บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ไอเดียการค้าขาย
3.2K
3 นาที
27 กรกฎาคม 2563
สินค้าขายดี หน้าหมู่บ้าน

 
หมู่บ้านหมายถึงพื้นที่ซึ่งมีหลายครอบครัวอาศัยในพื้นที่เดียวกัน ตามต่างจังหวัดเราจะคุ้นเคยกับภาพของหมู่บ้านที่ชัดเจน แต่สำหรับในเมืองคำว่า หมู่บ้าน อาจแตกต่างจากต่างจังหวัดนิดหน่อยตรงที่อาจจะเป็นพื้นที่จัดสรร เปิดโอกาสให้คนทั่วไปเข้ามาซื้อบ้านที่เตรียมจำหน่ายจะเรียกว่าหมู่บ้านจัดสรร ซึ่งปัจจุบันหมู่บ้านจัดสรรมีหลากหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการในการกำหนดรูปแบบการอยู่ร่วมกัน โดยส่วนใหญ่จะมีนิติบุคคลหรือกรรมการหมู่บ้านคอยดูแลความเรียบร้อยภายในหมู่บ้านนั้นๆ อย่างไรก็ดีการมีที่พักอาศัยในหมู่บ้าน บางแห่งเปิดโอกาสให้ลูกบ้านสามารถค้าขายได้ ในมุมมองของ
 
www.ThaiFranchiseCenter.com เห็นว่าทุกหมู่บ้านจะมีไลฟ์สไตล์ไม่ต่างกันคือส่วนใหญ่คนจะออกไปทำงานตอนเช้ากลับมาตอนมืด คนที่อยู่บ้านช่วงกลางวันจะเป็นกลุ่มแม่บ้าน เด็ก ผู้สูงอายุ เป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นการจะเลือกขายสินค้าใดๆ ก็ต้องให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์เหล่านี้ ที่สำคัญอย่าลืมเรื่องกฎระเบียบของหมู่บ้านว่าเค้าเปิดโอกาสให้เราขายของได้หรือเปล่า โดยสินค้าขายดีในทำเลหมู่บ้านที่น่าสนใจมีดังนี้
 
1.ร้านของชำ
 
ภาพจาก bit.ly/3f3QPsW

หมู่บ้านก็จัดเป็นสังคมขนาดย่อมๆ ที่ทุกบ้านก็มีความต้องการในเรื่องสิ่งของอุปโภคบริโภค บางหมู่บ้านที่ให้ลูกบ้านเปิดค้าขายได้เราจะได้เห็น ร้านของชำประจำหมู่บ้าน ที่บางที่อาจจะมีมากกว่า 1 ร้านค้า สิ่งของที่ขายก็ทั่วไปเช่นผงซักฟอก สบู่ ยาสีฟัน อาหารกระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นมกล่อง น้ำอัดลม ขนมขบเคี้ยวต่างๆ ฯลฯ

การลงทุนเปิดร้านชำส่วนใหญ่จะเป็นการลงทุนด้วยตัวเอง ไม่ใช่ลักษณะของร้านสะดวกซื้อที่จะมีการวางระบบที่แตกต่างไป แต่บางหมู่บ้านก็มีมินิมาร์ทของหมู่บ้าน ก็อาจจะไม่ได้เห็นร้านของชำ แต่อย่างไรก็ดีหากเปิดร้านขายของชำได้ จะมีเงินหมุนเวียนมีรายได้หมุนเข้ามา กำไรต่อชิ้นจะไม่มากแต่เน้นขายเพื่อให้มีรายได้หมุนเวียนมากกว่า
 
2.ข้าวเหนียวหมูปิ้ง
 
ภาพจาก bit.ly/39vOqpB

ในเว็บบอร์ดมีการพูดถึงว่าถ้าอยู่ในหมู่บ้านจะขายอะไรดี และก็มีชื่อข้าวเหนียวหมูปิ้งมาเป็นคำตอบในทุกเว็บบอร์ด แสดงให้เห็นว่า นี่คือสินค้าที่หลายคนนึกถึง ซึ่งหากพิจารณาตามความเป็นจริงจะพบว่ามีเหตุผลน่าสนใจเนื่องด้วย คนในหมู่บ้านบางส่วนเป็นวัยเรียน วัยทำงาน เช้ามาก็ต้องออกจากบ้านไปทำงาน ไปเรียน หมู่บ้านบางแห่งไม่ได้อยู่ใกล้ตลาดนัด ตลาดสด

