ดาวเด่นแฟรนไชส์    เรื่องราวความสำเร็จของคุณพูลสุข ผู้มีความฝันอยากเปิดร้านกาแฟ
2.2K
27 กุมภาพันธ์ 2562
เรื่องราวความสำเร็จของคุณพูลสุข ผู้มีความฝันอยากเปิดร้านกาแฟ
 

ทางเราได้เดินทางไปสัมภาษณ์คุณณรัชนันท์ คุณพูลสุข บัววิรัตนเลิศ เจ้าของร้านกาแฟ STAR COFFEE ที่เปิดอยู่หน้าโรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ ไปฟังสัมภาษณ์กันเลยค่
 
อะไรเป็นจุดเริ่มต้นในการทำธุรกิจของคุณ?
 

จริงๆ ทำงานโรงแรม เป็นงานบริการเหมือนกัน แต่ว่าไม่ค่อยมีเวลาได้ทำธุระส่วนตัว เลยตัดสินใจว่าลองมองหาธุรกิจที่เป็นธุรกิจของเราเอง เป็นธุรกิจเล็กๆ ได้มองหาว่าอยากทำร้านกาแฟ จึงได้เริ่มศึกษาการทำร้านกาแฟ
 
ความยากในการเริ่มต้นธุรกิจคืออะไร?
 
ความยากจริงๆ ก็คือ ความกังวลมากกว่า เป็นความกังวลที่ว่า ถ้าเกิดเราลงทุนกับธุรกิจนี้แล้ว เราจะใช้เงินทุนสูงไหม ธุรกิจตัวนี้จะได้กำไรหรือเปล่า เราจะไปรอดไหมกับธุรกิจที่เราเลือก ณ ตอนนี้ ลูกค้าจะเข้ามาซื้อของเราไหม อันนี้จะเป็นความกังวลที่เรารู้สึกว่า เราจะทำอย่างไรดี ถ้าเกิดวันหนึ่งเราเปิดขึ้นมา เราจะทำอย่างไรให้ความกังวลนี้หายไปจากเราให้ได้
 
เหตุผลอะไร ที่ทำให้เลือกทำธุรกิจแฟรนไชส์
 

ก็อย่างที่บอกไปข้างต้นนะคะ แฟรนไชส์มีรูปแบบ มีการตลาด มีแบรนด์ที่ติดตลาดอยู่แล้ว ซึ่งจะง่ายกับเรา ตรงที่เราไม่ต้องมาโปรโมทอะไรมากมาย มีคนคอยดูแลตลอดระยะเวลาที่เราทำงาน
 
สิ่งที่ยากที่สุด ในการตัดสินใจเลือกแฟรนไชส์ คืออะไร?
 
ตอนนี้แฟรนไชส์ในประเทศนี้มีเยอะมาก  โดยเฉพาะกาแฟ กาแฟมีแฟรนไชส์ที่เยอะที่สุด และเป็นสิ่งที่ทำให้เราตัดสินใจยากว่าเราจะเลือกแฟรนไชส์แบรนด์ไหนเข้ามาดูแล หรือว่าเลือกของเขามาทำธุรกิจของเราเอง 
 
ทำไมตัดสินใจเลือกแฟรนไชส์ ...จาก CPFRF?
 

ธุรกิจแฟรนไชส์ จริงๆ เป็นธุรกิจที่ค่อนข้างจะมีรูปแบบ แบบแผนของเขาอยู่แล้ว มาตราฐานของเขาค่อนข้างสูงอยู่แล้ว และสาเหตุที่เลือกแฟรนไชส์นี้ เพราะว่าเราไม่มีประสบการณ์ทางด้านกาแฟมาก่อนเลย  เลยคิดว่าถ้าเราเปิดเอง เราน่าจะไปไม่รอด เลยตัดสินใจว่าเลือกแฟรนไชส์ดีกว่า เพราะว่าเขาจะมาสอนเรา ถึงแม้ว่าเราจะไม่เคยมีประสบการณ์เลยแม้แต่น้อย แต่เขาก็พร้อมจะสอนเราเสมอ เพียงแค่เรามีความตั้งใจ และมีเขาก็มีสูตร มีทุกอย่าง คือมีมาตราฐาน และของเขาที่เลือกส่งให้เรา จะเป็นของที่ทางบริษัทคัดมาแล้วว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และเป็นสิ่งที่เราจะส่งต่อให้ลูกค้า แล้วลูกค้าจะติดใจกลับมาแน่นอน
 
หลังจากทำธุรกิจกับเรา ช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นยังไง?
 
ง่ายขึ้นนะคะ เพราะว่ามีทีมงานเข้ามาคอยสอน บางทีมีสูตรใหม่ เขาก็จะรีบมาสอนเรา “ตอนนี้เราปรับสูตรแล้วนะคะ เป็นแบบนี้ ...แบบนี้” และมีเมนูใหม่ๆ มาตลอด เพื่อเป็นการเรียกลูกค้าเข้ามาในแต่ละช่วงเทศกาล
 
จำวันแรกก่อนเริ่มธุรกิจนี้ได้ไหม?
 

วันแรกที่เริ่มต้น มีความรู้สึกกลัว กลัวในการเริ่มต้นใหม่ เพราะว่าเราไม่เคยทำธุรกิจเป็นของตนเองมาก่อน และมาเปิดธุรกิจของเราเอง เราไม่รู้ว่าต้องเริ่มตรงไหน พอเรามาเลือกแฟรนไชส์แบรนด์นี้เรียบร้อย เลือกทำเลที่ตั้งเสร็จ เราก็ต้องมาเครียดอีกว่ากลุ่มลูกค้าของเรา เราจะตีตลาดอย่างไร เพื่อสู้กับคู่แข่งข้าง ๆ เรา เพราะว่าในโรงพยาบาลมีร้านกาแฟหลายร้านมาก
 
ในวันนี้มันกลับมาเติมเต็มความสุขของคุณได้แล้วหรือยัง?
 
ความสุขของเราคือการได้เห็นลูกค้าเข้ามาแล้วรู้สึกพอใจกับรสชาติ พอใจกับราคา และเขาจะชมว่า “อร่อยมากกกก ร้านตกแต่งสวยสุด ๆ และราคาไม่แพง”
 
คุณคิดอย่างไร กับความฝันของคนรุ่นใหม่ที่รักอิสระ อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง?
 

ศึกษาข้อมูลใหม่ ๆ ตลอดเวลา ว่าเราจะทำอย่างไรให้ร้านของเราเป็นที่หนึ่งในละแวกนี้ 
 
มีอะไรอยากแนะนำให้กับคนที่กำลังสนใจเริ่มต้นธุรกิจแบบคุณ?
 

สมมติเราสนใจร้านกาแฟ เราก็ต้องดูว่าเราจะเปิดเอง เป็นแบรนด์ของเราเอง หรือว่าจะเลือกเป็นแฟรนไชส์ ถ้าเลือกเป็นแฟรนไชส์ เราก็ต้องดูว่าเราจะเลือกแฟรนไชส์แบรนด์ไหนดี ที่จะสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าของเราได้ และทำให้ลูกค้ากลับมาซื้ออีกครั้งหนึ่ง และมีความรอบคอบ ศึกษาข้อมูลให้ดี ๆ และอยากแนะนำว่าทุก ๆ อย่าง การเปิดมีความเสี่ยงหมด แต่ถ้าเราดูแล รอบคอบ และยังอยู่ในมาตราฐานเดิมทุกอย่างไปได้รอดแน่นอนค่ะ

ต้องการลงทุนแฟรนไชส์สตาร์คอฟฟี่ 
โทร. : 02-7469731-8
อีเมล์: angkarn.l@cpf.co.th
เว็บไซต์: www.cpfrf.in.th
ดาวเด่นแฟรนไชส์ยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
รวบรวมขนมปัง 20 บาท มาเอาใจคนอยากมีร้าน
149,912
ชานมไข่มุกปลุกตลาด 7 พันล้าน เทรนด์‘ไต้หวันกลับซ..
98,296
ปั่นแหลก น้ำผลไม้สด แซงโค้งเข้าวินสร้างอาชีพ
75,822
กาแฟสด ชาวดอย ลงทุนน้อย ความเสี่ยงต่ำ ความคล่องต..
75,694
เนสท์เล่ ปูพรมร้านไอศกรีมลงทุนเอื้ออาทร สานฝันคน..
74,003
แฟรนไชส์ชาไข่มุก ไอ-ฉะ ตอบโจทย์เพื่อคนอยากมีธุรก..
52,006
ดาวเด่นแฟรนไชส์มาใหม่
ดาวเด่นแฟรนไชส์อื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมแฟรนไชส์ใหญ่สุด อันดับ 1 ในไทย
No.1 Franchise Hub & Solution in Thailand
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Advertising : info@thaifranchisecenter.com | Feedback  | Privacy Policy | Copyright © 2005 - 2023 All Right Reserved.