บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.7K
2 นาที
10 กุมภาพันธ์ 2564
ส่อง “ไมโครแฟรนไชส์” (Micro Franchise) น่าลงทุนที่สุดในยุคนี้!
 

หลายคนอาจยังไม่เข้าใจว่า “ไมโครแฟรนไชส์” หรือ (Micro Franchise) เป็นระบบแฟรนไชส์แบบไหน และทำไมจึงเป็นแฟรนไชส์ที่น่าลงทุนที่สุดในยุคนี้ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลมานำเสนอให้ทราบครับ

ภาพจาก www.facebook.com/torbeefgrill
 
“ไมโครแฟรนไชส์” จริงๆ ก็คือ ลักษณะการทำธุรกิจของบริษัทขนาดกลาง ขนาดใหญ่ โดยจะมีทีมงานคอยฝึกอบรมให้กลุ่มคนหรือผู้เข้ามาทำธุรกิจได้มีความรู้ในการทำอาชีพ สอนการเก็บเงินอย่างไร บริหารการเงินอย่างไร สั่งซื้อสินค้าอย่างไร แล้วจะมีทีมงานคอยตระเวนช่วยเหลือ และคอยดูเรื่องเงินหมุนเวียนให้ จะเห็นว่าธุรกิจเหล่านี้ เป็นธุรกิจที่เป็นที่คนทั่วไปรู้จักอยู่แล้ว เช่น รถพ่วงขายกาแฟเนสท์เล่ที่เราคุ้นเคยสมัยก่อน หรือร้านรถเข็นกาแฟโบราณนมตรามะลิ เป็นต้น 

ภาพจาก www.facebook.com/Siammilkz/
 
รูปแบบแฟรนไชส์จะให้สิทธิในตัวผลิตภัณฑ์หรือเครื่องหมายการค้า เพื่อการผลิตหรือจำหน่ายสินค้าในยี่ห้อสินค้านั้น แฟรนไชส์ซอร์ฐานะผู้ผลิตหรือผู้จัดจำหน่ายรายใหญ่ในผลิตภัณฑ์นั้นๆ มักจะกำหนดมาตรฐานทางคุณภาพด้านต่างๆ ให้แฟรนไชส์ซีปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และแฟรนไชส์ซีต้องจ่ายค่าธรรมเนียมแรกเข้าแก่แฟรนไชส์ซอร์ เพื่อรับสิทธิในเครื่องหมายการค้า

ภาพจาก www.facebook.com/hjfresmilk/
 
พอมาในยุคปัจจุบัน “ไมโครแฟรนไชส์” ก็เปรียบได้กับ Product Franchise ซึ่งในปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศไทยจากทั้งเจ้าของกิจการที่อยากทำแฟรนไชส์ และผู้ซื้อแฟรนไชส์ โดย Product Franchise เป็นการลงทุนแฟรนไชส์ในลักษณะของแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ใช้เงินลงทุนต่ำ เปิดร้านได้เร็ว ซึ่งเจ้าของแฟรนไชส์จะขายอุปกรณ์ วัตถุดิบ และผลิตภัณฑ์บางส่วนให้กับผู้ซื้อแฟรนไชส์ เช่น ร้านชา 25 บาท, ลูกชิ้นปิ้ง ลูกชิ้นทอด, ชานมไข่มุก, ก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น
 
ความน่าสนใจลงทุน “ไมโครแฟรนไชส์” หรือ “แฟรนไชส์สร้างอาชีพ”  
 
1.ลงทุนน้อย
 
ภาพจาก facebook.com/AshitaSumalin/

ส่วนใหญ่แฟรนไชส์รูปแบบนี้จะเป็นร้านแบบคีออสและรถเข็นเคลื่อนย้ายได้ง่าย ใช้เงินลงทุนตั้งแต่หลักพันบาทขึ้นไปจนถึงหลักหมื่นบาท บางแฟรนไชส์ไม่ต้องให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ตกแต่งร้านเอง แต่รวมเงินลงทุนในค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์แรกเข้า ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะได้รถเข็น ตู้คีออส สินค้า วัตถุดิบ และอุปกรณ์ต่างๆ ที่พร้อมเปิดร้านได้เลย เช่น ก๋วยเตี๋ยว, ลูกชิ้น, ชาไข่มุก เป็นต้น
 
