บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.5K
2 นาที
10 กรกฎาคม 2562
เคล็ดลับเปิดแฟรนไชส์ริมทาง ยอดขายปังๆ
 

ปัจจุบันการเปิดร้านของหรือขายอาหารริมทาง ถือเป็นเป้าหมายของพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงผู้ประกอบการหลายๆ คน เพราะมีโอกาสที่ลูกค้าสัญจรหรือขับรถผ่านไปมา ได้เห็นร้านและใช้บริการมากกว่าทำเลที่ตั้งอื่นๆ อีกทั้งสามารถเลือกทำธุรกิจหรือเปิดร้านขายของได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น อาหาร เครื่องดื่ม ค้าปลีก เบเกอรี่ ฯลฯ ที่สำคัญค่าเช่าอาจไม่แพงเหมือนทำเลอื่น
 
สำหรับใครที่อยากเปิดร้านริมทาง แต่ไม่อยากเสียเวลาสร้างธุรกิจขึ้นมาเอง วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอแนะนำให้ซื้อแฟรนไชส์ธุรกิจที่ได้รับความนิยม มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป เช่น อาหาร เครื่องดื่ม มาเปิด โดยมีเคล็ดลับดังนี้
 
1.เลือกคอนเซ็ปต์ร้านแฟรนไชส์


ภาพจาก facebook.com/MaruChaoffice
 
คอนเซ็ปต์ร้านแฟรนไชส์กับทำเล สองเรื่องนี้เป็นเหมือนไก่กับไข่ ไม่มีสูตรตายตัวว่าอะไรมาก่อน บางคนอาจมีทำเลอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือตึกแถวริมทาง แล้วค่อยมานั่งคิดว่าจะขายอะไรดี หรือบางคนอาจจะรู้อยู่แล้วว่า อยากทำร้านหรือธุรกิจแบบไหน แล้วค่อยมาหาพื้นที่เช่าทีหลัง แต่ที่แน่ๆ สิ่งที่เราจำเป็นต้องรู้คือ เราจะขายอะไร จะขายให้ใคร และลูกค้าเราชอบอะไร เช่น แฟรนไชส์ชาไข่มุก
 
2.เลือกทำเลเปิดร้านแฟรนไชส์


ภาพจาก facebook.com/ChaTanyong
 
ทำเล ถือเป็นประเด็นสำคัญที่ตัดสินว่า ร้านหรือธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณจะประสบความสำเร็จหรือล้มเหลว ทำเลริมทางที่ดีต้องมีทั้งฐานลูกค้า คู่แข่ง การเข้าถึง ที่จอดรถ รวมไปถึงการมองเห็นชัดเจนของผู้คนที่ขับรถสัญจรผ่านไปมา 
 
นอกจากจะเลือกทำเลสำหรับเปิดร้านแฟรนไชส์ที่ดีแล้ว สิ่งที่ลืมไม่ได้เลย คือ การวิเคราะห์คู่แข่งบริเวณเดียวกัน เพราะคงไม่ดีแน่ ถ้าคุณคิดจะเปิดร้านอาหาร เครื่องดื่ม หรือเบเกอรี่ในทำเลที่มีร้านเหล่านี้เจ้าดังอยู่แล้ว 3 ร้าน รวมไปถึงการสังเกตยอดขายร้านประเภทเดียวกันในทำเลนั้นๆ เพื่อที่นำมาวิเคราะห์ถึงโอกาสและอุปสรรค หากเราจะเข้ามาแข่งขันในทำเลนี้ เช่น แฟรนไชส์เครื่องดื่ม
3.ออกแบบตกแต่งร้านมีเอกลักษณ์


ภาพจาก facebook.com/Fivestarbusiness
 
ธุรกิจแฟรนไชส์บางชนิดจะมีร้านที่เป็นเอกลักษณ์อยู่แล้ว เพราะการตกแต่งร้านที่แตกต่างและมีเอกลักษณ์ย่อมสร้างโอกาสในการแข่งขัน ทำให้ลูกค้าประทับใจ และแชร์ประสบการณ์เหล่านั้นลง social media ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักในเวลาอันรวดเร็ว
 
ร้านที่ตกแต่งดีมีเอกลักษณ์ ย่อมมีโอกาสดึงดูดลูกค้ามาใช้บริการ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น งบประมาณการตกแต่ง ฐานลูกค้า ทำเลที่ตั้ง และบางครั้งการเปิดร้านแฟรนไชส์ที่หรูหราจนเกินไป อาจทำให้ลูกค้าไม่กล้าเข้ามาใช้บริการ เพราะคิดว่ามีราคาแพงจนเกินไปก็เป็นได้ แฟรนไชส์ที่จะเปิดจะต้องเหมาะสำหรับทำเลริมทางด้วย เช่น แฟรนไชส์ไก่ย่าง
 
