บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ไอเดียธุรกิจแฟรนไชส์
1.2K
22
3 นาที
7 มกราคม 2564
รวม 5 วิธี! อยู่บ้านยังไง ให้รวยกว่าไปทำงาน
 

ตอนนี้คำว่า Work From Home กลับมาพูดถึงกันอีกครั้ง หลายบริษัทเป็นห่วงความปลอดภัยของพนักงานก็ให้ทำงานอยู่บ้านจะมีบ้างในบางบริษัทที่ยังไม่สนใจกับคำนี้และให้พนักงานมาทำงานตามปกติ อย่างไรก็ดีการทำงานอยู่บ้านหรือการอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ก็ใช่ว่าจะสบายใจได้ตลอด เพราะบางทีการได้ออกนอกบ้านก็มีโอกาสในการหารายได้เข้ากระเป๋ามากกว่าแต่หากต้องอยู่บ้านจะมีวิธีไหนอย่างไรที่ “อยู่บ้านแล้วรวย” 
 
www.ThaiFranchiseCenter.com จึงได้รวบรวมวิธี “อยู่บ้านยังไง ให้รวยกว่าไปทำงาน” เอามาฝากคนที่ต้องอยู่บ้านมากขึ้น แต่ขอบอกก่อนว่าหัวใจสำคัญของการอยู่บ้านยังไงให้รวยคือ “อย่าอยู่เฉย” เพราะฉะนั้นทุกวิธีที่เรานำเสนอจึงไม่เกี่ยวกับเรื่องโชคเรื่องดวง ทุกวิธีเป็นการทำมาหากินที่เชื่อว่าถ้าลงมือทำจริงจัง แม้เราอยู่บ้านก็รวยได้
 
1.ขายไอติมทอด

ภาพจาก www.facebook.com/phatarinfoods/

ทำไมต้องเป็นไอติมทอด เพราะจุดเด่นของไอติมทอด ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ เป็นสินค้าติดไอเดีย ที่สามารถขายออนไลน์หรือส่งแบบเดลิเวอรี่ได้ด้วย ยิ่งปัจจุบันเรามี ภัทรินทร์ฟู้ดส์ ซึ่งเป็นแฟรนไชส์ไอศกรีมที่มีความหลากหลายและมีสินค้าอย่างไอติมทอดที่ทางแฟรนไชส์พร้อมสนับสนุนเรื่องวัตถุดิบให้เปิดร้านได้ง่ายขึ้น ทีนี้ลองมาดูว่าไอติมทอดจะทำให้เรารวยขึ้นได้อย่างไร
 
โดยวิธีการสร้างรายได้จากไอติมทอดคือ
  1. รับไอติมทอดดอทคอม ลังเล็กสุด บรรจุ 100 ลูก ราคาเพียง 1,380 บาท (ส่งถึงหน้าบ้านทั่วประเทศ) ต้นทุน 13.8 บาท/ลูก
  2. นำไปแช่ในช่องฟรีสที่บ้าน  จากนั้น โพสขายใน LINE, IG , กลุ่ม FACEBOOK หมู่บ้าน หรือ GRAB , FOODPANDA และแค่รอรับออร์เดอร์ สามารถขายได้ลูกละ 25 บาท ทอดแล้วส่งได้เลย ถ้าขายหมด 100 ลูก ได้เงินมา 2,500 บาท ต้นทุนแค่ 1,380 บาท กำไรเน้นๆมากกว่า 1,000 บาท 
เท่านั้นยังไม่พอในช่วงเย็นๆค่ำ สามารถตั้งร้านขายที่หน้าบ้าน หรือใครที่มีทำเลในแหล่งชุมชนจะยิ่งได้เปรียบมากไม่ต้องออกไปตั้งร้านไกลแค่บริเวณพื้นที่หน้าบ้านตัวเอง ก็ขายง่าย ขายดี  ชนิดที่เรียกว่า รายได้ดียิ่งกว่าออกจากบ้านไปทำงาน แถมยังไม่ต้องออกไปเสี่ยงกับ COVID 19 ที่กำลังระบาดด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีสร้างรายได้ที่เหมาะสมกับยุคนี้อย่างมาก
 
2.ขายเนื้อย่าง
 
ภาพจาก facebook.com/torbeefgrill/

ทำไมเราถึงเจาะจงไปที่ เนื้อย่าง ก็เพราะมีแฟรนไชส์อย่าง ต.เนื้อย่าง ที่เขาให้เราเปิดร้านขาย เนื้อย่างได้ทันที  ลองมาคิดเล่นว่าลงทุนเปิดร้านเอง โดยไม่ซื้อแฟรนไชส์เราต้องลงทุนมากแค่ไหน แต่ลงทุนกับแฟรนไชส์เริ่มต้นแค่ 3,000 บาท สิ่งที่เราจะได้รับคือเนื้อโคขุนติดมันจำนวน 500 ไม้ ลองคิดเล่นๆ ว่าขายแค่ไม้ละ 10 บาท เท่ากับว่าถ้าขายหมดเรามีกำไรทันที 2,000 บาท คำนวณแล้วมีกำไรต่อไม้กว่า 40-60%

ที่สำคัญคือเราไม่ต้องไปซื้อวัตถุดิบมาหมักเอง มาเสียบไม้เอง แค่รับวัตถุดิบมา ออกแรงยืนย่างขาย แถมแฟรนไชส์ยังมีน้ำจิ้มรสเต็ด และสอนวิธีการย่าง การเก็บรักษาวัตถุดิบให้เป็นอย่างดี และยังไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ เพิ่มเติม ในยุคที่เราต้องอยู่บ้านมากขึ้น ออกไปที่ไหนก็ยากลำบาก ลองมาเปิดร้านขายเนื้อย่าง ยิ่งถ้ามีทำเลอยู่ในย่านชุมชนคนพลุกพล่าน ยังไงก็รายได้ดีกว่าไปทำงานประจำแน่นอน
 
3.ขายลูกชิ้นทอด
 
ภาพจาก www.facebook.com/lookchingiantfc/

ช่วงนี้อาหารที่ขายง่าย ขายดีที่สุดคืออาหารปรุงสุกใหม่ ราคาไม่แพง กินได้ไม่มีเบื่อ โดยบรรดาลูกชิ้นทอด ก็ถือเป็นการลงทุนที่น่าสนใจและทำให้เรารวยได้แน่ ยิ่งใครมีทำเลในย่านชุมชน อพาร์ทเม้น หอพัก ลองมาเปิดร้านลูกชิ้นทอดที่ราคาขายไม่แพงแค่ 20-30 บาทก็อร่อยได้ แถมยังซื้อง่าย กินง่าย ไม่ยุ่งยาก การลงทุนในยุคนี้ก็ง่ายยิ่งกว่าเพราะมีหลายแฟรนไชส์ให้เลือกเช่น ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด 1 บาท , ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง , อู้ฟู่ลูกชิ้นปลาเยาวราช ถ้าเริ่มต้นแรกๆ ก็แนะนำให้เลือกแพคเกจที่ลงทุนไม่เกิน 5,000 ซึ่งทั้ง 3 แฟรนไชส์มีให้เลือกหลายแพคเกจ

ภาพจาก www.facebook.com/ufofishball/

น่าสนใจตรงที่แฟรนไชส์เหล่านี้วัตถุดิบ อุปกรณ์พร้อมเปิดร้าน สอนเทคนิคการทอด  คำนวณเฉพาะวัตถุดิบขายได้ไม่ต่ำกว่า 5,000 บาท เท่ากับว่าเราแทบจะมีกำไรในทันทีและสินค้าอย่างลูกชิ้นทอด ขายได้ทุกที่ทุกเวลา หลายคนที่แม้แต่ทำงานประจำก็ยังมาลงทุนทำเป็นอาชีพเสริม หรือหลายคนตัดสินใจออกมาทำเป็นอาชีพหลัก ในยุคที่ COVID 19 ระบาด การเลือกแฟรนไชส์ลงทุนน้อยแต่ให้ผลตอบแทนคุ้มค่าถือว่าน่าสนใจมาก
 