ดังนั้นหากมีร้านขายข้าวเหนียวหมูปิ้งอยู่ในบริเวณหมู่บ้าน จะเป็นตัวเลือกที่ดีของคนกลุ่มนี้ที่จะแวะซื้อในตอนเช้าก่อนออกจากหมู่บ้าน สามารถนำไปรับประทานระหว่างขับรถ หรือเดินทางได้ และการลงทุนขายข้าวเหนียวหมูปิ้งก็ไม่ได้ยุ่งยาก อุปกรณ์ก็ไม่มาก สามารถขายได้ทุกวัน จะขายดีมีกำไรแค่ไหนขึ้นอยู่กับเทคนิคการตลาดของแต่ละคนด้วย
 
3.แซนด์วิช/ขนมปัง
 
ภาพจาก www.facebook.com/salapaorainbow/

ไม่ได้จำเพาะเจาะจงว่าต้องเป็นแซนด์วิชอย่างเดียว หรือขนมปังอย่างเดียว เราเหมารวมว่าเป็นร้านขายพวกเบเกอรี่ ที่สะดวกสบายในการรับประทาน บางทีแซนด์วิชอันเดียวก็อิ่มท้องได้ หรือขนมปังไส้ต่างๆ ก็สามารถซื้อพกติดตัวไปรับประทานได้ทุกที่ แม้หลายคนจะบอกว่ายุ่งยากกับขั้นตอนการทำเบเกอรี่ต่างๆ แต่เดี๋ยวนี้มีแฟรนไชส์น่าสนใจให้เลือกลงทุนได้อย่างหลากหลาย

ภาพจาก www.facebook.com/Pangaiyathailand/

ภาพจาก www.facebook.com/creamstudiofanpage/

เช่น เฮียเปา ซาลาเปา เรนโบว์ ที่เน้นจำหน่ายซาลาเปาไส้ต่างๆ ให้เราจำหน่ายได้ง่ายๆ หรือ ครีมสตูดิโอ ที่สินค้าได้มีการเตรียมมาให้เรียบร้อยแล้ว แฟรนไชส์ที่ไม่ต้องไปตีแป้ง อบใหม่ได้ทุกจาน และสามารถนำมาตกแต่งเสริฟได้เลย หรือ แฟรนไชส์ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม ที่มีขนมปังทั้งหมด 12 ไส้พร้อมจำหน่ายเช่น ไส่ไข่เค็มลาวา นมฮอกไกโด มันม่วงฮอกไกโด สังขยาใบเตยหอม ชาไทย นมสด เป็นต้น
 
4.ร้านสินค้าราคาประหยัด
 
ภาพจาก www.facebook.com/TADDAOSUPER/

เมื่อมีหลายครอบครัวมาอยู่รวมกันแต่ละบ้านก็มีความต้องการในสินค้าทั่วไปเช่น เครื่องครัว อุปกรณ์ทำความสะอาด จานชาม ช้อน เครื่องมือช่าง ฯลฯ ธุรกิจที่ตอบโจทย์ความต้องการได้เป็นอย่างดีคือ ร้านสินค้าราคาประหยัดที่มีสินค้าครบทุกอย่างให้เลือก โดยเราสามารถเลือกแพคเกจการลงทุนให้เหมาะสมได้

ภาพจาก www.facebook.com/nopparat20/

มีแฟรนไชส์ในกลุ่มนี้ที่น่าสนใจเช่น ทัดดาวทุกอย่าง 20 และ นพรัตน์ 20 ซึ่งเป็น 2 แฟรนไชส์ขายสินค้าราคาประหยัดที่มีแพคเกจลงทุนให้เลือกมากมาย สินค้าครบ จบทุกความต้องการ และสามารถอัพเดทสินค้าใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง ใครที่อาศัยในหมู่บ้านที่เปิดโอกาสให้ค้าขายได้ลองเลือกเปิดร้านสินค้าราคาประหยัดรับรองว่าขายดีและมีลูกค้าทั้งหมู่บ้านแน่
 
