บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.6K
2 นาที
24 มิถุนายน 2563
สร้างร้านต้นแบบแฟรนไชส์ ต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง?  


หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์ ที่ถือเป็นบันไดขั้นแรกให้คุณก้าวไปสู่ความสำเร็จ นั่นคือการ สร้างร้านต้นแบบ เพราะร้านต้นแบบจะช่วยให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ หรือผู้บริโภค ได้สัมผัสตัวตนของธุรกิจได้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการทำการตลาด ระบบการบริหารจัดการภายในร้านค้า การจัดวางสินค้า และระบบการเงิน ค่าใช้จ่าย ที่แสดงให้เห็นถึงต้นทุนต่างๆ ค่าใช้จ่าย รายได้ ยอดขาย งบการลงทุน และผลกำไร เรียกได้ว่า ร้านต้นแบบเปรียบเสมือนหน้าตาและความสำเร็จธุรกิจแฟรนไชส์ 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะแนะนำแนวทางการสร้างร้านต้นแบบให้ประสบความสำเร็จ ลูกค้าได้เห็น ได้สัมผัสแล้ว อยากซื้อ อยากลงทุนแฟรนไชส์ มาดูกันว่าร้านต้นแบบที่จะดึงดูดลูกค้าได้ มีรูปแบบและองค์ประกอบอะไรบ้าง 
 
1.Concept Model 
 
ภาพจาก bit.ly/3dsgAST

ร้านค้าต้นแบบธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดี ต้องดึงดูดความสนใจจากลูกค้าและผู้บริโภคได้ สามารถสร้างความจดจำให้กับผู้คนที่เดินผ่านไปมา หรือเคยใช้บริการได้เป็นอย่างดี เมื่อคนอื่นพูดถึงต้องรู้จักทันที เช่น 7-11, KFC เชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะทุกคนเคยใช้บริการมาแล้ว และไปใช้บริการซ้ำมาแล้ว นั่นแสดงว่าคุณจดจำแบรนด์ร้านค้าดังกล่าวได้ เมื่อคุณเห็นภาพและโลโก้ร้านค้า ก็รู้ได้ทันที ว่าเป็นแบรนด์อะไร ขายอะไร และการที่คุณกลับไปใช้บริการซ้ำอีก เพราะสินค้าหรือบริการ มีคุณภาพ มาตรฐาน สามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดี 
 
นอกจากสินค้าหรือบริการ ยังมีสิ่งที่จะสร้างความประทับใจ ดึงดูดใจ สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าได้ คือ รูปแบบการให้บริการที่ดี ชุดพนักงาน สีของร้าน การตกแต่ง มีความแตกต่างจากคู่แข่ง และการออกแบบตกแต่งร้านค้าที่สวยงาม มีเอกลักษณ์ของแบรนด์

สิ่งเหล่านี้ คือ Concept Model อย่างแรกที่คุณต้องมี เป็นรูปแบบการบริหารจัดการหน้าร้าน และวิธีทำการตลาด เพื่อสร้างความประทับใจ สร้างการรับรู้ เป็นที่จดจำให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ เรียกได้ว่าต้องหาความต้องการของลูกค้าให้เจอ แล้วตอบสนองความต้องการเหล่านั้น ให้ตรงจุด พวกเขาก็จะรักและหลงใหลในแบรนด์ของคุณ 
 
2.System Model 
 
ภาพจาก bit.ly/383NKaw

แม้ว่าร้านค้าของคุณจะตกแต่งสวยงาม บรรยากาศดี โลโก้สวย จดจำได้ง่าย มีสินค้าและบริการให้เลือกมากมาย แต่ถ้าระบบการผลิตสินค้าและบริการของธุรกิจไม่ดี กระบวนการผลิตทุกขั้นตอนไม่สะอาด สกปรก ระบบการจัดส่งที่ล่าช้า ก็ไม่สามารถดึงดูดลูกค้าได้ ระบบการบริหารจัดการร้านที่ดี ต้องคำนึงถึงคุณภาพการผลิตและการบริการที่จะสร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า เมื่อลูกค้าเข้ามาใช้บริการครั้งแรกต้องกลับมาซื้อซ้ำอีกครั้ง ระบบเครื่องมือ อุปกรณ์ในการบริการจัดการต้องทันสมัย 
 
ไม่ว่าจะเป็นระบบการบัญชี การคิดเงิน การชำระเงิน ที่รวดเร็ว เพราะลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการไม่อยากจะรอนาน รวมถึงพนักงานต้องมีเครื่องแบบที่เป็นเอกลักษณ์ มีการจัดการฝึกอบรมอย่างต่อเนื่อง ยกตัวอย่างร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดต่างๆ พนักงานทุกคนต้องผ่านการอบรม ถึงจะทำงานได้ อบรมตั้งแต่การต้อนรับหน้าร้านยันการทำงานท้ายครัว 
 
