บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    การวางแผนธุรกิจ
44K
4 นาที
22 ธันวาคม 2560
ส่อง 30 ธุรกิจทำแล้วรวยในเมืองเล็ก
 

หลายคนเลือกที่จะทำธุรกิจในเมืองใหญ่ๆ เช่น กรุงเทพ เชียงใหม่ พัทยา ฯลฯ อาจเป็นเพราะเมืองเหล่านี้กระแสเงินหมุนเวียน และมีการจับจ่ายใช้สอยอย่างมากมาย ซึ่งเป็นโอกาสที่ดีในการสร้างเนื้อสร้างตัว การทำธุรกิจ แต่ในทางกลับกัน คู่แข่งก็เยอะ ต้องต่อสู้สุดตัวเช่นกัน 

หากเป็นผู้ประกอบการรายใหม่ ที่ยังไม่มีประสบการณ์ คงต้องลำบากอยู่สักหน่อย หรือในทางกลับกัน คุณอาจจะเริ่มต้นสร้างธุรกิจเล็กๆ ธุรกิจใหม่ๆ ในภูมิลำเนาของคุณเอง แต่หลายคนก็ยังคงกังขาว่า แล้วจะทำธุรกิจอะไร ไม่มีอะไรให้ทำ 

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จึงมีไอเดียในการทำธุรกิจ หรือประกอบอาชีพในเมืองเล็กๆ หรือตามต่างหวัด ตามชนบท บ้านเกิดเมืองนอนของแต่ละคน ที่ไม่ใช่เมืองใหญ่ๆ เหมือนกับกรุงเทพฯ และปริมณฑล มาดูกันเลยครับ

1.ร้านเครื่องดื่ม ชา กาแฟ 


แม้ว่าร้านเครื่องดื่ม ชา กาแฟ จะเกิดขึ้นมากมาย แต่ก็ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค โดยเฉพาะเครื่องดื่มประเภทชาเย็น กาแฟ และเครื่องดื่มผลไม้อื่นๆ ยิ่งในต่างจังหวัดหรือเมืองเล็กๆ คู่แข่งมีไม่มากนัก จึงทำให้ร้านชา กาแฟ น่าลงทุนมาก  

2.ร้านขายอุปกรณ์และเครื่องมือการเกษตร

ภาพจาก goo.gl/VdVbBX

ถือว่าขาดไม่ได้เลยทีเดียว สำหรับการทำธุรกิจขายเครื่องมือและอุปกรณ์การเกษตรต่างๆ ร้านของคุณอาจมีสินค้าและบริการครบวงจรเลยก็ได้ นอกจากอุปกรณ์ทำไร่ ทำนา ทำสวน อาจมีบริการซ่อมเครื่องมือและอุปกรณ์ด้วย 

3.ร้านขายของชำ 


หลายคนอาจมองข้ามธุรกิจประเภทนี้ไป เพราะมองว่ามีร้านสะดวกซื้อเข้ามาแทนที่แล้ว แต่จริงๆ แล้วในเมืองเล็กๆ ร้านขายของชำ ยังมีความสำคัญและจำเป็นอย่างมาก เพราะแม้จะมีร้านสะดวกซื้อ แต่ก็มีในตัวเมือง หรือตามปั้มน้ำมันใหญ่ๆเท่านั้น ชาวบ้านก็ยังคงเลือกใช้ร้านขายของชำอยู่เช่นเดิม

4.ร้านอาหาร 


ร้านอาหารขนาดเล็กในเมืองต่างๆ ถ้าคุณมือฝีมีและรักษาระดับคุณภาพและความอร่อยเอาไว้ได้ ร้านอาหารเล็กๆ ของคุณอาจจะกลายเป็นธุรกิจที่ใหญ่โต เป็นแฟรนไชส์ร้านอาหารเฉพาะพื้นที่ หรือประจำจังหวัดนั้นๆ ขึ้นมาก็ได้

