บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.4K
2 นาที
29 เมษายน 2563
ดร.โสภณ จะจัดประมูลที่แฟร์ที่สุดในประเทศไทย


 
พูดถึงการประมูลบ้าน หลายคนเบ้หน้า เพราะมีเล่ห์กลมากมายแฝงอยู่ ไม่โปร่งใส บางทีประมูลบ้านไปแล้ว กลับไม่ได้บ้าน เจ้าของบ้านพร้อมลูกยังกระจองอแงอยู่ภายในบ้านที่เราประมูลได้  มาพบมิติการประมูลใหม่ที่เป็นธรรมและเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย
 
ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) ที่มีประสบการณ์การจัดประมูลทรัพย์สินสมัย ปรส.เมื่อปี 2542 และจัดอบรมการประเมินค่าทรัพย์สินเพื่อการประมูลทรัพย์ให้กับกรมบังคับคดีมาหลายต่อหลายรุ่น จะจัดการประมูลที่เป็นธรรมขึ้นให้เป็นมิติใหม่ในวงการอสังหาริมทรัพย์
 
เมื่อปี 2542 ดร.โสภณเคยทำประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ให้กับองค์การเพื่อการปฏิรูประบบสถาบัน (ปรส.) ซึ่งว่าจ้างบริษัทประเมินนับสิบแห่งดำเนินการ เสร็จแล้ว ปรส. ก็จัดลงหนังสือพิมพ์ชั้นนำมากมาย เชิญชวนให้ผู้สนใจประมูลมาดูนิทรรศการอสังหาริมทรัพย์ที่เสนอขาย มีการพาผู้สนใจไปดูถึงสถานที่จริง (open house) ปรส. ยังตั้งราคาประมูลไว้ที่ 50% ของมูลค่าที่บริษัทประเมินประมาณการไว้ รายงานประเมินก็ให้ผู้สนใจซื้อไปศึกษาได้ และจัดการประมูลอย่างเป็นธรรม ให้ทุกฝ่ายได้สู้กันอย่างเป็นธรรมถึง 2-3 หน  ผลปรากฏว่า ผู้ซื้อ ๆ ทรัพย์สินกันในราคาเฉลี่ยสูงถึง 80% ของมูลค่าตลาด นี่คือการประมูลที่เป็นธรรม และเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง
 
แต่ในกรณีของทางราชการ ก็ยังมีเรื่องปวดหัวเพราะประมูลบ้านแล้วยังต้องขับไล่เอง ซึ่งเป็นการสะท้อนประสิทธิภาพการจัดการที่ไม่สมควรจะเกิดขึ้นเลย ความจริงบ้านที่จะประมูลควรปลอดผู้อยู่อาศัย เคลียร์เรื่องต่าง ๆ แล้วจึงค่อยนำไปประมูลมากกว่า เพื่อที่ผู้ซื้อจะตัดสินใจได้เร็วโดยไม่ลังเลและไม่ยุ่งยากภายหลัง  การประมูลก็เพื่อหวังให้ผู้ขายๆ บ้านได้ในราคาที่เป็นไปได้สูงสุดเพื่อนำเงินไปชำระหนี้ ลงทุน ฯลฯ โดยเร็วที่สุด และให้ผู้ซื้อบ้านซื้อได้ในราคาที่ต่ำกว่าราคาตลาดเพื่อให้ได้ผลกำไรที่ดีที่สุดนั่นเอง


ภาพจาก bit.ly/2Wa8708
 
ดร.โสภณ จึงขอเชิญท่านที่สนใจเข้าร่วมประมูล เข้าร่วมได้โดยมีรายละเอียดดังนี้:
  1. ทรัพย์เป็นบ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ ตึกแถว ห้องชุด หรือที่ดินเปล่าเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
  2. ทรัพย์ที่จะเข้าประมูลต้องไม่มีภาระผูกพันใดๆ หรือพร้อมจะไถ่ถอนมาเพื่อการโอนได้
  3. ทรัพย์ทุกชิ้นต้องผ่านการประเมินค่าโดยศูนย์ข้อมูลฯ ซึ่งเป็นผู้ประเมินค่าทรัพย์สินที่เป็นกลางและได้รับการรับรองจากสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อให้ได้ราคาตลาดที่ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเชื่อถือโดยเจ้าของบ้านเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายตามอัตราของทางสมาคมฯ  (https://bit.ly/3eWhzwD) และค่าประเมินนี้จะได้รับคืนหลังวันที่ประมูลขายทรัพย์ได้
  4. ราคาที่เริ่มประมูลจะเริ่มต้นที่ 70% ของมูลค่าตลาดที่ประเมินได้
  5. เมื่อประมูลได้แล้ว จะต้องโอนภายในกำหนด 1 เดือน
  6. เจ้าของทรัพย์และผู้ที่ประมูลได้ จะเสียค่าใช้จ่ายให้ศูนย์ข้อมูลฯ เป็นเงิน 1.5% ของมูลค่าที่ขายได้
สำหรับกำหนดการในรายละเอียดเป็นดังนี้:
  • วันนี้ - 31 พ.ค. 63 ลงทะเบียนฝากทรัพย์ที่จะเข้าร่วมการประมูล
  • 1 - 7   มิ.ย.  63 ทรัพย์ทุกชิ้นที่จะเข้าร่วมการประมูลของศูนย์ข้อมูลฯ จะต้องผ่านการประเมินราคาโดยศูนย์ข้อมูลฯ โดยเจ้าของทรัพย์เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายตามอัตราค่าบริการของสมาคมฯ ค่าใช้จ่ายนี้จะคืนให้ หากมีการประมูลขายทรัพย์ได้แล้ว
  • 8 - 13 มิ.ย. 63 ศูนย์ข้อมูลฯ เปิดบ้านให้ชมทรัพย์ก่อนวันประมูล
  • 23 มิ.ย. 63 ดำเนินการประมูลทรัพย์ เวลา 09.00 – 11.00 น. ณ โรงเรียนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย
 
การประมูลนี้จะช่วยให้ผู้จะซื้อจะขายสามารถประสบความสำเร็จในการซื้อขายได้ ช่วยให้เกิดสภาพคล่อง และทำให้เศรษฐกิจของประเทศหมุนเวียนดี

ที่มา : https://bit.ly/2YmTyZX