บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ไอเดียการค้าขาย
1.4K
2 นาที
5 สิงหาคม 2563
สินค้าขายดี หน้าโรงหนัง
 

คำว่าโรงหนังเราจะโฟกัสไปที่โรงภาพยนตร์ในห้างสรรพสินค้าเป็นหลัก ประเภทหนังกลางแปลง หรือหนังฉายตามงานวัดอันนี้เราไม่โฟกัส เพราะโรงภาพยนตร์ในยุคนี้เป็นเหมือนจุดศูนย์รวมของวัยรุ่น วัยทำงาน นักเรียนนักศึกษา ก่อนหน้าที่จะมีการแพร่ระบาดของ COVID 19 ถือว่าโรงภาพยนตร์ทุกที่มีความคึกคักจากหนังใหม่ที่เข้าฉายทั้งในไทยและต่างประเทศ สถานการณ์ตอนนี้ โรงภาพยนตร์เริ่มกลับมาฉายใหม่อีกครั้งภายใต้มาตรการป้องกันในยุค New normal

ซึ่งทำเลหน้าโรงภาพยนตร์ www.ThaiFranchiseCenter.com มองเห็นโอกาสในการขายสินค้าดีๆ หลายอย่าง โดยหากเรามีทำเลแถวโรงภาพยนตร์ให้เปิดร้านได้ต้องโฟกัสแค่สินค้าเหล่านี้รับรองว่าขายดีและมีกำไรได้แน่
 
1.ป๊อบคอร์น
 
ภาพจาก bit.ly/30u0xRp

พูดถึงโรงภาพยนตร์ก็ต้องนึกถึงป๊อบคอร์นเป็นที่รู้กันดีว่าตามปกติแล้วว่าค่าตั๋วหนังแต่ละเรื่องจะแบ่งให้กับเจ้าของโรง และเจ้าของหนังอย่างละครึ่ง นั่นก็หมายความว่าโรงหนังจะได้รับเงินจากค่าตั๋วแค่ส่วนเดียว แต่จะได้รับเงินจากกำไรของของกินแบบเต็มๆ ซึ่งว่ากันว่าคำนวนออกมาแล้ว รายได้จากของกินจะสูงกว่ารายได้จากการขายตั๋วเป็นสัดส่วน 70:30 หรือ 80:20 กันเลยทีเดียว

ถ้ายังมองไม่เห็นภาพไปดูคำพูดของ ฮาเวิร์ด อเดลแมน แห่ง Movieland Cinemas เครือโรงหนังอิสระในสหรัฐฯ ที่ยอมรับตรงๆ ว่าธุรกิจโรงหนังแทบจะกลายเป็นธุรกิจขายขนมแล้ว เขาบอกว่าหนังก็แค่เอาไว้ดึงคนมาซื้อป๊อปคอร์น กับขนมเท่านั้นแหละ เราทำเงินจากตรงนั้น ฮาเวิร์ด อเดลแมน กล่าว
 
2.น้ำดื่ม / น้ำอัดลม / ขนมทานเล่น
 
ภาพจาก bit.ly/33nvKYi

เมื่อมีป๊อบคอร์นก็ต้องมีน้ำอัดลม น้ำดื่ม และขนมทานเล่นต่างๆ เรียกว่าคนที่มาชมภาพยนตร์ส่วนใหญ่ถ้าไม่ซื้อป็อบคอร์นก็ต้องติดไม้ติดมือแก้วน้ำเข้าไปในโรงภาพยนตร์ด้วยทุกครั้ง แถมโรงภาพยนตร์ต่างๆ ยังเอาเจ้าน้ำอัดลมเหล่านี้มาเป็นส่วนหนึ่งในการทำโปรโมชั่นดึงดูดให้คนสนใจซื้อสินค้ามากขึ้น

อย่างเช่น ซื้อป๊อบคอร์นราคาxx แถมฟรีน้ำอัดลม หรือบางแห่งที่มีบัตรสมาชิกสะสมแต้มก็ให้สิทธิ์ลูกค้าเอาแต้มจากบัตรมาแลกเป็นเครื่องดื่มได้ที่หน้าโรงภาพยนตร์ ดูๆไปแล้วการขายน้ำอัดลมก็เป็นส่วนหนึ่งของการตลาด ในการสร้างรายได้ เป็นการส่งเสริมการขายซึ่งกันและกันและส่วนใหญ่จะดำเนินการโดยเจ้าของโรงภาพยนตร์ซึ่งเป็นบริษัทใหญ่ต่างๆ 
 
3.ของที่ระลึกจากภาพยนตร์
 
ภาพจาก bit.ly/2EMLzxf

ข้ามจากเรื่องของกินมาในส่วนของที่ระลึก ได้แก่ แก้วน้ำ พวงกุญแจ เสื้อยืด หมอน ผ้าห่ม ผ้าพันคอ ซึ่งต้องเน้นแบบที่เป็นลิขสิทธิ์เท่านั้น และส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าขายดีที่สร้างรายได้แก่เจ้าของโรงภาพยนตร์โดยเฉพาะหนังฟอร์มยักษ์ที่มีตัวละครเด่นๆ เช่น ซุปเปอร์ฮีโร่ต่างๆ ที่นอกจากพวงกุญแจ เสื้อยืด หมอน ผ้าห่ม ฯลฯ ที่เป็นสินค้าพื้นฐานทั่วไป อาจจะมีโมเดลหรือแก้วน้ำรูปทรงต่างๆ ที่เป็นสินค้าจากต่างประเทศให้สาวกหรือแฟนพันธ์แท้ของหนังดังเหล่านี้ได้เลือกซื้อ แน่นอนว่าราคาย่อมไม่ธรรมดาแต่ถ้าใจรักแล้วส่วนใหญ่ถึงไหนถึงกันยังไงต้องขอเก็บสะสมเอาไว้ก่อน
 
4.ร้านอาหาร
 
ภาพจาก bit.ly/2C4G0ti

คำว่าร้านอาหารในบริเวณชั้นที่มีโรงภาพยนตร์นั้น ไม่ได้จำเพาะเจาะจงว่าต้องเป็นร้านหนึ่งร้านใดโดยเฉพาะ สามารถเปิดได้ทั้งร้านสเต๊ก อาหารจานเดียว ฟาสต์ฟู้ด พิซซ่า ชาบู และอื่นๆ อีกมากมาย เหตุผลที่ร้านอาหารเหล่านี้จะขายดีในทำเลหน้าโรงภาพยนตร์เป็นเพราะช่วงเวลาที่มีคนมาดูภาพยนตร์อาจจะต้องรอเวลา ในระหว่างที่รอก็อาจจะฆ่าเวลาด้วยการพากันไปกินเพลินๆในร้านอาหารเหล่านี้ หรือบางที หลังจากดูภาพยนตร์เสร็จอาจจะเป็นตอนเย็น ที่ได้เวลารับประทานอาหารหรือรู้สึกหิว

ภาพจาก www.facebook.com/chesterthai/

อีกทั้งการรับประทานอาหารหลังจากดูภาพยนตร์เสร็จใหม่ๆ จะได้อรรถรสมากขึ้น กับการเล่าถึงภาพยนตร์ที่เพิ่งดูจบไป กลายเป็นอีกหนึ่งความรู้สึกดีๆ ให้ประทับใจได้ โดยปัจจุบันมีหลายแฟรนไชส์ร้านอาหารที่เหมาะสมเปิดในชั้นโรงภาพยนตร์เช่น ไอ-ชิคเก้น แฟรนไชส์อาหารสไตล์ฮาลาล , เชสเตอร์ อาหารฟาสต์ฟู้ดที่คนไทยรู้จักมานาน เป็นต้น
 
5.เบเกอรี่ /ของหวาน / ไอศกรีม
 
ภาพจาก www.facebook.com/SaiNoms/

เมื่อมีอาหารคาวก็ต้องมีอาหารหวาน โดยเฉพาะเบเกอรี่ และไอศกรีมถือเป็นเมนูโปรดของเด็กๆ ที่พ่อแม่ผู้ปกครองพามาดูภาพยนตร์อาจจะต้องแวะไปกินเพื่อฆ่าเวลารอหนังฉายหรือว่าดูภาพยนตร์เสร็จอาจจะหาอะไรเบาๆ ให้ได้รับประทานกัน

ภาพจาก www.facebook.com/phatarinfoods/

ภาพจาก www.facebook.com/creamstudiofanpage/
 
ภาพจาก www.facebook.com/Pangaiyathailand/

ซึ่งปัจจุบัน เบเกอรี่ ของหวาน ไอศกรีมเหล่านี้มีการพัฒนาสินค้าให้ดูน่าสนใจ บางร้านหยิบเอาธีมในภาพยนตร์หรือตัวละครหลักมาทำเป็นเมนูต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจ โดยมีหลายแฟรนไชส์ที่สามารถเลือกลงทุนได้เช่น ร้านใส่นม , ภัทรินทร์ฟู้ดส์ , ครีมสตูดิโอ , ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม เป็นต้น
 
