บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    โอกาสทางธุรกิจ    ช่องทางทำกิน
12K
2 นาที
19 พฤษภาคม 2565
เปิดร้าน Lawson 108 ใช้เงินลงทุนเท่าไหร่
 
 
ร้านสะดวกซื้อ Lawson 108 เป็นหนึ่งในธุรกิจที่นักลงทุนด้านแฟรนไชส์อยากซื้อไปทำธุรกิจ เนื่องจากมีการจำหน่ายสินค้าคุณภาพทั้งจากในเมืองไทยและนำเข้าจากญี่ปุ่น ซึ่งหลายๆ คนได้ถามว่าหากจะเปิดร้าน Lawson 108 ต้องใช้เงินลงทุนมากน้อยแค่ไหน วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบครับ
 
จุดเริ่มต้นธุรกิจ
 

ภาพจาก www.facebook.com/LAWSON108

ร้านสะดวกซื้อ Lawson 108 เกิดขึ้นในปี 2013 จากการผนึกกำลังทางธุรกิจของ 2 ยักษ์ใหญ่ 2 สัญชาติ อย่างเครือสหพัฒน์ฯ ของไทย กับ ลอว์สัน อิงค์ 1 ใน 3 ยักษ์ใหญ่ธุรกิจร้านสะดวกซื้อ Lawson จากญี่ปุ่น มีสาขาอยู่ทั่วญี่ปุ่นมากกว่า 13,000 สาขา โดยมีเป้าหมายร่วมกันชิงส่วนแบ่งในสมรภูมิร้านสะดวกซื้อในประเทศไทย
 
ปัจจุบัน Lawson 108 อยู่ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท สห ลอว์สัน จำกัด ปัจจุบันมีจำนวนราวๆ 161 สาขา โดยสาขาแรกตั้งอยู่ที่ถนนเพชรบุรี บริเวณใกล้เคียงกับที่ตั้งของสหพัฒน์นั่นเอง 


ภาพจาก www.facebook.com/LAWSON108
 
สำหรับเป้าหมายของร้านสะดวกซื้อ Lawson 108  ต้องการที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำตลาดร้านสะดวกซื้อเมืองไทย เพราะความมั่นใจทั้งในต้นทุนเดิมที่มีบวกกับศักยภาพของผู้ร่วมทุนจากทั้ง 2 ฝ่าย ทำให้ตั้งเป้าหมายด้วยการท้าชนเบอร์ 2 ในตลาดอย่าง “แฟมิลี่มาร์ท” ของกลุ่มเซ็นทรัล ซึ่งในช่วยแรกๆ มีสาขาราวๆ 700 กว่าแห่ง จึงน่าจะพอมีโอกาสเป็นไปได้ที่จะก้าวขึ้นไปแทนตำแหน่งที่แฟมิลี่มาร์ทอยู่ เพราะในขณะนั้นสาขาเดิมของ 108 Shop ก็มีอยู่เกือบ 600 สาขา


ภาพจาก www.facebook.com/LAWSON108
 
จุดเด่นของ Lawson 108 คือ เมนูอาหารที่ปรุงสุก สดใหม่ หลากหลายรสชาติ และเบเกอรี่ที่เป็นสูตรเฉพาะ ซึ่งมีขายที่ Lawson 108 เท่านั้น ซึ่งวัตถุดิบหลากหลายชนิดเป็นการนำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อให้ได้คุณภาพ และรสชาติที่อร่อย 
 
ขณะเดียวกัน Lawson 108 ยังได้เร่งสร้างความแตกต่างด้านคุณภาพของสินค้าให้มีความหลากหลาย และเจาะกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน โดยเน้นโฟกัสที่กลุ่มคนวัยทำงานและย่านกลางเมืองทำให้ช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา บริษัทเน้นเปิดสาขาตามออฟฟิศในพื้นที่กลางเมือง ตามด้วยการขยายสาขาตามสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน และสถานีบริการน้ำมัน

เริ่มต้นขายแฟรนไชส์เร่งสปีดสาขา
 

ภาพจาก www.facebook.com/LAWSON108

Lawson 108 ถือเป็นอีกหนึ่งร้านสะดวกซื้อสายเลือดญี่ปุ่น แม้ว่ารูปแบบของธุรกิจอาจจะแตกต่างไปจากร้านค้าราคาเดียวอย่าง MNISO, MUJI, Daiso และอิโระอิโระ แต่แนวทางการทำธุรกิจมีลักษณะคล้ายๆ กัน สร้างธุรกิจเติบโตในญี่ปุ่นแล้วขยายอาณาจักรเข้าสู่เอเชีย รวมถึงประเทศไทยพร้อมกับปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจแบบ “แฟรนไชส์” โดยวางเป้าเหมายเติบโตก้าวขึ้นมาเป็นอันดับที่ 2 ในตลาดค้าปลีกร้านสะดวกซื้อในเมืองไทย


