บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
8.6K
2 นาที
3 กรกฎาคม 2562
เคล็ดลับเปิดแฟรนไชส์ในห้างสรรพสินค้า
 
 

ห้างสรรพสินค้า นับเป็นอีกหนึ่งทำเลที่ตั้งสำคัญของธุรกิจ เพราะจะมีผู้คนนิยมใช้พักผ่อนในช่วงเวลาวันหยุด วันนักขัตฤกษ์ หรือจะเป็นช่วงเวลาไหนก็ตาม ห้างสรรพสินค้าก็เป็นหนึ่งในสถานที่แห่งช่วงเวลาสำคัญของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางที่สะดวก รวดเร็ว สบาย บรรยากาศต่างๆ หรือร้านค้า ร้านอาหารที่มีให้เลือกมากมายหลากหลายร้าน จึงทำให้ห้างสรรพสินค้าเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยว สถานที่นัดหมาย ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนทุกเพศ ทุกวัย
 
จึงไม่แปลกที่ห้างสรรพสินค้าจะเป็นทำเลที่ตั้งเป้าหมายของบรรดาพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงเจ้าของธุรกิจต่างๆ รวมถึงธุรกิจแฟรนไชส์ในการเปิดร้านในห้างสรรพสินค้า เพราะจำนวนผู้คนเข้าใช้บริการ และมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายชัดเจน
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอเคล็ดลับการเปิดร้านแฟรนไชส์ในห้างสรรพสินค้า ให้กับผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ รวมถึงนักลงทุนทั่วไปที่สนใจซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ไปเปิดในห้างสรรพสินค้า  
 
1.ศึกษาข้อมูลทั่วไปของห้างสรรพสินค้า

ภากจาก facebook.com/crepesaday

หลายคนอาจจะสงสัยว่า เราจะศึกษาข้อมูลทั่วไปของห้างสรรพสินค้าทำไม เพราะอาจจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับสินค้าหรือธุรกิจที่จะนำไปขาย แต่ข้อมูลทั่วไปของห้างสรรพสินค้ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก และเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกสำหรับการตัดสินใจขายของหรือเปิดร้านในห้าง การดูข้อมูลของห้างว่าเป็นห้างแบบไหน สาขาที่ไหน ห้างที่มีคนรู้จัก ห้างเปิดใหม่ มีทั้งหมดกี่ชั้น พื้นที่ขายของจะอยู่บริเวณไหน อายุของห้างนานแค่ไหน คนรู้จักมากน้อยแค่ไหน ขนาดพื้นที่ต่างๆ ภายในห้าง ที่จอดรถ
 
องค์ประกอบเหล่านี้ หมายรวมไปถึงที่จอดรถสำหรับร้านค้า สำหรับแม่ค้า ที่ตั้งของห้าง การเข้า - ออก มีความสะดวกสบาย ระบบการขนส่งเดินทางแบบไหน ซึ่งข้อมูลทั่วๆ ไปเหล่านี้จะเป็นโจทย์แรก ที่จะทำให้เราความเข้าใจว่า ควรเช่าพื้นที่หรือไม่ หรือมีความคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ หรือควรจะขายสินค้าประเภทใดให้กับกลุ่มลูกค้า เช่น แฟรนไชส์ขนม, ขนมอบกรอบ, เครปญี่ปุ่น
 
2.มองหาทำเลที่ตั้งขายของ

ภาพจาก facebook.com/padthaitawanda

เราต้องตรวจสอบก่อนไปทำสัญญาเช่าขายสินค้าหรือเปิดร้าน เพราะทำเลที่ตั้งร้านที่จะเช่าอยู่ตรงไหน ชั้นไหน มีคนเดินเยอะไหม ละแวกใกล้เคียงมีร้านประเภทเดียวกันหรือเปล่า มีขนาดพื้นที่เท่าไหร่ เช็คเรื่องไฟฟ้าอะไรให้เรียบร้อย ที่สำคัญอย่าเลือกมุมอับ หรือมองผ่านปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ไปอย่างไม่ใส่ใจ เรื่องเล็กอย่างเช่นแดดส่องมาทางร้านมากเกินไป อาจจะเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้ลูกค้าไม่เข้าร้านก็เป็นได้ ดังนั้น เช็คให้ละเอียดเรียบร้อย จะได้ไม่มีปัญหาทีหลัง เช่น แฟรนไชส์ผัดไทย
 
3.ศึกษาสัญญาเช่า / รายละเอียดค่าเช่า


ภาพจาก www.facebook.com/chobchaofficial/

เรื่องต่อมาที่พ่อค้าแม่ค้าที่กำลังตัดสินใจเช่าพื้นที่สำหรับขายของภายในห้างนั้น ควรให้ความสำคัญ และศึกษาในรายละเอียด เพราะรายละเอียดเรื่องสัญญาเช่าเป็นสิ่งสำคัญ การเช่าพื้นที่มีค่าเช่าเท่าไหร่ กับขนาดพื้นที่ของร้าน การวางเงินประกัน การจ่ายเงินมัดจำในการทำสัญญาเช่าว่าต้องจ่ายเท่าไหร่ ล่วงหน้ากี่เดือน ระยะเวลาสัญญาเป็นแบบรายปี หรือจำนวนเท่าไหร่
 
การขอขึ้นค่าเช่าในแต่ละปี หรือการเปลี่ยนรายละเอียดของสัญญา ชื่อสัญญา การเปลี่ยนชื่อผู้เช่า รวมไปถึงค่าใช้จ่ายส่วนต่างๆ สำหรับการเช่าพื้นที่ พ่อค้าแม่ค้าก็ควรพิจารณาและอ่านรายละเอียดให้รอบคอบก่อนการตัดสินใจ
 
เรื่องสำคัญอย่างหนึ่งเมื่อตัดสินใจเช่าพื้นที่ นั่นก็คือ ทำเลที่ตั้งของร้าน การจัดพื้นที่ที่ตั้งของร้าน ว่าจะอยู่ชั้นไหน โซนไหน การแบ่งพื้นที่ในการขาย พื้นที่ในการเช่า พื้นที่ในการเช่ากับค่าเช่าว่ามีความเหมาะสมหรือไม่
 
บางห้างนั้นเป็นห้างที่มีชื่อเสียง ดังนั้น ค่าเช่าพื้นที่ในการขายอาจมีราคาที่สูงมาก เมื่อเทียบกับขนาดของพื้นที่ที่จะได้ เพราะหากทำเลที่ดี มีคนสนใจเยอะก็อาจจะมีค่าเช่าสูงขึ้นตามขนาดของพื้นที่ การดูทำเลที่ตั้งของร้านจะช่วยให้พ่อค้าแม่ค้า สามารถออกแบบร้าน ตกแต่งร้าน และวางแผนสำหรับการขายได้ เช่น แฟรนไชส์เครื่องดื่ม
 
4.การนำเสนอสินค้ากับทางห้างสรรพสินค้า


ภาพจาก www.facebook.com/Pangaiyathailand/

ห้างสรรพสินค้าชั้นนำบางที่ก่อนจะขอเช่าพื้นที่ขายของ ต้องมีการเสนอสินค้าของแบรนด์ก่อน เพราะทางห้างสรรพสินค้าต้องเลือกว่าแบรนด์ไหน มีระดับที่ใกล้เคียงและมีกลุ่มเป้าหมายใกล้เคียงกัน และสินค้าต้องเหมาะสำหรับห้างด้วย
 
นอกเหนือจากนี้ ยังต้องดูว่ามีธุรกิจที่คล้ายกันหรือเหมือนกันในห้างสรรพสินค้าหรือเปล่า ถ้ามีอาจจะทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำของทั้งสองธุรกิจก็ได้ เพราะฉะนั้นก่อนไปเช่าพื้นที่เตรียมตัวไปให้พร้อม เอาให้เข้ารู้เลยว่าแบรนด์เราก็ขึ้นห้างได้ เช่น แฟรนไชส์เบเกอรี่, ขนมปัง
 
5.กฎระเบียบของห้าง / การประชาสัมพันธ์ และโปรโมชั่น

ภาพจาก facebook.com/mytaroto 

ห้างสรรพสินค้านับว่าเป็นสถานที่ ที่ประกอบไปด้วยร้านค้าเป็นจำนวนมาก ดังนั้น การวางกฎระเบียบ กติกาจึงเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับการบริหารจัดการ และดูแลความเรียบร้อยของร้านค้าต่างๆ ภายในห้าง และสิ่งหนึ่งที่สำคัญสำหรับการค้าขายหรือเปิดร้านในห้างนั้น คือ การประชาสัมพันธ์ของทางห้าง บางห้างขาดการประชาสัมพันธ์ ทำให้ลูกค้าไม่ทราบว่า ร้านค้าตั้งอยู่บริเวณใด การประชาสัมพันธ์ก็มีส่วนสำคัญในการโปรโมทร้านค้า โปรโมทสินค้า และสร้างความดึงดูดใจจากลูกค้าได้เป็นอย่างดี
 
นอกจากนี้ เมื่อทางห้างมีการจัดโปรโมชั่นในช่วงเวลาต่างๆ บางห้างมีกฎระเบียบอย่างชัดเจนว่า ร้านค้าจำเป็นต้องเข้าร่วมหรือไม่ เข้าร่วมโปรโมชั่นลดราคาเป็นจำนวนเท่าไหร่ ดังนั้น พ่อค้าแม่ค้าหรือเจ้าของแฟรนไชส์ จำเป็นต้องศึกษาในรายละเอียดเรื่องดังกล่าว ซึ่งอาจจะระบุภายในสัญญา หรือระบุเป็นกฎของแต่ละห้าง เช่น แฟรนไชส์ร้านขนมหวาน

ทั้งหมดเป็นเคล็ดลับในการเปิดร้านแฟรนไชส์ หรือเปิดร้านขายของในห้างสรรพสินค้า ใครที่กำลังมองหาทำเลขายของหรือเปิดร้านในห้างสรรพสินค้า สามารถนำเคล็ดลับข้างต้นไปเป็นองค์ประกอบในการเลือกทำเปิดร้านในห้างสรรพสินค้าได้ครับ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

Franchise Tips
  1. ศึกษาข้อมูลทั่วไปของห้างสรรพสินค้า 
  2. มองหาทำเลที่ตั้งขายของ
  3. ศึกษาสัญญาเช่า / รายละเอียดค่าเช่า
  4. การนำเสนอสินค้ากับทางห้างสรรพสินค้า
  5. กฎระเบียบของห้าง / การประชาสัมพันธ์ และโปรโมชั่น
ปัจจุบันตลาดนัดมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งตลาดนัดในร่ม กลางแจ้ง ในออฟฟิศ ในห้างสรรพสินค้า และอื่นๆ แม้ว่าตลาดนัดจะมีรูปแบบให้เจ้าของธุรกิจ พ่อค้าแม่ค้า ได้เลือกเปิดร้านขายของมากมาย แต่ใช่ว่าเมื่อนำของมาขาย หรือเปิดร้านแล้วจะประสบความสำเร็จ ยอดขายปังๆ กันทุกคน ทุกวันนี้การเปิดร้านขายในตลาดนัดต้อง..
28months ago   2,140  6 นาที
เชื่อไหมว่า “ปั้มน้ำมัน” กำลังจะเป็นทำเลทองเป้าหมายของบรรดาพ่อค้าแม่ค้า ในการทำธุรกิจหรือเปิดร้านขายของ เพราะพื้นที่จากเดิมที่ได้รับความนิยมในห้างสรรพสินค้า รวมถึงคอมมูนิตี้มอลล์ เริ่มจะลดน้อยลงไปทุกที โดยมีสาเหตุมาจากไม่มีห้างสรรพสินาใหม่ๆ เกิดขึ้นเลย อีกทั้งค่าเช่าพื้นที่ในปั..
33months ago   8,847  6 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)