4.ขายสินค้าออนไลน์
 
ภาพจาก facebook.com/ido4idea/

อยู่บ้านยังไงให้รวย ยังไงก็ต้องรวมเรื่อง “ขายสินค้าออนไลน์” เข้าไปด้วย โดยเฉพาะวิธีแบบ Dropship ที่เราไม่ต้องสต็อกสินค้า สามารถเอาสินค้าจากร้านต่าง ๆ ทั้งแบบออนไลน์หรือออฟไลน์ไปโปรโมทขาย โดยจะได้กำไรจากการบวกราคาขายเพิ่ม หรือได้กำไรจากเปอร์เซ็นตามที่ตกลงกับแบรนด์หรือร้านค้าที่เราทำ Dropship ด้วย ความง่ายของดรอปชิปคือ เราแค่ "โปรโมทขายสินค้าให้ได้" ส่วนขั้นตอนของการ แพ็คของ ส่งของ เป็นของแบรนด์หรือร้านที่เราไปติดต่อไว้

เช่น ขายของจากแบรน์เขาขายในราคา 100 บาท เราอาจจะเอามาบวกราคาเพิ่มเป็น 120 บาท) ค่าส่ง 50  เราก็แจ้งลูกค้าว่า สินค้า 120 บาท + ค่าส่ง 50 บาท เวลาโอนให้แบรนด์หรือเจ้าของร้าน เราก็โอนไป 150 บาท ส่วนอีก 20 บาทนั้นก็เป็นกำไร

หรือจะเลือกขายสินค้าแบบเพิ่มมูลค่าก็มีแฟรนไชส์ ไอดูโฟร์ไอเดีย ที่น่าสนใจเพราะเราสามารถเพิ่มมูลค่าวัสดุต่างๆด้วยการพิมพ์ภาพลงไป ลงทุนแค่วัสดุราคาไม่กี่บาท เช่นจานใบละ 5-10 บาท แต่เมื่อพิมพ์ภาพสวยงามลงไปขายได้ใบละ 100 บาท หรือเสื้อยืดธรรมดาตัวละ 30-40 บาท พิมพ์ลายสวยๆ ลงไปขายได้ตัวละ 150-200 บาท หรือวัสดุอื่นๆ ตามที่ต้องการ ราคาขายก็ขึ้นอยู่กับความสวยงามและไอเดียเป็นสำคัญ
 
5.ขายอาหารออนไลน์
 
ภาพจาก bit.ly/3nuYhSh

ถ้าช่วงนี้ใครมีหัวการค้า หันมาเอาดีด้านการขายอาหารออนไลน์น่าจะไปได้สวยทีเดียว ยิ่งบรรดาร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ต่างๆ ได้รับผลกระทบจากมาตรการคุมเข้ม คนส่วนใหญ่ต้องหันมาสั่งอาหารออนไลน์มากขึ้น ทางที่ดีใครอยู่บ้านลองหันมาขายอาหารออนไลน์ที่เราสามารถเลือกได้ว่าอยากขายอะไรไม่สำคัญว่าทำเป็นหรือไม่เป็นเพราะแฟรนไชส์ส่วนใหญ่เขาพร้อมสอนเทคนิคการทำเมนูต่างๆ ให้เราด้วย อย่าง สนใจเปิดร้านขายสเต๊กก็มีแฟรนไชส์น่าสนใจอย่าง

ภาพจาก facebook.com/francisesteakchogun/
 
ฮิปสเตอร์ สเต็ก , โชกุนสเต็ก ที่เลือกแพคเกจลงทุนได้ในราคาเบาๆ หรือหากมีอุปกรณ์อะไรบ้างแล้วก็สามารถลดต้นทุนลงได้อีก และด้วยวัตถุดิบชั้นดีที่ส่งตรงให้ผู้ลงทุนนำไปปรุงเป็นสเต๊กอร่อยๆ ถ้ายังไม่สะดวกเปิดขายหน้าร้าน ให้ลองหาลูกค้าผ่านช่องทางเดลิเวอรี่และจัดส่งให้กับลูกค้า ถ้ามีการตลาดดีๆ ยังไงก็ขายดี และหากมีโอกาสได้เปิดหน้าร้านควบคู่ไปด้วย รายได้ดียิ่งกว่าทำงานประจำ 


ภาพจาก www.facebook.com/Kungaob.Sedtee/

หรือเมนูที่น่าสนใจอีกอย่างคือ กุ้งอบวุ้นเส้น ที่แฟรนไชส์กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (เห็ดหอม) ช่วงนี้เขามีโปรโมชั่นลดราคาพิเศษเหลือเพียง 5,000 บาท พร้อมสอนสูตรกุ้งอบวุ้นเส้น และ กระเพาะปลา ตำรับเศรษฐี + มีสิทธิซื้อซอสสูตรเฉพาะราคพิเศษ เป็นโปรโมชั่นที่จัดเฉพาะช่วงแพร่ระบาดของ COVID 19 เพื่อช่วยเหลือผู้ที่อยากมีอาชีพและมีทุนน้อยให้สามารถสร้างอาชีพของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
ด้วยสถานการณ์ที่ไม่ปกติหลายคนอาจคิดว่าเรากำลังเจอวิกฤติ แต่ในวิกฤติย่อมมีโอกาส และนี่อาจเป็นโอกาสอันดีให้ใครหลายคนได้เริ่มหันมาลงทุนสร้างอาชีพของตัวเอง หลังจากสถานการณ์ต่างๆ คลี่คลายลง จากการลงทุนที่เราคิดว่าจะแค่หารายได้เสริมอาจกลายเป็นอาชีพหลักที่ใช้สร้างรายได้ดีกว่าการทำงานประจำ ของแบบนี้แค่พูดคงไม่สำเร็จ อยากรวยต้องลุย ต้องลงมือทำ ทุกวิกฤติมักมีทางออกเสมอ
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php 
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 ภัทรินทร์ฟู้ดส์ ศูนย์รวมแฟรนไชส์ไอศกรีม
บริษัท ภัทรินทร์ฟู้ดส์ จำกัด : ศูนย์รวมแฟรนไชส์ไอศกรีมยอดนิยม ผู้นำแฟรนไชส์ไอศกรีมแปรรูป โดยมีให้เลือกถึง 6 แฟรนไชส์ ล้วนแล้วแต่เป...
 ต.เนื้อย่าง
แฟรนไชส์เนื้อโคขุนเสียบไม้ย่าง สูตรต้นตำหรับ สุดยอดอร่อย มีสาขามากที่สุดในประเทศไทย...
ค่าแฟรนไชส์ 3,000 บาท
 ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด 1 บาท
ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด บาทเดียว หรือ ลูกละ 1 บาท เป็นแฟรนไชส์ที่ออกมาตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ต้องการขายลูกชิ้นปลาระเบิดเกรด A...
ค่าแฟรนไชส์ 1,990 บาท
 ไจแอ้นลูกชิ้นปลาระเบิดเถิดเทิง
แฟรนไชส์ลูกชิ้นปลาระเบิด เจ้าแรก และเจ้าเดียว ที่ได้รับการรับรองแฟรนไชส์มาตรฐาน จากกระทรวงพาณิชย์ เรามีการพัฒนาสินค้า และทำการตลาด...
ค่าแฟรนไชส์ 2,990 บาท
 อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช
รวยแบบ ‘อู้ฟู่’ ลูกชิ้นปลา 2 หม้อ นึ่ง-ทอด กำไร 100% ไม่ว่านักการตลาดฝีมือดีผู้นี้จะลุกขึ้นมาหยิบจับทำอะไร ก็ดูจะสร้างสีสัน ความคึ...
ค่าแฟรนไชส์ 2,900 บาท
 ไอดูโฟร์ไอเดีย
ไอดูโฟร์ไอเดีย (IDO4IDEA) ผู้นำอันดับ 1 เครื่องพิมพ์ภาพลงวัสดุและตลอดจนนำเข้าจัดจำหน่ายวัสดุสำหรับงานพิมพ์ภาพต่าง ๆ ครบวงจร พร้อมท...
ค่าแฟรนไชส์ 16,900 บาท
 ฮิปสเตอร์ สเต็ก
แฟรนไชส์สเต็กที่สามารถเริ่มต้นและสร้างอาชีพให้ทุกคนได้ด้วยเงินงทุนที่ไม่สูง หรือคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่มีงบประมาณที่จำก...
ค่าแฟรนไชส์ 6,900 บาท
 โชกุน สเต็ก
สเต็กโชกุน สเต็กรสชาติเข้มข้น และเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพ สด สะอาด พร้อมเมนูอีกหลากหลาย ราคาขายต่อจานเริ่มต้น 40 บาท เท่า...
 กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (เห็ดหอม)
กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (เห็ดหอม) ใครๆก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้ เนื่องจากธุรกิจของเรา ลงทุนน้อย คืนทุนรวดเร็ว กำไรต่อหม้อสูง ส่วนข...
ค่าแฟรนไชส์ 32,000 บาท