บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    เรื่องราวความสำเร็จ
5.0K
3 นาที
14 พฤศจิกายน 2561
“ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ” แฟรนไชส์ไทยขายดี ลงทุนต่ำ คืนทุน 2 เดือน

ปัจจุบันถ้าพูดถึง “ชานมไข่มุก” ในเมืองไทย ต้องบอกได้เลยว่า มีหลายแบรนด์ มีหลายยี่ห้อ จนนับไม่ถ้วน ทั้งแบรนด์ของคนไทยเอง และแบรนด์นำเข้าจากต่างประเทศ แต่ถ้าบอกว่าแบรนด์ชานมไข่มุก ที่เป็นของคนไทยจริงๆ กำลังมาแรงสุดๆ 
 
เรียกได้ว่า เจ้าของธุรกิจได้ทำการปรับปรุงสูตรนำเข้าจากไต้หวันจนถูกปากคนไทย ทำให้มีความโดดเด่นในเรื่องของรสชาติที่อร่อย หอม ไข่มุกมีความเหนียวนุ่ม เชื่อว่าหลายคนคงต้องร้องอ๋อ หากเอ่ยชื่อของ “ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ” 


วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ได้มีโอกาสพูดคุยกับ “คุณสุรัตน์ สุดสาย” เจ้าของแฟรนไชส์ ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ ที่กำลังโด่งดัง เป็นแฟรนไชส์ที่มาแรงสุดๆ ในชั่วโมงนี้ การันตีได้จากดำเนินธุรกิจเพียงแค่ 6 ปี สามารถขยายสาขาแฟรนไชส์ได้มากกว่า 370 สาขาในปัจจุบัน ทั้งในและต่างประเทศ มาดูกันว่าชานมไข่มุก ไอ-ฉะ มีความน่าสนใจอย่างไร  
 
จุดเริ่มต้นแฟรนไชส์ “ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ”


คุณสุรัตน์ เล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นของธุรกิจชาไข่มุก ไอ-ฉะ เริ่มจากการเปิดร้านชาไข่มุก และได้มีลูกค้ามาถามขอซื้อแฟรนไชส์แทบทุกวัน ทางไอ-ฉะจึงได้ตัดสินใจปล่อยแฟรนไชส์ออกไปสู่ตลาด จากปากต่อปากของรสชาติ และงบการลงทุนแค่หลักหมื่นต้นๆ ก็สามารถมีร้านชาไข่มุกได้แล้ว โดยที่ลูกค้าซื้อแฟรนไชส์ไอ-ฉะไปขาย สามารถคืนทุนใน 1-3 เดือน 
ส่วนใหญ่คนจะซื้อแฟรนไชส์กันคนละ 1-2 ชุด บางรายซื้อแฟรนไชส์ถึง 6 ชุด เพราะลูกค้าที่ซื้อแฟรนไชส์ไปขาย ได้รับการตอบรับจากลูกค้าค่อนข้างดีเช่นกัน ผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์ไปแล้วจึงต้องการขยายสาขาเพิ่มอีก เพื่อต้องการเพิ่มยอดขายและรายได้ รวมถึงเพิ่มผลกําไร ที่สำคัญจะช่วยลดต้นทุนการผลิต เพราะการต้มไข่มุก ต้มชาครั้งเดียว ขายได้หลายร้าน
 
ดัดแปลงสูตรตำรับไต้หวันจนถูกปากคนไทย


ร้านต้นแบบของชาไข่มุกไอ-ฉะ เริ่มต้นที่บริเวณห้างเฉลิมไทย ชลบุรี ถือเป็นก้าวแรกของแฟรนไชส์ ที่เกิดจากการรวบรวมเอาเทคนิคความรู้ ในการทำเครื่องดื่มประเภทชาไข่มุก ที่ดัดแปลงมาจากสูตรของไต้หวัน ให้เข้ากับความต้องการของคนไทย ถือเป็นการพลิกบทบาทของวิศวกรหนุ่ม ที่หันมาจับอาชีพเสริมร้านชานมไข่มุกที่เริ่มต้นได้น่าสนใจอย่างยิ่ง
 
เปิดร้านขายชาไข่มุก ไอ-ฉะ เริ่มต้นแค่ 3.9 หมื่นบาท


คุณสุรัตน์ ยังเล่าด้วยว่า ความน่าสนใจลงทุนแฟรนไชส์ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ นอกจากเรื่องของรสชาติกร่อย ถูกปากคนไทยแล้ว ยังใช้เงินลงทุนแฟรนไชส์เริ่มต้นได้ตั้งแต่ 39,000 บาท ถือว่าลงทุนน้อยสุด เมื่อเทียบกับราคาเครื่องดื่มอื่นๆ 


ที่สำคัญแบรนด์แฟรนไชส์ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ สามารถเข้าถึงผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ได้เป็นจำนวนมาก เพราะรูปแบบร้านแฟรนไชส์ส่วนใหญ่จะเป็นคีออส ใช้พื้นที่ไม่มาก มองเห็นได้สะดุดตา โดยใช้หลักการที่เรียกว่า “ผ่านมา สนใจ ซื้อรับประทาน” 
 
