บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
1.3K
3 นาที
7 ตุลาคม 2563
10 อาชีพบริการ! ทำได้ทันที ไม่ต้องลงทุน
 

ขึ้นชื่อว่าธุรกิจบริการหลายคนคิดว่านี่คืออาชีพที่จำเป็นต้องมีระบบการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ บางคนบอกว่านี่คือธุรกิจที่ดีแต่ “ไม่มีเงินลงทุน” อันที่จริง ธุรกิจบริการมีหลากหลายรูปแบบ การลงทุนกับธุรกิจที่เป็นระบบเราก็มีโอกาสเติบโตและสร้างกำไรได้เร็วขึ้น แต่ในทางกลับกันหาก “ไม่มีเงินทุน” ก็ยังเริ่มต้นกับ “ธุรกิจบริการ” ได้ เพียงแต่อาจต้องใช้แรงกายแรงใจในการทำงานมากขึ้น

รายได้ก็อาจจะไม่สูงแต่ก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคในการให้บริการของแต่ละคนด้วยลองมาดู 10 อาชีพบริการที่ www.ThaiFranchiseCenter.com จัดมาให้ดูเป็นทางเลือกทั้ง 10 อาชีพที่ว่านี้สามารถทำได้ทันที ไม่ต้องมีเงินก็เริ่มต้นได้
 
1.บริการนวด
 
ภาพจาก bit.ly/3jQRRvL

เราอาจรู้จักกับนวดแผนไทย แผนโบราณ นวดสปา แน่นอนว่าถ้าจะทำให้ถูกต้องตามหลักอาชีพเหล่านี้ก็ต้องมีใบรับรองประกอบวิชาชีพ แต่ที่เราจะพูดถึงคือในแง่มุมของการนวดแบบทั่วไปไม่ได้พิถีพิถันมาก ซึ่งเป็นการบีบๆ นวดๆ ให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย กลุ่มลูกค้าคือคนที่ทำงานหนักๆ ผู้สูงอายุ ยิ่งถ้าเรามีบ้านในย่านชุมชน อาชีพนี้จะยิ่งง่ายขึ้น ขนาดพี่โรเบิร์ตสายควัน (ผู้ล่วงลับ) ในวัยเด็กพี่เค้าก็เคยทำงานรับจ้างนวดตามบ้าน ได้เงินตามแต่ที่ลูกค้าจะให้ ไม่แน่นอน แต่ก็พอให้มีค่าขนม

ซึ่งถ้าเราคิดจะเอาดีทางธุรกิจนี้ขอแนะนำขั้นแรกว่า “ไม่ต้องอาย” และต้องประกาศให้คนรู้ว่าเรา “รับจ้างนวด” รายได้อาจจะไม่ได้มากมายแต่ก็พอให้เรามีรายได้หมนุเวียนได้มากขึ้นแน่นอน หรือถ้ามีความรู้ในการนวดมีใบประกอบวิชาชีพจะลองไปสมัครตามร้านนวดต่างๆ อีกทางหนึ่งก็ได้
 
2.ทำความสะอาดบ้าน
 
ภาพจาก bit.ly/2SxV2MF

ปัจจุบันอาชีพ “แม่บ้าน” เป็นเรื่องง่ายมากขึ้นเพราะมีแอพพลิเคชั่นที่ให้คนสนใจเข้าไปกรอกใบสมัครและคอยรับงานจากลูกค้า บางคนที่ทำงานดี เป็นที่วางใจก็อาจจะได้จ้างพิเศษ เป็นแม่บ้านประจำได้เลยเช่นกัน อัตราค่าจ้างของอาชีพแม่บ้านก็แล้วแต่ขอบเขตการทำงาน ส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่จ้างรายเดือนก็จะจ้างแบบรายชั่วโมง ขั้นต่ำก็ประมาณ 300-500 บาทต่อการทำงานประมาณ 2-3 ชั่วโมง

หรืออาจจะมากกว่านี้ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะงาน แต่คนจะทำอาชีพนี้ต้องขยัน และอดทนมากเป็นพิเศษ เพราะขึ้นชื่อว่าการทำความสะอาดไม่ได้สบายมากนัก ทั้งกวาดบ้าน ถูบ้าน เช็ดกระจก บางทีก็ต้องซักผ้า รีดผ้า เพิ่มเติมเข้าไปด้วย (ขึ้นอยู่กับลูกค้าแต่ละคน) อาชีพนี้จึงไม่ต้องลงทุนอะไรมากแต่ต้องลงแรงมากพอสมควร
 
