บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.7K
2 นาที
12 กรกฎาคม 2562
เคล็ดลับเปิดแฟรนไชส์หน้าโรงเรียน ยอดขายปังๆ


ทำเลถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ ในการสร้างยอดขายและกำไรของพ่อค้าแม่ค้าได้ หากร้านตั้งอยู่ในที่จุดสังเกตง่าย คนผ่านเยอะ แหล่งชุมชน มองเห็นง่าย มีที่จอดรถกว้างขวาง หรือติดริมถนน หัวมุมถนน ก็นับได้ว่าเป็นทำเลทอง ในแต่ละครั้งพ่อค้าแม่ค้าก็มักอยากได้ทำเลแบบนี้เสมอ เพราะเปิดร้านขายสินค้าแล้ว มีโอกาสประสบความสำเร็จและเพิ่มยอดขายได้สูง 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาแนะนำสถานที่หนึ่ง ที่ถือว่าเป็นทำเลทองในการค้าขายให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงผู้ประกอบการ นั่นคือ “หน้าโรงเรียน / สถานศึกษา ” ซึ่งทำเลที่ตั้งหน้าโรงเรียนจะมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายชัดเจน ที่เป็นบรรดาน้องๆ หนูๆ นักเรียน ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก เด็กโต จนกระทั่งนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งหากใครอยากเปิดร้านหรือซื้อแฟรนไชส์มาเปิดหน้าโรงเรียน จำเป็นต้องขั้นตอนและวิธีการ ดังต่อไปนี้
 
1.เลือกทำเลที่ตั้งร้านหน้าโรงเรียน


ภาพจาก bit.ly/2Jr1kdb
 
ก่อนที่จะเปิดร้านแฟรนไชส์ขายหน้าโรงเรียน คุณจะต้องรู้ว่าจะเปิดร้านขายที่หน้าโรงเรียนหรือสถานศึกษาไหน อาจจะเลือกสถานศึกษาที่อยู่ใกล้บ้าน หรือเดินทางสะดวก และต้องเป็นโรงเรียนที่มีการอนุญาตหรือเปิดให้เช่าเปิดร้านขายของด้วย เพราะบางโรงเรียนห้ามขายของหน้าโรงเรียน แต่ถ้าหน้าโรงเรียนขายของไม่ได้ ก็ต้องดูว่าใกล้เคียงหน้าโรงเรียนมีพื้นที่ให้เปิดร้านหรือไม่ หรือพื้นที่ใกล้ป้ายรถประจำทาง รถรับส่ง หรือเป็นตลาดนัด หรือเป็นตึกแถวหน้าโรงเรียนยิ่งดี  เช่น แฟรนไชส์อาหาร
 
2.เลือกแฟรนไชส์เปิดหน้าโรงเรียน


ภาพจาก  bit.ly/2Z6dQnV
 
เมื่อหาทำเลที่ตั้งในการเปิดร้านแฟรนไชส์หน้าโรงเรียนได้แล้ว ต่อมาคุณต้องมาคัดเลือกว่าธุรกิจแฟรนไชส์ประเภทไหน ที่เหมาะสำหรับการซื้อไปเปิดร้านขายหน้าโรงเรียนนั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่ธุรกิจที่เหมาะสำหรับเปิดหน้าโรงเรียน ก็คือ ของกิน เช่น ลูกชิ้นต่างๆ สเต็ก อาหารที่ทำได้รวดเร็ว เครื่องดื่มต่างๆ เบเกอรี่ ขนม รวมถึงร้านค้าสะดวกซื้อ หรือ ร้านค้าราคาเดียว เป็นต้น  เช่น แฟรนไชส์เครื่องดื่ม
 
3.ตรวจเช็คราคาค่าเช่าเปิดร้าน

ภาพจาก  bit.ly/2XYzu10
 
หลังจากได้ทำเลหน้าโรงเรียนในการเปิดร้านแฟรนไชส์แล้ว ต้องดูว่าค่าเช่าในการเปิดร้านถูกหรือแพง ถ้าเป็นทำเลที่มีคนพลุกพล่าน แหล่งรวมชุมชน และที่อาศัย หรือตึกแถว ราคาค่าเช่าอาจแพงหน่อย แต่ก็มีโอกาสขายของได้ ถ้าสินค้าและบริการตอบโจทย์กลุ่มลูกค้านักเรียน นักศึกษา หรือพนักงานย่านใกล้ๆ โรงเรียน 
 
ที่สำคัญคุณต้องดูว่าราคาค่าเช่าพื้นที่ มีความเหมาะสมกับธุรกิจแฟรนไชส์ที่จะซื้อไปเปิดหรือไม่ เพราะถ้าแฟรนไชส์ขายสินค้าราคาไม่แพง แต่เสียค่าเช่าแพง ก็ต้องดูว่ากำลังซื้อของกลุ่มเป้าหมายมีมากหรือน้อยด้วย ถ้าจะดีราคาสินค้าต้องไม่แพงเกินไป เช่น แฟรนไชส์นมสด, ขนมปังสังขยา, ขนมปังแซนด์วิช 
 