หรือ 7-11 ก็มีรูปแบบการบริการที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่ว่าจะไปร้านไหนๆ ก็จะได้รับสินค้าหรือบริการที่เป็นมาตรฐานเดียวกันหมดทุกร้าน ถ้าคุณจะทำธุรกิจแฟรนไชส์ ต้องมีระบบที่ช่วยให้การทำงานได้ดีขึ้นเรื่อยๆ รักษาระบบที่เป็นมาตรฐานไว้ให้ได้ ระบบที่ดี ต้องไม่มั่ว ไม่วุ่น ต้องขายของได้ด้วย นั่นคือ เป้าหมายของธุรกิจแฟรนไชส์ 
 
3.Profit Model 
 
 

ร้านค้าต้นแบบที่จะประสบความสำเร็จ ดึงดูดผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้ดี นอกจากจะสามารถสะท้อนภาพลักษณ์ของแบรนด์ธุรกิจ ระบบการทำงาน ระบบการบริหารจัดการภายในร้านที่เป็นมาตรฐาน และมีประสิทธิภาพแล้ว ยังต้องแสดงให้ผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ได้เห็นว่า ร้านต้นแบบมียอดขายและรายได้เข้ามาในร้านอย่างสม่ำเสมอ หรือเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง 
 
ขณะเดียวกัน เรื่องของต้นทุน ค่าใช้จ่าย การลงทุนต่างๆ ที่จะสะท้อนให้เห็นว่าร้านค้าของคุณมีผลกำไรเท่าไหร่ ถ้าร้านค้าของคุณแม้ว่าจะมีรายได้ มียอดขายเพิ่มขึ้น แต่รายจ่ายอื่นๆ มีมากกว่า ถือว่าขาดทุน นั่นแสดงให้เห็นว่าคุณไม่สามารถบริการจัดการเรื่องระบบการเงินได้ 
 
ดังนั้น ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ดีต้องสามารถจับเงินได้ และต้องได้กำไรด้วย จะสามารถดึงดูดผู้ซื้อแฟรนไชส์ได้ คุณสามารถดูได้ว่าร้านต้นแบบของคุณมีผลกำไรหรือขาดทุน เช่น ยอดขายทั้งหมด – ต้นทุนสินค้า = กำไรขั้นต้น แล้วลบด้วยค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าใช้จ่ายปฏิบัติการ ค่าใช้จ่ายการตลาด ค่าใช้จ่ายการบริหาร ค่าใช้จ่ายอื่นๆ = กำไรสุทธิ 
 
ทั้งหมดถือเป็นองค์ประกอบในการสร้างร้านต้นแบบของธุรกิจแฟรนไชส์ ให้โดดเด่น ดึงดูดให้คนอยากซื้อแฟรนไชส์ ผู้ประกอบการที่ไม่รู้จะเริ่มต้นสร้างร้านต้นแบบอย่างไร ก็ลองนำเอา 3 องค์ประกอบไปปรับใช้กับกิจการร้านค้าของตัวเอง
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