2.บริหารจัดการง่าย
 
ภาพจาก bit.ly/370S9eR

เนื่องจากแฟรนไชส์รูปแบบนี้ไม่ต้องมีร้านใหญ่โตอะไรมาก แค่มีพื้นที่เล็กๆ หน้าบ้าน ใต้ตึก หรือข้างถนน ก็สามารถเปิดร้านได้เลย ไม่จำเป็นต้องมีพนักงานจำนวนมากเหมือนธุรกิจแฟรนไชส์แบบ Format Franchise ใช้คนแค่ 1-2 คนก็สามารถดำเนินธุรกิจไปได้ จึงทำให้การบริหารจัดการภายในร้านมีความง่าย ไม่ต้องมีกระบวนการขั้นตอนการทำงานที่ซับซ้อนอะไรมาก
 
3.ไม่ต้องจ่ายค่า Royalty Fee
 
ภาพจาก www.facebook.com/thongchaipadthai/

ธุรกิจแฟรนไชส์แบบไมโครแฟรนไชส์ ส่วนใหญ่จะเป็นแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ใช้เงินลงทุนน้อย ผู้ซื้อแฟรนไชส์เพียงแค่ซื้อวัตถุดิบและสินค้าจากแฟรนไชส์ซอร์มาจำหน่ายหรือผลิตขายเท่านั้น จ่ายเงินค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์แรกเข้าครั้งเดียว ก็เปิดร้านได้เลย ไม่ต้องจ่ายค่าสิทธิ์ การค่าการตลาดรายเดือนให้กับแฟรนไชส์ซอร์ เมื่อขายได้มากเท่าไหร่ ก็จะได้กำไรมากเท่านั้น ไม่ต้องแบ่งกำไรในแต่ละเดือนให้แฟรนไชส์ซอร์ ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องจ่ายประมาณ 3-5% ของยอดขายในแต่ละเดือน
 
4.ใช้เวลาเปิดร้านเร็ว
 
ภาพจาก www.facebook.com/fahpays/

ธุรกิจแฟรนไชส์แบบ Format Franchise เช่น 7-Eleven รวมถึงแฟรนไชส์ร้านฟาสต์ฟู้ดชื่อดังต่างๆ ในเมืองไทย จะใช้เวลาในการเปิดร้านนานมาก บางครั้งเป็นเดือน เป็นปีก็มี เพราะต้องมีกระบวนการคัดเลือกแฟรนไชส์ที่เป็นมาตรฐาน กว่าจะผ่านการอบรม กว่าจะเปิดร้านได้ใช้เวลานาน ขณะที่แฟรนไชส์สร้างอาชีพ หรือไมโครแฟรนไชส์ อบรม 1-2 วัน จ่ายเงินครบเปิดร้านได้
 
5.ใช้พื้นที่เปิดร้านน้อย
 
ภาพจาก bit.ly/3a27e1M

สังเกตหรือไม่ว่า ร้านคีออสที่เป็นตู้ 4 เหลี่ยม หรือรถเข็นข้างทาง ขายแฟรนไชส์เครื่องดื่มชานมไข่มุก หรืออาหารปิ้งย่างต่างๆ จะใช้พื้นที่น้อยมาก อีกทั้งยังเคลื่อนย้ายได้สะดวก บางแฟรนไชส์เป็นรถพ่วงด้วยซ้ำ เข้าถึงลูกค้าได้ง่าย สะดวก จึงทำให้ผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์แบบสร้างอาชีพ หรือ Product Franchise เป็นจำนวนมาก เพราะประหยัดค่าใช้จ่ายในเรื่องค่าเช่าพื้นที่ด้วย
 

ภาพจาก facebook.com/lookchingiantfc/
 
#ตัวอย่างแฟรนไชส์ในรูปแบบ Micro Franchise น่าลงทุนที่สุดในยุคนี้ 
ภาพจาก www.facebook.com/noodles.beef/

ทั้งหมดเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไม? ไมโครแฟรนไชส์ หรือ แฟรนไชส์สร้างอาชีพ จึงน่าลงทุนมากที่สุดในยุคนี้ เนื่องจากใช้เงินลงทุนน้อย ตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น ก็สามารถเปิดร้านขายได้แล้ว อีกทั้งไม่ยุ่งยากในการบริหารจัดการ ขายได้มากก็ได้กำไรมาก ไม่ต้องแบ่งเปอร์เซ็นต์จากยอดขายในแต่ละเดือนให้เจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 
 เกาเหลาเนื้อ ธัญรส
ร้านอาหารประเภทเกาเหลาเนื้อ+ลูกชิ้น ที่มีรสชาติอร่อยเป็นที่ยอมรับมายาวนานกว่า 30 ปี จนได้รับรางวัลจานทองจากการประกวดอาหารประเภทรสช...
ค่าแฟรนไชส์ 20,000 บาท
 เอชเจ เฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด
www.hjfreshmilk.com แฟรนไชส์นมสด คุณภาพ จากร้านดังทีประสบความสำเร็จมากว่า 4 ทศวรรษ จนได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนจวบจน ปัจจุบั...
ค่าแฟรนไชส์ 18,900 บาท
 ฮิปสเตอร์ สเต็ก
แฟรนไชส์สเต็กที่สามารถเริ่มต้นและสร้างอาชีพให้ทุกคนได้ด้วยเงินงทุนที่ไม่สูง หรือคนที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่มีงบประมาณที่จำก...
ค่าแฟรนไชส์ 9,900 บาท
 ธงไชย ผัดไทย
แฟรนไชส์ ธุรกิจ Street Food รถเข็นที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย "ธงไชย ผัดไทย" เส้นจันท์ดี น้ำซอสอร่อย ขายง่าย ลงทุนต่ำ ความเสี่ย...
ค่าแฟรนไชส์ 9,000 บาท
 ร้านน้องฟ้า เซอร์วิส
ร้านน้องฟ้า เป็นร้านสารพัดบริการ เริ่มต้นมาจากธุรกิจศูนย์ถ่ายเอกสาร รับซ่อมเครื่องใช้สำนักงาน พัฒนามาเป็นร้านไปรษณีย์เอกชน ศูนย์ ข...
ค่าแฟรนไชส์ 6,999 บาท
 ต.เนื้อย่าง
“แฟรนไชส์เนื้อโคขุนย่างเสียบไม้ 4 สูตรเด็ด สุดยอดอร่อย ยอดขายและสาขามากที่สุดในประเทศไทย”...
ค่าแฟรนไชส์ 3,000 บาท
 ไจแอ้น ลูกชิ้นปลาระเบิด
แฟรนไชส์ ลูกชิ้นปลาระเบิด อันดับ 1 ในเมืองไทย การันตีคุณภาพ จากรางวัล Thailand Franchise Award 2020 & 2021 by DBDNo.1 Fra...
ค่าแฟรนไชส์ 3,990 บาท
การซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมในยุคนี้ มีทั้งแบบแฟรนไชส์ลงทุนสูง ซึ่งเราเรียกว่า Corporate Franchise หรือ Business Format Franchise และแฟรนไชส์ลงทุ่นต่ำ Micro Franchise หรือ Product Franchise โดยเฉพาะ Corporate Franchise ถือเป็นประเภทแฟรนไชส์ที่ลงทุนแล้วมีโอกาสประสบความสำเร็จสูงมาก..
24months ago   2,147  4 นาที
นับตั้งแต่การระบาดโควิด-19 เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้ยินผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารต่างๆ พูดถึง  Cloud Kitchen หรือ ครัวกลางแบบไม่มีหน้าร้านมาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากตอบโจทย์ลูกค้าที่ไม่ต้องการนั่งรับประทานอาหารในร้าน และนิยมสั่งเดลิเวอรี่ ธุรกิจร้านอาหารเดิมจากร้านใหญ่ๆ มีการตกแต่งแบบมาต..
24months ago   1,686  3 นาที