เคียง 
  4. สำรวจขนาดพื้นที่ขายของในตลาดนัด  
  5. เลือกพื้นที่เช่าเปิดร้านใกล้ทางเข้า-ออก 
  6. อัตราค่าเช่าตลาดนัดสำหรับเปิดร้าน 
  7. วิเคราะห์และศึกษาคู่แข่งขันในตลาดนัด 
  8. สิ่งอำนวยความสะดวก และสิทธิประโยชน์อื่นๆ 
  9. มีความอดทน และมุ่งมั่นตั้งใจทำธุรกิจให้สำเร็จ
ห้างสรรพสินค้า นับเป็นอีกหนึ่งทำเลที่ตั้งสำคัญของธุรกิจ เพราะจะมีผู้คนนิยมใช้พักผ่อนในช่วงเวลาวันหยุด วันนักขัตฤกษ์ หรือจะเป็นช่วงเวลาไหนก็ตาม ห้างสรรพสินค้าก็เป็นหนึ่งในสถานที่แห่งช่วงเวลาสำคัญของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางที่สะดวก รวดเร็ว สบาย บรรยากาศต่างๆ หรือร้านค้า ร้านอาหารที่ม..
28months ago   8,578  6 นาที
เชื่อไหมว่า “ปั้มน้ำมัน” กำลังจะเป็นทำเลทองเป้าหมายของบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ในการทำธุรกิจหรือเปิดร้านขายของ เพราะพื้นที่จากเดิมที่ได้รับความนิยมในห้างสรรพสินค้า รวมถึงคอมมูนิตี้มอลล์ เริ่มจะลดน้อยลงไปทุกที โดยมีสาเหตุมาจากไม่มีห้างสรรพสินาใหม่ๆ เกิดขึ้นเลย อีกทั้งค่าเช่าพื้นที่ในปั..
33months ago   8,846  6 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)