บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
440
1
3 นาที
28 เมษายน 2564
10 Project เด็กเรียนออนไลน์ หารายได้เอง!


ปี 2563 มีการปิดภาคเรียนนานร่วม 4 เดือนอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของ COVID มาในปี 2564 ที่เป็นการระบาดระลอกที่ 3 ซึ่งเชื่อได้ว่าจะส่งผลต่อการเปิดภาคเรียนของเด็กๆ อย่างแน่นอน ด้วยเหตุนี้การเรียนในยุคNewnormal จึงต้องเน้นออนไลน์มากขึ้น ซึ่งข้อดีของการเรียนออนไลน์ประการหนึ่งคือทำให้เด็กได้อยู่บ้าน ปลอดภัยจากเชื้อ และมีเวลาว่างมากขึ้น

ตรงนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าน่าจะเป็นโอกาสของเด็กยุคนี้ที่ควรหันมาฝึกหาเงินด้วยตัวเอง ซึ่งมีหลายโปรเจคที่เด็กเรียนออนไลน์สามารถทำได้
 
1.สกรีนเสื้อผ้าขาย
 

สำหรับเด็กๆที่เรียนออนไลน์อาจมีเวลาว่างมากขึ้น การสกรีนเสื้อผ้าขายก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ สามารถทำได้ไม่ยาก เพราะสมัยนี้มีเครื่องสกรีนผ้า หรือเครื่องพิมพ์ภาพลงบนวัสดุที่เราคนเดียวก็ทำงานได้ ส่วนช่องทางการขายก็ง่ายมาก เน้นการตลาดออนไลน์

โดยต้นทุนสำคัญคือเสื้อยืด ที่อาจหาซื้อได้จากตลาดขายส่งในราคาไม่แพง แต่เมื่อเอามาเพิ่มมูลค่าด้วยการสรีนลวดลาย ข้อความลงไป สามารถขายได้ราคาไม่ต่ำกว่า 150-200 บาท/ตัว เคล็ดลับสำคัญคือควรสกรีนลวดลายที่คนกำลังฮิต ข้อความถูกใจวัยรุ่น หรือเป็นวลีเด็ดๆ หรือถ้าใส่ไอเดียเข้าไปก็จะยิ่งทำให้เสื้อผ้าสกรีนลายของเราดูน่าสนใจและเป็นอาชีพเสริมสำหรับเด็กเรียนออนไลน์ที่ดีด้วย
 
2.Blogger
 
ภาพจาก pixabay.com/

สำหรับใครที่มีพรสวรรค์ด้านการเล่าเรื่อง และมีความสนใจเฉพาะทาง ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี สุขภาพ ความงาม หรือท่องเที่ยว แนะนำให้ทำ Blogger เพื่อเป็นการบอกเล่าประสบการณ์ผ่านการเขียนบล็อกออนไลน์

ยิ่งถ้าบทความนั้นได้รับการเผยแพร่มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งสร้างชื่อเสียงให้กับบล็อกเกอร์ จนต่อยอดไปเป็น Influencer บางรายมีรายได้จากสปอนเซอร์ในการเขียนรีวิวสินค้าตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่นต่อหนึ่งคอนเทนต์ สิ่งสำคัญที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในการเป็นบล็อกเกอร์ก็คือคุณภาพของเนื้อหา มีการนำเสนอที่น่าสนใจ อาจจะเล่าเรื่องด้วยวิดีโอที่ดูแล้วสนุก เข้าใจง่าย ก็จะทำให้เข้าถึงผู้อ่านผู้ชมได้มากขึ้น
 
3.ช่างภาพขายภาพออนไลน์
 

ภาพจาก pixabay.com/

เราคุ้นเคยกับคำว่าช่างภาพมืออาชีพ แต่ในยุคที่ใคร ๆ สามารถโปรโมทผลงานภาพถ่ายของตัวเองผ่านทางเว็บไซต์ ช่างภาพไม่จำเป็นที่จะต้องเดินทางไปเสนอผลงานของตัวเองผ่านลูกค้าแล้ว จึงเกิดอาชีพ Stock Photographer ขึ้นมา เพียงแค่สมัครสมาชิกกับเว็บที่รับเป็นตัวแทนขายภาพออนไลน์อย่าง Shutterstock, Istockphoto, photolia ซึ่งแต่ละเว็บไซต์ก็มีข้อกำหนดที่แตกต่างกันไป

ถ้าภาพถ่ายของเราผ่านมาตรฐานแล้ว ที่เหลือก็รอเงินโอนเข้าบัญชีหลังจากมีคนมาซื้อได้เลย ถ้าใครมั่นใจว่ามีฝีมือในการถ่ายภาพ อาชีพนี้ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะความพิเศษของภาพถ่ายคือไม่มีวันหมดอายุ สามารถขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง ลูกค้ามีทั่วโลก ทางเว็บไซต์จัดการขั้นตอนซื้อขายให้หมด ภาพ ๆ เดียวราคาพุ่งไปหลักแสนเลยก็มี
 
4.รับทำงานโหลที่บ้าน
 
ภาพจาก bit.ly/3sSWfhm

สำหรับคนที่ไม่รู้จะทำอะไรดีง่ายที่สุดคือลองไปรับงานโหลมาสร้างรายได้ในระหว่างที่เรียนออนไลน์ แต่ต้องระวังให้ดีและควรตรวจสอบแหล่งที่มาของงานให้ดี โดยการรับทำงานโหลมีหลายอย่าง เช่น การแพคต่างหู-ตุ้มหู ค่าจ้างโดยเฉลี่ยชุดละ 100 บาท/50 คู่ หรือการพับเหรียญโปรยทาน ที่อาจต้องซื้ออุปกรณ์เองรูปแบบรายได้มีทั้งพับเหรียญโปรยทานแล้วนำไปขายทางร้านรับซื้อไว้

กับอีกแบบคือจ้างมารับงานพร้อมอุปกรณ์ไปทำค้างจ้างก็จะเป็นแบบเหมาจ่ายครั้งละ 300-500 บาท หรือจะเป็นงานพับดอกไม้ พับดาว พับนก พับพวงมาลัยริบบิ้น และอีกหลายงานที่สามารถเลือกได้ตามต้องการ เพียงแต่ก่อนจะเลือกทำงานใดก็ตามต้องให้แน่ใจก่อนว่ามีการจ่ายเงินจริง ไม่ใช่แค่หลอกให้ซื้ออุปกรณ์และไม่รับซื้อชิ้นงาน ควรเลือกทำงานกับคนที่ไว้ใจได้มากที่สุด
 
5.รับ Pre-order สินค้า / ขายของออนไลน์
 
ภาพจาก freepik.com

อาชีพรับ Pre-order สินค้าก็เหมือนกับการฝากซื้อสินค้าแล้วเรานำมาส่งต่อให้ โดยคิดค่าบริการ “หิ้วของ” อาชีพนี้ได้รับความนิยมมากขึ้น เห็นได้จากตามเพจเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ของร้านค้า เรามักจะเจอคอมเมนต์ “รับหิ้ว” อยู่บ่อย ๆ เรียกว่าเป็นอาชีพที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง เราสามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้อย่างดี

หรือเมื่อมีสินค้าลดราคาจากแบรนด์ดังเราก็สร้างเว็บเพจของตัวเองในโซเชียลเพื่อลงรูปสินค้าและโปรโมทให้คนรู้จัก พูดง่ายๆ ก็คือการสร้างตัวตนขึ้นมาเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและเป็นช่องทางในการติดต่อลูกค้า หรือง่ายกว่านั้นคือการขายของออนไลน์ที่ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มแบบDropship ที่ให้เราไม่ต้องสต็อคสินค้า เรามีหน้าที่โปรโมทสินค้าและเมื่อมีออร์เดอร์ส่งให้ทางร้านเป็นผู้จัดส่ง ก็เป็นวิธีสร้างรายได้ที่น่าสนใจในยุคนี้
 
6.รับแปลภาษา
 

ภาพจาก pixabay.com/

สำหรับคนที่มีทักษะด้านภาษา การรับแปลภาษานอกจากเป็นการสร้างรายได้ ยังเป็นการฝึกฝนตัวเองให้เก่งยิ่งขึ้น โดยนักเรียน นักศึกษา อาจเลือกรับงานแปลบทความ เรื่องสั้น ที่ไม่ต้องใช้เวลานานมากจนมาเบียดเบียนเวลาเรียน ส่วนใครที่เรียนด้านภาษาอยู่แล้วการรับงานแปลยังเป็นการเพิ่มพูนทักษะภาษาของตัวเองให้แน่นขึ้นไปอีก

ยิ่งมีทักษะสูงเท่าไหร่ โอกาสเพิ่มค่าแรงก็สูงตามไปด้วย แม้ความรู้ทางภาษาจะมาเป็นที่หนึ่ง นักแปลควรศึกษาหาข้อมูลความรู้ด้านอื่นไปพร้อม ๆ กันอย่าง สังคม ประวัติศาสตร์ เทคโนโลยี ซึ่งจะมีประโยชน์กับการแปลบทความเฉพาะทาง
 
7.ติวเตอร์
 

ภาพจาก pixabay.com/

คนที่เก่งและมีความรู้ยุคนี้สามารถผันตัวมาเป็นติวเตอร์ได้สบาย โดยการเป็นติวเตอร์ในสมัยนี้สามารถทำคลิปวิดีโอสอนผ่านทาง Youtube หรือ Facebook Live ได้ และยังสื่อสารกับผู้เรียนได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย ประหยัดเวลาค่าเดินทาง และเรียนจากที่บ้านก็สะดวก แต่จะสร้างรายได้มากขึ้นเมื่อเรานำคลิปวิดีโอสอนออนไลน์ไปขายผ่านเว็บไซต์ที่รวบรวมบทเรียนออนไลน์หลายสาขาไว้ด้วยกัน

เช่น coursesquare.co, skilllane.com, และ udemy.com ซึ่งจะหักรายได้ส่วนแบ่งเข้าทางเว็บไซต์ที่ให้บริการส่วนหนึ่ง ซึ่งข้อดีของการสอนออนไลน์แบบนี้ก็คือเราจะมีนักเรียนที่หลากหลายวัยและมาจากทั่วประเทศ ยิ่งทำให้ผู้สอนต้องพัฒนาเทคนิคในการสอนอยู่ตลอดเวลา
 
8.สร้างเว็บไซต์หารายได้
 

ภาพจาก pixabay.com/

ถ้าใครมีความสามารถในการ “ทำเว็บ” ใช้ความสามารถนี้หารายได้อยู่กับบ้านได้สบายๆ การทำเว็บไซต์ก็เปรียบเสมือนเรามีตึกแถวแบบออนไลน์ให้คนเอาสินค้ามาลงโฆษณา เราก็มีหน้าที่ในการโปรโมทให้คนเข้ามาดู จากนั้นก็ปล่อยให้เป็นไปตามระบบแล้วรายได้ก็จะเริ่มเข้ามาหาเรา ฟังดูเหมือนง่าย แต่ที่จริงก็มีเทคนิคและขั้นตอนที่ใครสนใจจำเป็นต้องศึกษาเรื่องนี้ให้ชัดเจน

ยกตัวอย่างเว็บ Cakes.mu ซึ่งเป็น Platform ออนไลน์ที่รวบรวมบทความจากคนในวงการต่าง ๆ มาจำหน่ายบนเว็บ ผู้อ่านต้องเสียค่าสมาชิกสัปดาห์ละ 150 เยน (ประมาณ 50 บาท) โดยสามารถอ่านบทความต่าง ๆ กว่า 10,000 บทความในแต่ละสัปดาห์ และสามารถ Follow นักเขียนหรือบทความที่ตนเองชอบได้ โดยรายได้ของ Cakes มาจากค่าสมาชิกเป็นหลัก ตลอดจนค่าหนังสือหากบทความนั้นรวมเป็น E-book หรือตีพิมพ์เป็นหนังสือ โดยทางบริษัทจะแบ่งรายได้กับผู้เขียนบทความด้วย 
 
