บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.5K
2 นาที
9 ตุลาคม 2561
5 เทคนิค เลือกซื้อแฟรนไชส์ ให้รับทรัพย์!

 
ธุรกิจแฟรนไชส์กำลังได้รับความนิยมจากผู้ที่อยากเริ่มต้นกิจการ เพราะไม่ต้องเสียเวลาในการสร้างธุรกิจด้วยตัวเอง ซื้อแฟรนไชส์ที่ตัวเองชอบมาแล้ว สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ทันที มีตลาดและลูกค้ารองรับอยู่แล้ว
 
แต่ก็มีผู้ซื้อแฟรนไชส์หลายราย ไม่ประสบความสำเร็จในการทำแฟรนไชส์ เพราะธุรกิจแฟรนไชส์หลายๆ แบรนด์ไม่ได้การันตีความสำเร็จเสมอไป ต้องมีองค์ประกอบอื่นๆ เข้ามาช่วยให้การทำแฟรนไชส์ประสบความสำเร็จได้ โดยเฉพาะตัวของธุรกิจแฟรนไชส์เอง จำเป็นต้องมีลักษณะที่ดีของแฟรนไชส์ มีโหงวเฮ้งที่บ่งบอกได้ว่าซื้อไปแล้วสำเร็จแน่นอน


 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะขอนำเสนอ 5 โหงวเฮ้งธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดี มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง เรียกได้ว่าผู้ซื้อแฟรนไชส์เพื่อไปประกอบธุรกิจส่วนตัว มีโอกาสประสบความสำเร็จเหมือนกับแฟรนไชส์ซอร์  

1.แฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง ได้รับความนิยม
 
การเลือกแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง ได้รับความนิยมในตลาด หรือมีส่วนแบ่งในตลาดสูง รวมถึงมีความได้เปรียบทางด้านงบโฆษณาประชาสัมพันธ์จากบริษัทแม่ผ่านสื่อต่างๆ อย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้นักลงทุนที่เข้าไปซื้อแฟรนไชส์มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงมาก ที่สำคัญการหาแหล่งเงินลงทุนจากสถาบันการเงิน ก็มีโอกาสได้รับการพิจารณาสูงเช่นกัน


อย่างไรก็ตาม แฟรนไชส์ที่มีขนาดใหญ่หรือมีชื่อเสียง อาจมีความท้าทายจากกฎระเบียบและเงื่อนไข รวมถึงการตรวจสอบที่สูงกว่าธุรกิจขนาดเล็กทั่วไป เนื่องจากเจ้าของสิทธิ์ต้องการรักษาคุณภาพมาตรฐาน และชื่อเสียงของธุรกิจ
 
นอกจากนี้ ค่าแฟรนไชส์แรกเข้า รวมถึงค่า Royalty Fee ก็อาจสูงกว่าแฟรนไชส์ทั่วไป ทำให้ระยะเวลาการคืนทุนอาจนานขึ้น แฟรนไชส์ขนาดใหญ่ที่มีการลงทุนสูงจะใช้เวลาในการคืนทุนอย่างต่ำ 3-5 ปีขึ้นไป


 
2.แฟรนไชส์ที่มีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ต่อเนื่อง
 
การเลือกซื้อแฟรนไชส์ที่มีการพัฒนาสินค้า บริการ รวมถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง จะมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงเช่นเดียวกัน เพราะอย่าลืมว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน ปรับเปลี่ยนเร็วมาก เห่อของใหม่ ทิ้งของเก่า ยิ่งถ้าแฟรนไชส์แบรนไหนมีสินค้าที่เป็นจุดขายอย่างเดียว เชื่อไปอยู่ได้ไม่นาน เพราะลูกค้าเบื่อง่าย ดังนั้น ธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีการพัฒนานวัตกรรมทางสินค้าออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง จะได้รับความนิยมและอยู่ได้อย่างยั่งยืน  


