60K
 1 กรกฎาคม 2552 

กาแฟสวัสดี ปรับกลยุทธ์ ปรับปรุงภาพลักษณ์ ตอกย้ำคุณภาพกาแฟไทยมาตรฐานสากลที่เป็นเลิศ


 

กาแฟสวัสดี ภาพลักษณ์ใหม่ที่โดดเด่น สื่อถึงกาแฟไทยอย่างแท้จริง สอดรับกับการสื่อตัวตนของกาแฟสวัสดีให้มากขึ้น สะท้อนสิ่งที่เป็นเป้าหมายกาแฟสวัสดีอย่างเพียงพอ ทั้งในด้านของการจดจำได้และความพอใจในคุณค่าของแบรนด์กาแฟสวัสดี 

คุณทวยเทพ เดวิด วิบุลศิลป์ ผู้ก่อตั้งบริษัท เดอะ กาแฟ การ์เต็ล จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย แฟรนไชส์กาแฟสวัสดีและแฟรนไชส์ค๊อฟฟี่เลิ๊ฟ กล่าวว่า เนื่องจากการแข่งขันของธุรกิจกาแฟที่เกิดขึ้นสูงมากในช่วงเวลา 4 – 5 ปีที่ผ่านมา จนกระทั่งถึงเวลาที่ผู้ประกอบการจะต้องเป็น “ตัวจริง” คือต้องเป็นผู้มีความรู้ด้านกาแฟสด รู้จักการคัดเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพและการชงกาแฟที่ถูกต้อง มีความเข้าใจกลุ่มลูกค้าในทำเลที่ตั้งร้าน ชำนิชำนาญในการวางแผนธุรกิจและควบคุมดูแลธุรกิจร้านกาแฟสดให้เป็นไปตามแผนธุรกิจที่วางไว้

 

 
 

แฟรนไชส์กาแฟสวัสดีนั้นเริ่มดำเนินการเป็นครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2546 นับเป็นเวลากว่า 6 ปีที่ได้แนะนำธุรกิจกาแฟสดมาตรฐานสากลในราคามิตรภาพขึ้นเป็นครั้งแรกที่สนามบินดอนเมืองและได้รับการตอบรับอย่างดีจากกลุ่มผู้บริโภคกาแฟชาวไทยและชาวต่างประเทศ ต่อมาเมื่อได้แนะนำให้เป็นที่แพร่หลายผ่านแฟรนไชส์ในรูปแบบเฟรนด์ช้อยส์ (ทางเลือกของเพื่อน) ที่เป็นการปฏิวัติการประกอบธุรกิจแฟรนไชส์กาแฟสดที่ไม่คิดค่าแฟรนไชส์เป็นครั้งแรกของประเทศไทย จึงได้ขยายเครือข่ายธุรกิจกาแฟสดออกให้เป็นที่แพร่หลายในหลายสิบสาขา และในปีที่ 6 นี้ได้มีการปรับปรุงรูปลักษณ์ใหม่เพื่อสื่อตัวตนของกาแฟสวัสดีมากขึ้น

 

 
คุณต้น มีแนวคิดอย่างไรครับ กับการปรับปรุงภาพลักษณ์ของกาแฟสวัสดีในครั้งนี้?

การเปลี่ยนแปลงภาพลักษณ์ของเราในปีที่ 6 นี้เป็นการปรับปรุงภาพลักษณ์ครั้งใหญ่ของเรา โดยการใช้ภาพต่างๆ ที่สื่อถึงคำว่าสวัสดี คือภาพสุภาพสตรีสวมเสื้อไทยลานนาดิ้นทองที่สวยงาม หรูหราแต่อ่อนช้อยยืนพนมมือไหว้ และภาพประกอบอื่นๆ ที่เราได้ถ่ายขึ้นใหม่เพื่อสื่อให้เห็นกระบวนการผลิตกาแฟคุณภาพเลิศที่เราและเกษตรกรภายในโครงการของเราเอาใจใส่ในกระบวนการผลิตอย่างเคร่งครัด

ซึ่งนับว่าเป็นส่วนอันสำคัญที่จะแสดงให้ผู้บริโภคในร้านกาแฟสวัสดีทุกๆ สาขาทราบรายละเอียดและที่มาของเครื่องดื่มกาแฟที่เขาสั่งดื่ม อันเป็นการให้ความสำคัญกับ“สุนทรีย์”จินตนาการและบรรยากาศภายในร้านกาแฟสวัสดีให้ครบทุกองค์ประกอบ  เพื่อให้ร้านกาแฟสวัสดีทุกสาขามีความแปลกแยกที่โดดเด่นไปว่าร้านกาแฟสดอื่นๆ ทั่วไปเป็นอย่างมาก 
 


 

คุณต้น คิดว่า ตลาดของกลุ่มผู้บริโภคกาแฟไทยทุกวันนี้ เปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง?