9.กราฟฟิคดีไซน์ 
 

ภาพจาก pixabay.com/

เด็กยุคนี้เก่งในเรื่องการใช้คอมพิวเตอร์และซอฟแวร์ต่างๆ บางคนมีความสามารถด้านการออกแบบได้ดีไม่แพ้มืออาชีพ และหากเรามีความสามารถด้านนี้ลองเอามาทำเงินได้สบาย การหารายได้จากกราฟฟิคดีไซน์ มีหลายแบบเช่น รับออกแบบแบนเนอร์/คัตเอาท์ ทำได้ตั้งแต่วางโครงร่างทำกราฟฟิคมาเป็นไฟต์ภาพสำหรับนำไปใช้งานต่อ ราคาก็หลักพันบาทต่อชิ้น หรือจะเลือกรับออกแบบโลโก้ของร้านค้าและบริษัทต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่ต้องทำงานตามแนวคิดของเจ้าของธุรกิจที่เราต้องรู้จักพูดคุยและตกลงเรื่องรายละเอียดการทำงานให้เข้าใจเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ยังมีการออกแบบ Infographic และการรับทำ template graphic ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการรับงานตามคอนเซปต์ของลูกค้า สำคัญของการเป็นกราฟฟิคดีไซน์คือต้องตรงเวลารับปากงานเสร็จต้องเสร็จ และเป็นงานมีคุณภาพ เพื่อให้ลูกค้าไว้วางใจและบอกต่อผู้อื่นให้เรามีฐานลูกค้ามากขึ้น
 
10.ปลูกต้นไม้ขาย
 

ภาพจาก pixabay.com/

ต้นไม้ที่ขายก็อาจจะเริ่มจากง่ายๆ เช่นไม้ขนาดเล็ก ไม้ดอกไม้ประดับ ไม้มงคลต่างๆ ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเริ่มแบบไหน แนะนำว่าให้เขาไปดูในอินเทอร์เนต ดูเทรนด์ต้นไม้ที่คนส่วนใหญ่มีความต้องการ ดูวิธีการปลูกว่าเขาทำอย่างไร และเริ่มศึกษาและลงมือทำจากทีละน้อยๆ ที่สำคัญต้องใส่ไอเดียลงไปจะดีมาก เช่นการเพนท์ลายกระถางที่สวยงาม DIY กระถางให้เพิ่มมูลค่าต้นไม้ได้ นอกจากนี้การเพิ่มสตอรี่ให้กับสินค้าเช่นบอกเล่าสรรพคุณว่าต้นไม้มงคลที่เราจะปลูกขาย นี้ดีอย่างไร มีคุณค่าอย่างไรกับผู้ซื้อ ยุคนี้การตลาดออนไลน์มาแรงถ้าสินค้าเราดียังไงก็ขายได้แน่
 
ยุคนี้การหางานเป็นเรื่องยาก ภาวะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว แต่ก็ใช่ว่าเราจะไม่มีช่องทางหาเงินได้เลย ในวิกฤติยังมีโอกาส และโอกาสย่อมเป็นของคนที่ไม่ทิ้งโอกาส หากเราในฐานะนักเรียน นักศึกษา รู้จักเอาความรู้ ทักษะที่เรามีมาใช้หาเงิน นอกจากจะเป็นการสร้างรายได้เสริมที่ดี ยังเป็นการฝึกตัวเองให้เก่งยิ่งขึ้น จนถึงวันหนึ่งที่เราต้องทำงานประจำ เราจะมีสกิลที่สูงกว่าอีกหลายคนที่อาจไม่เคยมีประสบการณ์ในการหารายได้เสริมมาก่อน
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
 
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter