55K
 28 ธันวาคม 2555 
คิดถึงไก่ทอด คิดถึง ชิกกี้ชิก อร่อยคุ้มค่า

ลงทุนน้อย ความเสี่ยงต่ำ รายได้น่าสนใจ

บริษัท เอ็มดี 79 เทรดดิ้ง จำกัด เป็นเจ้าของแบรนด์ไก่ทอดชิกกี้ชิก (Chicky Chic) ซึ่งอยู่ในเครือบริษัท พนัสโพลทรี่ จำกัด บริษัทที่เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2540 ตั้งอยู่ที่พนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ไก่ครบวงจร มีฟาร์มไก่ระบบปิด โรงอาหารสัตว์ โรงเชือด โรงแปรรูป และ R&D Center ส่งออกตลาดต่างประเทศและขายภายในประเทศ ได้รับมาตรฐาน ISO 9002, HACCP, GMP และเครื่องหมายฮาลาล

ไก่ทอด แบรนด์ “ชิกกี้ชิก” (CHICKY CHIC) เริ่มออกสู่ตลาดตั้งแต่ พ.ศ.2549 ในรูปแบบขายอาชีพกึ่งแฟรนไชส์ เคยมีสาขาคีออสกว่า 400 จุดทั่วประเทศ แต่เพราะขาดความจัดเจนในการบริหารสาขา จนล้มหายตายจากไปจำนวนมาก เหลือแค่ประมาณ 160 จุดในปัจจุบัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะอยู่ในภาคตะวันออก ทว่า ล่าสุดแบรนด์ “ชิกกี้ชิก” ขอกลับมาแจ้งเกิดอีกครั้ง โดยยกเครื่องระบบบริหารใหม่


“ชิกกี้ชิก” พร้อมชูจุดขายเป็นช่องทางอาชีพที่ออกแบบให้ง่ายต่อการลงทุน ใช้พื้นที่และงบประมาณน้อย รายได้น่าสนใจ เหมาะสำหรับคนกำลังมองหาอาชีพที่ไม่ต้องรับความเสี่ยงมากเกินไป

ธนินวัฒน์  พรพัฒน์เดชอุดม ผู้จัดการทั่วไปอาวุโส ของบริษัท เอ็มดี 79 จำกัด เจ้าของแบรนด์ไก่ทอด “ชิกกี้ชิก” ที่พกประสบการณ์พัฒนาระบบแฟรนไชส์ ในบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งหนึ่งของเมืองไทยมากว่า 20 ปี ได้เข้ามารับหน้าที่ปรับระบบใหม่นับตั้งแต่ต้นปี พ.ศ.2554 ที่ผ่านมา ได้เล่าว่า

“เดิมปัญหาสำคัญของชิกกี้ชิก คือ การเน้นปริมาณมากกว่าคุณภาพ จึงทำให้การดูแลคุณภาพของแต่ละสาขาไม่ทั่วถึง อีกทั้ง ทำเลและผู้ลงทุนบางรายไม่เหมาะสมกับการทำธุรกิจประเภทนี้ ทำให้หลายรายต้องยุติกิจการ ดังนั้น ผมจึงต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ให้มีระบบดูแลที่ชัดเจน มากกว่าเก่า”


กล่าวคือ เน้นการปล่อยอาชีพรูปแบบกึ่งแฟรนไชส์ที่ใช้งบลงทุนน้อย ความเสี่ยงต่ำ รายได้น่าสนใจ แต่ผู้ลงทุนต้องมียอดขายที่น่าพอใจ ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะถูกยกเลิกสัญญา ซึ่งจะมีจุดเด่นอยู่ที่เป็นระบบที่ช่วยกระตุ้นให้ผู้ลงทุนต้องเอาใจใส่ในอาชีพนี้อย่างจริงจัง

สำหรับรูปแบบการลงทุนของชิกกี้ชิกนั้น มีอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบ คือ คีออสรถเข็น  แบบฟู้ดคอร์ส  และแบบร้าน Stand alone 
โดยเบื้องต้นนั้นทางบริษัทจะเน้นปล่อยสาขาแบบคีออส  ซึ่งกำหนดงบประมาณการลงทุน ได้แก่


งบประมาณการลงทุน
 1. ค่าการตลาดต่อจุดขาย 5,000 บาท
 2. ค่าอุปกรณ์ย่อยประมาณ 4,000 บาท(สามารถเลือกซื้อเองได้หลายรายการ)
 3. ค่าเช่าตู้แช่แข็ง 500 บาทต่อเดือน(ไม่เอาตู้แช่ไม่ต้องจ่าย)
 4. เงินประกันอุปกรณ์ 25,000 บาท (คืนเมื่อเลิกและคืนอุปกรณ์โดยหักค่าซ่อมแซมให้ใช้งานได้ปกติ)
 5. ค่าวัตถุดิบแรกเริ่ม(ตามยอดสั่งประมาณ8,000บาท)
เบ็ดเสร็จแล้ว งบลงทุนเบื้องต้น ประมาณ 45,000 บาท แต่จ่ายจริงประมาณ 20,000 บาท เนื่องจากจะได้เงินคืน 25,000 บาท หากยกเลิกสัญญาระหว่างกัน


