บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ไอเดียการค้าขาย
1.7K
3 นาที
18 สิงหาคม 2563
สินค้าขายดี หน้านิคมอุตสาหกรรม


นิคมอุตสาหกรรม หมายถึง เขตพื้นที่ดินซึ่งจัดสรรไว้สำหรับโรงงานอุตสาหกรรมเข้าไปอยู่รวมกันอย่างเป็นสัดส่วนประกอบด้วยพื้นที่อุตสาหกรรม สิ่งอำนวยความสะดวก สาธารณูปโภค และสาธารณูปการ ต่างๆ โดยการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เป็นรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งในแต่ละนิคมอุตสาหกรรมจะโดดเด่นด้วยปริมาณผู้คนจำนวนมาก หลากหลายอาชีพ รวมถึงมีการจับจ่ายใช้สอยหลังเลิกงานในปริมาณที่สูง ถือเป็นทำเลที่น่าสนใจของธุรกิจหลายอย่าง เช่น ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ร้านบริการต่างๆ
 
อย่างไรก็ดี www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าการที่มีปริมาณผู้คนจำนวนมากก็ไม่ได้หมายความว่ายอดขายจะต้องเฟื่องฟูในทุกๆสินค้า การเข้าใจลักษณะทำเลและความต้องการของคนในนิคมอุตสาหกรร รู้ว่าคนส่วนใหญ่ต้องการอะไร เข้าออกงานเวลาไหน ช่วงไหนคนเยอะที่สุด ช่วงเวลาไหนคนมีกำลังในการซื้อมากที่สุด สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราโฟกัสการขายสินค้าได้อย่างถูกต้องและทำให้การค้าขายของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
1. ร้านสเต๊ก / อาหารตามสั่ง


ในแต่ละนิคมอุตสาหกรรมมีจำนวนโรงงานมาก แต่ละโรงงาน็มีพนักงานจำนวนมากเช่นกัน บางโรงงานมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเข้าทำงาน (ทำงานเป็นกะ) ดังนั้นสินค้าที่เกี่ยวกับอาหารยังไงก็ขายได้ขายดีในทำเลนิคมอุตสาหกรรม เพียงแต่เราต้องเข้าใจพฤติกรรมของคนทำงานในนิคมอุตสาหกรรม ที่ไม่จำเป็นต้องเปิดร้านให้สวยงาม หรือเป็นร้านสไตล์คาเฟ่ในทำเลย่านนี้แต่จะขายดีในรูปแบบของร้านอาหารตามสั่ง อาหารจานเดียว ที่เน้นกินง่าย กินไว ราคาไม่แพง เพราะคนส่วนใหญ่มีเวลาในการกินน้อย ซึ่งทุกนิคมอุตสาหกรรมเราจะเห็นร้านอาหารสไตล์นี้จำนวนมาก


สำหรับใครที่มีทำเลในย่านนิคมอุตสาหกรรมแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเปิดร้านอาหารได้อย่างไร ลองเลือกลงทุนในระบบแฟรนไชส์ที่มีหลายแบรนด์น่าสนใจ เช่น สเต็กลุงใหญ่ , โชกุน สเต็ก , นาเนีย สเต็ก , ธงไชย ผัดไทย แต่ละแฟรนไชส์ก็มีแพคเกจลงทุนที่ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก มาพร้อมอุปกรณ์เปิดร้าน วัตถุดิบ สอนการทำเมนูต่างๆ ให้สามารถเริ่มต้นเปิดร้านได้ทันที
 
2. อาหารทานเล่น


ด้วยความที่แต่ละนิคมอุตสาหกรรมีจำนวนคนมหาศาลบางนิคมอาจมีถึงหลักหมื่นคน หมุนเวียนสลับเปลี่ยนกันมาทำงาน แน่นอนว่าในจำนวนคนมากมายเหล่านี้ต้องมีหลายช่วงอายุ และโดยเฉพาะกลุ่มคนหนุ่มสาว ที่น่าจะมีจำนวนมากที่สุดในทุกนิคมอุตสาหกรรม กลุ่มคนเหล่านี้นิยมความสะดวก ง่าย และยังเป็นวัยรุ่นที่ตามกระแสสังคม ดังนั้นอาหารทานเล่นจึงเป็นสินค้าขายดีที่น่าสนใจ โดยเฉพาะพวกลูกชิ้นทอด ที่สามารถซื้อได้ง่าย กินได้ไว ราคาไม่แพง รวมถึงอาหารทานเล่นพวกเฟรนฟรายด์ทอดต่างๆ ที่สามารถทานเล่นได้อย่างรวดเร็ว หรือบางคนเลือกรับประทานตอนกลางวัน หรือหลังเลิกงานตอนเย็น คนที่สนใจลงทุนในอาหารทานเล่น


ปัจจุบันมีแฟรนไชส์น่าสนใจหลายแบรนด์ เช่น ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง , อู้ฟู่ลูกชิ้นปลาเยาวราช , ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด 1 บาท , ชีสซี่ฟราย สแน็ค , ฟันนี่ ฟรายส์ ข้อดีของแฟรนไชส์เหล่านี้คือมีชื่อเสียงมานาน สินค้าเป็นที่รู้จักอย่างดี และที่สำคัญขายง่าย ขายดี ลงทุนไม่ยาก แต่ขายได้เรื่อยๆ มีกำไรในธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว
 
3. ร้านขายข้าวหุงสุกพร้อมทาน (ข้าวถ้วย) / อาหารพร้อมทาน


สังเกตว่าในช่วงเวลาเย็น แต่ละนิคมอุตสาหกรรมจะมีความคึกคักมาก บางแห่งถึงขั้นมีตลาดนัดมาเปิดใกล้นิคมในช่วงใกล้เลิกงาน แน่นอนว่าสินค้าขายดีในตอนเย็นจะต้องเป็นกลุ่มอาหาร โดยเฉพาะข้าวถ้วยที่มีทั้งข้าวธรรมดา ข้าวหอมมะลิ บางแห่งขาย 3 ถ้วย 10 บาท และเมื่อมีข้าวพร้อมทานก็ควรขายคู่กับกับข้าว ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด ต่างๆ ในราคาเบาๆ ถุงละ 25-30 บาท ให้คนในนิคมหลังเลิกงานได้ซื้อไปรับประทาน ลดเวลาในการทำกับข้าว จะได้พักผ่อนกันได้มากขึ้น

ซึ่งปัจจุบันมีแฟรนไชส์เกี่ยวกับอาหารพร้อมทานที่น่าสนใจหลายแบรนด์ เช่น กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (เห็ดหอม) ที่ถือว่าเป็นสุดยอดเมนูระดับภัตตาคารแต่สามารถขายได้ในราคาเบาๆ หม้อละ 40-50 บาท ด้วยกลิ่นหอมๆ ของกุ้งอบวุ้นเส้น ที่จะยั่วยวนให้คนที่เหน็ดเหนื่อยหลังทำงานได้รู้สึกอยากกินมากขึ้น เป็นอีกแฟรนไชส์ที่ขายง่าย ขายดีในทำเลนิคมอุตสาหกรรม
 
4. ร้านสะดวกซื้อ / ร้านสินค้าราคาประหยัด


แนะนำว่าถ้าใครมีทำเลย่านนิคมอุตสาหกรรม ให้เลือกลงทุนกับแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อและร้านสินค้าราคาประหยัด ที่รับประกันว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ด้วยปริมาณคนจำนวนมากในแต่ละนิคมอุตสาหกรรม โอกาสในการใช้บริการธุรกิจของเราก็มีมาก ยกตัวอย่างแฟรนไชส์ร้านยาเอ็กซ์ต้าพลัสและเซเว่นอีเลฟเว่น  เพียงแค่ทำเลทั่วไปใกล้โรงเรียน โรงงาน สถานศึกษา ก็มีคนใช้บริการจำนวนมาก แต่ถ้าในทำเลนิคมอุตสาหกรรม นอกจากคนในนิคมแล้วยังมีโอกาสรับลูกค้าจากคนทั่วไปได้อีก หรือร้านสินค้าราคาประหยัดที่ขายดีแน่ หลายร้านตอนนี้ก็อยู่ในเขตนิคม

โดยจุดเด่นของแฟรนไชส์เหล่านี้คือสินค้ามีให้เลือกทุกอย่าง ราคาไม่แพง และที่สำคัญมีแฟรนไชส์สนับสนุนการลงทุน เช่น ทัดดาวทุกอย่าง 20 , นพรัตน์ 20 ให้คนสนใจสามารถเริ่มต้นเปิดร้านได้อย่างไม่ยากเกินไป
 
5. ร้านสารพัดบริการ


ด้วยความที่คนทำงานในนิคมอุตสาหกรรมมีงานหลายแบบ เวลาทำงานก็ไม่แน่นอน บางแห่งทำงานเข้าเช้าออกเย็น บางแห่งเป็นโรงงานมีการสลับหมุนเวียนเป็นกะ เมื่อเวลาไม่แน่นอนสิ่งที่ตามมาคือการทำธุรกรรมต่างๆ ก็กำหนดเวลาได้ยาก ดังนั้นเป็นโอกาสของร้านสารพัดบริการที่จะให้พื้นที่ตรงนี้ในการสร้างรายได้ บางคนอาจจะอยากส่งของให้พ่อแม่หรือญาติพี่น้องที่อยู่ต่างจังหวัดก็สามารถทำได้ บางคนอาจจะอยากโอนเงิน ชำระค่าสินค้าค่าบริการต่างๆ ก็สามารถทำได้ที่ร้านสารพัดบริการเหล่านี้


โดยปัจจุบันมีหลายแฟรนไชส์ให้เลือกลงทุน เช่น ชิปป์สไมล์เซอร์วิส , ซีพลัส เอ็กซ์เพรส , ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส , ควิก เซอร์วิส แต่ละแฟรนไชส์มีระบบการบริหารจัดการ ระบบการส่งเสริมการตลาด สอนเทคนิคการเปิดร้าน อุปกรณ์พร้อมเปิดร้าน ซอฟร์แวร์สำหรับการเปิดร้านต่างๆ ให้เราสามารถเปิดร้านได้อย่างมืออาชีพ
 
6. ร้านอุปกรณ์มือถือ


ภาพจาก bit.ly/3h45q9E

ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตมนุษย์ ซึ่งคนที่ทำงานในนิคมอุตสาหกรรมอาจมีเวลาไม่แน่นอน การมีร้านอุปกรณ์มือถือ ที่ทำงานได้อย่างครบวงจรถือว่าทำให้ชีวิตคนในนิคมอุตสาหกรรมง่ายขึ้น บางคนอาจมีปัญหาโทรศัพท์เสีย อุปกรณ์ชำรุด หรือต้องการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ ก็จะสามารถทำได้ง่าย และทำได้ทันที หากมีร้านเหล่านี้ในบริเวณนิคมอุตสาหกรรม ลองคิดดูเล่นว่าในแต่ละนิคมอุตสาหกรรมหากมีคนจำนวนหลักพันก็หมายความว่าจะต้องมีโทรศัพท์มือถือจำนวนหลักพันเช่นกัน และอาจไม่ใช่ทุกคนที่จะมาใช้บริการแต่เมื่อมีปริมาณโทรศัพท์มาก ก็มีแนวโน้มที่จะเสียหายได้มาก อาจจะเกิดในระหว่างการทำงาน หรือไม่ก็ตาม แต่อย่างน้อยเชื่อได้ว่าร้านอุปกรณ์มือถือจะต้องมีงานล้นมือแน่ๆ
 
7. ร้านอาหารอีสาน


ภาพจาก bit.ly/3g3KdLq

อาหารสไตล์อีสานจุดเด่นคือรสชาติจัดจ้าน และคนส่วนใหญ่ในนิคมอุตสาหกรรมนิยมอาหารอีสาน เมนูเด่นๆ เช่น ลาบ น้ำตก ส้มตำ  คอหมูย่าง ต้มแซ่บ ฯลฯ หากมีทำเลในย่านนิคมอุตสาหกรรมแนะนำให้เปิดร้านอาหารสไตล์อีสานที่รับรองได้ว่าจะต้องมีลูกค้าสลับหมุนเวียนเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลาเย็นๆ แดดร่มลมตก ร้านอาหารอีสานจะกลายเป็นที่พักผ่อน สำหรับนั่งรับประทานอาหารก่อนกลับเข้าบ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งสินค้าขายดีที่ทำให้ผู้ลงทุนรวยง่าย รวยไว กำไรดีแน่นอน
 
