บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
475
3 นาที
6 พฤษภาคม 2564
10 คุณสมบัติ เจ้าของธุรกิจ SMEs จำเป็นต้องมี


เคยรู้หรือเปล่าว่าถ้าคุณอยากเป็น เจ้าของธุรกิจ จะต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้างที่ต้องรู้ เนื่องจากคุณสมบัติต่าง ๆ เหล่านี้จะทำให้การบริหารงานในธุรกิจของคุณเป็นไปได้ง่าย เพราะหากเจ้าของธุรกิจอย่างคุณเริ่มที่จะบริหารงานอย่างไม่เหมาะสมแล้ว ก็เป็นเรื่องยากที่จะพาธุรกิจของคุณไปตลอดรอดฝั่ง
 
www.ThaiFranchiseCenter.com ขอเชิญมาดูกันเลยว่า 10 คุณสมบัติใดบ้างที่คุณต้องมี เมื่อตัวเองเป็น "เจ้าของธุรกิจ"
 
1. เข้าใจตนเอง
 
ถ้าคุณอยากเป็นคนที่มีกิจการที่ประสบผลสำเร็จในปัจจุบันและอนาคต ข้อแรกที่ เจ้าของธุรกิจ ควรมีก็คือ เข้าใจตนเอง รู้ว่าตนเองต้องการอะไร รู้ว่าสิ่งไหนใช่ สิ่งไหนไม่ใช่ สำรวจความต้องการในจิตใจของตนเองว่าลึก ๆ แล้วอะไรคือความต้องการที่แท้จริงกันแน่ การเข้าใจตัวเองยังหมายถึงรู้ว่าตัวเองมีบุคลิกภาพ นิสัยใจคอเป็นอย่างไร
 
เช่น บางคนฝันว่าอยากทำธุรกิจเกี่ยวกับทำบริษัท โฆษณา แต่กลับล้มเหลวอย่างไม่เป็นท่า เพราะอุปนิสัยใจคอเป็นคนอารมณ์ร้อนโกรธง่าย ไม่เหมาะกับการวงการโฆษณาซึ่งเราต้องคอยเอาใจ ลูกค้าตลอดเวลา
 
2. เริ่มจากรักในสิ่งที่ทำ


ภาพจาก freepik
 
ไม่มีใครจะทนอยู่กับสิ่งที่ไม่รักได้นาน ๆ หรอกจริงไหม และถ้าเป็นคุณเมื่อคิดที่จะทำธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จ แน่นอนว่าคุณจะต้องเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีกิจการที่รักอยู่ด้วยแล้วไม่รู้สึกเบื่อ เพราะความรักจะเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้คุณทำสิ่ง ๆ นั้นออกมาให้ดีที่สุด แม้จะรู้สึกเหน็ดเหนื่อยบ้าง แต่คุณก็ไม่คิดที่จะถอดใจกับสิ่งที่คุณรักง่าย ๆ
 
3. ความรู้ต้องมี
 
แน่นอนว่าเมื่อคุณคิดที่จะทำธุรกิจคุณสมบัติขั้นพื้นฐานที่สำคัญที่สุดคือความรู้ ซึ่งความรู้ที่เจ้าของธุรกิจควรมีนั้นแบ่งออกเป็น 2 ด้าน คือ ความรู้ทั่วไปที่เกี่ยวกับการบริการจัดการธุรกิจ เกี่ยวกับการประกอบกิจการ และสองคือ ความรู้เฉพาะทางที่เกี่ยวกับกิจการของคุณซึ่งสิ่งนี้จะทำให้คุณนำมาใช้ในการทำธุรกิจได้อย่างเหมาะสมและราบรื่น
 
ในบางเรื่องถ้าเจ้าของธุรกิจยังมีความรู้ ความถนัดไม่มากพอ ให้ค้นคว้าเพิ่มเติม และค่อยๆ เรียนรู้ไป เพราะการเป็นเจ้าของธุรกิจนั้นต้องเป็นคนที่พร้อมจะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ
 
4. ความคิดสร้างสรรค์ พร้อมกับไอเดียใหม่ๆ


ภาพจาก freepik
 
แน่นอนว่าเมื่อคุณเป็นผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์จะค่อนข้างได้เปรียบในการทำธุรกิจ เพราะความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่จะนำพาธุรกิจของคุณให้เป็นที่น่าสนใจ และความคิดสร้างสรรค์ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับกิจการของคุณในด้านต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เชื่อไหมว่าหากคุณมีไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ จะช่วยพัฒนาและต่อยอดให้กับธุรกิจได้ดีทีเดียว
 
5. ต้องกล้า และมีความเป็นผู้นำ
 
สิ่งสำคัญขั้นพื้นฐานอีกข้อที่ต้องมีแน่ ๆ คือ ความกล้า ผู้ที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจได้ต้องกล้าที่จะตัดสินใจทำในเรื่องต่าง ๆ กล้าที่เสี่ยง กล้าที่จะลุย เพราะในโลกธุรกิจมีการแข่งขันสูง ไม่มีใครยอมใคร เพราะฉะนั้นผู้ที่มีความกล้าเท่านั้นจึงจะสามารถอยู่รอดได้ในการทำธุรกิจ
 
ไม่เพียงความกล้าที่สำคัญ ความเป็นผู้นำก็สำคัญเช่นกัน เพราะความเป็นผู้นำจะช่วยให้ผู้ใต้บังคับบัญชาเกิดความศรัทธา ความเชื่อมั่น และความน่าเชื่อถือ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อระบบปกครองภายในธุรกิจ และจะกลายมาเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินกิจการในที่สุด
 