6.เกมเซ็นเตอร์
ภาพจาก bit.ly/2BYO5zw

ห้างสรรพสินค้าบางแห่งจัดโซนให้เกมเซ็นเตอร์อยู่ชั้นเดียวกับโรงภาพยนตร์ให้เด็กๆ สามารถได้เล่นสนุกกับของเล่นต่างๆ หรือบางแห่งเกมเซ็นเตอร์มีทั้งเกมตู้ บ้านบอล และสวนสนุกขนาดเล็กๆ ไว้คอยบริการ เป็นอีกจุดดึงดูดให้น่าสนใจมากขึ้น เป็นจุดบริการสำหรับเอนเตอร์เทนลูกค้าได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะช่วงไหนที่มีภาพยนตร์เกี่ยวกับการ์ตูนเด็กเข้าฉาย พื้นที่โซนเด็กเล่นเหล่านี้จะยิ่งขายดีและมีคนมาใช้บริการมากขึ้น ซึ่งปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนาและอัพเกรดเกมส์และของเล่นหลายอย่างให้ทันยุคทันสมัยมากขึ้นด้วย
 
7.รูปจากภาพยนตร์ / โปสเตอร์
 
ภาพจาก bit.ly/2XoAA3J

สำหรับคอหนังตัวจริง บางทีดูจบแต่อารมณ์ไม่จบ งานนี้ต้องมีของที่ระลึกจากหนังเก็บกลับไปอวดเพื่อนที่โรงเรียน ที่ทำงาน ดังนั้นสินค้าที่จะขายดีคือ รูปจากภาพยนตร์ต่างๆ โดยเฉพาะฉากสำคัญๆ ในแต่ละเรื่อง หรือจะเป็นโปสเตอร์ของนักแสดงในแต่ละเรื่องที่คนก็สนใจและอยากซื้อไปเก็บไว้ อย่างไรก็ดีสินค้าแนวนี้อาจเอาไปรวมอยู่ในหมวดของสินค้าที่ระลึกได้เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการขายโดยทางเจ้าของโรงภาพยนตร์ลงมาทำเองมากกว่า
 
พื้นที่บริเวณโรงภาพยนตร์มีความจำเพาะในเรื่องของสินค้าที่เราต้องโฟกัสให้ตรงกับความต้องการของคนที่มาใช้บริการในพื้นที่เหล่านี้ต้องเข้าใจว่าคนส่วนใหญ่ขึ้นมาชั้นภาพยนตร์ก็เพื่อชมภาพยนตร์ดังนั้นสินค้าจึงต้องมีความเกี่ยวข้องและช่วยให้ขายดีและมีกำไรได้มากขึ้น
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ http://www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 เชสเตอร์
เชสเตอร์ เป็นที่รู้จักชื่นชอบด้วยเอกลักษณ์ของเมนูไก่ย่าง เลิศรส ความหลากหลายของรายการอาหารที่คัดสรรอย่างพิถีพิถัน รวมถึงความโดดเ...
ค่าแฟรนไชส์ 700,000 บาท
 ร้านใส่นม
เราคือ “เพื่อนซี้สายหวาน” เกิดมา...ทำงานเพื่อคนที่ชอบทานของหวาน ที่มีความหลากหลาย คุ้มค่า ครบที่เดียวจบ ไปพร้อมๆกับเพื่อนและครอบคร...
ค่าแฟรนไชส์ 300,000 บาท
 ครีมสตูดิโอ
เป็นแฟรนไชส์กิจการร้านขนมไอศกรีม วาฟเฟิล/เครป อบใหม่ๆ วาฟเฟิลแผ่นหนา เครปบางเบา หอมอร่อย ไอศกรีมพรีเมี่ยม และน้ำแข็งใสคากิโกริ สไต...
 ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม
ปังอั้ยยะ เป็นร้านขายขนมปังปิ้งแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมจากตลาดเป็นอย่างมาก ทำให้ร้านปังอั้ยยะมีโอกาสในการขยายธุรกิจได้เป็นอย่...
ค่าแฟรนไชส์ 180,000 บาท
บางคนเข้าใจว่า “ตึกแถว” กับ “อาคารพาณิชย์” เหมือนกันหากมองภาพรวมก็คงไม่ต่างกัน เพราะส่วนใหญ่ทั้งตึกแถวและอาคารพาณิชย์ มักใช้เป็นทำเลสำหรับเปิดร้านค้าหรือทำธุรกิจต่างๆ แต่ถ้ามองตามการความหมายของการแบ่งประเภทของอาคารตามกฎกระทรวง และ เทศบัญญัตินครกรุงเทพฯ “ตึกแถว..
15months ago   2,508  7 นาที
หนึ่งในรูปแบบการเดินทางของคนกรุงเทพฯอาจไม่ได้มีแค่รถยนต์ส่วนตัว รถไฟฟ้า รถมอเตอร์ไซด์รับจ้าง หลายคนต้องใช้บริการรถตู้ในการเดินทางไปทำงาน ซึ่งวินรถตู้ก็มีทั้งที่วิ่งประจำในกรุงเทพและวิ่งออกต่างจังหวัด ที่ผ่านมาเราได้ยินเกี่ยวกับการจัดระเบียบวินรถตู้ ซึ่งก็มีการโยกย้ายทำเลที่ตั้งวินไปตามจุดเ..
15months ago   1,061  5 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)