4.ศึกษาคู่แข่งทำเลหน้าโรงเรียน


ภาพจาก www.facebook.com/quickserviceshops
 
การเปิดร้านขายของหน้าโรงเรียน จะต้องดูคู่แข่งขันในธุรกิจ หรือสินค้าเดียวกันด้วย ถ้าคู่แข่งมีน้อย หรือไม่มีเลย ก็จะทำให้ร้านของคุณมีโอกาสประสบนความสำเร็จสูง แต่สินค้าและบริการของร้านแฟรนไชส์คุณ ต้องตอบโจทย์กลุ่มนักเรียนนักศึกษา รวมถึงผู้คนที่สัญจรผ่านไปมา อย่างกรณีร้านสะดวกซื้อก็น่าจะมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง หากไม่มีใครเปิดอยู่ก่อน เช่น แฟรนไชส์บริการ
 
5.เลือกช่วงเวลาสำหรับการขาย

ภาพจาก facebook.com/hjfresmilk

หากใครที่คิดอยากขายของหน้าโรงเรียน หรือเปิดร้านแถวนั้น ต้องเลือกช่วงเวลาในการค้าขายของหรือเปิดร้านด้วย เพราะถ้าเป็นกลุ่มลูกค้านักเรียนนักศึกษาจริงๆ อาจจะขายได้ในช่วงเช้า เที่ยง บ่าย (นักศึกษา) และเย็นหลังเลิกเรียน เช่น แฟรนไชส์นมสด, ขนมปังสังขยา
 
ช่วงเข้า - หากเฟรนไชส์ที่คุณขายให้กับคนทั่วไป ผ่านไปผ่านมาก็สามารถซื้อไปทานกันได้ ก็ขายตั้งแต่เช้าไปเลย บางทีนักเรียนเองก็แวะซื้อบ้างแต่น้อย เพราะต้องรีบเข้าโรงเรียนให้ทัน
 
ช่วงเที่ยง - ก็เช่นกันกับช่วงเช้าหากเป็นแฟรนไชน์ที่ขายได้กับทุกคนก็ขายเลย หรืออาจจะเป็นครูที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลัก เพราะว่าสามารถออกไปทานข้าวนอกโรงดเรียนได้
 
ช่วงเย็น - เหมาะที่สุดหากกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ นักเรียน เพราะตอนเย็นเลิกเรียนแล้ว หิวแน่นอน
 
ทั้งหมดเป็นเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในการเปิดร้านแฟรนไชส์หน้าโรงเรียนและสถานศึกษาต่างๆ ใครที่กำลังอยากเปิดร้านแฟรนไชส์ แต่ไม่รู้ว่าจะหาทำเลที่ไหนที่มีศักยภาพ ขอแนะนำทำเลทองหน้าโรงเรียน มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง ที่สำคัญต้องเลือกซื้อแฟรนไชส์ที่เหมาะสำหรับกลุ่มนักเรียน นักศึกษา เช่น ของกินต่างๆ เครื่องดื่มต่างๆ รวมถึงร้านค้าปลีกต่างๆ ด้วย 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

Franchise Tips
  1. เลือกทำเลที่ตั้งร้านหน้าโรงเรียน
  2. เลือกแฟรนไชส์เปิดหน้าโรงเรียน
  3. ตรวจเช็คราคาค่าเช่าเปิดร้าน  
  4. ศึกษาคู่แข่งทำเลหน้าโรงเรียน 
  5. เลือกช่วงเวลาสำหรับการขาย
ปัจจุบันการเปิดร้านของหรือขายอาหารริมทาง ถือเป็นเป้าหมายของพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงผู้ประกอบการหลายๆ คน เพราะมีโอกาสที่ลูกค้าสัญจรหรือขับรถผ่านไปมา ได้เห็นร้านและใช้บริการมากกว่าทำเลที่ตั้งอื่นๆ อีกทั้งสามารถเลือกทำธุรกิจหรือเปิดร้านขายของได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น อาหาร เครื่องดื่ม ค้าปลีก ..
28months ago   1,529  5 นาที
ห้างสรรพสินค้า นับเป็นอีกหนึ่งทำเลที่ตั้งสำคัญของธุรกิจ เพราะจะมีผู้คนนิยมใช้พักผ่อนในช่วงเวลาวันหยุด วันนักขัตฤกษ์ หรือจะเป็นช่วงเวลาไหนก็ตาม ห้างสรรพสินค้าก็เป็นหนึ่งในสถานที่แห่งช่วงเวลาสำคัญของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางที่สะดวก รวดเร็ว สบาย บรรยากาศต่างๆ หรือร้านค้า ร้านอาหารที่ม..
28months ago   8,578  6 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)