บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
744
1 นาที
4 มิถุนายน 2564

5 กลยุทธ์ธุรกิจต้องรอด ยุคโควิด-19

การระบาดโควิด-19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 ได้ส่งผลกระทบธุรกิจจำนวนมาก การจะปรับตัวสู้วิกฤติโควิด-19ระลอก 3 ต้องย้อนกลับไปดูว่า ในครั้งที่ผ่านมาบรรดาผู้ประกอบการ หรือเจ้าของธุรกิจ ได้งัดกลยุทธ์และเคล็ดลับอะไรมาใช้บ้าง วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มี 5 กลยุทธ์ที่ทำให้ธุรกิจธุรกิจอยู่รอดในยุคโควิด-19 มาฝากครับ

1.ต้องปรับตัวให้เร็ว
 


ภาพจาก freepik

ปรับตัวให้เร็วเพื่อเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส หรือเอาบทเรียนจากครั้งก่อนมาคิดวางแผนใหม่ บวกกับค้นหาแนวทางใหม่ๆ โดยการศึกษาเรียนรู้จากธุรกิจอื่นๆ ในบ้านเรา นำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจ ครั้งแรกยังผ่านมาได้ ครั้งนี้ก็ต้องฝ่าฟันไปให้ได้เช่นกัน เป้าหมายเดียวที่มีคือ ธุรกิจต้องรอดและเติบโตได้ แม้จะเจอสถานการณ์หนักเพียงใดก็ตาม

2.ใช้จ่ายให้คุ้มค่าที่สุด 


ภาพจาก freepik

เมื่อเกิดวิกฤติแบบนี้แน่นอนว่ารายได้จะลดลง หากจะลงทุนอะไร จะใช้จ่ายอะไรต้องระวังมากขึ้นกว่าเดิม หรือเลือกใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็น และคุ้มค่าที่สุด เช่น การเลือกใช้เครื่องมือในการเฟ้นหาคน หรือบริการเสริมที่มีส่วนลด มีโปรโมชั่นสุดคุ้ม หรือจ่ายครั้งเดียว แต่ใช้งานได้ง่ายๆ ยาวๆ และสะดวก ไม่ต้องมานั่งลุ้นกับสถานการณ์ความเสี่ยงในอนาคต

3.พัฒนาธุรกิจให้เติบโต


ภาพจาก freepik

ธุรกิจที่ก้าวหน้าจะต้องมีองค์ประกอบที่ดีหลายส่วนร่วมกัน ทั้งแผนการตลาด การบริหารงาน ช่องทางธุรกิจ และที่สำคัญที่สุดอีกอย่างที่ไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือ พนักงานที่มีประสิทธิภาพ อาจจะเป็นการพัฒนาคนที่มีอยู่ให้มีทักษะความรู้ความสามารถรอบด้านครอบคลุมการทำงานมากยิ่งขึ้น หรือ การเฟ้นหาคนที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะสายงานด้าน Digital, Marketing, Graphic Design หรือสายไหนๆ ก็สามารถมาช่วยพัฒนา และเสริมทัพธุรกิจให้เติบโตและก้าวหน้าได้เช่นกัน

4.ขายผ่านทาออนไลน์


ภาพจาก freepik

ถือเป็นช่องทางการเพิ่มโอกาสและเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น เพราะไม่ว่าธุรกิจใด ก็ล้วนแล้วแต่หันมาสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์กันแทบทั้งนั้น ธุรกิจต้องสร้างตัวตน บ่งบอกเอกลักษณ์และจุดเด่นของธุรกิจคุณให้โลกได้รับรู้ เพื่อช่วยโปรโมทธุรกิจให้เข้าถึงเป้าหมาย สร้างรายได้และเพิ่มช่องทางการเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น 

5.หาพันธมิตรทางธุรกิจ 


ภาพจาก freepik

เครือข่ายหรือพันธมิตรธุรกิจจะช่วยให้ธุรกิจอยู่รอดได้ ร่วมด้วยช่วยกัน เกื้อหนุนส่งเสริมทางด้านธุรกิจ เช่น ธุรกิจทัวร์ที่ได้รับผลกระทบกับวิกฤตโควิด19 จับมือกับธุรกิจโรงแรม สร้างแคมเปญ มอบส่วนลดและกิจกรรมพิเศษสำหรับลูกค้า 

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise


 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 

SMEs Tips
  1. ต้องปรับตัวให้เร็ว
  2. ใช้จ่ายให้คุ้มค่าที่สุด
  3. พัฒนาธุรกิจให้เติบโต
  4. ขายผ่านทาออนไลน์
  5. หาพันธมิตรทางธุรกิจ