ในปัจจุบัน ผู้บริโภคกาแฟกลุ่มเดิมได้พัฒนาความรู้และรสนิยมการบริโภคกาแฟอย่างรวดเร็วมากนะครับ กลุ่มผู้บริโภคกาแฟสดกลุ่มเดิมเริ่มไม่ยินดีที่จะดื่มกาแฟสดที่สักแต่ว่าขม สร้างความหวานด้วยนมข้นหวานและน้ำตาลและมีกลิ่นไหม้ๆ อีกต่อไป คอกาแฟเหล่านี้ยินดีที่จะจ่ายเงินสำหรับกาแฟในราคาที่สูงขึ้นแต่ต้องมีคุณภาพมากขึ้น ต้องมีกลิ่นและรสชาติที่เข้มข้นแต่นุ่มนวล มีกลิ่นหอมละมุนละไม สร้างความสดชื่นแต่ไม่แรงจนบีบหัวใจ

และที่สำคัญ กลุ่มแฟนกาแฟสดเหล่านี้เริ่มคาดหวังว่ากาแฟแต่ละถ้วยที่ซื้อบริโภคจะต้องชงด้วยกระบวนการ Espresso ที่ถูกต้อง อันแสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคมีความรู้เกี่ยวกับการชงกาแฟสดมากขึ้นกว่าเดิมมาก และให้ความสำคัญในการเลือกหาร้านกาแฟสดที่สามารถตอบสนองความต้องการเพื่อให้เป็นร้านกาแฟประจำต่อไป

 

 
 

จุดมุ่งหมายปลายทางของการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ครั้งนี้ของกาแฟสวัสดี มีจุดมุ่งหวังอย่างไรครับ?

การปรับปรุงภาพลักษ์ของกาแฟสวัสดีนี้เพื่อสร้างสีสันภายหลังจากที่ใช้รูปลักษณ์เดิมมาหลายปี และดังที่ได้กล่าวแล้วว่ากล่มผู้บริโภคกาแฟเริ่มมีพัฒนาการด้านความคาดหวังในรสชาติและสุนทรีย์อื่นๆของกาแฟอย่างรวดเร็ว กาแฟสวัสดีจึงใช้โอกาสนี้สร้างกลุ่มลูกค้าใหม่จากกลุ่มลูกค้าเดิมของเราที่มีความชื่นชอบและชื่นชมคุณภาพกาแฟสวัสดีอยู่แล้ว  โดยดึงดูด และเปิดโอกาสให้ให้ลูกค้ากลุ่มใหม่นี้เข้ามารู้จักและรักกาแฟสวัสดีอันจะเป็นการเพิ่มยอดขายและรายได้ให้กับร้านกาแฟสวัสดีทุกสาขามากยิ่งขึ้น
 


 

ในยุคที่มีการแข่งขันของการตลาดสูงทุกวันนี้ คุณต้น มีการปรับกลยุทธของกาแฟสวัสดีอย่างไรบ้างครับ?

แม้รูปลักษณ์ของกาแฟสวัสดีจะมีการปรับปรุงพัฒนาให้มีความสวยงาม สีสันสดใส และสร้างบรรยากาศใหม่ๆมากขึ้น แต่เราก็ยังยืนหยัดในการใช้กลยุทธในการพัฒนา Brand กาแฟสวัสดีเพื่อให้สาขาแฟรนไชส์ของเราประสบความสำเร็จสูงที่สุด คำว่า Friend’s Choice หรือเฟรนด์ช้อยส์ที่แปลว่าทางเลือกของเราจึงไม่ได้หมายความเพียงว่าเป็นแฟรนไชส์ที่ไม่ได้คิดค่าแฟรนไชส์

แต่ระบบเฟรนด์ช้อยส์ของเราคือ Coffee Business Solution สำหรับลูกค้า ที่เริ่มตั้งแต่การช่วยวิเคราะห์ทำเลจากข้อมูลที่ผู้สนใจทำแฟรนไชส์รวบรวมให้ การให้คำแนะนำในรายละเอียดของการจัดตั้งร้านกาแฟ การฝึกอบรมพนักงาน และกิจกรรมการตลาดเบื้องต้นอย่างต่อเนื่อง
 

 
 

ข้อมูลแฟรนไชส์ กาแฟสวัสดี

สนใจแฟรนไชส์ติดต่อ ฝ่ายที่ปรึกษาการประกอบธุรกิจกาแฟ

บริษัท เดอะ กาแฟ การ์เต็ล จำกัด
88/112 ถนนเทศบาลสงเคราะห์ แขวงลาดยาว
เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900

โทร. 0-2953-8957, 0-2954-4850
โทรสาร 0-2953-8130
อีเมล์ contact@thecoffeecartel.co.th และ Cartel_support@hotmail.com

เว็บไซต์ http://www.thecoffeecartel.co.th และ http://coffeecartel.hi5.com

 

 
สุดยอดแฟรนไชส์น่าสนใจ

บิวตี้เซนเตอร์ (บีโค้)

 แฟรนไชส์ร้านเครื่องสำอาง BCO (Beauty Center Online) BCO คือแฟรนไชส์ออนไลน์ขายครื่องสำอางความสวยงามทุกชนิด เช่น  เค..

ไอดูโฟร์ไอเดีย

ไอดูโฟร์ไอเดีย (IDO4IDEA) ผู้นำอันดับ 1 เครื่องพิมพ์ภาพลงวัสดุและตลอดจนนำเข้าจัดจำหน่ายวัสดุสำหรับงานพิมพ์ภาพต่าง ๆ ครบวงจร พร้อมท..