Franchise Tips
  1. Concept Model 
  2. System Model 
  3. Profit Model 
 ซูโม่ ลูกชิ้นปลาระเบิด
ซูโม่ลูกชิ้นปลาระเบิด (ลูกชิ้นในถุง 1 กิโลกรัม ของซูโม่ มีลูกชิ้น 130 ลูก 1 เดียว ในประเทศไทย หาไม่ได้แล้วครับจากที่อื่นๆ)&n...
ค่าแฟรนไชส์ 2,490 บาท
 แฟรนไชส์ เตี๋ยวเรือต่อชาม
แฟรนไชส์ก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตกชามเล็กที่กำลังมาแรง! เน้นมาตรฐานความอร่อย ชูจุดเด่นในเรื่องของน้ำซุป และน้ำปรุงสำเร็จรูป สูตรเด็ด ทานช...
ค่าแฟรนไชส์ 129,000 บาท
 ธุรกิจห้าดาว
ธุรกิจห้าดาว เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2528 หรือกว่า 34 ปีมาแล้ว โดยสินค้าเริ่มแรกของบริษัท คือ ไก่ย่างห้าดาว อันเป็นสินค้าที่คนไทยรู้จั...
ค่าแฟรนไชส์ 5,000 บาท
 เกาเหลาเนื้อ ธัญรส
ร้านอาหารประเภทเกาเหลาเนื้อ+ลูกชิ้น ที่มีรสชาติอร่อยเป็นที่ยอมรับมายาวนานกว่า 30 ปี จนได้รับรางวัลจานทองจากการประกวดอาหารประเภทรสช...
ค่าแฟรนไชส์ 20,000 บาท
 โชกุน สเต็ก
สเต็กโชกุน สเต็กรสชาติเข้มข้น และเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพ สด สะอาด พร้อมเมนูอีกหลากหลาย ราคาขายต่อจานเริ่มต้น 40 บาท เท่า...
 แฟรนไชส์ รสเด็ด ก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน
แฟรนไชส์ "รสเด็ด" ก๋วยเตี๋ยวกระทุ่มแบน เข้มข้นต้นตำรับนาน 30 ปี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2525 ปัจจุบันได้บริหาร และพัฒนาปรับปรุงรสชาด รว...
ค่าแฟรนไชส์ 39,900 บาท
 ธงไชย ผัดไทย
แฟรนไชส์ ธุรกิจ Street Food รถเข็นที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย "ธงไชย ผัดไทย" เส้นจันท์ดี น้ำซอสอร่อย ขายง่าย ลงทุนต่ำ ความเสี่ย...
ค่าแฟรนไชส์ 9,000 บาท
 ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิด
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาระเบิด อันดับ 1 ในเมืองไทย การันตีคุณภาพ จากรางวัล Thailand Franchise Award 2020 & 2021 by DBDNo.1 Fra...
ค่าแฟรนไชส์ 3,000 บาท
 ต.เนื้อย่าง
“แฟรนไชส์เนื้อโคขุนย่างเสียบไม้ 4 สูตรเด็ด สุดยอดอร่อย ยอดขายและสาขามากที่สุดในประเทศไทย”...
ค่าแฟรนไชส์ 3,000 บาท
 กองจูปิ้งย่างสไตล์เกาหลี
กองจูปิ้งย่างเกาหลี & ชาบู (Kong Ju) ร้านปิ้งย่างและชาบูสไตล์เกาหลี ทางร้านคัดสรรวัตถุดิบมาเป็นอย่างดี ปิ้งๆย่างๆ บนเตาที่ทางร...
ค่าแฟรนไชส์ 200,000 บาท
 เชสเตอร์
เชสเตอร์ เป็นที่รู้จักชื่นชอบด้วยเอกลักษณ์ของเมนูไก่ย่าง เลิศรส ความหลากหลายของรายการอาหารที่คัดสรรอย่างพิถีพิถัน รวมถึงความโดดเ...
ค่าแฟรนไชส์ 700,000 บาท
 ชีสซี่ฟราย สแน็ค
แฟรนไชส์ ชีสซี่ฟราย สแน็ค Cheesy Fried Snacks ซอสชีสสูตรไม่เลี่ยน รส แซ่บ อร่อยไม่เหมือนใครFacebook : เเฟรนไชส์ Cheesy Fried ...
ค่าแฟรนไชส์ 29,900 บาท
 นาเนีย สเต็ก
นาเนียสเต็ก สเต็กคุณภาพดี ไม่มีค่าเฟรนไชส์ คิดค่าใช้จ่ายตามการซื้อจริง อุปกรณ์อะไรมีแล้วสามารถนำมาใช้ได้ ซื้อเฉพาะที่ไม่มี โดยเราม...
 อู้ฟู่ ลูกชิ้นปลาเยาวราช
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาเยาวราช X ร่วมมือกับ    ภัตตาคาร (สูตรแท้จากเยาวราช) ลูกชิ้นปลา อู้ฟู่ มีความสามารถพ...
ค่าแฟรนไชส์ 2,990 บาท
 โมโม่ฉะ ชานมไข่มุกไต้หวัน
momocha (โมโม่ฉะ) ชานมไข่มุกไต้หวันแท้ คัดสรรค์ชาดีจากไต้หวัน ต้มสดทุกวัน ชงสดใหม่ทุกแก้ว พร้อมด้วยไข่มุกสูตรลับเฉพาะที่ต้มวันต่อว...
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท
 เอ็มมิลค์ นมสดแท้ 100%
แฟรนไชส์นมสด M Milk ความหลากหลายที่คุ้มค่าลงทุนต่ำ คืนทุนไว มาแรง แซงทุกกระแส ได้รับผลตอบรับดีเกินคาด...
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท
 โคโค ฟุกุ
Coco Fuku (โคโค ฟุกุ) แฟรนไชส์เครื่องดื่มที่เน้นความเข้มข้น และใช้วัตถุดิบคุณภาพ โดยนำเสนอรูปแบบเครื่องดื่มเป็นแบบทูโทน มีความแปลก...
 โนมิชา
แฟรนไชส์ชานมไข่มุกน้องใหม่! จากเมืองขอนแก่น "ถูกและดีต้องโนมิชา" อร่อยโดนใจใหม่สดทุกวัน ราคาหลักสิบ คุณภาพหลักร้อย เข้าถึงง่ายราคา...
ค่าแฟรนไชส์ 29,000 บาท
 สตาร์คอฟฟี่
STAR Coffee "รสชาติที่ใช่ ในสไตล์ที่ชอบ" คาเฟ่ สไตล์มินิมอล ใช้เมล็ดกาแฟพันธุ์อาราบิก้าแท้ 100% โดดเด่นในเรื่องกาแฟ ทำให้ได้กาแฟรส...
ค่าแฟรนไชส์ 6,000 บาท
 เอชเจ เฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด
www.hjfreshmilk.com แฟรนไชส์นมสด คุณภาพ จากร้านดังทีประสบความสำเร็จมากว่า 4 ทศวรรษ จนได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนจวบจน ปัจจุบั...
ค่าแฟรนไชส์ 18,900 บาท
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)