บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
424
5
1 นาที
15 ตุลาคม 2563
5 เทคนิคขายอาหารทานเล่นให้ลูกค้ายืนต่อคิวซื้อ
 

รู้หรือไม่ว่า การขายอาหารทานเล่น ลูกชิ้นปิ้ง ลูกชิ้นทอด ไก่ย่าง ไก่ทอด หมูปิ้ง ปาท่องโก๋ ก็สามารถรวยได้ ขายดีลูกค้าจนต้องมายืนรอคิวซื้อ แล้วอยากรู้หรือไม่ว่าการขายอาหาทานเล่นเหล่านี้ให้ขายดี มีลูกค้ายืนต่อคิวซื้อ ทำอย่างไร
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีเคล็ดลับมานำเสนอให้ผู้ที่อยากมีอาชีพ และสร้างรายได้เสริมครับ 
 
1. ความสะอาด


 
ความสะอาดของร้านหรือรถเข็น ความอัธยาศัยไมตรีที่ดี หน้าตาของพ่อค้าแม่ค้า ถ้ารถเข็นสกปรก ผุๆ พังๆ มีแมลงวันบินรอบรถ หน้าตาแม่ค้าบูดบึ้ง ไม่ยิ้มแย้ม ไม่ทักทาย แถมเสื้อผ้าก็สกปรกมอมแมม คิดว่าลูกค้าคงจะเดินเลยผ่านไปไม่แวะซื้อแน่ๆ
 
2. ป้ายราคา


ภาพจาก bit.ly/3dtwZrP
 
เมื่อร้านผ่านเกณฑ์เรื่องความสะอาด แม่ค้าทักทาย ยิ้มแย้มแล้ว สิ่งที่ลูกค้าจะต้องดูต่อไป ก็คือ ป้ายราคาขายอาหาร เช่น ลูกชิ้นไม้ละกี่บาท หมูปิ้งไม้ละเท่าไหร่ ซื้อกี่ไม้แถมกี่ไม้ หรือมีข้าวเหนียว หรือผักจิ้มด้วยหรือไม่ รวมถึงราคาคุ้มค่าหรือไม่ หากไม่ขายแพง และเอาเปรียบลูกค้า เชื่อว่าลูกค้ามายืนต่อคิวซื้อมากมาย 
 
3. รสชาติอร่อย

 
ภาพจาก bit.ly/3dtG5oH
 
เมื่อราคามีความคุ้มค่าแล้ว สิ่งที่ลูกค้าจะต้องพิจารณาต่อไปก็คือ รสชาติอร่อยหรือไม่ หากรสชาติอร่อยก็อาจจะมีการบอกคนอื่นๆ หรือกลับมาซื้อซ้ำเป็นประจำทุกวัน เห็นได้จากปาท่องโก๋การบินที่มีรสชาติอร่อย ใช้วัตถุดิบดีมีคุณภาพจึงทำให้มีลูกค้าไปยืนต่อคิวซื้อจำนวนมาก แต่ถ้าหากรสชาติไม่อร่อย แม้จะขายไม่แพงเชื่อว่าลูกค้าคงไม่กลับมาซื้ออีก 
 
4. ทำเลที่ตั้ง


ร้านที่ตั้งอยู่ในทำเลที่มีดี มีคนพลุกพล่านสัญจรผ่านไปมาเยอะ มีโอกาสที่จะขายดีสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ แม้ว่าจะเป็นอาหารทานเล่น หรืออาหารพื้นๆ ทั่วไป ยิ่งถ้าอาหารมีรสชาติอร่อย ราคาไม่แพงนัก พ่อค้าแม่ค้าอัธยาศัยดี รับรองว่ามีลูกค้ามายืนต่อคิวซื้ออย่างแน่นอน ดังนั้น ทำเลที่ร้านจะต้องเข้าถึงได้ง่ายสะดวก ลูกค้าสามารถมองเห็นร้านได้ง่าย 
 
5. การทำตลาด


 
วิธีที่ง่ายที่สุดที่พ่อค้าแม่ค้าสามารถทำได้ ก็คือ โพสต์รูปอาหารลงเฟชบุ๊คของตัวเอง หรือไม่ก็สร้างเพจร้านขึ้นมา เพื่อแจ้งพิกัด เมนูอาหารให้คนที่ยังไม่รู้จักได้ทราบ ยิ่งหากมีการโพสต์ลูกค้ายืนต่อคิวซื้อ ก็จะทำให้คนที่เห็นภาพอยากจะมาลิ้มลองบ้าง ถามว่าปาท่องโก๋การบินไทยทำให้คนต่อคิวซื้อ ก็เพราะคนอยากลิ้มลองรสชาติว่าจะอร่อยแค่ไหน ทั้งๆ ที่มีขายตามตลาดอยู่แล้ว 
 
ได้เห็นเคล็ดลับการขายอาหารทานเล่น หรือจะเป็นอาหารทั่วไปก็ได้ ให้ลูกค้ามายืนต่อคิวซื้อ ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง หวังว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงผู้ที่อยากมีอาชีพสร้างรายได้เสริมในยุค Next Normal ครับ
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 

SMEs Tips
  1. ความสะอาด
  2. ป้ายราคา 
  3. รสชาติอร่อย 
  4. ทำเลที่ตั้ง 
  5. การทำตลาด