บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    ช่องทางทำกิน
5.3K
3 นาที
28 เมษายน 2564
40 อัพ ลงทุนแฟรนไชส์อะไรดี


 
การเดินทางสู่ช่วงอายุ 40 ปีขึ้นไป ถือว่ากำลังเข้าสู่วัยกลางคนอย่างเต็มตัว มีประสบการณ์ ความรู้ มีความมั่นคงทางความคิด มีความเหมาะสมในด้านการเงินการลงทุน เป็นช่วงที่หลายๆ คนอาจมาถึงจุดสูงสุดของอาชีพที่ทำ หรือบางคนมองหาความความท้าทายใหม่ๆ และอาจกำลังมองหาเป้าหมายใหม่ๆ ทำต่อไป โดยเฉพาะเรื่องการอาชีพและการลงทุนเพื่อสร้างรายเพิ่ม สำหรับรองรับวัยเกษียณอายุ
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะแนะนำแฟรนไชส์ที่เหมาะสำหรับคนอายุ 40 ปีขึ้นไป เพื่อสร้างรายได้เพิ่มไว้ใช้ในช่วงวัยเกษียณอายุ รวมถึงไว้สำหรับการท่องเที่ยว และดูแลสุขภาพ
 
1. แฟรนไชส์อาหาร


ภาพจาก bit.ly/3oNli3z
 
คนอายุ 40 ปีขึ้นไป กำลังมองหาอาชีพที่จะมาสร้างรายได้เสริมให้ตัวเองและครอบครัว สามารถเก็บกินระยะยาวได้ แฟรนไชส์อาหารเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจในยุคนี้ เพราะไม่ว่าจะเกิดวิกฤติอะไร คนยังต้องกินต้องใช้ แฟรนไชส์อาหารของไทย มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เป็นกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีผู้ประกอบการมากที่สุดในบรรดาธุรกิจแฟรนไชส์ทั้งหมด มีให้เลือกลงทุนหลากหลายประเภท ถูกปากคนไทยด้วยกันทั้งนั้น ขายทุกสถานที่ ทำเลเยี่ยมยิ่งคืนไวครับ
 
โดยแฟรนไชส์กลุ่มอาหาร ส่วนใหญ่จะเสียค่าแฟรนไชส์ตั้งแต่หลัก 1,000 บาทไปจนถึงหลัก 100,000 บาท ถือว่าถูกมากครับ อาทิ สเต็ก ไก่กรอบ ไก่ทอด ลูกชิ้น ไส้กรอก กุ้งอบวุ้นเส้น ก๋วยเตี๋ยว เย็นตาโฟ บะหมี่เกี๊ยว อาหารอีสานต่างๆ เป็นต้น  

ภาพจาก facebook.com/thongchaipadthai
 
ภาพจาก facebook.com/francisesteakchogun
ภาพจาก facebook.com/LEMONG.RAMEN


ภาพจาก  bit.ly/3vwhDKS


ภาพจาก  facebook.com/funnyfriesfunnyfries
 

2. แฟรนไชส์ค้าปลีก


ภาพจาก facebook.com/TADDAOSUPER
 
เป็นอีกหนึ่งกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับคนอายุ 40 ปีขึ้นไป เพราะเป็นการลงทุนที่สามารถสร้างรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำเงินในระยะยาว ในช่วงวัยกลางคนหากมีทำเลดีๆ เปิดร้านขายของโชว์ห่วย ร้านมินิมาร์ทเล็กๆ หรือร้านค้าปลีกอื่นๆ ไว้เป็นเครื่องหาเลี้ยงชีพ เมื่อยามแก่เฒ่าได้ เปิดร้านไปด้วย ทำงานไปด้วยก็ได้ 
 
โดยแฟรนไชส์กลุ่มค้าปลีกมีให้เลือกลงทุนตั้งแต่ใช้เงินหลัก 10,000 – 1,000,000 บาท ซึ่งประเภทของธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มค้าปลีกที่น่าสนใจลงทุนในยุคนี้ ส่วนใหญ่จะเป็น ร้านขายสินค้าราคาเดียว 20 บาท หรือ 25 บาท และอื่นๆ 
 
ภาพจาก facebook.com/nopparat20/

ภาพจาก facebook.com/extaplus


ภาพจาก facebook.com/officemate.co.th/

3. แฟรนไชส์เครื่องดื่มและไอศกรีม


ภาพจาก facebook.com/Starstarcoffee2017
 
มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับคนอายุ 40 ปีขึ้นไป เป็นแฟรนไชส์ที่สามารถทำกำไรได้เร็ว คืนทุนเร็ว ใช้เงินลงทุนไม่สูงมาก มีตั้งแต่รูปแบบคีออสไปจนถึงหน้าร้านที่มีทำเลที่ตั้งแน่นอน ซื้อไปแล้วสามารถจ้างลูกน้องหรือขายเองก็ได้ครับ 
 
การลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์เครื่องดื่มและไอศกรีมตั้งแต่หลัก 10,000-1,000,000 บาท แต่สามารถคืนทุนได้เร็วภายใน 1-2 เดือน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ ชาเขียว ชานมมุก กาแฟ ขนมปัง-นมสด เฉาก๊วย ซอลบิง เป็นต้น 
 

ภาพจาก facebook.com/cafechakanofficial


ภาพจาก แฟรนไชส์ โนมิชา

ภาพจาก facebook.com/Givemecocoa


ภาพจาก facebook.com/momochafreshtea

 
ภาพจาก แฟรนไชส์ กาแฟเขาทะลุ ชุมพร


ภาพจาก facebook.com/cocofukuthailand


ภาพจาก facebook.com/bubbdrinks

4. แฟรนไชส์การศึกษา 


ภาพจาก facebook.com/nada.nadakids
 
ถือเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่เหมาะสำหรับคนวัยกลางคน ที่มีความรู้ และประสบการณ์ รวมถึงบรรดาครูบาอาจารย์ทุกๆ ท่าน ที่ไม่อยากอยู่เฉยๆ อยากทำงานต่อ อยากมีรายได้ต่อเนื่อง ทีมงานของแนะนำกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์การศึกษาครับ เพราะเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง สังเกตได้จากจำนวนสาขาที่มีเพิ่มขึ้นในแต่ละสาขาของแฟรนไชส์ซอร์ 
 
รูปแบบการลงทุนมีตั้งแต่หลัก 1,000-100,000 บาท ระยะเวลาคืนทุน 6-8 เดือนแล้วแต่ทำเล ที่สำคัญเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีให้คุณเลือกหลากหลายแบรนด์ครับ แล้วแต่ว่าคุณสนใจลงทุนแบรนด์ไหน ระบบการเรียนการสอนแบบไหน 

ภาพจาก facebook.com/banrakpasa
 

ภาพจาก Jangone Saypen English
 
ภาพจาก facebook.com/starmaths.center/
 

ภาพจาก 3D Steampen
 
 

ภาพจาก CMATH 


ภาพจาก Jangone Education


ภาพจาก facebook.com/upassionfranchise


ภาพจาก Jangone Chinese Character 


ภาพจาก Wings 


ภาพจาก facebook.com/robotschild.rbc
 

ภาพจาก Jangone Saypen Chinese


ภาพจาก facebook.com/MathhomeCenter/


ภาพจาก facebook.com/brightupkid


ภาพจาก Jangone Saypen Japanese


ภาพจาก facebook.com/anubangiraffe


ภาพจาก Jangone Saypen Korean


ภาพจาก facebook.com/kumonthailand


ภาพจาก facebook.com/qualitykids.net/
 

5. แฟรนไชส์บริการ 


ภาพจาก facebook.com/cplusexpress1
 
เป็นอีกกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ที่น่าสนใจลงทุนสำหรับคนอายุ 40 ปีขึ้นไป เป็นธุรกิจที่มีส่วนประกอบของงานบริการอยู่ด้วย ท่านใดที่ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจที่ว่านี้ ก็ควรจะต้องมีใจรักในงานบริการ หรือที่เรียกว่า Service Mind ที่สำคัญภาพของธุรกิจด้านการบริการ ยังสามารถขยายตัวออกไปได้อีกมากในอนาคต 
 
โดยธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มบริการ อาทิ ธุรกิจซักอบรีด บริการไปรษณีย์ ชำระค่าสินค้าและบริการ เติมเงินมือถือ จำหน่ายตั๋วเครื่องบิน บริการล้างรถ เป็นต้น ส่วนใหญ่ธุรกิจแฟรนไชส์บริการจะลงทุนตั้งแต่หลัก 1,000 –1,000,000 บาท 