โดยทั้งนี้ จะต้องมีเงื่อนไขที่ว่า
 1. ระยะเวลาของสัญญาปีต่อปี
 2. ไม่สามารถโอนหรือขายกรรมสิทธิ์ได้
 3. ต้องซื้อวัตถุดิบหลักจากบริษัทฯเท่านั้น คือ ไก่ทอดแช่แข็ง และบรรจุภัณฑ์
 4. ชำระค่าสินค้าเป็นเงินสดหรือโอนล่วงหน้าเท่านั้น
ส่วนค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าแรงงาน ค่าเช่า ค่าสาธารณูปโภคและอื่นๆ ผู้ลงทุนต้องรับผิดชอบเอง ด้านทำเลที่เหมาะสมที่จะนำ “ชิกกี้ชิก” ไปลงนั้น ควรจะเป็นย่านชุมชน สถานศึกษา และห้างโมเดิร์นเทรด ซึ่งผู้ลงทุนต้องเป็นฝ่ายนำเสนอเพื่อให้บริษัทพิจารณา


สำหรับสินค้าหลักที่ขายในปัจจุบัน มี 8 ชนิด คือ
 1. ป๊อป ป๊อป
 2. สไปซี่ ป๊อป
 3. ชิก อบูริ
 4. ชิกนักเก็ต
 5. ชิก คาราเกะ
 6. ชิก โกกอน
 7. ชิก คัสซุ
 8. เฟรนช์ฟราย
โดยเฉลี่ยขายปลีกชุดละ 25 บาท ในน้ำหนักประมาณ 80 กรัม โดยเงื่อนไขการสั่งสินค้าจากบริษัท ขั้นต่ำ 30 กิโลกรัม ในราคากิโลกรัมละ 130 บาท ส่ง ณ จุดขาย (กรุงเทพฯ และปริมณฑล ไม่คิดค่าขนส่ง ส่วนต่างจังหวัดคิดตามระยะทาง) มีรอบการสั่งสินค้าสัปดาห์ละ 2 วัน

สำหรับจุดเด่นการ ขยายไก่ทอดชิกกี้ชิกในลักษณะคีออส มีความคล่องตัวในการทำตลาด ลดความเสี่ยงการลงทุน เน้นเป้าหมายย่านชุมชน ขณะที่การพัฒนาร้านใหญ่ บริการเมนูไก่ ข้าว และเครื่องดื่มต้องใช้เวลาพัฒนาอีกสักระยะ คาดว่าไม่น่าเกินภายในปีนี้

เป้าการสั่งซื้อสินค้ากับบริษัทเดือนละ 300 กิโลกรัม (เฉลี่ยกิโลกรัมละ 130 บาท รวม 39,000 บาท) ราคาขายต่อเสิร์ฟ 25 บาท หรือปรับขึ้นลง 5 บาท ขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้ง


รายได้จากการขายเพื่อให้คุ้มทุนประมาณเดือนละ 70,000-80,000 บาท แต่รายได้เฉลี่ยเท่าที่ขายอยู่ทุกวันนี้ราวเดือนละ 90,000 บาท

“โดยเฉลี่ยหลังหักต้นทุนค่าวัตถุดิบไก่แล้ว ผู้ขายจะมีกำไรประมาณ 40-50% จากยอดขาย แต่เมื่อรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งหมดแล้ว จะเหลือกำไรสุทธิประมาณ 20-30% จากยอดขาย โดยข้อมูลที่ผ่านมา เฉลี่ยจะคืนทุนได้ภายในเวลา 1 เดือน”

“ทางบริษัทฯ กำหนดเป้าให้ ...ว่าผู้ลงทุนควรจะขายได้อย่างต่ำวันละ 10 กิโลกรัม ซึ่งจะทำให้มีกำไรสุทธิประมาณ 1,000 บาทต่อวัน
โดยบริษัทฯ จะตรวจสอบคุณภาพสาขาจากยอดการสั่งวัตถุดิบ และมีทีมงานซุ่มตรวจ รวมถึงเปิดสายรับร้องเรียนจากผู้บริโภค หากสาขาใดยอดไม่เข้าเป้า ซึ่งอาจเกิดจากปัญหาทำเลไม่เหมาะสม หรือผู้ขายไม่ทำตามมาตรฐานที่กำหนด เช่น ไม่เปลี่ยนน้ำมันทอดทุกวัน นำวัตถุดิบอื่นมาขายแทน ขาดความสะอาด ฯลฯ

เบื้องต้นจะส่งทีมงานเข้าไปช่วยเหลือแนะนำปรับปรุง แต่ถ้ายอดยังไม่ดีขึ้น เราจะขอยกเลิกสัญญา ยึดธุรกิจคืน ซึ่งวิธีนี้ จะทำให้คนที่ลงทุนต้องเอาใจใส่ธุรกิจ ต้องทำยอดขายให้ได้ตามเป้า ซึ่งจะเกิดประโยชน์แก่ทั้งสองฝ่าย” คุณธนินวัฒน์ ได้อธิบาย

ทั้งนี้เผยด้วยว่า... จุดแข็งของ “ชิกกี้ชิก” อยู่ที่ตัวผลิตภัณฑ์ ที่ออกแบบมาให้ง่ายต่อผู้ขาย โดยเป็นไก่ทอดแช่แข็งสำเร็จรูป ผู้ขายเพียงแค่ทอดอุ่นให้ร้อนเท่านั้น ด้านรสชาตินั้นทางบริษัทได้ทำการวิจัยและพัฒนามาแล้วว่าถูกปากคนไทย กินได้ทันทีโดยไม่ต้องมีน้ำจิ้ม

โดยมีแหล่งผลิตจากบริษัท พนัสโพลทรี่ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ดำเนินกิจการเกี่ยวกับไก่ครบวงจร มาตั้งแต่ปีพ.ศ. 2540 มีฟาร์มไก่ระบบปิด เลี้ยงด้วยธัญพืช ปลอดสารเคมี อีกทั้ง ไม่ใช้สารเร่งเจริญ (Growth Promoter) การผลิตได้รับมาตรฐานสากลครบถ้วน ทั้ง ISO 9002, HACCP, GMP และเครื่องหมายฮาลาล ทำให้ผู้บริโภคเกิดความเชื่อมั่นด้านความสะอาดและปลอดภัย

สำหรับแผนการทำตลาดใหม่นี้ เบื้องต้นได้ไปปรับปรุงร้านเดิมที่มีกว่า 160 จุด ให้มาอยู่ในมาตรฐานใหม่ทั้งหมด นอกจากนั้น ได้ตั้งเป้าไว้ว่า ภายในปี 2556 นี้ จะเปิดสาขาใหม่เพิ่มอีก กว่า100 จุด รวมกับสาขาเดิมน่าจะอยู่ที่ราว 250-300 จุดทั่วประเทศ ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ มียอดขายวัตถุดิบไก่ทอดแช่แข็ง ประมาณ 100 ล้านบาทต่อปี และเป้าระยะยาวอีก 3-5 ปีข้างหน้า จะเพิ่มสาขารวมกันถึง 1,000 จุด


เงื่อนไขการลงทุนคีออสไก่ทอดชิกกี้ชิก
 1. ระยะเวลาของสัญญาปีต่อปี
 2. ไม่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้
 3. ซื้อและจำหน่ายสินค้าจากบริษัทเท่านั้น
 4. ชำระค่าสินค้าเป็นเงินสดหรือโอนล่วงหน้าเท่านั้น
 5. ค่าใช้จ่ายต่าง ๆ รับผิดชอบด้วยตนเอง เช่น ค่าแรงงาน ค่าเช่า ค่าสาธารณูปโภค ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ
 6. สั่งขั้นต่ำ 30 กิโลกรัม ส่ง ณ จุดขาย (กรุงเทพฯ และปริมณฑล ไม่คิดค่าขนส่ง)
 7. ส่งสินค้าพร้อมเก็บเงินสดหน้าร้านหรือโอนเข้าธนาคารล่วงหน้า 2 วัน
 8. รอบการสั่งสินค้าสัปดาห์ละ 2 วัน กำไรขั้นต้นประมาณ 40-50% จากยอดขาย (หักจากต้นทุนไก่)

ผลตอบแทน
 1. หลังหักค่าวัตถุดิบไก่แช่เข็ง ผู้ขายจะมีกำไรประมาณ 40-50% จากยอดขาย
 2. แต่เมื่อรวมค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทั้งหมดแล้ว จะเหลือกำไรสุทธิประมาณ 20-30% จากยอดขาย
 3. ข้อมูลที่ผ่านมา เฉลี่ยจะคืนทุนได้ในเวลา 1 เดือน
   

ติดต่อสอบถามข้อมูลธุรกิจ แฟรนไชส์ ชิกกี้ชิก
บริษัท เอ็มดี 79 เทรดดิ้ง จำกัด  สำนักงานขาย : 1,3 อาคารพรหมธาราวงศ์ ถ.ศรีนครินทร์ ประเวศ กรุงเทพฯ 10250

ชื่อผู้ติดต่อ : คุณธนินวัฒน์ พรพัฒน์เดชอุดม
โทรเลย : 02-721-8180, 081-3396295


โทรสาร    : 02-721-8170
อีเมล์ : thaninwat.po@panuspoultry.co.th  , jeerasak_hua@hotmail.com
เว็บไซต์    : www.panuspoultry.co.th
 
สุดยอดแฟรนไชส์น่าสนใจ

ชีสซี่ฟราย สแน็ค

แฟรนไชส์ ชีสซี่ฟราย สแน็ค Cheesy Fried Snacks ซอสชีสสูตรไม่เลี่ยน รส แซ่บ อร่อยไม่เหมือนใคร

เคพีเอ็น มิวสิค อะคาเดมี

โอกาสมาถึงแล้ว!! สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจโรงเรียนดนตรี “เคพีเอ็น มิวสิค” เปิดโอกาสให้ผู้สนใจในธุรกิจการศึกษาทุกคนมาร่วมเป็นเจ้าของแ..