โดยทำเลที่น่าสนใจในการเปิดร้านชานมไข่มุก ไอ-ฉะ อยู่ในแหล่งชุมชน โรงเรียน หน้าห้าง ราคาขายเริ่มต้นแก้วละ 30 บาท ได้ทั้งรสชาติและความสดใหม่ของไข่มุก ผ่านกรรมวิธีการทำอย่างดี จึงทำให้เป็นจุดขายที่คนสนใจ เพราะไม่ว่าจะกินวันไหนหรือสาขาไหน ก็ได้รสชาติที่เหมือนกัน อันเกิดจากการควบคุมวัตถุดิบหลักของเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์นั่นเอง 


“สิ่งที่เราเน้นในเรื่องของการทำแฟรนไชส์ คือ คุณภาพมาตรฐาน ดังนั้น วัตถุดิบหลักที่แฟรนไชส์ซีต้องใช้ของเรา คือ หัวเชื้อ ผงชา แก้วบรรจุ และไข่มุก ส่วนวัตถุดิบรองอื่นๆ นั้นสามารถหาซื้อเองได้ เพราะไม่ได้มีกำหนดเอาไว้ในสัญญาแฟรนไชส์”
 
รูปแบบการลงทุนแฟรนไชส์ “ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ”


แบบไม่มีเคาน์เตอร์
 • Set A : 39,000 บาท อุปกรณ์และวัตถุดิบพร้อมขาย เครื่องซีลมือโยก
 • Set B : 43,000 บาท อุปกรณ์และวัตถุดิบพร้อมขาย เครื่องซีลออโต้
แบบเคาน์เตอร์ 1.6 m.
 • Set C : 55,000 บาท อุปกรณ์และวัตถุดิบพร้อมขาย เครื่องซีลมือโยก + เคาน์เตอร์ 1.6 m.
 • Set D : 59,000 บาท อุปกรณ์และวัตถุดิบพร้อมขาย เครื่องซีลออโต้ + เคาน์เตอร์ 1.6 m.
แบบเคาน์เตอร์ 1.8 m.
 • Set E : 65,000 บาท อุปกรณ์และวัตถุดิบพร้อมขาย เครื่องซีลมือโยก + เคาน์เตอร์ 1.8 m.
 • Set F : 69,000 บาท อุปกรณ์และวัตถุดิบพร้อมขาย เครื่องซีลออโต้ + เคาน์เตอร์ 1.8 m.
แบบซุ้ม 2 m.
 • Set G : 75,000 บาท อุปกรณ์และวัตถุดิบพร้อมขาย เครื่องซีลมือโยก + ซุ้ม 2 m.
 • Set H : 79,000 บาท อุปกรณ์และวัตถุดิบพร้อมขาย เครื่องซีลออโต้ + ซุ้ม 2 m. 

 
สิ่งที่ได้รับ สำหรับ คีออส / ซุ้มเคาเตอร์  / ป้ายเมนู 
 • เครื่องซีลฝาแก้ว ฟิล์ม ชุดป้ายธงญี่ปุ่น 
 • กระติกชา สแตนเลส
 • กระติกน้ำร้อน
 • เชคเกอร์
 • แก้วตวงน้ำ
 • แก้วตวงน้ำนม,น้ำเชื่อม
 • ขวดใส่นม
 • ขวดใส่น้ำเชื่อม
 • ขวดใส่น้ำผลไม้
 • ถุงต้มชา, ผ้ากรองชา
 • ปรอทวัดอุณหภูมิ
 • ตาชั่งชาดิจิตอล
 • เหงือกตวงน้ำ
 • นาฬิกาจับเวลา 
 • ช้อนชง
 • หม้อไข่มุก
 • ที่ล้างไข่มุก
 
วัตถุดิบแถมชุดแรก  ชานม, ชาเขียวมะลิ, ชาเขียวนม, น้ำเชื่อม, นม, ไข่มุก, แก้ว, หลอด, ผงผลไม้, หัวเชื้อน้ำผลไม้

 
ปัจจุบันสินค้าและบริการร้านชานมไข่มุก ไอ-ฉะ ประกอบด้วย ชา, กาแฟ น้ำผลไม้รสชาติต่างๆ กว่า 20 เมนู และสินค้าที่ขึ้นชื่อของทางร้านคือ ชานมไข่มุก, ชาเขียวนม, โกโก้, แคนตาลูป, เผือก, มะพร้าว, คาปูชิโน่, บ๊วยแดง, ลิ้นจี่ เป็นต้น
 
ทำเลดี มีกำไร คืนทุนใน 2 เดือน


สิ่งที่น่าสนใจของแฟรนไชส์ชาไข่มุก ไอ-ฉะ คือ เรื่องของรายได้ เนื่องจากการควบคุมต้นทุนการผลิตที่มีประสิทธิภาพทำให้มีต้นทุนต่อแก้วประมาณ 14 บาท เมื่อจำหน่ายแก้วละ 30 บาท เท่ากับมีกำไร/แก้วประมาณ 15 บาท 
 
สมมุติแต่ละวันขายได้ 50 แก้ว มีกำไร 750 บาท ในกรณีที่มีค่าเช่าประมาณ 250-300 บาท/วัน อาจทำให้เหลือกำไรเฉลี่ย 500 บาทประมาณ ถ้าขายต่อเนื่องตลอดทั้งเดือน ก็จะทำให้มีกำไรไม่น้อยกว่า 15,000 บาท กับชุดที่เลือก 39,000 บาทเท่ากับว่ามีโอกาสคืนทุนในระยะเวลาประมาณ 2 เดือนเท่านั้น ถ้ามีทำเลที่ดี ก็มีโอกาสคืนทุนเร็ว
 
เคล็ดลับเปิดร้านชานมไข่มุก ไอ-ฉะ ให้สำเร็จ


คุณสุรัตน์ ได้ฝากบอกผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ชานมไขมุก ไอ-ฉะ ว่า ถ้าอยากประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ ต้องมองหาทำเลการขายที่มีศักยภาพ ที่มีผู้คนสัญจรผ่านไปมาหน้าร้าน รวมถึงย่านคนพลุกพล่าน หน้าห้าง หน้าโรงเรียน ฯลฯ และต้องเป็นทำเลนอกห้าง เพราะค่าเช่าไม่แพง อีกทั้งข้างนอกอากาศจะร้อน เมื่อคนเดินผ่านมองเห็นก็แวะซื้อดื่มแก้กระหาย
 
สิ่งสำคัญหากมีทำเลขายนอกห้าง แฟรนไชส์ซีจะสามารถขายได้ตั้งแต่เช้ายันเย็น ไม่จำกัดเวลา ลูกค้าที่สัญจรผ่านมาก็จะเห็นและสังเกตได้ง่าย เพราะแบรนด์แฟรนไชส์ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ มีความโดดเด่น สะดุดตา อีกทั้งแฟรนไชส์ซียังสามารถเดลิเวอรี่ส่งให้กับลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงได้ด้วย ถือเป็นการเพิ่มยอดขายให้กับร้านได้เป็นอย่างดี 


นอกจากนี้ แฟรนไชส์ซีอาจจะต้องมีการจัดโปรโมชั่นให้กับลูกค้าในช่วงเปิดร้านใหม่ๆ มีบัตรสมแต้ม เช่น ซื้อ 10 แก้ว แถมฟรี 1 แก้ว เป็นต้น หรือมีบริการลูกค้าใกล้เคียง รับสั่งทางโทรศัพท์ ส่งสินค้าเดลิเวอรี่ถึงมือลูกค้า และที่สำคัญที่สุด แฟรนไชส์ซีจะต้องมีความอดทนในการทำธุรกิจ ไม่ใช่ขายไม่ได้ก็ถอดใจ ลองมองหาทำเลดีๆ มีศักยภาพ แล้วลองเปิดร้านใหม่ 
 
ได้เห็นแล้วว่าเสน่ห์ของชานมไข่มุก ไอ-ฉะ คือ ความหอมนุ่ม หวานมัน สูตรต้นตำรับจากไต้หวัน หลังจากที่คุณสุรัตน์ปรับปรุงสูตรให้ถูกปากคนไทย เริ่มมีการปล่อยแฟรนไชส์ออกสู่ตลาด รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของไอ-ฉะ ทำให้เกิดกระแสการบอกเล่าปากต่อปาก รสชาติดี ลงทุนน้อย จึงเกิดเป็นช่องทางที่หลายคนสนใจ และทำให้ธุรกิจชานมไข่มุกไอ-ฉะ เติบโตอย่างรวดเร็วในระยะเวลาแค่ 6 ปี สามารถขยายสาขาได้มากกว่า 370 สาขา ทั้งในและต่างประเทศ (ลาว กัมพูชา พม่า) 
 
สำหรับใครที่สนใจลงทุนแฟรนไชส์ ชานมไข่มุก ไอ-ฉะ เพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคง
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
 
โทร. : 084-3863888, 085-3864488 (คุณสุรัตน์ สุดสาย) 
E-mail : sale@i-chamilktea.com, suratsudsai@gmail.com 
Facebook : goo.gl/9qFGVR
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 

 

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
อ่านจดหมายข่าวคนอื่นๆ https://www.thaifranchisecenter.com/newsletter/index.php
 
 ชาไข่มุก ไอ-ฉะ
ชานม i-cha (ไอ-ฉะ) เป็นชานมไข่มุกสูตรใต้หวัน และทาง i-cha ได้ปรังปรุงสูตรให้เข้าคอคนไทย ทำไห้ได้รสชาติชาที่หอมนุ่ม หวานมัน อร่อยอย...
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท