บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    กฎหมายและข้อบังคับ    การจดทะเบียนแฟรนไชส์ เครื่องหมายการค้า
2.4K
2 นาที
18 กันยายน 2561
ทำไมต้องจดเครื่องหมายการค้าในธุรกิจแฟรนไชส์ 
 

ผู้ประกอบการธุรกิจที่มีเป้าหมายสร้างธุรกิจให้เติบโต ขยายกิจการ หรือพัฒนาไปสู่ระบบแฟรนไชส์ จำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการคิดชื่อ ออกแบบโลโก้จนเป็นที่สะดุดตา น่าจดจำ จนนำไปสู่การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า เพราะจะได้มีสิทธิ์เป็นเจ้าของยี่ห้อที่ตัวเองสร้างขึ้นมาได้ อีกทั้งนำไปสู่การสร้างมูลค่ามหาศาล  
 
แต่หลายธุรกิจกลับพลาดความสำคัญไป นั่นคือ ไม่ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ทำให้มีโอกาสเสี่ยงที่จะหมดสิทธิ์ในแบรนด์ที่ตัวเองสร้างมา วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอว่าทำไม ผู้ประกอบการต้องจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในธุรกิจแฟรนไชส์ หรือมีข้อดีอย่างไรบ้างหากจดเครื่องหมายการค้า มาดูกันเลย 
 
1. ยึดความได้เปรียบในฐานะคนแรก 
 

เป็นวิธีการห้องกันแนวความคิดดีๆ ไปตกอยู่ในมือคนอื่น เพราะในกรณีที่ธุรกิจมีแนวความคิดที่สุดยอด แต่อาจจะถูกคนอื่นที่มีความคิดคล้ายกัน จดทะเบียนไปเสียก่อน สิ่งนี้จะทำให้เราเสียโอกาสการทำธุรกิจไปเสียก่อน 
 
หรือในกรณีที่เราไม่ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไว้ แต่ถ้ามีคนคัดลอกหรือทำของ Copy กับสินค้าของเราวางขาย แย่งกับเรา สิ่งเหล่านี้สร้างความเสียหายได้เช่นกัน 
 
ดังนั้น ถ้าเรามั่นใจในความคิดของตัวเองในการเป็นเจ้าแรกด้านการตลาด ถ้าเราจะดทะเบียนเครื่องหมายการค้าจะเป็นการป้องกัน ปกป้องสินค้าและบริการของเรา เป็นการชิงความได้เปรียบในเชิงพาณิชย์ และเป็นวิธีที่ดีในการรักษาความปลอดภัย และรักษาส่วนแบ่งของตลาดไว้กับตัวเอง หากต้องเจอกับคู่แข่งลอกเลียนแบบ
 
2. เป็นการยืนยันความเป็นเจ้าของสิทธิ์  
 

การจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในธุรกิจแฟรนไชส์ ถือเป็นการยืนยันสิทธิ์ความเป็นเจ้าของตามกฎหมาย ให้กับธุรกิจ สินค้าหรือบริการ เป็นการห้ามปรามผู้อื่นไม่ให้มาใช้ชื่อเดียวกับเรา หรือคล้ายกันกับสินค้าหรือบริการที่ใช้เครื่องหมายการค้าที่ขายดี ที่จะนำไปสู่การประสบความสำเร็จ 

 
แต่ว่าการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ไม่ได้รวมไปถึงการจดโดเมนหรือจดทะเบียนบริษัท ดังนั้น ชื่อที่เรานำมาใช้นั้นจะถูกคุ้มครองตามกฎหมาย และเราจะมีสิทธิ์ในการใช้แบรนสินค้าได้เฉพาะในพื้นที่ หรือประเทศที่คุณจดทะเบียนไว้เท่านั้น
 
3. ได้รับการคุ้มครองและความปลอดภัย 
 

เป็นการป้องกันไม่ให้สินค้าของเราถูกละเมิด และเราก็มีสิทธิ์ในการเรียกร้องสิทธิ์ หากมีคนละเมิด ซึ่งเป็นการสื่อสารถึงคนทั่วไปได้ดีว่า เราเป็นเจ้าของสิทธิ์ตามกฎหมาย และสามารถใช้การคุ้มครองตามกฎหมายได้นานถึง 10 ปีต่อการจดทะเบียน 1 ครั้ง เมื่อหมดอายุเราก็สามารถจดทะเบียนต่อได้ไม่จำกัด

 
ขณะเดียวกัน หากเครื่องหมายการค้าของเราได้จดทะเบียนแล้ว ก็จะทำให้ความเสี่ยงที่จะใช้ชื่อซ้ำกับคนอื่นลดลงไปด้วย เพราะถ้าหากคิดขยายธุรกิจให้ใหญ่โต โดยไม่ได้ตรวจสอบเครื่องหมายการค้า เราก็มีความเสี่ยงสูงด้วยเช่นกัน เพราะถ้าหากเราบังเอิญไปใช้เครื่องหมายการค้าซ้ำกับคนอื่น เมื่อถูกฟ้องร้องก็จะถูกระงับ หรือยับยั้งการใช้แบรนด์หรือชื่อนั้นๆ
 
4. สร้างความแตกต่างทางธุรกิจ


เป้าหมายหลักของเครื่องหมายการค้า คือ การแสดงที่มาของผลิตภัณฑ์หรือบริการของแต่ละแบรนด์ จึงถือเป็นสัญลักษณ์การกำเนิดและคุณภาพของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ในระยะสั้นหรือเริ่มแรก ผู้บริโภคจะรับรู้ว่ามันถูกผลิตมาจากใครบริษัทอะไร 
 
ซึ่งจะทำให้ธุรกิจแตกต่างจากคนอื่นๆ หรือคู่แข่งในภาคธุรกิจเดียวกัน แบรนด์ที่เราใช้ควรจะเป็นชื่อที่น่าจดจำ และเป็นเอกลักษณ์ ที่บ่งบอกถึงความเป็นสินค้าของแต่ละบุคคลด้วย 
 
เห็นกันหรือยังว่า ทำไมเราต้องจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ยิ่งถ้าเราต้องการสร้างธุรกิจให้ใหญ่โต หรือสร้างธุรกิจสู่แฟรนไชส์ หากเราไม่ได้จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ย่อมไม่ได้รับสิทธิ์ทางกฎหมายคุ้มครองสินค้า และเครื่องหมายของเรา

 
หากมีคนนำเครื่องหมายของเราไปใช้ ไม่ว่าจะเป็นการแอบอ้างแบบเสียหาย หรือนำสินค้าไปขาย เราก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายได้ อาจจะทำให้แบรนด์สินค้าของเราเสื่อมเสียชื่อเสียง หรือเสียหาย จนไม่สามารถทำธุรกิจต่อได้
 
ดังนั้น หากคิดทำธุรกิจแฟรนไชส์ เราต้องจดทะเบียนการค้าไว้ก่อน เพื่อป้องกันแฟรนไชส์ซีนำไปเครื่องหมายการค้า ไปแอบอ้างและก่อความเสียหายต่างๆ หรือป้องกันการไปแย่งชิงจดทะเบียนก่อนเรา หากคนอื่นเห็นว่าแบรนด์สินค้าของเราขายได้ และเราควรจดเครื่องหมายการค้าที่ถูกต้อง เพื่อสามารถเรียกใช้สิทธิได้ตามกฎหมายอย่างเต็มที่
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เริ่มต้นธุรกิจ www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 

Franchise Tips
  1. ยึดความได้เปรียบในฐานะคนแรก 
  2. เป็นการยืนยันความเป็นเจ้าของสิทธิ์  
  3. ได้รับการคุ้มครองและความปลอดภัย 
  4. สร้างความแตกต่างทางธุรกิจ ท่านใดสนใจอยากให้จดเครื่องหมายการค้า แจ้งความประสงค์ได้ที่
โทร : 02-1019187, Line : @thaifranchise