 
3.แฟรนไชส์ที่มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีสม่ำเสมอ
 
ธุรกิจสมัยใหม่จำเป็นต้องอาศัยเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในการดำเนินธุรกิจ เพราะจะช่วยให้การทำงานมีความง่ายและสะดวกมากขึ้น ยิ่งเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ ก็ต้องให้ความสำคัญกับการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์อย่างสม่ำเสมอ

แฟรนไชส์ที่ดีต้องมีการจัดฝึกอบรม เพื่อเพิ่มความรู้และทักษะให้กับแฟรนไชส์ซีอย่างต่อเนื่อง อาทิ เทคโนโลยีการผลิตที่มีการพัฒนาขึ้นมาใหม่ทันสมัย การเก็บรวมรวมข้อมูลลูกค้า การจัดการภายในร้าน และลักษณะหรือพฤติกรรมการตลาดของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงช่องทางการจำหน่ายที่จะช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น เป็นต้น

ภาพจาก www.facebook.com/inthanincoffee

4.แฟรนไชส์ที่มีความยืดหยุ่น
 
โดยทั่วไปแล้วข้อจำกัดของธุรกิจแฟรนไชส์ ก็คือ เงื่อนไขการทำธุรกิจที่เจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ เป็นผู้กำหนดให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ต้องปฏิบัติตามระบบทุกอย่าง บางครั้งอาจส่งผลให้เกิดความขัดแย้งกันขึ้น จนถึงขั้นต้องยกเลิกสัญญาระหว่างกันไป


 
ดังนั้น ธุรกิจแฟรนไชส์ที่สามารถต่อรองเงื่อนไข มีความยืดหยุ่น หรือปรับเปลี่ยนรูปแบบของการดำเนินธุรกิจ ตามความต้องการของผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้บ้าง เช่น การตกแต่งร้านตามทำเลพื้นที่ เพื่อให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าและสภาพแวดล้อม รวมถึงไอเดียทางด้านรูปแบบการทำตลาดให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้า เพราะอย่าลืมว่าพฤติกรรมของลูกค้าในแต่ละพื้นที่แตกต่างกัน ถ้าหากเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์มีความยืดหยุ่นในส่วนนี้ จะช่วยให้การทำธุรกิจร่วมกันประสบความสำเร็จเร็วขึ้น 


 
5.แฟรนไชส์ที่สอดคล้องกับผู้ซื้อแฟรนไชส์
 
สอดคล้องในที่นี้หมายความว่า เป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่การทำงานไม่ยุ่งยากซับซ้อนจนเกินไป ถ่ายทอดระบบเทคโนโลยีและการทำงานด้านต่างๆ ให้แก่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ยากจนเกินไป ยิ่งถ้าเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ชอบและมีความถนัด ก็จะทำให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ได้ง่ายขึ้น รวมถึงธุรกิจแฟรนไชส์นั้นๆ มีความเหมาะสมกับทำเลในแต่ละพื้นที่ด้วย ที่สำคัญเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ อาจจะต้องมีแนวคิดการทำธุรกิจที่ใกล้เคียงกันกับผู้ซื้อแฟรนไชส์


 
ทั้งหมดเป็นลักษณะของธุรกิจแฟรนไชส์ ที่มีโอกาสขายได้ดี เพราะผู้สนใจลงทุนแฟรนไชส์ต่างมองว่า ธุรกิจแฟรนไชส์เหล่านี้มีความเหมาะสมกับพวกเขา เมื่อซื้อไปทำธุรกิจแล้ว มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง 

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน https://www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

Franchise Tips
  1. แฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง ได้รับความนิยม  
  2. แฟรนไชส์ที่มีการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ต่อเนื่อง
  3. แฟรนไชส์ที่มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีสม่ำเสมอ 
  4. แฟรนไชส์ที่มีความยืดหยุ่น 
  5. แฟรนไชส์ที่สอดคล้องกับผู้ซื้อแฟรนไชส์  
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)