5.ร้านไอศกรีม 


เป็นร้านที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างแน่นอน ไม่จำเป็นต้องเป็นร้านในเมืองใหญ่ๆ ในต่างหวัดและเมืองเล็กๆ ก็สามารถเปิดร้านขายไอศกรีมได้ แล้วแต่ว่าจะเป็นไอศกรีมแบบไหน กลุ่มลูกค้าเป็นใคร ยิ่งหน้าร้อนยิ่งได้รับความนิยม 

6.ขายของตลาดนัด


อย่าคิดว่าการขายของตลาดนัดจะได้รับความนิยมในเมืองใหญ่ๆ เท่านั้น ในต่างหวัด ในอำเภอเล็กๆ ก็มีตลาดนัดขายของจำนวนมาก มีทุกหมู่บ้าน มีทุกตำบลด้วยซ้ำ ใครอยากมีรายได้เสริมก็ลองหาของมาขายตามนัดได้ครับ 

7.ร้านขายของฝาก


เหมาะสำหรับเมืองเล็กๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว หรือเมืองที่เป็นจุดผ่าน จุดพักรถ ก็สามารถเปิดร้านขายสินค้าหรือบริการที่มีเฉพาะพื้นที่นั้นๆ เป็นร้านขายของฝากประจำพื้นที่ ประจำจังหวัด สินค้ามีชื่อเสียง ขึ้นชื่อในพื้นที่นั้นๆ 

8.ร้านขายเฟอร์นิเจอร์  


ต่างจังหวัด หรือเมืองเล็ก ก็มีการสร้างสิ่งปลูกสร้าง ไม่ว่าจะเป็นบ้าน โรงงาน ที่ทำงาน ห้องอาหาร ฯลฯ เฟอร์นิเจอร์ก็ยังเป็นของที่ขายได้ ทำเงินได้ ขึ้นอยู่กับรสนิยมในการเลือกสินค้ามาขายของผู้ประกอบการ

9.รับเหมาก่อสร้าง


เป็นอีกธุรกิจสำหรับคนที่มีความรู้ มีทักด้านการก่อสร้าง การต่อเติมสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ทั้งบ้านเรือน ถนนหนทาง ยิ่งถ้าพื้นที่ไหนไม่มีคู่แข่งด้วยแล้ว รับรองว่ากิจการของคุณไปไกลอย่างแน่นอน เพราะเมืองเล็กๆ ย่อมต้องการพัฒนาขึ้น 

10.เผาถ่านขาย


ในต่างจังหวัดต้องบอกว่า ธุรกิจนี้เหมาะสมอย่างยิ่งครับ เพราะในเมืองใหญ่ไม่สามารถทำได้ ไม่มีต้นไม้ มีแต่ตึกราวบ้านช่อง ตึกสูงๆ หมูบ้านจัดสรร จึงทำให้กิจการนี้มีความน่าสนใจในการเปิดในต่างจังหวัด แล้วส่งขายตามจังหวัดต่างๆ ส่งตามภัตตาคาร ร้านอาหาร รวมถึงหมู่บ้านต่างๆ รับรองผลิตไม่ทันแน่นอน

11.นักออกแบบเว็บไซต์


อาชีพนี้เป็นที่น่าจับตามอง เพราะยุคปัจจุบันเว็บไซต์ ถือเป็นช่องทางในการติดต่อสื่อสารกันระหว่างผู้ประกอบการ และลูกค้า ผู้ประกอบการต่างก็เริ่มทยอยกันสร้างเว็บไซต์รองรับยุค 4.0 ที่จะเข้ามาในไม่ช้านี้

12.ร้านขายโทรศัพท์มือถือ

ภาพจาก goo.gl/Jk3Twt

โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นเหมือน Gadget มี่ทุกคนต้องพกติดตัว เป็นที่นิยมและเป็นแฟชั่นที่คาดว่าจะอยู่ไปอีกนาน ดังนั้น ร้านขายโทรศัพท์มือถือเป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

13.ร้านขายอุปกรณ์การเรียน

ภาพจาก goo.gl/HRWJqA

ร้านแบบนี้มีความสำคัญมากนะครับในต่างจังหวัด ยิ่งถ้าไม่มีคู่แข่ง มีแค่คุณร้านเดียว เชื่อว่ารอรวยเลยครับ สินค้าเหล่านี้มีความจำเป็นต่อนักเรียนในเมืองเล็กๆ อย่างมาก  

14.ร้านขายยา


ในต่างจังหวัดเราจะเห็นว่าร้านขายยา ยังมีค่อนข้างน้อยมาก ยิ่งถ้าเป็นในตัวเมือง หรืออำเภอเล็กๆ ร้านขายยาแทบจะมีให้เห็นน้อยมาก ยิ่งร้านขายยาแบบ 24 ชั่วโมงแทบไม่มีก็ว่าได้ 

15.ร้านซ่อมรถยนต์ / จักรยานยนต์ 

ภาพจาก goo.gl/6Kjpz4

สำหรับผู้ประกอบการที่มีความชำนาญในการซ่อมแซมยานยนต์ ในเมืองเล็กๆ ถือว่าเป็นสถานที่ที่ดีในการเปิดร้าน โดยเฉพาะยิ่งถ้าหากไม่มีร้านซ่อมอื่นๆ อยู่ในบริเวณใกล้เคียง

16.บริการที่พัก

ภาพจาก goo.gl/hDvfBW

หลายๆ ผู้ประกอบการ ก็รู้จักบริการที่พักแบบโฮมสเตย์กันอยู่แล้ว สำหรับผู้ประกอบการใหม่ ที่อยากเปิดธุรกิจนี้ นับว่าน่าสนใจอย่างมาก เนื่องจากได้รับความนิยมสูงในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ 

17.มัคคุเทศก์


ถ้าเมืองเล็กๆ ของคุณมีเสน่ห์บางอย่าง หรือมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้ คุณอาจจะเริ่มต้นธุรกิจโดยการเป็นไกด์นำเที่ยว โดยทีคุณสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายกลุ่มลูกค้าของคุณได้เอง

18.Family Farm (ฟาร์มท่องเที่ยว)


สำหรับคนที่มีพื้นที่ หรือมีสวนขนาดใหญ่ เปิดฟาร์มหรือไร่ของคุณเอง เป็นแหล่งท่องเที่ยว นอกจากนี้ ยังสามารถขายผลผลิตในไร่ได้ด้วย 

19.ร้านขายดอกไม้ 


หากมีสวนปลูกดอกไม้อยู่แล้ว หรือมีพื้นที่พอที่จะสามารถปลูกดอกไม้ที่มีราคาได้ ธุรกิจนี้น่าสนใจเลยทีเดียว นอกจากคุณจะขายดอกไม้แล้ว คุณอาจเพิ่มบริการจัดดอกไม้ในงานแต่งงานหรืองานอื่นๆ เข้าไปได้ด้วย

20.ทำการเกษตร


ฟังดูไม่ใช่ธุรกิจอะไร แต่การเกษตรเป็นอาชีพที่ยั่งยืน หากรู้จักนำความรู้ความสามารถเป็นดัดแปลง ทำสวนทำไร่นาแบบผสมผสาน เลี้ยงสัตว์เศรษฐกิจ ปลูกพืชเศรษฐกิจ รวมถึงการทำการตลาดใหม่ๆ ด้วยการขายผ่านช่องทางออนไลน์

จะช่วยประชาสัมพันธ์ และเพิ่มมูลค่าและสร้างช่องทางการขายได้มากขึ้น ไม่แน่อาจไปไกลถึงต่างประเทศ ใช่ว่าการทำสวนจะต้องล้าหลังเสมอไป ขึ้นอยู่กับรู้จักใช้ช่องทางให้เกิดประโยชน์ โดยเฉพาะเรื่องของเกษตรอินทรีย์ เกษตรสมัยใหม่ 

21.รับติดตั้งจานดาวเทียม / กล้องวงจรปิด


เป็นธุรกิจที่มาแรงอย่างมาก ไม่เฉพาะพื้นที่เมืองใหญ่ หรือกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่พื้นที่ต่างหวัด หรือเมืองเล็ก ชาวบ้านก็หันมานิยมติดตั้งจานดาวเทียม เพราะทำให้ได้ภาพชัด ดูได้หลายช่อง อีกทั้งคนในต่างหวัดรวยขึ้น ต้องการมีปลอดภัยในทรัพย์สิน จึงจำเป็นต้องอาศัยกล้องวงจรปิดช่วยเหลือ  

22.ร้านตัดผม / เสริมสวย 


อาชีพสุดคลาสสิก ไม่ว่าจะอยู่พื้นที่ไหน การเปิดร้านตัดผม ร้านเสริมสวย ก็ยังเป็นธุรกิจที่จะขาดไม่ได้ ผู้บริโภคมีความต้องการใช้บริการอย่างแน่นอน เพราะเรื่องความหล่อ ความสวยยอมกันไม่ได้จริงๆ มีผู้หญิงที่ไหน เรื่องของความสวยความงามต้องมาคู่กัน ร้านตัดผมและร้านเสริมสวยที่ทำถูกใจ รับรองได้เลยว่าลูกค้าจะภักดีกับร้านคุณไปอีกนาน 

23.บริการรถรับจ้าง 

ภาพจาก goo.gl/Ni9GEz

เปิดให้บริการรถรับจ้างทุกประเภท ทั่วราชอาณาจักร หรือให้บริการเฉพาะในพื้นที่ หรือจังหวัดของคุณก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นรถทัวร์ ขนส่งสิ่งของ ขนส่งสินค้าการเกษตร ฯลฯ   

24.โต๊ะจีน / จัดงานกิจกรรมต่างๆ 


โต๊ะจีนส่วนใหญ่จะเติบโตในต่างจังหวัด ยิ่งถ้าฝีมือการทำอาหารอร่อยด้วยแล้ว มีงานจองตลอดทั้งปีแน่ ไม่มีเฉพาะในพื้นที่จังหวัดหรือเมืองของตัวเอง อีกทั้งสมัยนี้ต่างจังหวัด มีแข่งขันกันจัดงาน ยิ่งกว่าในเมืองใหญ่เสียอีก ยิ่งเป็นงานแต่ง งานรื่นเริง แต่ละบ้านก็จะแข่งกันจัดให้ยิ่งใหญ่ สวยงามอลังการ ยิ่งถ้าคุณมีฝีมือทำอาหาร และการออกแบบงานให้ถูกใจลูกค้าแล้วละก็ มีงานเข้ามาไม่ขาดสายแน่นอน

25.ร้านขายของ 20 บาท 


แม้ว่าจะมีร้านขายของ 20 บาท เกิดขึ้นมากมายในเมืองใหญ่ๆ แต่อย่าลืมว่าต่างจังหวัดหรือเมืองเล็ก ก็ต้องการซื้อของราคาถูก 20 บาท เช่นกัน ก็เหมือนกับต่างจังหวัดนิยมเดินตลาดนัด เชื่อว่าร้านขายของ 20 บาท จะได้รับความนิยมแน่นอน แต่ต้องมีสินค้าหลากหลายในร้าน และสินค้าต้องตอบโจทย์ความต้องการของคนในพื้นที่ได้ด้วยครับ 

26.ขายมอเตอร์ไซค์

ภาพจาก goo.gl/Nas9Ji

สินค้าที่ขายง่ายนะ เป็นที่ต้องการของตลาดด้วย เพราะคนต่างจังหวัด เมืองเล็กๆ นิยมใช้มอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะ และเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับบรรดาเด็กนักเรียนในต่างจังหวัดอีกด้วย บ้านไหนไม่มีไม่ได้  

