บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ไอเดียการค้าขาย
4.6K
3 นาที
22 กรกฎาคม 2563
สินค้าขายดี หน้าตึกแถว
 

บางคนเข้าใจว่า “ตึกแถว” กับ “อาคารพาณิชย์” เหมือนกันหากมองภาพรวมก็คงไม่ต่างกัน เพราะส่วนใหญ่ทั้งตึกแถวและอาคารพาณิชย์ มักใช้เป็นทำเลสำหรับเปิดร้านค้าหรือทำธุรกิจต่างๆ แต่ถ้ามองตามการความหมายของการแบ่งประเภทของอาคารตามกฎกระทรวง และ เทศบัญญัตินครกรุงเทพฯ “ตึกแถว” หมายความว่า อาคารที่ก่อสร้างติดต่อกันเป็นแถวตั้งแต่สองคูหาขึ้นไป มีผนังร่วมแบ่งอาคารเป็นคูหา และประกอบด้วยวัสดุทนไฟเป็นส่วนใหญ่

ส่วน “อาคารพาณิชย์” หมายความว่า อาคารที่ใช้เพื่อประโยชน์ในการพาณิชยกรรม หรือบริการธุรกิจ หรืออุตสาหกรรม ที่ใช้เครื่องจักรที่มีกำลังการผลิตเทียบไม่เกิน 5 แรงม้า ซึ่งอาคารแต่ละประเภทนั้นก็จะมีกฎหมายควบคุมอาคารที่เกี่ยวข้องแตกต่างกันไป ตั้งแต่การออกแบบ, น้ำหนักบรรทุกของอาคารที่สามารถรับได้, การวางผังอาคาร และองค์ประกอบอาคารต่างๆ ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้อาคารเป็นหลัก
 
อย่างไรก็ดีสิ่งที่ www.ThaiFranchiseCenter.com ตึกแถวอาจจะดูเก่าและทรุดโทรมต่างจากอาคารพาณิชย์ที่ดูทันสมัยกว่า งานนี้เราจึงโฟกัสไปที่การรีโนเวทเพื่อเปลี่ยนตึกแถวให้มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น เพื่อสอดแทรกการขายสินค้าหรือบริการใดๆ จะได้ดึงดูดใจลูกค้าได้มากขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนตึกแถวให้ดีขึ้นมีหลายรูปแบบดังนี้
 
1.ร้านกาแฟสไตล์คาเฟ่
 
ภาพจาก www.facebook.com/hummingbirdcafe.bkk/

หากมีทำเลตึกแถวสิ่งแรกที่มองเห็นคือการรีโนเวทให้กลายเป็นร้านกาแฟเก๋ๆสัก 1 ร้าน อย่าเพิ่งไปคิดว่ามีคู่แข่งมากในการเปิดร้านกาแฟ เพราะสิ่งสำคัญของการเปิดร้านกาแฟไม่ใช่แค่กาแฟ แต่คือบรรยากาศ หากเรารีโนเวทตึกแถวที่ดูเก่าให้กลับมาไฉไล หรูหรา ซึ่งเราต้องมีคอนเซปต์ของร้านชัดเจน จะแต่งแบบโมเดิร์น จะเลือกแบบเรียบหรู หรือจะสไตล์ลอฟต์เท่ๆ แบบไหนก็ขึ้นอยู่กับแนวคิดและไอเดียเป็นสำคัญ

ปัจจุบันก็มีหลายคนที่เอาแนวคิดเปลี่ยนตึกแถวธรรมดาให้กลายเป็นร้านกาแฟยุคใหม่ สมัยนี้การตลาดออนไลน์ทรงพลังมาก หากร้านเราสวยจริง ดีจริง ใช้เวลาไม่นานจะต้องมีคนรู้จักและอยากแวะมาใช้บริการจำนวนมาก แต่หากว่าใครไม่รู้จะเริ่มต้นกับการเปิดร้านกาแฟอย่างไรจะลองเริ่มต้นจากการซื้อแฟรนไชส์ที่ปัจจุบันมีให้เลือกหลายแบรนด์ เช่น เวิลด์ ไวด์ คอฟฟี่, 30 ยังแจ๋ว คอฟฟี่ ทีบาร์, ไทยเท่ คาเฟ่, กาแฟมวลชน, คอฟฟี่ทูเดย์, กาแฟเขาทะลุ ชุมพร เป็นต้น
 
2.เปลี่ยนตึกแถวเป็น Hostel
 
ภาพจาก bit.ly/2ZQ7yvo
 
เมื่อเทรนด์การท่องเที่ยวในปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไป เกิดการเที่ยวคนเดียวมากขึ้น โรงแรมที่เน้นการบริการแบบ self-service จึงมีบทบาทเพิ่มมาก เป็นที่มาของโฮสเทล ที่พักนักท่องเที่ยวราคาประหยัดที่มีเพียงสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐาน เช่น เตียงนอน และที่เก็บของ ซึ่งโฮสเทลจะมีลักษณะคล้ายหอพัก เรียกได้ว่าเป็นที่พักที่ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวยุคใหม่แบบแบคแพ็กเกอร์ได้ดีสุด ๆ การรีโนเวทตึกแถวให้เป็นโฮสเทลจึงเป็นอีกไอเดียที่ดีมาก โดยเฉพาะหากมีทำเลใกล้สถานที่ท่องเที่ยวจะเป็นอีกหนึ่งธุรกิจขายดีและให้เรามีกำไรได้ไม่ยาก โดยสไตล์ของ Hostel ในแบบฉบับของเรายิ่งมีไอเดียแปลก บริการดี จะยิ่งได้รับความสนใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก
 
3.ออฟฟิศให้เช่า
 
ภาพจาก bit.ly/30xvdQA

ปัจจุบันมีผู้คนจำนวนมากที่กำลังเล็งหาออฟฟิศให้เช่า เมื่อมีการรีโนเวทตึกแถวธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นออฟฟิศแบ่งเช่าก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งแนวทางการสร้างรายได้จากตึกแถวที่น่าสนใจ หรือหากไม่ใช่รูปแบบของออฟฟิศให้เช่าก็เปลี่ยนตึกแถวให้กลายเป็น working space หรือพื้นที่สำหรับคนทั่วไปได้เข้ามานั่งทำงาน ซึ่งปัจจุบันถือว่าได้รับความนิยมมาก ยิ่งในยุค Newnormal ที่บางส่วนไม่ได้เข้าไปทำงานในออฟฟิศ หลายคนก็อยากจะหามุมทำงานทั่วไป ใน working space ก็ควรจัดให้มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกทั้งเครื่องปริ้นต์ อินเทอร์เนต เครื่องถ่ายเอกสาร และเราสามารถเพิ่มเมนูอาหารง่ายๆ กับเครื่องดื่มเข้าไปเป็นอีกทางเลือกให้ลูกค้าได้ด้วย ในส่วนของอุปกรณ์ประจำออฟฟิศ ปัจจุบันเราไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อในหลายๆที่ให้วุ่นวาย เพราะมีแฟรนไชส์น่าสนใจอย่าง ออฟฟิศเมท พลัส ที่เปรียบเสมือร้านสะดวกซื้อในเรื่องอุปกรณ์สำนักงาน ที่เราสามารถหาอุปกรณ์ที่ต้องการทุกอย่าง ครบ จบ ในที่เดียว
 
4.ร้านอาหาร / ร้านสเต๊ก / ร้านก๋วยเตี๋ยว
 
ภาพจาก www.facebook.com/bbqhouseandhotpot/
 
เมื่อมีทำเลตึกแถวเชื่อว่าหลายคนมองไปที่ธุรกิจร้านอาหาร ซึ่งการเปลี่ยนตึกแถวให้กลายเป็นร้านอาหารสำคัญต้องใช้ไอเดีย ไม่จำเพาะว่าต้องเป็นร้านอาหารตามสั่ง สเต็ก หรือว่าก๋วยเตี๋ยว แต่สามารถเป็นได้ทั้ง ร้านชาบู หมูกระทะ บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง หรือร้านขนมเก๋ ๆ เสน่ห์ของตึกแถวในบางพื้นที่มีภูมิหลัง ความเป็นมาที่น่าสนใจ ตึกแถวบางแห่งก็อยู่ใกล้ทำเลสถานศึกษา ย่านออฟฟิศ หากเปลี่ยนเป็นร้านอาหารใดๆ ก็ให้เลือกจับกลุ่มลูกค้าได้ถูกต้องจะเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ที่ดีมากขึ้น และเพื่อความง่ายที่มากขึ้น เราอาจเลือกลงทุนกับแฟรนไชส์อาหารที่มีข้อดีคืออุปกรณ์การลงทุนครบ และสอนวิธีการทำเมนูต่างๆ มีวัตถุดิบเบื้องต้นให้ ช่วยให้เราต่อยอดการลงทุนร้านอาหารได้เร็วขึ้น โดยมีหลายแฟรนไชส์ที่น่าสนใจเช่น สเต็กลุงใหญ่ , ธงไชย ผัดไทยชิคชอน ไก่กรอบเกาหลี , นาเนีย สเต็ก , โชกุน สเต็ก , เกาเหลาเนื้อ ธัญรส , รสเด็ด ก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน  เป็นต้น
 
