บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
923
2 นาที
11 มีนาคม 2562
Antenna Shops สินค้าเมืองไกล ที่หาได้ในเมืองหลวง ต้นแบบดีๆ จากญี่ปุ่น
 

ภาพจาก  goo.gl/9BLgKk

Antenna Shops …มีการคาดกันว่าร้านท้องถิ่นเหล่านี้จะได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงการจัดกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 ที่โตเกียว หลายๆ ศูนย์ยังก็มีการทำข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยวเป็นภาษาต่างประเทศ และมีพนักงานที่พูดภาษาต่างประเทศได้หลายคน แล้วยังมีการร่วมกันระหว่าง Antenna Shops กับร้านสะดวกซื้ออีกด้วย
 
โครงการ 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ของไทยนั้นมีที่มาจาก One Village One Product (OVOP) ของญี่ปุ่น
 
สินค้าท้องถิ่นของญี่ปุ่นยังได้รับการโปรโมทในเมืองใหญ่ๆ อย่างโตเกียวหรือโอซาก้าด้วย โดยร้านขายสินค้าท้องถิ่นเหล่านี้เรียกว่า Antenna Shops ซึ่งแปลตรงตัวหมายถึงร้านรับสัญญาณ ความหมายทางอ้อมก็คือ เป็นร้านที่ใช้กระจายสินค้า แนะนำสินค้า จัดกิจกรรมใหม่ๆ เพื่อให้ผู้ขายได้รับความเห็นโดยตรงจากผู้ซื้อเพื่อเป็นการสำรวจตลาด นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมอื่นๆ ที่ช่วยส่งเสริมธุรกิจท้องถิ่น

 
Antenna Shops ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อโปรโมทสินค้าประจำท้องถิ่นนั้นๆ เช่น ชาเขียวจากเกียวโต ราเมงจากฟุกุโอกะ ขนมจากนางาซากิ เหล้าสาเกจากนีงาตะ โซบะจากนากาโน่ โอโคโนมิยากิจากฮิโรชิม่า งานฝีมือจากโทยามา เป็นต้น Antenna Shops เริ่มครั้งแรกที่โตเกียวเพื่อนำเสนอสินค้าของโตเกียวเองในปี 1991 และได้รับความนิยมมากขึ้นเมื่อมีการเปิดร้านโอกินาวาและคุมาโมโตในปี 1994
 
ปัจจุบันมี Antenna Shops อยู่ถึง 65 ร้าน เพื่อแนะนำสินค้าจากจังหวัดต่างๆ จากโอกินาวาไปยังฮอกไกโด จากข้อมูลศูนย์พัฒนาภูมิภาคพบว่า ร้าน Antenna Shops ส่วนใหญ่มีผู้เยี่ยมชมถึง 100,000 – 500,000 คน บางแห่งมีผู้เยี่ยมชมถึงกว่า 1 ล้านคน และมียอดขายถึงกว่า 700 – 1,000 ล้านเยนต่อปี เช่นร้านจังหวัดฮอกไกโด และโอกินาวา เป็นต้น ร้านที่ฮิตๆ อยู่ในย่านกินซ่า ยูราคุโจ และนิฮงบาชิ เพราะมีที่ตั้งที่ดี และมีการตั้ง Antenna Shops เหล่านี้ในประเทศอื่นๆ เช่น ที่จีน รัสเซีย ฮ่องกง สิงคโปร์ ฯลฯ

โดยมีการคาดกันว่าร้านท้องถิ่นเหล่านี้จะได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงการจัดกีฬาโอลิมปิกในปี 2020 ที่โตเกียว หลายๆ ศูนย์ยังก็มีการทำข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยวเป็นภาษาต่างประเทศ และมีพนักงานที่พูดภาษาต่างประเทศได้หลายคน ยังมีการร่วมกันระหว่าง Antenna Shops กับร้านสะดวกซื้อ เช่น ร้านจากจังหวัดโทคุชิม่าและร้าน เช่น Lawson ร่วมกันเปิดร้านชื่อ Tokushima Antenna Shop 

 
Antenna Shops มีความสำคัญต่อธุรกิจท้องถิ่นหลายประการ ได้แก่
  1. ใช้เป็นแหล่งโปรโมทสินค้าท้องถิ่น ให้กับชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติที่มาเยือนญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นงานฝีมือ อาหาร เครื่องดื่มเฉพาะที่หาได้แค่ในท้องถิ่น ผักหรือผลไม้ส่งตรงจากจังหวัดนั้นๆ
  2. จัดกิจกรรมต่างๆ เช่น แนะนำธุรกิจท้องถิ่น นิทรรศการ การหางานในท้องถิ่น การให้ข้อมูลท่องเที่ยวและข้อมูลการขายอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดนั้น
  3. ร้านอาหารและบาร์ที่เสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มจากท้องถิ่น ผู้เยี่ยมชมสามารถชิมอาหารและเครื่องดื่มจากจังหวัดต่างๆได้
  4. เป็นที่พบปะของกลุ่มคนที่มาจากจังหวัดเดียวกัน
ปัจจัยสู่ความสำเร็จของ Antenna Shops ได้แก่ ที่ตั้งที่ดี หากอยู่ใกล้สถานีรถไฟจะสามารถสังเกตได้ง่าย เช่น ร้านจังหวัดฮอกไกโด คาโกชิมา โอกินาว่า เกียวโต ซึ่งอยู่ในย่านกินซ่า ยูราคุโจ ชินจุกุ ทางเดินเข้าร้านจะอยู่ชั้นหนึ่งทำให้เป็นที่สะดุดตาของคนเดินผ่านไปมา การตกแต่งร้านที่สวยงามมีเอกลักษณ์ก็จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มาก

ร้านที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่ยังเป็นร้านที่มีการจำหน่ายสินค้าเฉพาะสูง คือสินค้าเป็นที่นิยมและหาได้ยากจากที่อื่น การจัดกิจกรรมในร้าน เช่น แนะนำและสาธิตวิธีปรุงอาหาร การให้ชิม ยังมีผลต่อยอดขาย ปัจจัยอื่นๆ เช่น การประชาสัมพันธ์โดยผู้ว่าราชการจังหวัดหรือผู้มีชื่อเสียงจากท้องถิ่นนั้น การใช้จังหวัดนั้นเป็นโลเคชั่นในการถ่ายทำละคร การสร้างตัว Masscot ประจำจังหวัด เป็นต้น
 
Takaaki Kono ผู้บริหารร้านของจังหวัดอาโอโมริ วัย 62 ปีกล่าวว่า ก่อนจะมาเปิดร้านเขาได้ยินคนพูดบ่อยๆ ว่าคนรุ่นใหม่มักจะไม่ค่อยกลับมาบ้านเกิด ทำให้ประชากรท้องถิ่นลดลงเรื่อยๆ เขากล่าวว่า “การมาเปิดร้านทำให้คนจากท้องถิ่นอาโอโมริมารวมตัวกันมากขึ้น และนั่นเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุด” 
 
ดิฉันคิดว่าเป็นสิ่งที่ดีที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวแค่ในเมืองหลวงสามารถที่จะได้ซึมซับบรรยากาศและได้ขนมของฝากจากจังหวัดอื่นติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วย Antenna Shops ยังทำให้มูลค่าการขายสินค้าจากท้องถิ่นนั้นและการท่องเที่ยวขยายตัว นำไปสู่การขยายตัวของเศรษฐกิจชุมชน ซึ่งประเทศไทยเองก็น่าจะพิจารณาทำรูปแบบนี้ได้เช่นกันค่ะ
*ข้อมูลส่วนหนึ่งจากสำนักงานการค้าระหว่างประเทศ ณ กรุงโตเกียว
 
 
life inspired by พิชชารัศมิ์ และ marumura