บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    การวางแผนธุรกิจแฟรนไชส์
671
3
2 นาที
4 มกราคม 2564
5 ข้อสังเกต Covid มา แฟรนไชส์โต!
 

พิษโควิด-19 น่าจะทำคนตกงานจำนวนมาก เพราะกิจการต่างๆ ไปต่อไม่ได้ แบกรับภาระไม่ไหว ต้องเลิกจ้าง ปิดกิจการ แต่ในวิกฤตโควิด-19 ยังเป็นโอกาสสำหรับธุรกิจแฟรนไชส์หลากหลายประเภทที่จะมีการเติบโต ได้รับความนิยมจากผู้บริโภค และได้รับความนิยมลงทุนจากผู้ที่อยากมีรายได้ และอยากมีอาชีพ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะให้ข้อสังเกตว่า ทำไมธุรกิจแฟรนไชส์ถึงจะมีการเติบโตและได้รับความนิยมในช่วงโควิด-19 มาดูกันครับ 
 
1.คนว่างงาน ตกงาน
 

การระบาดโควิด-19  ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ และกิจการค้าต่างๆ เนื่องจากต้องปิดให้บริการชั่วคราวในพื้นที่เสี่ยง หรือเปิด-ปิดในช่วงระยะเวลาสั้นลง ทำให้ลูกค้าไม่อยากเสียเวลาไปใช้บริการ หลายๆ กิจการที่ไปไม่รอดก็จำเป็นต้องปลดพนักงาน ส่งผลให้คนว่างงาน ตกงาน ไม่มีรายได้เลี้ยงครอบครัว ดังนั้น คนที่ว่างงานก็มองหาธุรกิจที่ทำแล้วพอจะมามีรายได้บ้าง จึงมองไปที่ธุรกิจแฟรนไชส์ แม้ว่าจะไม่มีประสบการณ์แต่ก็ได้รับการฝึกอบรมจากเจ้าของแฟรนไชส์ให้เปิดร้านได้  
 
2.แบรนด์ใหญ่ทำไซด์เล็ก 
 

มูลค่าการตลาดของธุรกิจแฟรนไชส์ในเมืองไทยที่มีการเติบโตทุกๆ ปี ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากยอดขายและรายได้ของแบรนด์แฟรนไชส์รายใหญ่ๆ ในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็น 7-Eleven, KFC, แมคโดนัลด์ และแบรนด์แฟรนไชส์อื่นๆ เมื่อแบรนด์ใหญ่ๆ อยากมีรายได้เพื่อรักษายอดขายเอาไว้ในช่วงโควิด-19 จึงจำเป็นต้องปรับโมเดลธุรกิจให้มีขนาดเล็กลง และลดเงินลงทุน เพื่อเข้าถึงกลุ่มนักลงทุนที่มีรายได้น้อยได้ง่ายและสะดวกขึ้น อีกทั้งยังสามารถขยายสาขาได้รวดเร็วขึ้น 
 
3.แบรนด์ดังมักอยู่รอด
 

ช่วงโควิด-19 แม้จะส่งผลกระทบธุรกิจแฟรนไชส์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่าแบรนด์ดังๆ ที่มีระบบที่เป็นมาตรฐานจะอยู่รอดได้ เนื่องจากแบรนด์ใหญ่แบรนด์ดังจะมีระบบแฟรนไชส์ที่แข็งแกร่ง เมื่อคนตกงานมากขึ้นจากพิษโควิด-19 ก็จะทำให้คนเหล่านี้มองหาแบรนด์แฟรนไชส์ดังๆ ที่มีระบบแฟรนไชส์ที่เป็นมาตรฐานลงทุนเพื่อสร้างยอดขายและอยู่รอดได้ 
 
4.ลดความเสี่ยงเริ่มต้น
 

การลงทุนแฟรนไชส์ถือเป็นทางลัดในการทำธุรกิจ ยิ่งอยู่ในช่วงการระบาดโควิด-19 ด้วยแล้ว หากจะเริ่มต้นสร้างธุรกิจขึ้นมาใหม่ด้วยตัวเอง ก็ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเจ๊ง ไปไม่รอด เนื่องจากไม่มีกลุ่มลูกค้ารองรับ และไม่รู้ว่าจะต้องใช้เงินทุนในการโปรโมทธุรกิจให้เป็นที่รู้จักมากน้อยแค่ไหน ดังนั้น การลงทุนแฟรนไชส์ในช่วงโควิด-19 จึงช่วยลดความเสี่ยงลงได้ เนื่องจากมีฐานลูกค้ารองรับอยู่ก่อนแล้ว ซื้อไปเปิดแล้วขายได้ทันที จึงทำหันมานิยมลงทุนแฟรนไชส์ในช่วงโควิด-19 มากขึ้น
 
5.คนยังต้องกินต้องใช้
 

ในช่วงโควิด-19 แม้รัฐบาลอาจจะต้องใช้มาตรการิปดสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารให้ซื้อกลับไปทานที่บ้าน หรือลดเวลาในการเปิด-ปิด แต่คนก็ยังต้องกินต้องใช้ แม้ว่าจะกักตัวอยู่บ้าน หรือทำงานจากที่บ้าน นั่นจึงเป็นสาเหตุให้ธุรกิจแฟรนไชส์ยังได้รับความนิยมจากผู้บริโภค แม้จะเปิดให้นั่งทานในร้านไม่ได้ แต่ก็ได้ปรับรูปแบบให้บริการเดลิเวอรี่และช่องทางออนไลน์ เมื่อธุรกิจแฟรนไชส์หลายๆ ประเภทได้รับอานิสงค์ จึงทำให้ผู้ที่อยากมีรายได้หันมาลงทุนแฟรนไชส์ที่ผู้บริโภคนิยมในช่วงโควิด
 
ทั้งหมดเป็นเหตุผลและข้อสังเกตว่า ทำไมการระบาดโควิด-19 แม้จะส่งผลกระทบต่อกิจการร้านค้าต่างๆ แต่ธูรกิจ้แฟรนไชส์หลายๆ ประเภทกลับได้รับอานิสงค์ ผู้บริโภคแห่ใช้บริการ จึงทำให้ผู้อยากมีรายได้สนใจที่จะซื้อแฟรนไชส์ไปเปิด 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter

Franchise Tips
  1. คนว่างงาน ตกงาน
  2. แบรนด์ใหญ่ทำไซด์เล็ก 
  3. แบรนด์ดังมักอยู่รอด
  4. ลดความเสี่ยงเริ่มต้น
  5. คนยังต้องกินต้องใช้