ภาพจาก www.facebook.com/LAWSON108
 
ในช่วงปี 2559 บริษัท สห ลอว์สัน จำกัด มีจำนวนร้านในไทย 60 สาขา ตั้งแต่ต้นปีเปิดใหม่ 14 สาขา ได้เปิดเพิ่มอีก 38 สาขา โดยสิ้นปี 2560 มี 98 สาขา โดยเป้าหมาย 5 ปีจากตอนนั้นมีสาขา 500 แห่ง ทั้งลงทุนเองและแฟรนไชส์   
 
โดยเมื่อปี 2560 Lawson 108 มีแผนขยายสาขาใหม่อีก 50 สาขา เฉลี่ยลงทุนสาขาละ 2-2.5 ล้านบาท หรือต้องใช้เงินลงทุนรวม 100 ล้านบาท โดยตั้งแต่ตั้งแต่ปี 2560 บริษัทได้ขยายสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์ เนื่องจากต้องการเพิ่มสปีดในการขยายสาขาสู่การแข่งขันให้ดียิ่ง ทำให้ในแต่ละปีจะขยายสาขาใหม่ได้กว่า 100 -150 สาขา โดยปัจจุบันมี 161 สาขา
 
ไม่มีนโยบายขายแฟรนไชส์ในปัจจุบัน
 

ทางทีมงานไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์สอบถามไปยังเพจ Lawson 108

หลายคนที่สอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมากว่า ร้านสะดวกซื้อ Lawson 108 ขายแฟรนไชส์หรือไม่ ถ้าจะเปิดร้านต้องใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ ซึ่งทีมงานไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ได้สอบถามไปยังแอดมินเพจ Lawson 108 ได้ข้อมูลว่า “ทางบริษัทยังไม่มีนโยบายขายแฟรนไชส์สำหรับลูกค้ารายย่อยค่ะ หากมีข้อสงสัยสอบถามรบกวนติดต่อ 023080700 ต่อ 107” 

รายได้ Lawson 108 
 

ภาพจาก www.facebook.com/LAWSON108

จากการตรวจสอบงบกำไร-ขาดทุน บริษัท สห ลอว์สัน จำกัด บนเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ มีข้อมูลระบุไว้ดังนี้ 
  • ปี 62 รายได้รวม 2,957 ล้านบาท ขาดทุน 79 ล้านบาท
  • ปี 63 รายได้รวม 2,660 ล้านบาท ขาดทุน 54 ล้านบาท
  • ปี 64 รายได้รวม 2,224 ล้านบาท ขาดทุน 68 ล้านบาท
นั่นคือ เรื่องราวความเป็นมาของร้านสะดวกซื้อสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง Lawson 108 ที่มีเป้าหมายในการเป็นผู้เล่นอันดับ 2 ในตลาดร้านสะดวกซื้อในเมืองไทย นั่นก็เท่ากับว่าร้านสะดวกซื้อแฟมิลี่มาร์ทที่เข้ามาเมืองไทยก่อน ต้องหนาวๆ ร้อนๆ แล้วล่ะ และเชื่อว่าแผนการดำเนินธุรกิจในอนาคตของ Lawson 108 จะเปลี่ยนมาขายแฟรนไชส์อย่างแน่นอน 


ภาพจาก www.facebook.com/LAWSON108
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
  
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
อ้างอิงข้อมูล
Dairy Queen เปิดตัวร้านแรกในปี 1940 ที่เมืองโจเล็ท มลรัฐอิลินอย โดย เจ เอฟ แมคคูลูจ เขาพบว่าไอศกรีมจะมีรสชาติอร่อยขึ้น ถ้าทำให้นุ่ม โดยการผลิตใหม่สดจากเครื่อง ซึ่งทำให้แดรี่ควีนเป็นสูตรที่มีเอกลักษณ์พิเศษไม่เหมือนใคร จนได้รับการขนามนามว่า “ราชินีของธุรกิจผลิตภัณฑ์นม” แดรี่ควีน ..
43months ago   3,320  3 นาที
หลายคนสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมากเกี่ยวกับแฟรนไชส์ร้านอาหารญี่ปุ่น OZAWA RAMEN ใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ ขั้นตอนการเปิดร้านเป็นอย่างไร..
42months ago   3,471  5 นาที
บทความแฟรนไชส์ยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
6 แฟรนไชส์บริการ! สร้างรายได้ 24 ชม.
887
ลงทุนตามเทรนด์ฮิต! 7 แฟรนไชส์ไอเดียเงินล้าน ปี ..
625
ตั้งแถวใหม่ 10 แฟรนไชส์ น่าลงทุน ครึ่งปีหลัง 68
561
แฟรนไชส์ชาจีน Good Me 古茗 ดังจนถูกก๊อป 600 สาขา
515
“ปิ้งย่าง” ธุรกิจหมื่นล้าน! มีแฟรนไชส์ไหน น่าลง..
498
Shake Shack จากรถเข็นขายฮอทดอกในนิวยอร์ก สู่แฟรน..
478
บทความแฟรนไชส์มาใหม่
บทความอื่นในหมวด