9.2K
 1 เมษายน 2550 
โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษเด็ก สมาร์ท อิงลิช


สมาร์ อิงลิช โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษระดับอนุบาล 3 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 เปิดดำเนินธุรกิจมานานกว่า 10 ปีกับจำนวนสาขาแฟรนไชซีกว่า 70 ราย โดยเฉพาะการขยายตัวในช่วงปี 2550 นี้ มีจำนวนสาขาแฟรนไชซีเพิ่มขึ้นถึง 10 สาขา


อาทิตย์ คงนคร ประธานบริหารกลุ่ม สมาร์ท อิงลิช กล่าวถึงปัจจัยความสำเร็จของธุรกิจเกิดจากองค์ประกอบหลายๆ ส่วน จุดเริ่มต้นคือระบบการบริหารจัดการธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ ที่ตนได้รับการอบรมจากกระทรวงพาณิชย์ จากนั้นคือโปรดักส์หรือหลักสูตรการเรียนการสอน ที่พัฒนาจากประสบการณ์จากการศึกษาในต่างประเทศ


ซึ่งหลักสูตรการเรียนการสอนของสมาร์ท อิงลิช คือการสอนที่มุ่งให้ผู้เรียนรักภาษาอังกฤษ ด้วยแบบเรียนที่ง่ายต่อการสื่อสาร เพื่อสะดวกต่อการขยายสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์ ด้วยหลักสูตรที่มีความพร้อม ครูผู้สอนจึงเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งเท่านั้น จึงไม่มีปัญหาบุคลากรเพียงแต่ผ่านเกณฑ์ความรู้ระดับปริญญาตรี สื่อสารภาษาอังกฤษได้ดี ทั้งนี้ด้วยการคิดค้นหลักสูตรกระทั่งพ่อ แม่สามารถเปิดหนังสือสอนลูกได้เอง


และกับกระแส 'เรียนกับเจ้าของภาษา' มาแรงนั้น อาทิตย์ให้ความเห็นว่า สมาร์ท อิงลิช ใช้อาจารย์ชาวไทยเป็นผู้สอน เกิดจากมุมมองต่างกัน โดยต้องการให้ผู้เรียนรักภาอังกฤษก่อน ส่วนเรื่อง speak & hearing ใช้อุปกรณ์สอนจากซีดีเพื่อฟังเสียงสำเนียงจากเจ้าของภาษา
 "ผมเชื่อว่าการสื่อสารกับเด็ก โดยเฉพาะระดับปฐมนั้นการสื่อสารด้วยภาษาเดียวกัน จะสามารถเข้าใจได้ลึกซึ่งมากกว่า ซึ่งในส่วนที่ต้องฟังนั้น จะใช้อุปกรณ์การเรียนเสริมเข้ามา แต่แน่นอนว่าระดับที่โตขึ้นหรือมหาวิทยาต้องขนขวายความรู้จากข้างนอกมากขึ้น"


สำหรับค่าแฟรนไชฟีนั้น จ่ายเพียง 390,000 บาท เป็นเงินที่จ่ายเพื่อก้อนเดียวตลอดระยะสัญญา 5 ปี ทำให้การบริหารงานของแฟรนไชซีไม่ยุ่งยาก นำจ่ายเพียงค่าหนังสือที่ใช้ประกอบการเรียนเท่านั้น


"ปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชส์อย่างไรก็เป็นเรื่องใหม่ในสังคมไทย หากย้อนกลับไปเมื่อเริ่มต้นธูรกิจ เราต้องให้การบริหารทั้งเราและแฟรนไชซีไม่ยุ่งยาก ซึ่งเขาค่อนข้างพอใจกับระบบที่ไม่ยุ่งยาก ด้วยเราเตรียมความพร้อมทุกๆ ด้านไว้เป็นอย่างดีสำหรับผู้เข้ามาลงทุน"
 


อาทิตย์ กล่าวถึงภาพรวมธุรกิจการศึกษาว่า สถาบันหรือโรงเรียนสอนภาษาอังกฤษกลุ่มเด็กเล็กหรือประถามถึงมัธยมต้นนั้น การแข่งขันยังไม่สูงมาก แม้จะมีแบรนด์ต่างชาติที่เห็นโอกาสทยอยเข้ามาลงทุนก็ตาม เพราะฐานลูกค้าสมาร์ท อิงลิช 95% เป็นกลุ่มที่มีฐานเงินเดือน สามารถจ่ายให้ลูกได้ในระดับค่าเรียน 3,000-3,500 บาท ในขณะที่มีผู้ปกครองเพียง 5% ที่สามารถจ่ายแพงให้กับแบรนด์ต่างประเทศ


"ธุรกิจการศึกษาเหมือนน้ำซึมบ่อทราย ไม่ว่าเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร ผู้ปกครองก็พร้อมจ่ายเพื่ออนาคตของลูก และด้วยกระแสผู้นำประเทศและคณะรัฐมนตรี สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ดีกระตุ้นให้ผู้ปกครอง ให้ความสำคัญกับภาษาอังกฤษมากขึ้น"


อาทิตย์ กล่าวถึงการขยายสาขาแฟรนไชส์ในปี 2550 นี้ สามารถเปิดดำเนินการได้อีก 30 รายนั้น เป็นกลุ่มผู้ประกอบการที่เห็นโอกาสของธุรกิจ ทั้งนี้หัวใจของความสำเร็จเกิดจากผู้ประกอบการที่ต้องมีใจรัก เพราะธุรกิจการศึกษาแตกต่างจากธุรกิจอื่นที่ผู้ประกอบการ ต้องลงมาดูแลธุรกิจเองก่อนในช่วงแรก และอีกส่วนคือทำเล เพราะนั้นหลายถึงการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า รวมถึงค่าเช่าที่สามารถลดต้นทุนการบริหารสร้างรายได้ตามมา

 

อาทิตย์ กล่าวถึงรายได้ของแฟรนไชซีมาจาก 2 ส่วนคือ
1. เก็บจากค่าเล่าเรียนคอร์สละ 3,000-3,5000 บาทต่อคน ทั้งนี้ราคาขึ้นอยู่กับทำเลที่ตั้งด้วย

2. จากการจัดทัวร์ ภายใต้บริษัทที่จัดขึ้นคือ บริษัท สมาร์ท อิงลิชทัวร์ ในต่างประเทศ

ยอดรวมสมาชิกในระบบนักเรียน 8,000 คน ระดับ ป.1-ป.6 มากที่สุด จุดคุ้มทุนนักเรียนเฉลี่ย 10-12 คน นักเรียนแต่ละสาขาเฉลี่ย 30-40 คน บางสาขามีถึงมากถึง 90—100 คนขึ้นกับทำเล


สำหรับการคืนทุน อาทิตย์ กล่าวว่า การคืนทุนมี 2 มุมมองถ้าในรูปของสถาบัน โรงเรียน ที่มีการสอนแต่ยังไม่แบรนด์ นำแบรนด์สมาร์ท อิงลิชเข้าไปสอน 1-2 เดือนก็สามารถคืนทุนได้ เพราะมีฐานลูกค้าเดิมอยู่แล้ว ขณะเดียวกันสถานที่ก็ไม่ต้องลงทุนใหม่ ส่วนนักลงทุนหรือผู้ประกอบการใหม่ระยะเวลาคืนทุน 2-2.5 ปี เพราะต้องเริ่มใหม่หมด

นอกจากนี้การสนับสนุนสินเชื่อแฟรนไชส์ของเอสเอ็มอีแบงก์อีกด้วยสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ชื่อผู้ติดต่อ บริษัท สมาร์ท อิงลิช จำกัด
ที่อยู่ เลขที่ 479/4-5 อาคารหัวลำโพงออฟฟิส ชั้น 1 ซอยสลักหิน ถนนรองเมือง แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
โทร. 0-2613-9139, 0-2613-9140, 0-2613-9141
โทรสาร 0-2613-9140 ต่อ 5
อีเมล์ info@smartenglish.in.th
newsmartenglish@hotmail.com
เว็บไซต์ http://www.smartenglish.in.th

ที่มา : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท สมาร์ท อิงลิช จำกัด
ข้อมูลแฟรนไชส์ สมาร์ท อิงลิช
 

 
สุดยอดแฟรนไชส์น่าสนใจ

เคพีเอ็น มิวสิค อะคาเดมี

โอกาสมาถึงแล้ว!! สำหรับคนที่อยากทำธุรกิจโรงเรียนดนตรี “เคพีเอ็น มิวสิค” เปิดโอกาสให้ผู้สนใจในธุรกิจการศึกษาทุกคนมาร่วมเป็นเจ้าของแ..

ควอลิตี้ คิดส์

Quality Kids โรงเรียนแรกของประเทศไทยที่ได้รับรองหลักสูตรจากกระทรวงศึกษาธิการในประเภทสร้างเสริมทักษะชีวิต สำหรับเด็กอายุ 1.5-12 ปี ..