3.รับจ้างทำสวน/ตัดหญ้า
 
ภาพจาก bit.ly/2SAFurE

อาชีพ “คนสวน” ลักษณะงานก็ตัดหญ้า ตัดแต่งกิ่งไม้ ทำความสะอาดสวน บางทีอาจรวมการรดน้ำ พรวนดินเข้าไปด้วย ราคาในการจ้างก็ขึ้นอยู่กับพื้นที่สวนของลูกค้า อาชีพนี้ต้องอาศัยความขยันและอดทนเช่นกัน เพราะกว่างานจะเสร็จก็ต้องใช้เวลามาก บางทีทำงานตากแดดร้อน ๆ อัตราค่าจ้างก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบงาน มีทั้งการจ้างเป็นรายวัน รายชั่วโมง หรือรายเดือนก็มีเช่นกัน

สำคัญคือ “ฝีมือ” ในการทำงานต้องให้ประทับใจลูกค้า และหากเราเป็นมือใหม่อยากสร้างรายได้ด้านนี้ก็ต้องนำเสนอให้คนรู้จักว่าเรา “รับจ้างทำสวน” อาจจะเริ่มจากงานเล็กๆ ค่อยๆพัฒนาขึ้นเป็นงานใหญ่ และหากทำได้ดีมีหัวการค้าอาจพัฒนาจนมีลูกน้องเพื่อให้เรารับงานใหญ่ๆเพิ่มมากขึ้นได้ด้วย
 
4.บริการรับฝากบ้าน/เฝ้าบ้าน
 
สมัยนี้อาชีพรับฝากบ้านก็ยังมีอยู่ โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด บางบ้านไม่ได้มีรั้วรอบขอบชิด เวลาจะเดินทางไปไหนไกลๆ แบบต้องค้างคืนบางทีก็ห่วงบ้าน หรือบางบ้านอาจมีหมาแมวที่ต้องคอยให้อาหาร อาชีพรับฝากบ้านจึงยังสร้างรายได้ให้เราแบบไม่ต้องลงทุน

อัตราค่าจ้างส่วนใหญ่ก็คิดเป็นวันขั้นต่ำ 300-500 บาท หน้าที่คือดูแลความปลอดภัยบ้าน ดูแลไม่ให้ข้าวของสูญหาย หรือหากจะให้ประทับใจลูกค้ามากขึ้นก็อาจจะช่วยทำงานบ้านเล็กๆน้อยๆ เช่นปัดกวาดเช็ดถู ล้างจาน รดน้ำต้นไม้ หากบริการดีก็อาจจะได้เงินพิเศษนอกเหนือจากค่าจ้างและยังมีโอกาสได้รับงานในครั้งต่อๆไปด้วย
 
5.บริการรับจ้างเลี้ยงเด็ก
 
ภาพจาก bit.ly/3nriB8c

คุณสมบัติของอาชีพรับเลี้ยงเด็กคือต้องใจรักเด็ก ดูแลเด็กเป็น รู้วิธีการป้อนข้าว ป้อนน้ำ อาบน้ำ ชงนม เปลี่ยนผ้าอ้อม และต้องเป็นคนใจเย็น รู้จักเทคนิคในการเลี้ยงเด็กที่ถูกต้องแบบต่างๆ การเริ่มต้นอาชีพนี้ให้เริ่มจากขนาดเล็กเช่นรับเลี้ยงเด็กแค่ 1-2 คน จนเริ่มมีประสบการณ์ ชำนาญมากขึ้น

อาจมีการจ้างผู้ช่วยให้สามารถรับเด็กได้มากขึ้น หากทำได้ดี มีคุณภาพในการบริการที่ดีลูกค้าจะยิ่งมาก อาจพัฒนาเป็นเนอสเซอรี่ได้ในอนาคต และทำเลที่เหมาะสมกับอาชีพนี้คือในสถานที่ชุมชน ใกล้หอพัก อพาร์ทเม้นที่มีคนอยู่อาศัยจำนวนมาก
 
6.บริการแต่งหน้า
 
ภาพจาก bit.ly/2SycCQH

อาชีพช่างแต่งหน้าไม่จำเป็นต้องลงทุนแต่ต้องมีทักษะในด้านนี้เป็นทุนเดิม การเริ่มต้นรับงานอาจจะเริ่มจากงานทั่วไปที่ง่ายๆ ไม่ต้องลงทุนอุปกรณ์เพิ่มเติม แค่เอาจากที่มีอยู่หรือซื้อเพิ่มเติมนิดหน่อยเพื่อให้มีตัวเลือกกับลูกค้าได้มากขึ้น เทคนิคสำคัญของการเป็นช่างแต่งหน้าที่ดีคือ “ประสบการณ์” ยิ่งอยู่ในวงการนาน ความรู้ยิ่งมาก เทคนิคการแต่งหน้ายิ่งเยอะ สามารถเพิ่มระดับรับงานได้มากขึ้น

และหากรู้จักใช้ช่องทางตลาดออนไลน์ในการนำเสนอให้คนรู้จักเช่นโพสต์รับงานแต่งหน้า , การทำช่องรีวิวใช้เครื่องสำอาง , การอัดคลิปสอนวิธีการแต่งหน้าต่างๆ สิ่งเหล่านี้จะยิ่งทำให้เรามีงานไหลมาเทมาและอาจกลายเป็นช่างแต่งหน้าที่ไม่ใช่แค่ทำอาชีพเสริมแต่อาจถึงขั้นกลายเป็นธุรกิจหลักได้เลย
 
7.บริการหิ้วของ
 
ภาพจาก bit.ly/34wmhgb

“รับหิ้วของ” เป็นอาชีพบริการที่เกิดขึ้นใหม่และได้รับความนิยมในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทักษะของคนอยากทำอาชีพบริการด้านนี้ไม่จำเป็นต้องใช้ความรู้ใดๆ ไม่จำเป็นต้องใช้วุฒิการศึกษา เพียงแต่ต้องมีความอดทนและมีเทคนิคในการ “หิ้วของ” ที่ไม่ทำให้ลูกค้าผิดหวัง เพราะสินค้าบางอย่างมีจำนวนจำกัด

คนรับจ้างต้องรู้ว่าตัวเองควรทำอย่างไร เพื่อให้ได้สิ่งของที่ต้องการมา บางครั้งต้องอดทนต่อคิวนานๆ หรือไปก่อนเวลาเพื่อให้ได้คิวแรกๆ ในการซื้อของ อัตราค่าจ้างก็ขึ้นอยู่กับความยากง่าย มูลค่าสินค้า หลายคนที่เอาดีทางอาชีพนี้สามารถสร้างรายได้หมุนเวียนที่ดีมาก
 
8.บริการรับฝากรถ
 
ภาพจาก bit.ly/3lmzxec

บริการรับฝากรถไม่ต้องใช้ทักษะใดๆ ไม่ต้องลงทุนใดๆ เพิ่มในช่วงแรก ขอเพียงแค่มีทำเลที่ดี มีพื้นที่สำหรับการจอดรถ ยิ่งหากเป็นพื้นที่ในย่านชุมชนเมืองใกล้ร้านอาหาร ใกล้ออฟฟิศ ต่างๆ การมีพื้นที่ว่างเป็นของตัวเองสามารถสร้างรายได้อย่างดีหรือเอาแบบง่ายๆ การรับจอดรถของคนในพื้นที่ที่บ้านตัวเองไม่สามารถจอดรถได้ก็ยังสร้างรายได้ให้กับเจ้าของพื้นที่

อัตราค่าจ้างส่วนใหญ่คิดต่อคันเป็นรายเดือนขั้นต่ำ 300-500 บาท หากมีรถมาจอดหลายคันก็สร้างรายได้เดือนละหลายพันบาทหรือหากเป็นการจอดแบบชั่วคราวก็จะคิดเป็นรายชั่วโมง เช่นชั่วโมงละ 10-20 บาท แต่ทั้งนี้เมื่อรับฝากรถก็ต้องบริการดูแลและป้องกันไม่ให้รถของลูกค้าเกิดความเสียหายด้วย
 
9.บริการขนของ/ย้ายบ้าน
 
ภาพจาก bit.ly/2SvxU1g

ถ้าเรามีรถกระบะสักคันเราสามารถทำอาชีพนี้ได้เลยทันทีไม่ต้องไปลงทุนเพิ่มแต่อย่างใด อาศัยประกาศผ่านออนไลน์ให้ทุกคนรู้ว่าเรา “รับจ้างขนของ” หรืออาจจะเขียนแผ่นพับใบปลิวแจกไปตามอพาร์ทเม้น ห้องเช่า หอนักศึกษาต่างๆ เมื่อมีคนสนใจและตกลงรายละเอียดกันได้ รายได้ของเราก็จะเริ่มหมุนเวียนเข้ามา อัตราค่าจ้างก็ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของงาน พื้นที่ในการขนส่ง ระยะทาง โดยเฉลี่ยอัตราค่าจ้างไม่ต่ำกว่า 1,000 – 2,000 บาท 
 
10.บริการถ่ายภาพ/ช่างภาพ
 
ภาพจาก bit.ly/33zDQwx

อาชีพช่างภาพถือเป็นงานบริการอย่างหนึ่ง แม้ทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือจะถ่ายรูปได้สวยไม่แพ้กล้องถ่ายรูป แต่เมื่อมีงานสำคัญอย่างทำบุญบ้าน งานแต่ง งานบวช รับปริญญา หรือว่างานสำคัญต่างๆ อาชีพช่างภาพก็ยังเป็นที่ต้องการมาก รายได้ขึ้นอยู่กับการบริการและฝีมือ