4.สร้างทีมงานที่มีคุณภาพ


ภาพจาก facebook.com/Narniasteak
 
ต้องยอมรับว่าการเปิดร้านริมทาง เช่น ร้านสเต็ก คุณไม่ได้อยู่ในธุรกิจอาหารเพียงอย่างเดียว แต่คุณกำลังอยู่ในธุรกิจเกี่ยวกับ “คน” ด้วย มื้ออาหารที่ดีสำหรับลูกค้า เกิดจากการปรุงอาหารที่ดีของพ่อครัว 
 
รวมไปถึงการบริการที่ดีจากพนักงานเสิร์ฟ พนักงานเปรียบเหมือนตัวแทนเจ้าของร้าน พวกเขาคือคนสำคัญที่จะสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ทำให้ร้านคุณแตกต่างจากคู่แข่งและช่วยให้ธุรกิจของคุณมีกำไร 
 
5.วางแผนการตลาดให้โดน


ภาพจาก facebook.com/Chichonram1
 
หลังจากวางแผนจัดการทุกอย่างเป็นอย่างดีแล้ว ก็ถึงเวลาทำให้ร้านเป็นที่รู้จักในวงกว้าง เช่น คนทำร้านอาหารส่วนใหญ่มักเริ่มทำการตลาดหลังจากเปิดร้านไปแล้ว ทั้งที่ความจริง คุณสามารถทำการตลาดได้ตั้งแต่วันแรก ที่คุณซื้อแฟรนไชส์ด้วยซ้ำ
 
ถ้าคุณเริ่มทำการตลาดตอนที่เปิดร้านแล้ว อย่าลืมว่าวันนั้นคุณจะเริ่มมีค่าใช้จ่าย ทั้งค่าเช่า ค่าพนักงาน ค่าวัตถุดิบอาหาร หากร้านคุณขายได้ก็ถือว่าโชคดีไป แต่ถ้าวันนั้นลูกค้ายังไม่รู้จัก นั่นหมายถึงร้านคุณกำลังเสี่ยงต่อการขาดทุนทันที เช่น แฟรนไชส์ไก่ทอด
 
6.ต้องมีใจรัก อดทน


ภาพจาก bit.ly/30umL2W
 
หากคุณคิดที่จะประกอบธุรกิจใดๆ โดยเฉพาะขายอาหารหรือเปิดร้านริมทาง ไม่ว่าจะเป็นการเปิดร้านในตึกแถว หรือรถเข็น หรือตั้งโต๊ะริมทางแล้วล่ะก็ จงอย่าลืมว่าคุณต้องมีจิตวิญญาณเป็นเจ้าของกิจการ หากคิดจะรวยกับร้านริมทาง ก็ต้องมีน้ำอดน้ำทน นอนดึก ตื่นเช้า ลงไปดูเรื่องต้นทุนเอง จ่ายตลาดเอง บริการจัดการเอง ไม่ใช่จะใช้ใครทำแทนทั้งหมดได้ เช่น แฟรนไชส์ค้าปลีก
 
ทั้งหมดเป็น 6 เคล็ดลับในการเปิดร้านแฟรนไชส์ริมทาง ซึ่งปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมจากเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ รวมถึงผู้ซื้อแฟรนไชส์อย่างมาก เพราะเป็นทำเลที่ลูกค้ามีโอกาสเห็นร้านได้ง่าย สามารถเปิดร้านได้หลากหลาย เช่น อาหาร เครื่องดื่ม รวมถึงร้านค้าปลีกแบรนด์ดังๆ ที่สำคัญกลุ่มลูกค้ามีหลากหลายด้วย โอกาสที่จะประสบความสำเร็จสูงมาก 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise


อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

Franchise Tips
  1. เลือกคอนเซ็ปต์ร้านแฟรนไชส์
  2. เลือกทำเลเปิดร้านแฟรนไชส์
  3. ออกแบบตกแต่งร้านมีเอกลักษณ์
  4. สร้างทีมงานที่มีคุณภาพ
  5. วางแผนการตลาดให้โดน
  6. ต้องมีใจรัก อดทน
ห้างสรรพสินค้า นับเป็นอีกหนึ่งทำเลที่ตั้งสำคัญของธุรกิจ เพราะจะมีผู้คนนิยมใช้พักผ่อนในช่วงเวลาวันหยุด วันนักขัตฤกษ์ หรือจะเป็นช่วงเวลาไหนก็ตาม ห้างสรรพสินค้าก็เป็นหนึ่งในสถานที่แห่งช่วงเวลาสำคัญของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางที่สะดวก รวดเร็ว สบาย บรรยากาศต่างๆ หรือร้านค้า ร้านอาหารที่ม..
29months ago   8,587  6 นาที
เชื่อไหมว่า “ปั้มน้ำมัน” กำลังจะเป็นทำเลทองเป้าหมายของบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ในการทำธุรกิจหรือเปิดร้านขายของ เพราะพื้นที่จากเดิมที่ได้รับความนิยมในห้างสรรพสินค้า รวมถึงคอมมูนิตี้มอลล์ เริ่มจะลดน้อยลงไปทุกที โดยมีสาเหตุมาจากไม่มีห้างสรรพสินาใหม่ๆ เกิดขึ้นเลย อีกทั้งค่าเช่าพื้นที่ในปั..
33months ago   8,854  6 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)