6. อดทน และ พยายาม


ภาพจาก freepik
 
ความอดทนต่อสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นคุณสมบัติอีกข้อหนึ่งที่เจ้าของธุรกิจต้องมี แถมยังต้องอาศัยความอดทนมากเป็นพิเศษอีกด้วย นอกจากความอดทนแล้วเจ้าของกิจการเองยังต้องมีความพยายามอีกด้วย เพราะหลายครั้งที่เจ้าของธุรกิจหมดความอดทน หรือขาดความพยายามแล้ว ธุรกิจของคุณอาจล้มเหลวได้ในที่สุด

7. เงินทุน และ ความประหยัด
 
เงินทุนเป็นสิ่งสำคัญมากที่เจ้าของธุรกิจต้องมี หากขาดข้อนี้ไปแล้ว ก็เป็นเรื่องยากที่ธุรกิจของคุณจะดำเนินไปได้อย่างราบรื่น และยากที่ธุรกิจของคุณจะเกิดขึ้นได้ ดังนั้นเมื่อเริ่มดำเนินธุรกิจแล้ว เจ้าของธุรกิจก็ความจะมีเงินทุนสำรองไว้จำนวนหนึ่ง
 
เมื่อสิ่งที่ทำให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้คือ เงิน สิ่งที่เจ้าของธุรกิจควรมีต่อไปก็คือ การรู้จักใช้เงิน รู้จักประหยัด หรือที่เรียกกันว่า ใช้เงินเป็น เพราะการประหยัดจะช่วยให้เจ้าของธุรกิจสามารถควบคุมดูแลงบประมาณในการดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิผล
 
8. เข้าใจคน
 
ขึ้นชื่อว่าธุรกิจ สิ่งที่จะทำให้งานดำเนินต่อไปได้จะต้องอาศัยคนเป็นกำลังสำคัญ เมื่อคุณเป็นเจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องสนใจ ใส่ใจคนในองค์กร ของตนให้มีความสุขใจในการทำงาน เพราะถ้าคนในองค์กรของคุณเกิดไม่มีความสุขในงานที่ทำ ก็จะทำให้ธุรกิจของคุณเกิดสะดุด ไม่ราบรื่นได้ ดังนั้นเจ้าของธุรกิจควรมีศิลปะในการใช้คน เข้าใจคน ได้เป็นอย่างดี
 
นอกจากการเข้าใจคนในองค์กรแล้ว เจ้าของธุรกิจยังต้องเข้าใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอีกด้วย การเข้าใจพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย จะช่วยให้เจ้าของคุณธุรกิจสามารถนำความเข้าใจนั้นมาปรับปรุง เปลี่ยนแปลงสินค้า และบริการให้เข้ากับความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี การเข้าใจแบบนี้ทำให้เจ้าของธุรกิจทำการตลาดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย
 
9. เข้าใจสังคม
 
การทำธุรกิจแล้วหวังผลกำไรอย่างเดียว จนลืมนึกถึงผลกระทบในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผลกระทบต่อสังคม รวมไปถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมนี้ เมื่อเจ้าของธุรกิจเกิดความไม่เข้าใจในสิ่งเล็กน้อยเหล่านี้ อาจก่อให้เกิดปัญหาใหญ่ต่อเจ้าของธุรกิจได้ในที่สุด อาทิเช่นการผลิตสินค้า หรือบริการที่เป็นโทษต่อสังคม และไม่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาตามมา
 
หากผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการทำได้ย่อมส่งผลให้ธุรกิจของคุณเติบโตอย่างยั่งยืน และมั่นคงอย่างแน่นอน
 
10. กำลังใจจากคนรอบข้าง


ภาพจาก freepik
 
หลายครั้งเมื่อเจอปัญหา การอยู่คนเดียวโดยไม่มีใครอาจยิ่งทำให้สิ่งต่างๆ แย่ลง ดังนั้นคุณสมบัติที่เจ้าของธุรกิจที่ควรมีในข้อสุดท้ายก็คือ คนรอบข้าง ผู้ที่สนับสนุน คนเหล่านี้จะช่วยในด้านกำลังใจในการทำงาน
 
นอกจากนี้แล้วยังอาจได้รับความช่วยเหลือในเรื่องอื่น ๆ เช่น เรื่องเงินทุน เรื่องการตลาด เรื่องไอเดียใหม่ ๆ สิ่งต่าง ๆ ที่ช่วยพัฒนากิจการของเราบางครั้งอาจมาจากคนรอบข้างก็เป็นได้ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่ เจ้าของธุรกิจ ควรมี หรือ ต้องมีก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเป็น การรู้จักตนเอง การมีความรู้ ความคิดสร้างสรรค์ ความรักในสิ่งที่ทำ ความกล้า ความเป็นผู้นำ ความอดทนพยายาม หรือแม้แต่เรื่องเงินทุน เรื่องผู้ใต้บังคับบัญชา เรื่องสังคม และการสนับสนุนจากคนรอบข้าง ล้วนสำคัญทั้งสิ้น
 
แน่นอนว่าธุรกิจของคุณจะดำเนินต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประสบความสำเร็จแน่นอน ถ้าคุณมีสิ่งต่างๆ เหล่านี้
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document

รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter