บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.3K
2 นาที
26 มิถุนายน 2563
ซื้อแฟรนไชส์มาแล้ว ทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ


 
การลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์มีข้อดีต่างๆ มากมาย ผู้ซื้อแฟรนไชส์สามารถที่จะเลือกลงทุนในธุรกิจแบรนด์ไหนก็ได้ ที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว เปิดร้านขายได้ทันที ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาในการก่อร่างสร้างธุรกิจใหม่ ยิ่งถ้าแบรนด์เป็นที่รู้จักของผู้บริโภค ก็จะช่วยให้ประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น แต่ก็ใช่ว่าการลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์จะประสบความสำเร็จเสมอไป แม้ว่าธุรกิจแฟรนไชส์จะมีการวางระบบมาดี แต่ถ้าผู้ซื้อแฟรนไชส์ทำไม่ดี สุดท้ายก็ต้องล้มหายตายจาก ไปไม่ถึงฝั่งฝันได้
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มี 5 วิธีการทำธุรกิจแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ แบบดังๆ ปังๆ มาฝากผู้ซื้อแฟรนไชส์หรือแฟรไชส์ซี รวมถึงผู้ที่กำลังสนใจลงทุนทำธุรกิจแบบแฟรนไชส์ 
 
1. ปฏิบัติตามระบบแฟรนไชส์


ภาพจาก facebook.com/Fivestarbusiness
 
ผู้ซื้อแฟรนไชส์หรือแฟรนไชส์ซีที่ประสบกับความล้มเหลวในการทำธุรกิจ ส่วนมากมีสาเหตุมาจากไม่ปฏิบัติตามระบบที่เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์หรือแฟรนไชส์ซอร์ได้เขียนและกำหนดเอาไว้ พูดง่ายๆ คือแหกกฎ ไม่เดินตามกติกามาตรฐานที่ตั้งเอาไว้ เช่น ถ้าคุณซื้อแฟรนไชส์ประเภทหนึ่งมาขาย แต่คุณเอาสินค้าอื่นเข้ามาขายปะปนในร้านด้วย ทำให้ผิดคอนเซ็ปต์และทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์คุณไม่ประสบความสำเร็จในที่สุด 
 
ดังนั้น หากคุณต้องการที่จะทำธุรกิจแฟรนไชส์ที่ซื้อมาให้ประสบความสำเร็จ ขั้นแรกคุณต้องทำตามระบบแฟรนไชส์ที่เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ได้ประสบความสำเร็จมาก่อนแล้ว ถ้าจะมีแนวคิดบริหารธุรกิจที่แปลกใหม่ แตกต่างไปจากระบบแฟรนไชส์ที่วางเอาไว้ คุณควรที่เข้าไปปรึกษาหารือกับบริษัทแม่ก่อน 
 
2. ลงมือทำเองดีที่สุด


ภาพจาก facebook.com/franchiserosdednoodle
 
ผู้ซื้อแฟรนไชส์จำนวนมาก ตัดสินใจลงทุนซื้อธุรกิจแฟรนไชส์เพราะมีเงินทุน ซึ่งตรงนี้ถือเป็นเรื่องดี ถ้าผู้ซื้อแฟรนไชส์มีใจรักในการทำธุรกิจ และอยากเป็นผู้ประกอบการธุรกิจแฟรนไชส์ ก็จะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก แต่ถ้าผู้ซื้อแฟรนไชส์ ซื้อธุรกิจมา เพราะตามกระแส ไม่เอาใส่ใจดูแล อีกทั้งจ้างคนอื่นหรือให้ญาติพี่น้องมาบริหาร เชื่อว่าธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณไปไม่ถึงฝั่งฝันแน่ ดังนั้น การทำธุรกิจแฟรนไชส์ให้สำเร็จ คุณต้องลงมือทำด้วยตัวเอง 
 
3. ตั้งใจทำอย่างจริงจัง


ภาพจาก facebook.com/ido4idea
 
ว่ากันว่าความสำเร็จที่เกิดขึ้นทุกๆ อย่างล้วนมาจากความตั้งใจ และความพยามของตัวคุณเอง เช่นเดียวกับการทำธุรกิจแฟรนไชส์ให้ประสบความสำเร็จ ถ้าคุณตามกฎและระบบแฟรนไชส์ที่เจ้าของแฟรนไชส์กำหนดเอาไว้ บวกกับความตั้งใจบริหารธุรกิจอย่างเต็มที่ เอาใจดูแลอย่างธุรกิจอย่างใกล้ชิด รับรองไปธุรกิจไปรอด แม้บางครั้งธุรกิจอาจประสบกับปัญหาและอุปสรรคบ้าง ถ้าหากคุณมีความอดทน ตั้งใจที่จะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เชื่อว่าคุณจะเอาชนะปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นกับธุรกิจได้ บางคนถ้าไม่มีความตั้งใจทำธุรกิจอย่างจริงจัง แต่พอธุรกิจเกิดปัญหาขึ้น ก็ล้มเลิกกลางคันไปเฉยๆ 

4. สานสัมพันธ์กับแฟรนไชส์ซอร์


ภาพจาก facebook.com/ShipSmileServices
 
นอกจากผู้ซื้อแฟรนไชส์จะปฏิบัติตามกฎของแฟรนไชส์ซอร์แล้ว ผู้ซื้อแฟรนไชส์ยังต้องทำงานร่วมกันกับคนอื่นได้ด้วย โดยเฉพาะการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับแฟรนไชส์ซอร์ เพื่อจะได้สอบถามของความช่วยเหลือจากแฟรนไชส์ซอร์ ที่สำคัญจะได้ไม่เกิดปัญหาขัดแย้งกันกับแฟรนไชส์ซอร์ในช่วงดำเนินธุรกิจ กิจการจะได้ราบรื่น ไม่ติดขัด 
 
5. ต้องมีวินัยทางการเงิน


ภาพจาก facebook.com/YojiHardWare
 
แฟรนไชส์ซีแม้ว่าจะคุณสมบัติครบทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมาแล้ว แต่ถ้าไม่มีวินัยทางการเงิน มีการใช้จ่ายแบบฟุ่มเฟือย ไม่รู้จักประหยัด ไม่รู้จักลดต้นทุน แล้วถามว่าคุณจะเอากำไรมาจากไหน เงินที่ขายได้ก็เอาไปใช้หมด ที่ผ่านมาธุรกิจแฟรนไชส์ที่ล้มหายตายจากส่วนหนึ่งมาจากแฟรนไชส์ซีที่ขาดวินัยทางการเงิน ไม่รู้จักเก็บเงินเพื่อนำไปต่อยอดและพัฒนาธุรกิจ ในที่สุดธุรกิจแฟรนไชส์ก็ไปต่อไม่ได้ ขาดสภาพคล่อง ทำให้ต้องปิดกิจการไปในที่สุด 
 
เห็นได้ว่าการทำธุรกิจแฟรนไชส์ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าหากคุณทำตามกฎระเบียบและข้อปฏิบัติของแฟรนไชส์ซอร์ ที่ได้วางระบบความสำเร็จเอาไว้ ยิ่งหากคุณมีความตั้งใจที่จะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จจริงๆ อีกทั้งมีระเบียบวินัยทางการเงินอย่างเคร่งครัด การทำธุรกิจแฟรนไชส์ก็จะประสบความสำเร็จได้ง่ายและเร็วขึ้น

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
Franchise Tips
  1. ปฏิบัติตามระบบแฟรนไชส์
  2. ลงมือทำเองดีที่สุด
  3. ตั้งใจทำอย่างจริงจัง
  4. สานสัมพันธ์กับแฟรนไชส์ซอร์
  5. ต้องมีวินัยทางการเงิน