จุดเด่นของนิคมอุตสาหกรรมคือเรื่องปริมาณคนที่มีจำนวนมหาศาล การขายสินค้าก็ต้องให้ตอบโจทย์และเข้าถึงความต้องการของกลุ่มลูกค้าได้อย่างดี ที่สำคัญ ราคาต้องไม่แพง บริการต้องดี สินค้าต้องมีคุณภาพจะช่วยเพิ่มยอดขายและสามารถสร้างกำไรให้ธุรกิจได้มากขึ้น
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ http://www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 โชกุน สเต็ก
สเต็กโชกุน สเต็กรสชาติเข้มข้น และเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพ สด สะอาด พร้อมเมนูอีกหลากหลาย ราคาขายต่อจานเริ่มต้น 40 บาท เท่า...
 นาเนีย สเต็ก
นาเนียสเต็ก สเต็กคุณภาพดี ไม่มีค่าเฟรนไชส์ คิดค่าใช้จ่ายตามการซื้อจริง อุปกรณ์อะไรมีแล้วสามารถนำมาใช้ได้ ซื้อเฉพาะที่ไม่มี โดยเราม...
 ธงไชย ผัดไทย
แฟรนไชส์ ธุรกิจ Street Food รถเข็นที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย "ธงไชย ผัดไทย" เส้นจันท์ดี น้ำซอสอร่อย ขายง่าย ลงทุนต่ำ ความเสี่ย...
ค่าแฟรนไชส์ 9,000 บาท
 ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิด
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาระเบิด อันดับ 1 ในเมืองไทย การันตีคุณภาพ จากรางวัล Thailand Franchise Award 2020 by DBD ลูกชิ้น ได้รั...
ค่าแฟรนไชส์ 3,990 บาท
 อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาเยาวราช X ร่วมมือกับ    สูตรภัตตาคาร (ตั้งใจอยู่) ลูกชิ้นปลา อู้ฟู่ มีความสามารถพิเศ...
ค่าแฟรนไชส์ 2,900 บาท
 ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด
ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด (ลูกชิ้นในถุง 1 กิโลกรัม ของซูโม่ มีลูกชิ้น 135 ลูก 1 เดียว ในประเทศไทย หาไม่ได้แล้วครับจากที่อื่นๆ)&n...
ค่าแฟรนไชส์ 2,490 บาท
 ชีสซี่ฟราย สแน็ค
แฟรนไชส์ ชีสซี่ฟราย สแน็ค Cheesy Fried Snacks ซอสชีสสูตรไม่เลี่ยน รส แซ่บ อร่อยไม่เหมือนใคร...
ค่าแฟรนไชส์ 29,900 บาท
 ทัดดาวทุกอย่าง 20
แฟรนไชส์ทัดดาวทุกอย่าง20 ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคทุกชนิด สำหรับผู้ประกอบการร้าน 10 บาท หรือ 20 บาท หรือ ผู้ประกอบการร้านค้าทั่วไ...
ค่าแฟรนไชส์ 79,000 บาท
 นพรัตน์ 20
ปัจจุบันสินค้าทุกอย่าง 20 นับว่าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีผู้สนใจเปิดร้านทุกอย่าง 20 เพิ่มขึ้น เรื่อยๆ เนื่องจ...
ค่าแฟรนไชส์ 50,000 บาท
 ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส
ร้านสารพัดงานบริการ รวบรวมขนส่งชั้นนำ SHIPSMILE SERVICES (ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส) ที่เดียวจบ ครบทุกบริการ...
ค่าแฟรนไชส์ 1,990 บาท
 ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส
ร้านน้องฟ้า เป็นร้านสารพัดบริการ เริ่มต้นมาจากธุรกิจศูนย์ถ่ายเอกสาร รับซ่อมเครื่องใช้สำนักงาน พัฒนามาเป็นร้านไปรษณีย์เอกชน ศูนย์ ข...
ค่าแฟรนไชส์ 9,999 บาท
 ควิก เซอร์วิส
ควิก เซอร์วิส คือ 1 ในธุรกิจที่สามารถตอบโจทย์แม่ค้าออนไลน์ได้ดีที่สุด ตั้งเป้าเป็นจุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce...
ค่าแฟรนไชส์ 175,000 บาท
บางคนเข้าใจว่า “ตึกแถว” กับ “อาคารพาณิชย์” เหมือนกันหากมองภาพรวมก็คงไม่ต่างกัน เพราะส่วนใหญ่ทั้งตึกแถวและอาคารพาณิชย์ มักใช้เป็นทำเลสำหรับเปิดร้านค้าหรือทำธุรกิจต่างๆ แต่ถ้ามองตามการความหมายของการแบ่งประเภทของอาคารตามกฎกระทรวง และ เทศบัญญัตินครกรุงเทพฯ “ตึกแถว..
16months ago   2,650  7 นาที
หนึ่งในรูปแบบการเดินทางของคนกรุงเทพฯอาจไม่ได้มีแค่รถยนต์ส่วนตัว รถไฟฟ้า รถมอเตอร์ไซด์รับจ้าง หลายคนต้องใช้บริการรถตู้ในการเดินทางไปทำงาน ซึ่งวินรถตู้ก็มีทั้งที่วิ่งประจำในกรุงเทพและวิ่งออกต่างจังหวัด ที่ผ่านมาเราได้ยินเกี่ยวกับการจัดระเบียบวินรถตู้ ซึ่งก็มีการโยกย้ายทำเลที่ตั้งวินไปตามจุดเ..
16months ago   1,128  5 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)