บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
473
3
1 นาที
12 มกราคม 2564
5 วิธีบริหารต้นทุนร้านแฟรนไชส์ฝ่าโควิด-19 
 

ร้านแฟรนไชส์หลายๆ สาขาที่ไปไม่รอด เป็นเพราะผู้ประกอบการมัวแต่โฟกัสไปที่ยอดขายอย่างเดียว โดยไม่ให้ความสำคัญในเรื่องการบริหารจัดการต้นทุนภายในร้าน จึงทำให้เกิดปัญหาสภาพคล่องในภายหลัง ดังนั้น เจ้าของร้านแฟรนไชส์คนไหนที่อยากรู้วิธีการบริหารต้นทุนร้านแฟรนไชส์ให้มีกำไร และสามารถก้าวข้ามวิกฤตโควิดไปได้  
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอให้ทราบ
 
1.ลดต้นทุนวัตถุดิบต่างๆ 
 

ต้นทุนวัตถุดิบต่างๆ ทั้งการผลิตสินค้า บรรจุภัณฑ์ มีสัดส่วนมากถึง 40-50% ของยอดขาย เจ้าของร้านแฟรนไชส์ควรลดของเสียที่เกิดขึ้นจากวัตถุดิบ เตรียมวัตถุดิบให้เหมาะกับยอดขายในแต่ละช่วงเวลา เพราะวัตถุดิบบางอย่างเก็บไว้ได้ไม่นาน 
 
2.ลดต้นทุนค่าจ้างพนักงาน 
 

ร้านแฟรนไชส์ที่ไม่ใหญ่มากอาจใช้พนักงาน Part Time แทนพนักงานประจำก็ได้ แต่ถ้าเป็นร้านขนาดกลางขึ้นไปอาจจำเป็นต้องจ้างพนักงาน แต่รู้หรือไม่ว่าต้นทุนพนักงานอยู่ที่ 18% ของยอดขาย เจ้าของร้านแฟรนไชส์ต้องจดสถิติดูว่าช่วงวันไหนที่มียอดขายสูงสุด ต่ำสุด หากวันไหนยอดขายสูงก็ควรจ้างพนักงาน Part Time มาช่วยขาย แทนการจ้างพนักงานหลายคน
 
3.ลดต้นทุนบริหารร้าน
 

ไม่ว่าจะเป็นการจ้างทำบัญชี ค่าน้ำมัน ค่าปรับปรุงตกแต่งร้าน ค่าโทรศัพท์ การขนส่ง และอื่นๆ หากเจ้าของร้านสามารถลดการเดินทางออกจากร้านวันละหลายๆ รอบก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายได้ ควรมีการนำเอาเทคโนโลยีมาปรับใช้ เช่น สั่งซื้อออนไลน์ ทำตลาดออนไลน์ คำนวณวัตถุดิบให้มีความเหมาะสมสำหรับการขายในแต่ละวัน แต่ละเดือน จะช่วยลดต้นทุนการขนส่งได้ 
 
4.ลดต้นทุนค่าเช่าสถานที่
 

ช่วงการระบาดโควิด-19 เจ้าของร้านแฟรนไชส์สามารถขอลดค่าเช่าสถานที่เปิดร้านจากเจ้าของพื้นที่นั้นๆ ได้ หากไม่สามารถทำมาค้าขายได้ แต่ต้องมีทักษะในด้านการเจรจาต่อรอง แต่จริงๆ ก่อนที่จะเปิดร้านก็ควรทำการศึกษาค่าเช่าในแต่ละพื้นที่นั้นๆ ก่อนว่าแพงหรือถูก คุ้มค่ากับยอดขายในแต่ละวันหรือไม่ และสามารถยืดหยุ่นปรับลดได้มากน้อยแค่ไหน หากเกิดวิกฤต
 
5.ลดต้นทุนค่าแฟรนไชส์รายปี 
 

ร้านแฟรนไชส์ไหนที่จ่ายค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์รายปี สามารถแบ่งเก็บไว้ในแต่ละเดือน เก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายล่วงหน้า พอถึงสิ้นปีเมื่อถึงเวลาจ่าย ก็จะได้ไม่นำเงินก้อนจากกำไรมาจ่าย และจะได้รู้ว่ากำไรที่แท้จริงในแต่ละเดือนเป็นอย่างไร 
 
เห็นได้ว่าร้านแฟรนไชส์จะมีกำไรจากยอดขาย หากยอดขายมากก็ได้กำไรมาก แต่ต้องรู้จักการบริหารต้นทุนให้ต่ำลง หากสามารถลดต้นทุนได้มากแค่ไหน ก็จะยิ่งมีกำไรมากเท่านั้น แต่ไม่ควรลดคุณภาพและปริมาณเป็นอันขาด 
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter 
 

Franchise Tips
  1. ลดต้นทุนวัตถุดิบต่างๆ 
  2. ลดต้นทุนค่าจ้างพนักงาน 
  3. ลดต้นทุนบริหารร้าน
  4. ลดต้นทุนค่าเช่าสถานที่
  5. ลดต้นทุนค่าแฟรนไชส์รายปี