ภาพจาก facebook.com/Shipsmileservices/


ภาพจาก facebook.com/fahpays


ภาพจาก facebook.com/fastdeliverythailandfoodcar/


ภาพจาก facebook.com/InterExpressLogisticsTH


ภาพจาก facebook.com/quickserviceshops


ภาพจาก แฟรนไชส์ นายหน้าออนไลน์
 

6. แฟรนไชส์เบเกอรี่ 


ภาพจาก facebook.com/creamstudiofanpage
 
เป็นอีกหนึ่งธุรกิจแฟรนไชสที่น่าจับตามอง และเป็นโอกาสของคนอายุ 40 อัพ อยากมีรายได้เพิ่ม อาทิ เบเกอรี่ และขนมขบเคี้ยวต่างๆ แฟรนไชส์ในกลุ่มนี้ น่าลงทุนอย่างมาก ขายง่าย กำไรงามทำเลตามปั้ม ห้างสรรพสินค้า หน้าโรงเรียน ยิ่งในช่วงเปิดเทอมขายง่ายให้กับนักเรียน โดยธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มนี้ มีมากมาย ลงทุนได้ตั้งแต่หลัก 1,000-100,000 บาทครับ 

ภาพจาก facebook.com/Pangaiyathailand
 
ภาพจาก facebook.com/BomberDogTHAI


ภาพจาก facebook.com/maruwaffle


ภาพจาก facebook.com/pangmaizinklinnamnom


ภาพจาก facebook.com/bearandwaff
 
ทั้งหมดเป็นกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ ที่น่าสนใจลงทุน สำหรับคนอายุ 40 อัพ เป็นกลุ่มคนที่มีพลังในการทำงานเต็มเปี่ยม แต่ละกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ล้วนแต่ใช้ทักษะ ความสามารถ และความชำนาญในการทำธุรกิจ ซึ่งไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์มองว่ากลุ่มธุรกิจดังกล่าวข้างต้น สามารถทำเป็นอาชีพหลัก อาชีพเสริมในช่วงวัยกลางคน สร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อย่างมั่นคง ที่สำคัญเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมในตลาดและสามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดีครับ 
 
#รวมแฟรนไชส์น่าลงทุน https://bit.ly/3xsNVs1 

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 
 ฮิปสเตอร์ สเต็ก
แฟรนไชส์สเต็กที่สามารถเริ่มต้นและสร้างอาชีพให้ทุกคนได้ด้วยเงินงทุนที่ไม่สูง หรือคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่มีงบประมาณที่จำก...
ค่าแฟรนไชส์ 9,900 บาท
 ธงไชย ผัดไทย
แฟรนไชส์ ธุรกิจ Street Food รถเข็นที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย "ธงไชย ผัดไทย" เส้นจันท์ดี น้ำซอสอร่อย ขายง่าย ลงทุนต่ำ ความเสี่ย...
ค่าแฟรนไชส์ 9,000 บาท
 โชกุน สเต็ก
สเต็กโชกุน สเต็กรสชาติเข้มข้น และเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพ สด สะอาด พร้อมเมนูอีกหลากหลาย ราคาขายต่อจานเริ่มต้น 40 บาท เท่า...
 เลอมง ราเมง
แบรนด์ LE MONG เลอมง ราเมง แฟรนไชส์สตรีทฟู้ดสไตล์ญี่ปุ่น จุดเด่นอยู่ที่ความอร่อยของเส้น ความเข้มข้นของซุป และความนุ่มของหมูชาชู ทา...
ค่าแฟรนไชส์ 55,555 บาท
 ชีสซี่ฟราย สแน็ค
แฟรนไชส์ ชีสซี่ฟราย สแน็ค Cheesy Fried Snacks ซอสชีสสูตรไม่เลี่ยน รส แซ่บ อร่อยไม่เหมือนใครFacebook : เเฟรนไชส์ Cheesy Fried ...
ค่าแฟรนไชส์ 29,900 บาท
 นพรัตน์ 20
ปัจจุบันสินค้าทุกอย่าง 20 นับว่าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก จึงทำให้มีผู้สนใจเปิดร้านทุกอย่าง 20 เพิ่มขึ้น เรื่อยๆ เนื่องจ...
ค่าแฟรนไชส์ 50,000 บาท
 ทัดดาวทุกอย่าง 20
แฟรนไชส์ทัดดาวทุกอย่าง20 ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคทุกชนิด สำหรับผู้ประกอบการร้าน 10 บาท หรือ 20 บาท หรือ ผู้ประกอบการร้านค้าทั่วไ...
ค่าแฟรนไชส์ 89,000 บาท
 ร้านยา เอ็กซ์ต้า พลัส และเซเว่นอีเลฟเว่น
บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ทำการขยายกิจการให้กว้างขึ้นโดยใช้ระบบ Store Business Partner  หรือการให้อนุญาตสิทธิช่วง อีกทั...
ค่าแฟรนไชส์ 2,330,000 บาท
 ออฟฟิศเมท พลัส
ออฟฟิศเมท พลัส แฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อเพื่อธุรกิจแห่งแรกของไทย ที่ตอบโจทย์ทั้งลูกค้าธุรกิจ (B2B) และลูกค้าทั่วไป (B2C) อย่างครบวงจรใ...
ค่าแฟรนไชส์ 600,000 บาท
 สตาร์คอฟฟี่
STAR Coffee "รสชาติที่ใช่ ในสไตล์ที่ชอบ" คาเฟ่ สไตล์มินิมอล ใช้เมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้แท้ 100% โดดเด่นในเรื่องกาแฟ ทำให้ได้กาแฟรสช...
ค่าแฟรนไชส์ 6,000 บาท
 โมโม่ฉะ ชานมไข่มุกไต้หวัน
momocha (โมโม่ฉะ) ชานมไข่มุกไต้หวันแท้ คัดสรรค์ชาดีจากไต้หวัน ต้มสดทุกวัน ชงสดใหม่ทุกแก้ว พร้อมด้วยไข่มุกสูตรลับเฉพาะที่ต้มวันต่อว...
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท
 โคโค ฟุกุ
Coco Fuku (โคโค ฟุกุ) เป็นแฟรนไชส์เครื่องดื่มที่เน้นความเข้มข้น และใช้วัตถุดิบคุณภาพ โดยนำเสนอรูปแบบเครื่องดื่มเป็นแบบทูโทน มีความ...
ค่าแฟรนไชส์ 29,800 บาท
 Jangone Saypen English
Jangone Education(www.jangone.co.kr) displayed home school material, 'Saypen' which is a learning device which reads the sound of ...
 นาด้า
พัฒนาสมองคิดเลขได้เร็วเหมือนหลักสูตรจินตคณิตทั่วไปยังสามารถคำนวณปฏิทิน 1,000 ปี ได้รวดเร็วและถูกต้อง...
ค่าแฟรนไชส์ 50,000 บาท
 บ้านรักภาษาพลัส
ธุรกิจโรงเรียนสอนภาษาแนวบูรณาการ เน้นให้เด็กมีความรู้และใช้ภาษาจีน-อังกฤษในชีวิตประจำวันได้อย่างคล่องแคล่ว ตาม สโลแกนของโรงเรียน “...
ค่าแฟรนไชส์ 390,000 บาท
 สตาร์แมท จินตคณิต
การคิดเลขยุคใหม่ 4.0 เหมาะสำหรับนักลงทุนที่อยากมีธุรกิจการศึกษาเป็นของตนเอง ถึงแม้ไม่มีความเชี่ยวชาญก็สามารถทำธุรกิจได้ หากมีใจรัก...
ค่าแฟรนไชส์ 130,000 บาท
 3D Steampen
Book for you has created professional knowledge based textbooks since 2006 until today and made countless efforts to create more v...
Franchise Fee 5,000,000 THB (Thailand)
 CMATH
An institute specializing in critical thinking Math for students from 5 years old to 8th grade No.1 FC among the premium Math acad...
Franchise Fee 10,000,000 THB (Thailand)
 Jangone Education
Since established in 1987, we have been providing the best educational services. We are a leading company in the home-tutoring ser...
 ยู แพชชั่น
U Passion เป็นสถาบันที่ได้รับอนุญาต จากกระทรวงศึกษาธิการ ภายใต้ Concept “ U Passion ปั้นฝันสู่รั้วมหาลัย ครบจบที่เดียว การันตี 100...
ค่าแฟรนไชส์ 250,000 บาท
 Jangone Chinese Character
Easily learn with illustrated Chinese characters and exciting cartoons....
 Wings
Wings is a program where listening, speaking, reading and writing skills are cultivated through a pleasant experience in a three-d...
 Jangone Saypen Chinese
You will not only learn the Chinese language,but also the Chinese culture and history ....
 แม็ธโฮม
Math Home มุ่งส่งเสริมและพัฒนาความรู้ทางคณิตศาสตร์และภาษาให้แก่เด็กไทย เน้นให้ผู้เรียนมีความสุขและสนุกไปกับการเรียนรู้ เอกสารในการ...
ค่าแฟรนไชส์ 55,000 บาท
 ไบร์ทอัพคิดส์
จุดเริ่มต้นของสถาบัน Bright Up Kids เกิดจาก Bright Up Center By P´Jeng ซึ่งเป็นสถาบันกวดวิชาขนาดใหญ่ในกรุงเทพมหานครก่อตั้งมามากกว่...
ค่าแฟรนไชส์ 79,000 บาท
 Jangone Saypen Japanese
You can study 24 hours with a native teacher at anytime anywhere. When you listen and follow the native teacher, you will I learn ...
 Jangone Saypen Korean
Learn the theory behind vowels, consonants and the combinations thereof...
 คุมอง
คุมอง “คณิตศาสตร์ ภาษา ความมั่นใจ”ระบบการเรียนคุมอง มุ่งพัฒนาศักยภาพของนักเรียนแต่ละคนไปยังจุดสูงสุดโดยไม่จำกัดอยู่ที่อายุหรือชั้น...
ค่าแฟรนไชส์ 700,000 บาท
 Challenge
Through the learning of digital contents, children are stimulated to curiosity about English, and all of their friends participate...
Franchise Fee 15,000,000 THB (Thailand)
 ควอลิตี้ คิดส์
Quality Kids โรงเรียนแรกของประเทศไทยที่ได้รับรองหลักสูตรจากกระทรวงศึกษาธิการในประเภทสร้างเสริมทักษะชีวิต สำหรับเด็กอายุ 1.5-12 ปี ...
ค่าแฟรนไชส์ 370,000 บาท
 แฟรนไชส์นายหน้าออนไลน์
ไม่ต้องเปิดบริษัท ไม่ต้องทำบัญชี ไม่ต้องจ้างพนักงาน ไม่ต้องทำเว็บไซต์เป็นเจ้าของร่วม 9 ธุรกิจธุรกิจโฆษณา รับโปรโมทส...
ค่าแฟรนไชส์ 9,900 บาท
 ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส
ร้านสารพัดงานบริการ รวบรวมขนส่งชั้นนำ SHIPSMILE SERVICES (ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส) ที่เดียวจบ ครบทุกบริการ...
ค่าแฟรนไชส์ 1,990 บาท
 ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส
ร้านน้องฟ้า เป็นร้านสารพัดบริการ เริ่มต้นมาจากธุรกิจศูนย์ถ่ายเอกสาร รับซ่อมเครื่องใช้สำนักงาน พัฒนามาเป็นร้านไปรษณีย์เอกชน ศูนย์ ข...
ค่าแฟรนไชส์ 6,999 บาท
 ครีมสตูดิโอ
เป็นแฟรนไชส์กิจการร้านขนมไอศกรีม วาฟเฟิล/เครป อบใหม่ๆ วาฟเฟิลแผ่นหนา เครปบางเบา หอมอร่อย ไอศกรีมพรีเมี่ยม และน้ำแข็งใสคากิโกริ สไต...
 ปังอั้ยยะ ปังปิ้งไส้เยิ้ม
ปังอั้ยยะ เป็นร้านขายขนมปังปิ้งแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมจากตลาดเป็นอย่างมาก ทำให้ร้านปังอั้ยยะมีโอกาสในการขยายธุรกิจได้เป็นอย่...
ค่าแฟรนไชส์ 180,000 บาท
 มารุ วาฟเฟิล
เปิดขายแฟรนไชส์แล้ว! ร้าน Maru Waffle แฟรนไชส์วาฟเฟิลฮ่องกงสูตรกรอบ หอม อร่อย มีหลายแพ็คเกจให้เลือก...
ค่าแฟรนไชส์ 43,000 บาท
เป็นธรรมดาทั่วไปเมื่อเราเกษียณแล้วรายได้ที่เคยได้ประจำก็หายไปด้วย เงินที่จะนำมาจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวันนั้น ถ้าไม่มีลูกหลานคอยดูแล ก็ต้องมาจากเงินที่เก็บหอมรอมริบมาตั้งแต่สมัยที่ยังทำงานอยู่ ดังนั้น สิ่งสำคัญที่จะเป็นตัวกำหนดว่าคุณจะเลือกใช้ชีวิตอย่างไรนั้นก็คือ คุณจะต้องมีเงินออม หรือ..
15months ago   2,406  8 นาที
การระบาดของโควิด-19 ส่งผลต่อเศรษฐกิจไทยทำให้หลายกิจการต้องปิดดำเนินการ ทำให้มีจำนวนคนที่ต้องตกงานเกือบ 10 ล้านคน ในจำนวนนี้ยังไม่รวมถึงจำนวนนักศึกษา คาดว่ามีตัวเลขนักศึกษาจบใหม่จำนวน 500,000 คนที่อาจกลายเป็นผู้ว่างงานถาวร เนื่องจากหลายบริษัทที่ยังเปิดดำเนินกิจการต่างลดจำนวนพนักงาน และยังไม..
15months ago   2,958  4 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)