5.เปลี่ยนตึกแถวเป็นหอพัก
 
ภาพจาก bit.ly/2WMjLzc

ตึกแถวเก่าๆ เราสามารถเปลี่ยนให้เป็นรายได้มากขึ้นด้วยการทำเป็น “หอพัก” ซึ่งก็ต้องอยู่ที่ทำเลของตึกแถวนั้นๆ หากอยู่ในย่านสถานศึกษา ออฟฟิศ หรือย่านชุมชน ก็ดูจะเหมาะสมกับการลงทุนนี้  สำคัญที่สุดในการรีโนเวทตึกแถวเป็นหอพักคือการลบภาพจำของตึกแถวเดิมออกไปให้หมด ดังนั้นเราต้องทำทุกอย่างภายในให้สวย สะดุดตา ตั้งแต่การปูพื้น ทาสีผนัง ฝาเพดาน หลอดไฟ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ภายในตึกแถวที่จะกลายเป็นหอพักต้องมีมาตรฐานและมีระบบรักษาความปลอดภัยให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกมั่นใจมากขึ้น
 
6.ร้านสะดวกซื้อ
 

ภาพจาก bit.ly/39hsCy0

สังเกตให้ดีว่ากลยุทธ์ในการขยายสาขาของร้านสะดวกซื้อบางทีไม่เน้นที่การซื้อพื้นที่แต่ให้รูปแบบการเช่าระยะยาว โดยเฉพาะร้านสะดวกซื้อที่หากย่านไหนมีตึกแถวในทำเลดีๆ มักจะถูกจับจองกลายเป็นร้านสะดวกซื้อสาขาใหม่ ซึ่งก็ดูจะได้รับความนิยมจากคนในพื้นที่อย่างมาก หรือแม้แต่คนที่มีตึกแถวเก่าเป็นของตัวเองเมื่อไม่รู้จะเลือกลงทุนกับอะไรเพื่อเพิ่มมูลค่าก็มักจะลงเอยที่ร้านสะดวกซื้อ ซึ่งมีการลงทุนในระบบแฟรนไชส์ที่พร้อมช่วยเหลือสนับสนุนและส่งเสริมให้ผู้ลงทุนเริ่มต้นทำธุรกิจได้อย่างมืออาชีพ เช่น ร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัส และเซเว่นอีเลฟเว่น ที่ถือว่าเป็นแฟรนไชส์ยอดฮิตของคนที่มีทำเลตึกแถวจะเลือกลงทุนกันเป็นจำนวนมาก
 
7.ร้านสารพัดบริการ
 
ภาพจาก www.facebook.com/Shipsmileservices/

สำหรับร้านสารพัดบริการมักได้รับความนิยมในทำเลย่านตึกแถวโดยเฉพาะพื้นที่ชุมชน ใกล้ออฟฟิศ สถานศึกษา เพราะเป็นแหล่งที่คนพลุกพล่าน โอกาสในการทำธุรกิจมีมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันร้านสารพัดบริการเรามีให้เลือกลงทุนในแบบแฟรนไชส์หลายแบรนด์ที่แต่ละแฟรนไชส์ก็มีแพคเกจการลงทุนให้เลือกแตกต่างกัน นอกจากนี้ในกลุ่มร้านสารพัดบริการเราอาจหมายรวมไปถึงธุรกิจร้านซักอบรีดที่เป็นอีกหนึ่งธุรกิจน่าสนใจและน่าเลือกลงทุนสำหรับคนที่มีทำเลในย่านตึกแถว และหากไม่มีประสบการณ์หรือไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำธุรกิจแนวนี้อย่างไร สามารถเลือกลงทุนแบบแฟรนไชส์ที่เขาพร้อมสนับสนุนทั้งอุปกรณ์ ระบบการบริหารจัดการ  เทคนิคการทำธุรกิจต่างๆ ให้เราเริ่มได้ง่ายขึ้น โดยมีแฟรนไชส์ที่น่าสนใจเช่น ซีพลัส เอ็กซ์เพรส , ชิปป์สไมล์เซอร์วิส , ควิก เซอร์วิส , ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส เป็นต้น
 
สังเกตได้ว่าทำเลตึกแถวกับอาคารพาณิชย์มีจุดแตกต่างกันเล็กน้อย ตึกแถวส่วนใหญ่จะเก่าและโทรมดังนั้นการเลือกลงทุนจึงต้องมีต้นทุนในการปรับปรุงพื้นที่ให้ดีขึ้นสวยขึ้น ซึ่งค่าเช่าในเบื้องต้นอาจจะถูกกว่าบรรดาอาคารพาณิชย์ที่สวยกว่า ดูดีกว่าแต่ก็มีข้อดีว่าตึกแถวแม้ต้นทุนการทำธุรกิจจะสูงในเรื่องการปรับปรุงแต่เราก็จะได้ร้านค้าในสไตล์ของเราที่มีความโดดเด่นและแตกต่างสวยงาม อาจจะดึงดูดลูกค้าได้มากกว่าอาคารพาณิชย์ที่ส่วนใหญ่ไม่ให้ผู้ลงทุนตกแต่งอะไรเพิ่มเติมมากนัก
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id:
 @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 สเต็กลุงใหญ่
บริษัท อีซี่สเต็ก จำกัด ประกอบธุรกิจด้านร้านอาหาร ในลักษณะ Quick Service Resturant ชื่อร้าน “ลุงใหญ่” มีประสบการณ์ในวงการสเต็กมากว...
ค่าแฟรนไชส์ 35,000 บาท
 ธงไชย ผัดไทย
แฟรนไชส์ ธุรกิจ Street Food รถเข็นที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย "ธงไชย ผัดไทย" เส้นจันท์ดี น้ำซอสอร่อย ขายง่าย ลงทุนต่ำ ความเสี่ย...
ค่าแฟรนไชส์ 9,000 บาท
 นาเนีย สเต็ก
นาเนียสเต็ก สเต็กคุณภาพดี ไม่มีค่าเฟรนไชส์ คิดค่าใช้จ่ายตามการซื้อจริง อุปกรณ์อะไรมีแล้วสามารถนำมาใช้ได้ ซื้อเฉพาะที่ไม่มี โดยเราม...
 โชกุน สเต็ก
สเต็กโชกุน สเต็กรสชาติเข้มข้น และเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพ สด สะอาด พร้อมเมนูอีกหลากหลาย ราคาขายต่อจานเริ่มต้น 40 บาท เท่า...
 เกาเหลาเนื้อ ธัญรส
ร้านอาหารประเภทเกาเหลาเนื้อ+ลูกชิ้น ที่มีรสชาติอร่อยเป็นที่ยอมรับมายาวนานกว่า 30 ปี จนได้รับรางวัลจานทองจากการประกวดอาหารประเภทรสช...
ค่าแฟรนไชส์ 20,000 บาท
 แฟรนไชส์ รสเด็ด ก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน
แฟรนไชส์ "รสเด็ด" ก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน เข้มข้นต้นตำรับนาน 30 ปี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2525 ปัจจุบันได้บริหาร และพัฒนาปรับปรุงรสชาด รว...
ค่าแฟรนไชส์ 39,900 บาท
 ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส และเซเว่นอีเลฟเว่น
บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ทำการขยายกิจการให้กว้างขึ้นโดยใช้ระบบ Store Business Partner  หรือการให้อนุญาตสิทธิช่วง อีกทั...
ค่าแฟรนไชส์ 2,330,000 บาท
 ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส
SHIPSMILE SERVICES (ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส) ศูนย์รวบรวมขนส่งชั้นนำและงานบริการเสริมใกล้บ้านคุณ...
ค่าแฟรนไชส์ 1,990 บาท
หนึ่งในรูปแบบการเดินทางของคนกรุงเทพฯอาจไม่ได้มีแค่รถยนต์ส่วนตัว รถไฟฟ้า รถมอเตอร์ไซด์รับจ้าง หลายคนต้องใช้บริการรถตู้ในการเดินทางไปทำงาน ซึ่งวินรถตู้ก็มีทั้งที่วิ่งประจำในกรุงเทพและวิ่งออกต่างจังหวัด ที่ผ่านมาเราได้ยินเกี่ยวกับการจัดระเบียบวินรถตู้ ซึ่งก็มีการโยกย้ายทำเลที่ตั้งวินไปตามจุดเ..
35months ago   1,874  5 นาที
หลายคนเข้าใจว่าอาคารพาณิชย์กับตึกแถวนั้นคืออย่างเดียวกัน แต่ในความหมายที่แท้จริง อาคารพาณิชย์คืออาคารอื่นใดที่ก่อสร้างห่างจากถนนหรือทางสาธารณะไม่เกิน20เมตร ซึ่ง อาจใช้เป็นอาคาร เพื่อประโยชน์ ในการพาณิชยกรรมได้ซึ่งก็มีกฏเกณฑ์ในการก่อสร้างที่มากพอสมควรจึงจะขออนุญาติเป็นอาคารพาณิชย์ได้ ส่วน ต..
35months ago   2,816  6 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)