27.ปั๊มน้ำมัน

ภาพจาก goo.gl/KtTAC5

อันนี้ลงทุนสูงหน่อย เป็นธุรกิจที่มั่นคง เศรษฐกิจแย่แค่ไหน ก็อยู่ได้ ที่ดินในการทำปั๊มก็ถูกมาก (ถ้าเทียบกับในเมือง) และะการใช้น้ำมันของประชากรในต่างจังหวัดสูงมาก สูงกว่าในเมืองอีก (ใช้ในการเกษตรและขนส่ง) ทำให้ปั๊มน้ำมัน ในต่างจังหวัดสร้างเม็ดได้มากมาย มั่นคงด้วยครับ 

28.โรงสี / โรงงานแปรรูปพืชไร่

ภาพจาก goo.gl/S5DZgG

อาจจะเริ่มมากจากรับซื้อพืชไร่ไปขาย จากนั้นขยายเป็นโรงงานแปรรูป มันสำปะหลัง ข้าวโพด ต่างๆ มากมาย อ่านแล้วใครอยากกลับบ้านไปทำธุรกิจบ้างครับ 

29.ขายอุปกรณ์ก่อสร้าง

ภาพจาก goo.gl/JhZrne

อีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังเจริญเติบโตได้ดีในชนบทคือ ธุรกิจอุปการณ์ก่อสร้าง ซึ่งในแต่ละปีตามท้องถิ่นชนบทต่างๆนิยมสร้างบ้านใหม่ และมีประชากรเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หากเรามองในระยะยาว ธุรกิจขายอุปกรณ์ก่อสร้างอิฐ หิน ปูน ทรายต้องไปได้สวยแน่นอน

ลงมือก่อนย่อมได้เปรียบทั้งทำเลและลูกค้า แต่ข้อเสียคือลงทุนค่อนข้างสูงมากๆ เพราะต้องใช้แรงงานคน และเครื่องจักรหนัก ซึ่งต้องใช้ประสบการณ์มากพอสมควร หากบริหารเงินไม่ดีอาจจะเจ๊งได้ง่ายๆ ครับ

30.โรงเรียนกวดวิชา


ธุรกิจโรงเรียนกวดวิชา เป็นอีกหนึ่งธุรกิจม้ามืดที่กำลังเกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย และขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในต่างจังหวัด เนื่องจากในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นตัวนักเรียนเอง หรือแม้แต่ผู้ปกครอง ต่างก็เห็นความสำคัญของการศึกษามากยิ่งขึ้น จึงพยายามส่งบุตรหลานเข้าเรียนตามโรงเรียนกวดวิชาในทุกระดับชั้น เพื่อเสริมสร้างโอกาสทางการศึกษาในอนาคต แต่เนื่องจากในต่างจังหวัดยังมีบุคลากรทางด้านการศึกษาไม่เพียงพอต่อความต้องการ 

อีกทั้งการเดินทางเข้ามาเรียนกวดวิชาในตัวเมือง หรือกรุงเทพ ก็ทั้งมีความยากลำบากและไม่คุ้มค่า ส่งผลให้ธุรกิจโรงเรียนกวดวิชาที่เปิดขึ้นใหม่ในต่างจังหวัด ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพราะเป็นทางเลือกที่สร้างความสะดวกสบายให้กับทั้งตัวผู้เรียนและผู้ปกครอง โดยไม่จำเป็นที่จะต้องเดินทางไกลอีกต่อไป จึงนับว่าเป็นธุรกิจที่น่าลงทุนอย่างยิ่ง

ทั้งหมดเป็น 30 ไอเดียธุรกิจที่สามารถทำได้เลยในเมืองเล็ก หรือตามจังหวัดของคุณเอง ซึ่งแต่ละธุรกิจก็ต้องดูอีกทีว่ามีความเหมาะสมกับสภาพของพื้นที่ ตลาด กลุ่มลูกค้าเป้าหมายหรือเปล่า ใครที่เบื่อเมืองหลวงก็ลองนำเอาอาชีพหรือธุรกิจเหล่านี้ไปพิจารณาเป็นทางเลือกในการสร้างรายได้ให้กับตัวเองและครอบครัวได้ครับ

อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com
สนใจซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ goo.gl/gNYmRq