บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    ช่องทางทำกิน
16K
2 นาที
13 กรกฎาคม 2561
ธุรกิจแฟรนไชส์ที่น่าสนใจใน 2 ปีจากนี้
 

เชื่อว่ามีหลายๆ คนกำลังมองหาช่องทางการทำธุรกิจของตัวเองอยู่ ไม่ว่าจะในปีนี้ หรือปีหน้า แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำธุรกิจอะไรที่มีแนวโน้มเติบโตและได้รับความนิยม โดยคนส่วนหนึ่งมองว่าการลงทุนซื้อแฟรนไชส์มาทำธุรกิจ จะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เพราะเจ้าของธุรกิจได้วางรูปแบบของความสำเร็จไว้ให้แล้ว แต่จะเลือกซื้อแฟรนไชส์อะไร หลายคนยังไม่รู้  

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอแนวทางการลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ ให้กับผู้ที่กำลังสนใจอยากซื้อแฟรนไชส์ในช่วง 1- 2 ปีจากนี้ แต่ยังไม่รู้ว่าธุรกิจแฟรนไชส์อะไร มีความน่าสนใจ และลงทุนไปแล้วจะประสบความสำเร็จ   

 
ก่อนอื่นมาดูข้อมูลตลาดธุรกิจแฟรนไชส์ในประเทศไทย มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2560 ตลาดธุรกิจแฟรนไชส์มีมูลค่าการเติบโตสูงถึง 200,000 ล้านบาท คาดว่าจะเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 230,000 ล้านบาทในปี 2561 หรือคิดเป็นร้อยละ 15  ถือว่าเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงในปัจจุบัน โดย 3 อันดับแฟรนไชส์ที่มีอัตราการเติบโตสูงที่สุด ได้แก่ อาหาร เครื่องดื่มและไอศกรีม และ เบเกอรี่ 
 
โดยปัจจัยการเติบโตมาจากการขยายตัวของห้างสรรพสินค้าหรือปั๊มน้ำมัน ที่มักใช้ร้านดังๆ เป็นแม่เหล็กในการดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ ประกอบกับพฤติกรรมการชอบกินข้าวนอกบ้านของลูกค้าที่เป็นครอบครัว เป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อ และการเติบโตของธุรกิจเดลิเวอรี่ โดยเฉพาะวัยรุ่นหรือคนโสด มักเป็นกลุ่มที่มีความคุ้นเคยกับการสั่งอาหารออนไลน์ แล้วธุรกิจแฟรนไชส์ที่น่าสนใจลงทุนในช่วง 2 ปีต่อจากนี้ มีอะไรบ้าง คุณผู้อ่านและนักลงทุนลองพิจารณาดูครับ
 
1.แฟรนไชส์ค้าปลีก (ร้านสะดวกซื้อ) 
 

ภาพจาก goo.gl/HeZjva

ปัจจุบันร้านสะดวกซื้อ 24 ชั่วโมง เป็นธุรกิจที่อยู่เคียงคู่กับการดำเนินชีวิตประจำวันของใครหลายๆ คน เชื่อว่าหลายๆ คนที่อยากซื้อแฟรนไชส์ก็น่าจะรู้ว่ามีแบรนด์ไหนบ้าง ถือเป็นแฟรนไชส์ที่ใช้งบลงทุนสูง แต่เป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่ใครเข้าไปลงทุนแล้วมักจะประสบความสำเร็จ ถ้าจะล้มเหลวก็มีส่วนน้อยมาก โดยปัจจัยสำคัญในการซื้อแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อเหล่านี้ หัวใจสำคัญอยู่ที่ทำเลที่ตั้ง ย้ำว่ามีความสำคัญมากต่อการอยู่รอดของธุรกิจ ใครมีทำเลดี มีเงินทุน ซื้อได้เลย 
 
รวมธุรกิจแฟรนไชส์ค้าปลีก คลิก https://goo.gl/9mYHGq 
 

2.แฟรนไชส์เครื่องดื่ม (ชา กาแฟ ไอศกรีม)  
 

ธุรกิจขายเครื่องดื่ม ชา กาแฟ นมเนยต่างๆ เป็นธุรกิจที่ลูกค้าใช้บริการเรื่อยๆ หลายคนซื้อดื่มเป็นประจำก็มี วันละ 3 เวลาก็มี เป็นธุรกิจที่ไม่หวือหวา แต่สร้างรายได้เรื่อยๆ แต่ต้องอยู่ในทำเลที่ดีด้วย ใครที่ลงทุนแฟรนไชส์เหล่านี้สามารถคืนทุนได้เร็ว ยิ่งเลือกแบรนด์แฟรนไชส์ที่ดีๆ มีชื่อเสียง เชื่อว่าลูกค้าใช้บริการตลอดทั้งวัน ลงทุนแล้วคุ้มแน่นอน 

รวมธุรกิจแฟรนไชส์เครื่องดื่ม คลิก https://goo.gl/dV5Gbz 
 

3.แฟรนไชส์อาหาร (ปิ้ง ย่าง ทอด) 
 

ธุรกิจอาหารมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะคนเราทุกคนต้องกิน และขาดไม่ได้ด้วย หากใครอยากลงทุนแฟรนไชส์อาหาร ขอแนะนำเป็นกลุ่มอาหาร ปิ้ง ย่าง ทอด เพราะขั้นตอนในการทำไม่ยุ่งยาก รวดเร็ว อย่างกรณีธุรกิจ Fast Food ได้รับความนิยม เพราะผู้บริโภคต้องการความรวดเร็วในการรับประทาน ไม่อยากรอนาน ไม่ว่าจะเป็นแฟรนไชส์ที่ยึดทำเลในห้างสรรพสินค้า ปั้มน้ำมัน ชุมชน หรือข้างทางต่าง แต่ต้องอย่าละเลยเรื่องทำเลที่ตั้งด้วย สำคัญมาก  

รวมธุรกิจแฟรนไชส์อาหาร คลิก https://goo.gl/TDqpSw
 

4.แฟรนไชส์เบเกอรี่ (ขนม ของกินเล่น)
 

ถ้าพูดถึงของกินเล่น ของรองท้อง หรือของซื้อฝากคนอื่นๆ ต้องยกให้พวกขนม เบเกอรี่ต่างๆ เพราะสามารถหาซื้อได้ตามตู้เล็กๆ หรือคีออสตามสถานที่ต่างๆ เชื่อว่าธุรกิจแฟรนไชส์กลุ่มนี้ยังจะได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง แต่ต้องเป็นขนมที่รสชาติอร่อย ทานง่าย ไม่ค่อยมีคู่แข่งในตลาด ราคาไม่แพงมากเกินไป และอยู่ในทำเลที่ดีด้วย 
 
รวมธุรกิจแฟรนไชส์เบเกอรี่ คลิก https://goo.gl/5FHjyX
 

5.แฟรนไชส์บริการ (ไปรษณีย์ ร้านสารพัดบริการ)  


ถ้าจะบอกว่าธุรกิจแฟรนไชส์ที่มาแรงสุดๆ ในยุคนี้ ก็ต้องแฟรนไชส์บริการไปรษณีย์ ให้บริการลูกค้าครบวงจรในที่เดียวแบบเบ็ดเสร็จ ทั้งรับ-ส่งพัสดุ จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าสาธารณูปโภคต่างๆ ยิ่งธุรกิจอีคอมเมิร์ซมาแรง ผู้คนหันมาขายของออนไลน์เป็นจำนวนมาก ยิ่งทำให้ธุรกิจบริการไปรษณีย์แบบครบวงจรได้รับความนิยม ยิ่งหลายๆ แฟรนไชสืจับมือกับบริษัทขนส่งระดับโลก ก็ยิ่งทำให้การลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ไปรษณีย์เอกชน ทำได้ง่าย สะดวกขึ้น ไม่ต้องไปรับส่งพัสดุเอง    
 
รวมธุรกิจแฟรนไชส์บริการ คลิก https://goo.gl/T2cWDp 
 

6.แฟรนไชส์การศึกษา  
 

ธุรกิจการศึกษา โรงเรียนกวดวิชา สอนพิเศษ ยังได้รับความนิยมจากบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครอง รวมถึงเดกนักเรียนอย่างต่อเนื่อง เพราะปัจจุบันการแข่งขันด้านการเรียนมีสูงมาก ใครๆ ก็อยากให้ลูกหลานของตัวเองเป็นอันดับ 1 สอบเข้าเรียนต่อโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ จึงไม่แปลกที่จะมีโรงเรียนสอนพิเศษเกิดขึ้นมากมาย 
 
แต่ก็ไม่สามารถรองรับจำนวนผู้เรียนได้หมด ดังนั้น แฟรนไชส์การศึกษา จึงมีโอกาสอย่างมากนับจากนี้ ยิ่งถ้าอยู่ในทำเลที่ดี สามารถทำให้เจ้าของธุรกิจมีรายได้อย่างต่อเนื่อง เพราะเด็กรุ่นนี้เรียนจบแล้ว ก็มีอีกรุ่นเข้ามาเรียนต่อ 
 
รวมธุรกิจแฟรนไชส์การศึกษา คลิก https://goo.gl/wvZRiF 
 
ทั้งหมดเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่ทีมงานไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ มองว่ามีความน่าสนใจลงทุนในช่วง 2 ปีต่อจากนี้ ส่วนใหญ๋เป็นกลุ่มธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีความจำเป็นต้องใช้บริการของผู้บริโภค บางแฟรนไชส์ขาดไม่ได้ต้องใช้ประจำ ซึ่งการนำเสนอธุรกิจแฟรนไชส์ที่น่าสนใจข้างต้น นักลงทุนและผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ต้องศึกษารายละเอียดให้รอบอีกครั้งก่อนตัดสินใจครับ
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์  www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์อื่นๆ น่าสนใจ  www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 


Franchise Tips
  1. แฟรนไชส์ค้าปลีก (ร้านสะดวกซื้อ) 
  2. แฟรนไชส์เครื่องดื่ม (ชา กาแฟ ไอศกรีม)  
  3. แฟรนไชส์อาหาร (ปิ้ง ย่าง ทอด) 
  4. แฟรนไชส์เบเกอรี่ (ขนม ของกินเล่น)
  5. แฟรนไชส์บริการ (ไปรษณีย์ ร้านสารพัดบริการ) 
  6. แฟรนไชส์การศึกษา