5.ร้านตัดผม/เสริมสวย
 

เป็นธรรมดาของหมู่บ้านที่เราจะได้เห็นร้านเสริมสวยประจำหมู่บ้าน หรือร้านตัดผมประจำหมู่บ้าน บางทีทั้ง 2 อย่างก็ควบรวมอยู่ในร้านเดียวกัน โดยส่วนมากลูกค้าจะอยู่ในหมู่บ้านหรือหากเป็นหมู่บ้านแบบเปิดก็อาจจะรับลูกค้าจากนอกหมู่บ้านได้อีกทางหนึ่งด้วย และปัจจุบันการทำธุรกิจร้านตัดผม ก็ไม่ได้จำเพาะเจาะจงว่าจะต้องทำงานแค่ภายในร้าน

เดี๋ยวนี้มีแฟรนไชส์แฮร์เดลิเวอรี่ ที่เขาช่วยวางระบบบริหารจัดการให้เราสามารถรับงานจากลูกค้าภายนอก ให้ตัดผมนอกสถานที่ โดยทางแฟรนไชส์มีการฝึกอบรมและแนะนำเทคนิคพร้อมอุปกรณ์เบื้องต้นที่จำเป็นให้ เป็นการเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ให้กับร้านตัดผมเสริมสวยมีรายได้มากขึ้น
 
6.น้ำเต้าหู้/ปาท๋องโก๋
 
ภาพจาก bit.ly/3jIPH1l

ใครที่มีฝีมือในการทำปาท๋องโก๋ ลองมาเปิดร้านขายคู่กับน้ำเต้าหู้ รับรองว่าจะขายดีแน่ โดยเฉพาะหากเป็นในหมู่บ้านคู่แข่งจะน้อยกว่าการไปขายในตลาดนัดตลาดสด ที่สำคัญจะมีลูกค้าประจำจากคนในหมู่บ้าน หรือหากเป็นหมู่บ้านแบบเปิดก็สามารถมีลูกค้าจากคนภายนอกได้ด้วย

อย่างไรก็ดีหากจะให้ขายดียิ่งขึ้น อาจต้องเพิ่มช่องทางเดลิเวอรี่ ในการจัดส่งสินค้าแก่บ้านต่างๆ ที่สนใจ หรือไม่ก็เพิ่มสินค้าให้หลากหลาย อาจจะเพิ่มเมนูขนมปังสังขยา หรือว่าขนมอื่นๆเข้าไปด้วยจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้ขายดีมากขึ้นได้
 
7.ร้านเครื่องดื่มชานมไข่มุก/ กาแฟ / น้ำผลไม้ปั่น
 
ภาพจาก bit.ly/2P18IOm

นับว่าเป็นร้านยอดฮิตที่มีการลงทุนได้หลากหลายพื้นที่สำหรับร้านเครื่องดื่ม บางคนเลือกลงทุนเอง ทำเอง หาอุปกรณ์เอง แต่ข้อเสียคือไม่มีมาตรฐาน ไม่มีสูตรการชงที่แน่นอน แต่ถ้าเลือกลงทุนแบบแฟรนไชส์จะได้ความเป็นมาตรฐานในแต่ละแบรนด์ ทำให้ดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น นอกจากนี้แต่ละแฟรนไชส์ยังมีอุปกรณ์พร้อมขาย วัตถุดิบพร้อมขาย สอนการทำเมนูต่างๆ อย่างละเอียด และยังส่งเสริมการตลาดให้ร้านเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น

ภาพจาก www.facebook.com/chobchaofficial/
 
ภาพจาก www.facebook.com/MaruChaoffice/
 
ภาพจาก bit.ly/3g4fYFc

ซึ่งมีหลายแฟรนไชส์เครื่องดื่มที่น่าสนใจเช่น โนมิชา , ชอบชา , มารุชา , ชาไข่มุกไอ-ฉะ โดยแฟรนไชส์เหล่านี้มีแพคเกจในการลงทุนที่ให้เราสามารถเลือกลงทุนได้อย่างเหมาะสม มีทีมงานคอยสนับสนุนดูแลเราเป็นอย่างดี และที่สำคัญเป็นแบรนด์ที่การันตีในเรื่องรสชาติ และเป็นที่รู้จักทั่วประเทศช่วยให้เราขายง่ายมากขึ้น
 
ทั้งนี้ทำเลหมู่บ้านอาจจะเป็นการโฟกัสพื้นที่วงจำกัด ปริมาณการขายในแต่ละวันอาจจะไม่ได้มากเหมือนกับการเปิดร้านขายในห้างสรรพสินค้า ตลาดนัด ตลาดสด หรือคอมมูนิตี้มอลล์ต่างๆ การขายของในหมู่บ้านมีข้อดีคือเงินหมุนเวียนในแต่ละวัน แต่หากจะมองถึงโอกาสในการเติบโตต้องวางระบบการขายให้มีมาตรฐานและหากมีทำเลดีๆ ก็ควรขยับขยายเพิ่มโอกาสในการค้าขายที่จะได้มีกำไรได้มากขึ้นด้วย
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
  
 ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม
ปังอั้ยยะ เป็นร้านขายขนมปังปิ้งแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมจากตลาดเป็นอย่างมาก ทำให้ร้านปังอั้ยยะมีโอกาสในการขยายธุรกิจได้เป็นอย่...
ค่าแฟรนไชส์ 180,000 บาท
 ครีมสตูดิโอ
แฟรนไชส์ร้านขนม+ไอศกรีม วาฟเฟิล/เครป อบใหม่ๆ วาฟเฟิลแผ่นหนา เครปบางเบา หอมอร่อย ไอศกรีมพรีเมี่ยม และน้ำแข็งใสคากิโกริ สไตล์ญี่ปุ่น...
 นพรัตน์ 20
ปัจจุบันสินค้าทุกอย่าง 20 นับว่าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีผู้สนใจเปิดร้านทุกอย่าง 20 เพิ่มขึ้น เรื่อยๆ เนื่องจ...
ค่าแฟรนไชส์ 50,000 บาท
 ทัดดาวทุกอย่าง 20
แฟรนไชส์ทัดดาวทุกอย่าง20 ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคทุกชนิด สำหรับผู้ประกอบการร้าน 10 บาท หรือ 20 บาท หรือ ผู้ประกอบการร้านค้าทั่วไ...
ค่าแฟรนไชส์ 89,000 บาท
 ชาไข่มุก ไอ-ฉะ
ชานม i-cha (ไอ-ฉะ) เป็นชานมไข่มุกสูตรใต้หวัน และทาง i-cha ได้ปรังปรุงสูตรให้เข้าคอคนไทย ทำไห้ได้รสชาติชาที่หอมนุ่ม หวานมัน อร่อยอย...
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท
บางคนเข้าใจว่า “ตึกแถว” กับ “อาคารพาณิชย์” เหมือนกันหากมองภาพรวมก็คงไม่ต่างกัน เพราะส่วนใหญ่ทั้งตึกแถวและอาคารพาณิชย์ มักใช้เป็นทำเลสำหรับเปิดร้านค้าหรือทำธุรกิจต่างๆ แต่ถ้ามองตามการความหมายของการแบ่งประเภทของอาคารตามกฎกระทรวง และ เทศบัญญัตินครกรุงเทพฯ “ตึกแถว..
31months ago   4,267  7 นาที
หนึ่งในรูปแบบการเดินทางของคนกรุงเทพฯอาจไม่ได้มีแค่รถยนต์ส่วนตัว รถไฟฟ้า รถมอเตอร์ไซด์รับจ้าง หลายคนต้องใช้บริการรถตู้ในการเดินทางไปทำงาน ซึ่งวินรถตู้ก็มีทั้งที่วิ่งประจำในกรุงเทพและวิ่งออกต่างจังหวัด ที่ผ่านมาเราได้ยินเกี่ยวกับการจัดระเบียบวินรถตู้ ซึ่งก็มีการโยกย้ายทำเลที่ตั้งวินไปตามจุดเ..
31months ago   1,808  5 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)