หากถ่ายสวยถ่ายดี ส่วนใหญ่ลูกค้ามักจะบอกต่อเพิ่มโอกาสให้เราได้งานมากขึ้น อัตราค่าจ้างก็เหมาเป็นงานหากเป็นงานเล็กๆ ราคาประมาณ 500-1,000 หากเป็นงานใหญ่ราคาอาจจะสูงขึ้นโดยเฉลี่ย 3,000 – 5,000 บาท โดยขึ้นอยู่กับประสบการณ์และฝีมือเป็นสำคัญด้วย
 
แต่หากสนใจธุรกิจบริการที่มีการวางระบบบริหารจัดการชัดเจน มีการส่งเสริมผู้ลงทุน ส่งเสริมการตลาด และให้เราเริ่มต้นได้ง่ายๆ อาจเลือกลงทุนในแบบแฟรนไชส์ที่ปัจจุบันมีหลายแฟรนไชส์เกี่ยวกับงานบริการที่น่าสนใจ

เช่น บริการล้างรถ ของเจ วอช ซิสเท็ม , ดับเบิ้ลยู บาย วิซาร์ด บริการรับส่งสินค้าและจ่ายบิลต่างๆของ ร้านน้องฟ้าเซอร์วิส , ควิกเซอร์วิส , ชิปป์สไมล์เซอร์วิส , ซีพลัสเอ็กซ์เพรส หรือบริการรับตัดผมนอกสถานที่ของ แฮร์เดลิเวอรี่ ซึ่งแฟรนไชส์เหล่านี้มีแพคเกจลงทุนที่น่าสนใจให้เราเริ่มต้นธุรกิจได้ทันทีและมีโอกาสเติบโตเป็นธุรกิจที่มั่นคงสร้างรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้อย่างดี
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการลงทุนธุรกิจบริการ ดูรายละเอียดแฟรนไชส์ที่น่าสนใจ คลิก www.thaifranchisecenter.com/document/
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 เจ วอช ซิสเท็ม
J Wash เครื่องล้างรถอัตโนมัติจากประเทศญี่ปุ่น...
ค่าแฟรนไชส์ 3,500,000 บาท
 ดับเบิ้ลยู บาย วิซาร์ด
Wizard Auto Care จากประสบการณ์กว่า 20 ปี ในการบริหารธุรกิจ Car Care ให้เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางจากผู้ใช้รถยนต์ ซึ่งปัจจุบัน มีม...
ค่าแฟรนไชส์ 500,000 บาท
 ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส
ร้านน้องฟ้า เป็นร้านสารพัดบริการ เริ่มต้นมาจากธุรกิจศูนย์ถ่ายเอกสาร รับซ่อมเครื่องใช้สำนักงาน พัฒนามาเป็นร้านไปรษณีย์เอกชน ศูนย์ ข...
ค่าแฟรนไชส์ 9,999 บาท
 ควิก เซอร์วิส
ควิก เซอร์วิส คือ 1 ในธุรกิจที่สามารถตอบโจทย์แม่ค้าออนไลน์ได้ดีที่สุด ตั้งเป้าเป็นจุดให้บริการสำหรับ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce...
ค่าแฟรนไชส์ 235,000 บาท
 ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส
ร้านสารพัดงานบริการ รวบรวมขนส่งชั้นนำ SHIPSMILE SERVICES (ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส) ที่เดียวจบ ครบทุกบริการ...
ค่าแฟรนไชส์ 1,990 บาท
ชักหน้าไม่ถึงหลังเป็นคำที่เราได้ยินบ่อยในยุคนี้ด้วยรายจ่ายที่มากกว่ารายรับทำให้หลายคนมองหาอาชีพเสริม โดยเฉพาะพวกงานโหลที่รับมาทำที่บ้าน แต่ในความเป็นจริงงานเหล่านี้ก็อาจจะมีทั้งที่ทำได้จริงกับที่หลอกให้เราเสียค่าสมัครและซื้ออุปกรณ์..
45months ago   79,189  4 นาที
ในช่วงที่มีคนตกงาน ว่างงาน จำนวนมาก หากต้องอยู่บ้านเฉยๆ นอกจากน่าเบื่อ แล้วหลายคนคงจะเครียดกับรายได้ที่ไม่มีเข้ามา ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดคือหางานพิเศษ อาชีพเสริม ซึ่งควรเป็นสิ่งที่ทำได้จริง..
12months ago   3,000  8 นาที