บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.3K
2 นาที
25 มีนาคม 2563
ส่องแฟรนไชส์ระดับโลก บริหารธุรกิจแก้ปัญหา Covid-19 


สหรัฐอเมริกาถือเป็นประเทศเดียวก็ว่าได้ ที่บริษัทแฟรนไชส์ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดต่างๆ ไม่ได้ปิดร้านชั่วคราว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เหมือนกับในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก แม้แต่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ยังยกย่องให้ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดในอเมริกา เป็นกำลังสำคัญในการช่วยให้ชาวอเมริกันสามารถสู้ศึกเอาชนะการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้ได้
 
หากถามว่าเมื่อแฟรนไชส์ร้านฟาสต์ฟู้ดเหล่านี้ ไม่ปิดให้บริการในสหรัฐอเมริกา บริษัทแม่แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดในอเมริกา จะมีวิธีการบริการจัดการเครือข่ายแฟรนไชส์ (แฟรนไชส์ซี) ของตัวเองอย่างไร ให้อยู่รอดและก้าวพ้นวิกฤตโควิด-19 ไปได้ 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลและกรณีศึกษาแฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดในอเมริกา ว่าเขามีการบริหารจัดการระบบแฟรนไชส์ของพวกเขาอย่างไร ให้สามารถอยู่รอดได้ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 มาดูพร้อมๆ กันเลย


ภาพจาก bit.ly/39gYwJp
 
เริ่มต้นกันที่แบรนด์แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ด Subway ผู้นำด้านแซนด์วิช สลัด และอาหารทานเล่นต่างๆ มากมาย ได้พิจารณาลดค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่บริษัทได้เรียกเก็บจากแฟรนไชส์ซี โดยเฉพาะค่าลิขสิทธิ์ หรือ Royalty Fee ที่เรียกเก็บรายเดือนจากแฟรนไชส์ซีจาก 8% ลดลงเหลือ 4% ไม่เพียงเท่านี้ Subway ยังจะไม่เก็บค่าธรรมเนียมแอดเวอร์ไทซิ่ง ฟี ประมาณ 4.5% (Advertising Fee) ค่าธรรมเนียมที่แฟรนไชส์ซีจะต้องจ่ายให้กับแฟรนไชส์ซอร์ เพื่อไปใช้ดำเนินการในการโฆษณาประชาสัมพันธ์อีกด้วย ซึ่งจะครอบคลุมเครือข่ายแฟรนไชส์ Subway ในสหรัฐอเมริกากว่า 23,500 แห่ง ที่จะได้รับการช่วยเหลือให้รอดพ้นวิกฤตโควิด-19  
 
นอกจากแฟรนไชส์ Subway ที่ออกมาตรการช่วยเหลือแฟรนไชส์ซีในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังมีแฟรนไชส์  แมคโดนัลด์ ที่ได้ออกมาตรการให้ทุกสาขาในอเมริกา ทำการปิดให้บริการห้องรับประทานอาหารในร้านอาหารกว่า 13,850 แห่ง ซึ่งจะเปิดให้บริการเฉพาะลูกค้าที่ซื้อกลับไปทานที่บ้านเท่านั้น 


ภาพจาก bit.ly/2WGopQb
 
นอกจากนี้ แมคโดนัลด์กำลังพิจารณาให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่แฟรนไชส์ซี ในรูปแบบของการชะลอการเช่าซื้อ (ค่าเช่าพื้นที่รอการตัดบัญชี) และเตรียมพิจารณาลดค่าธรรมเนียม, ค่าสิทธิต่างๆ อีกด้วย


ภาพจาก bit.ly/3dCrXcm
 
ขณะเดียวกัน MTY Food Group ซึ่งเป็นบริษัทแม่หรือเจ้าของ Thai Express แฟรนไชส์ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ก็ได้ได้ประกาศว่าจะหยุดเก็บค่าลิขสิทธิ์ (Royalty Fee) จากแฟรนไชส์ซี เป็นเวลา 4 สัปดาห์เริ่มตั้งแต่วันอังคารที่ 17 มีนาคม 2563


ภาพจาก bit.ly/2WIdcPc
 
แม้แต่แฟรนไชส์กาแฟสตาร์บัคส์ ออกมาตรการให้ร้านกาแฟทุกสาขาในสหรัฐอเมริกา เลิกให้บริการแก้วและถ้วยกาแฟที่ใช้นั่งดื่มกาแฟในร้าน โดยให้ใช้แก้พลาสติกและถ้วยกระดาษแทนแก้วนั่งดื่มในร้าน และทำความสะอาดร้านทุกๆ ครึ่งชั่วโมง 
 
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอาหารฟาสต์ฟู้ดถือเป็นอาหารหลักของชาวอเมริกัน หากปิดร้านก็จะยิ่งซ้ำเติมธุรกิจในสหรัฐอมริกา ที่สำคัญประชาชนไม่สามารถหาอาหารรับประทานได้ ดังนั้น คาดว่าร้านอาหารในรูปแบบซื้อกลับไปทานที่บ้าน ยังคงเปิดให้บริการ ขณะที่แบรนด์แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดต่างๆ จะถูกบังคับให้ลดค่าธรรมเนียมต่างๆ เพื่อช่วยเหลือแฟรนไชส์ซีของตัวเอง
 
สำหรับแฟรนไชส์ในประเทศไทยนั้น เชื่อว่าผู้ประกอบการแฟรนไชส์หลายๆ แบรนด์ (แฟรนไชส์ซอร์) กำลังพิจารณาให้การช่วยเหลือแฟรนไชส์ซีของตัวเองด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นด้านใดด้านหนึ่ง เพื่อให้แฟรนไชส์ซีก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 ในครั้งนี้ได้
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
อ้างอิงข้อมูล 
 
บทความแฟรนไชส์ยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
6 แฟรนไชส์บริการ! สร้างรายได้ 24 ชม.
846
ลงทุนตามเทรนด์ฮิต! 7 แฟรนไชส์ไอเดียเงินล้าน ปี ..
588
ตั้งแถวใหม่ 10 แฟรนไชส์ น่าลงทุน ครึ่งปีหลัง 68
506
แฟรนไชส์ชาจีน Good Me 古茗 ดังจนถูกก๊อป 600 สาขา
481
“ปิ้งย่าง” ธุรกิจหมื่นล้าน! มีแฟรนไชส์ไหน น่าลง..
472
Shake Shack จากรถเข็นขายฮอทดอกในนิวยอร์ก สู่แฟรน..
447
บทความแฟรนไชส์มาใหม่
บทความอื่นในหมวด