บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.4K
2 นาที
9 กุมภาพันธ์ 2564
กลยุทธ์เปิดร้าน “หาทำเลขาย” แบบ 7-Eleven
 

พูดถึง 7-Eleven เราทุกคนรู้กันเป็นอย่างดีว่าเป็นธุรกิจค้าปลีกอันดับหนึ่งของประเทศ ในช่วงปลายปีที่ผ่านมาธุรกิจร้าน7-Eleven มีรายได้รวม 74,304 ล้านบาท  ยอดขายเฉลี่ยต่อร้านต่อวันอยู่ที่ 69,068 บาท ยอดซื้อต่อบิล 75 บาท  ขณะที่จำนวนลูกค้าต่อสาขาเฉลี่ย 917 คนต่อซึ่งในปี 2564  ทางซีพีออลน์ มีแผนจะขยาย 7-Eleven  ให้ครบ 13,000 สาขา ถึงตอนนี้ขยายสาขาไปแล้วรวมกว่า 12,225 สาขา เมื่อดูตามตัวเลขนี้จะพบว่า 7-Eleven มีอัตราการเติบโตที่ก้าวกระโดดมาก

สิ่งที่ www.ThaiFranchiseCenter.com สนใจยิ่งกว่าคือ 7-Eleven ใช้หลักการแบบไหนอย่างไรในการ “เลือกทำเล” เพราะเราเชื่อว่าหากนำเอาทฤษฏีการเลือกทำเลของ 7-Eleven มาปรับใช้กับการค้าขายของเราน่าจะเป็นสุดยอดวิธีที่ทำให้เราขายดีได้มากขึ้น
 
ซึ่งแนวคิดพื้นฐานของ 7-Eleven คือเป็น Convenient Store คือ ซื้อตามสะดวก เน้นของจำเป็นที่สามารถหาซื้อได้ทันที เมื่อขาด หรือในกรณีอาหารก็จะเน้นประเภทซื้อแล้วสามารถทานได้เลย ร่วมด้วยบริการต่างๆ ที่ครบวงจรในร้านเดียว แต่ทั้งนี้ต่อให้แนวคิดดีแค่ไหน สินค้าดีอย่างไร หากไม่ได้อยู่ในทำเลที่ดีก็คงไม่มีความหมาย ลองมาดูเทคนิคการหาทำเลในสไตล์ของ 7-Eleven ว่าเข้าใช้กลยุทธ์อะไรบ้าง
 
1.ทฤษฎีสามเหลี่ยม
 

ภาพจาก www.facebook.com/7ElevenThailand/

7-Eleven ให้ความสำคัญกับ 3 สิ่งคือ บ้าน โรงเรียน ที่ทำงาน เป็นทฤษฏีสามเหลี่ยม ที่ 7-Eleven จะเน้นเปิดกิจการในเส้นทางเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นจากบ้านไปที่ทำงานหรือจากบ้านไปโรงเรียน ดังเราจะเห็นว่าที่ไหนมีหมู่บ้านที่นั่นต้องมี 7-Eleven เพราะนี่คือหลักพื้นฐานในการหาทำเลด้วยเชื่อว่าคนก่อนจะเข้าบ้านต้องหาซื้อของกินของใช้ และจะไม่รีบร้อนมากนักเพราะอยู่ใกล้บ้านแล้ว ทำให้มีเวลาเลือกซื้อของมากขึ้นด้วย 
 
2.ทฤษฏีปากรวย
 

ภาพจาก www.facebook.com/7ElevenThailand/

ถ้ายังไม่รู้จะหาทำเลอย่างไรเอาทฤษฏีปากรวยนี้ไปใช้ สังเกตให้ดีว่าอีกหนึ่งทำเล 7-Eleven นิยมมากๆ คือบริเวณปากทางเข้าหมู่บ้าน ปากซอยต่างๆ คำถามคือทำไมต้องปากซอย กลางซอยไม่ดีกว่าหรืออย่างไร คำตอบคือ ปากซอยคือจุดที่ทุกคนต้องผ่านไม่ว่าจะมาจากทางไหนก็ต้องเริ่มจากปากซอย ถ้าตั้งร้านกลางซอยคนที่อยู่บ้านต้นซอยก็จะไม่สนใจร้านค้า แต่ทั้งนี้ใช่ว่า 7-Eleven จะเลือกทุกปากซอยเป็นทำเลทอง ต้องพิจารณาก่อนว่าจำนวนประชากรในย่านนั้นมีมากน้อยแค่ไหน มีกำลังซื้อมากน้อยอย่างไร และควรลงสินค้าแบบไหนให้เหมาะสมกับกลุ่มคนซื้อในพื้นที่
 
3.ทฤษฏีแรงดึงดูด
 

ภาพจาก www.facebook.com/7ElevenThailand/

7-Eleven จะเจาะกลุ่มไปที่ศูนย์รวมที่มีคนเยอะๆ แม้ไม่ใช่เส้นทางจากบ้านไปโรงเรียนหรือที่ทำงาน หรือไม่ใช่ปากซอย แต่หากเป็นแหล่งรวมที่ดึงดูดผู้คนเข้ามายังพื้นที่ได้ 7-Eleven ก็พร้อมจะเข้าไปดำเนินกิจการ ด้วยเชื่อว่าการเข้ามาของผู้คนที่หลากหลายความต้องการที่มีย่อมหลากหลายดังนั้นสินค้าที่อยู่ในพื้นที่อาจยังไม่ตอบโจทย์ได้ทั้งหมด ซึ่ง 7-11 จะเป็นส่วนเติมเต็มให้ทุกคนหาสินค้าได้ง่าย กับบริการที่ไม่ยุ่งยาก
 
แน่นอนว่าทุกทฤษฏีอาจดูเป็นเรื่องที่พูดง่าย และทำเลเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็มักมีราคาแพง แต่ 7-Eleven มองที่ความคุ้มค่าดีกว่าเสี่ยงเลือกทำเลที่ราคาถูกกว่าแต่คนไม่นิยมผ่านซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งในการทำธุรกิจ หรือจะให้ดีถ้าเราไม่รู้ว่าจะเลือกทำเลแบบไหนอย่างไร ตอนนี้หลายคนนิยมใช้วิธีนี้คือ 7-Eleven เปิดที่ไหน เราก็ตามไปเปิดที่นั่น โดยอาศัยแรงดึงดูดจาก 7-Eleven ที่มีลูกค้าจำนวนมาก หากเราใช้พื้นที่ใกล้เคียงกันก็ย่อมมีลูกค้ามาหาเรามากขึ้นด้วยเช่นกัน
 
และแม้ว่าบางทีเราอาจต้องสู้ราคาค่าเช่าพื้นที่ซึ่งแพงมาก แต่หากคำนวณจุดคุ้มทุนคุ้มค่า บางทีก็น่าเสี่ยงที่จะลอง ซึ่งข้อมูลที่น่าสนใจจาก 7-Eleven อีกประการคือ 7-Eleven ไม่มีนโยบายซื้อที่ตั้งสาขาแต่จะใช้การเช่าระยะยาวประมาณ 10 ปี เพื่อกระจายความเสี่ยงเนื่องจากสภาพสังคมและเมืองมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยเฉพาะความเจริญด้านคมนาคม การเช่าจึงไม่ผูกขาดและสามารถปรับเปลี่ยนทิศทางได้ง่ายกว่าและไม่ทำให้เม็ดเงินจมอยู่กับที่ใดที่หนึ่งด้วย 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 
 
 
หลายคงเคยได้ยินข่าวว่า เมื่อคุณได้ลงทุนซื้อแฟรนไชส์ 7-Eleven เป็นธุรกิจของตัวเองไปสักพัก แต่พอถึงจุดหนึ่งที่มีลูกค้ามากขึ้น ยอดขายและรายได้ดีขึ้น ต่อมาก็เริ่มพบว่ามีร้าน 7-Eleven เปิดใหม่อยู่ใกล้ๆ อาจอยู่ฝั่งตรงข้าม หรือถัดไปไม่ถึงซอย สุดท้ายแล้วร้าน 7-Eleven ที่เปิดใหม่ทำยอดขายได้ดีกว่าร้..
24months ago   5,400  3 นาที
คนที่มีพื้นที่ว่างเปล่าอยากเปลี่ยนให้เป็นรายได้ ยิ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่ในทำเลที่ดี ยิ่งมั่นใจว่าพื้นที่ตรงนี้ถ้าปล่อย “ให้เช่า” ต้องมีคนสนใจ แต่คำถามคือเราจะเลือกปล่อยพื้นที่เช่าให้กับใครเพื่อจะได้ประโยชน์สูงสุด หลายความเห็นบอกว่า ปล่อยให้ 7-Eleven มาเช่าน่าจะคุ้มค่า ทำไมถึงคิดอ..
24months ago   2,198  6 นาที