บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ไอเดียการค้าขาย
4.9K
3 นาที
3 กันยายน 2563
10 อาหารขายดี ตลาดนัด


คำว่า “ตลาดนัด” คือที่มีการกำหนดวันเปิดซื้อขายเป็นบางวันหรือบางเวลา ปกติแล้วจะมีลักษณะเป็นตลาดสดซึ่งขายอาหารสดเป็นหลัก ในวันที่มีตลาดนัดจะมีผู้คนคึกคักทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย สินค้าอาจวางขายกับพื้นหรือวางบนโต๊ะหรือแผงที่สร้างขึ้น ปัจจุบันตลาดนัดมีอยู่แทบทุกหนแห่ง บางพื้นที่มีตลาดนัดเปิดพร้อมกันหลายที่ให้เราเลือกเดินได้ตามต้องการ และตลาดนัดก็กลายเป็นพื้นที่ในการสร้างรายได้ของพ่อค้าแม่ค้าจำนวนมาก โดยคนส่วนใหญ่ที่มาตลาดนัดมักจะมาหาซื้อของกิน จึงทำให้ตลาดนัดได้ชื่อว่าเป็นแหล่งรวมของกินที่หลากหลายอย่างไรก็ดีหากพิจาณาถี่ถ้วน
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าทุกตลาดนัดมีสินค้าประเภทของกินที่คล้ายกันแตกต่างกันตามแต่รูปแบบสินค้าของแต่ละแบรนด์ เราจึงได้รวบรวมเอา 10 อาหารขายดีตลาดนัดมาฝากเผื่อว่าใครอยากเป็นพ่อค้าแม่ค้าตลาดนัดจะได้มีข้อมูลตัดสินใจว่าจะเลือกขายอะไรดี
 
1.ปลาเผาเกลือ 
 
ภาพจาก bit.ly/333t0O7

เมนูปลาแม้ว่าจะไม่ใช่กลุ่มอาหารทานเล่นแต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าความน่าสนใจของ “ปลาเผาเกลือ” นั้นเย้ายวนให้เราอยากซื้อและส่วนใหญ่จะเห็นในทุกตลาดนัด โดยขายได้ทั้งปลานิลเผาเกลือ หรือปลาทับทิมเผาเกลือ สำคัญที่สุดคือต้องเลือกปลาให้สด ควักไส้ออก แล้วใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ยัดเข้าไปในท้องปลา เพื่อให้เวลาเผาจะได้หอม ปลาเผาเกลือขายได้ดีมากตามตลาดนัดชุมชน ตลาดนัดขนาดใหญ่ ขายได้หมด แม้กระทั่งตามท้องถนน ริมทาง ตรอก ซอก ซอย ที่มีคนอยู่หนาแน่นก็ยังขายได้ ราคาไม่เบาตั้งแต่ 150-200 กว่า กำไรจัดอยู่ในเกณฑ์ดี
 
2.ร้านสารพัดยำ/น้ำพริกต่างๆ 
 
ภาพจาก bit.ly/34ZFPeQ

ร้านสารพัดยำ และน้ำพริกต่างๆ อาหารประเภทนี้ถือว่าเป็นยอดนิยมของคนไทย คนขายอาจต้องเตรียมเครื่องดูยุ่งยากหน่อย แต่ถ้าทำทุกวันก็จะคุ้ม ทุกตลาดนัดจะมีลูกค้ายืนรอกันจนขายไม่ทัน โดยเมนูยอดฮิตของร้านสารพัดยำที่ขายดีเช่น ยำไข่เยี่ยวม้า , ลาบ , น้ำตก , ยำตีนไก่ , ยำหมูยอ , ยำรวมมิตรทะเล , ยำไส้กรอก เป็นต้น ราคาขายเมนูยำเริ่มต้นถุงละ 30-40 บาท ขายดีในทุกตลาดนัด บางร้านเพิ่มเมนูน้ำพริกต่างๆ เข้าไปด้วย เช่นน้ำพริกกะปิ , น้ำพริกนรก , น้ำพริกแมงดา , น้ำพริกปลาร้า ขายคู่กับผักสดหรือผักต้มสำหรับเป็นเครื่องเคียง ไม่ว่าจะเปิดขายตลาดไหนก็มีลูกค้าจำนวนมาก
 
3.ร้านกับข้าวสำเร็จรูป
 
ภาพจาก bit.ly/3gRpn2A

ทุกตลาดนัดเราจะต้องเห็นอาหารปรุงสำเร็จ และเป้าหมายของคนส่วนใหญ่ที่ไปตลาดก็คือหากับข้าวปรุงสำเร็จ เพราะไม่อยากกลับไปประกอบอาหารทำเองให้เสียเวลา บางคนเลิกงานตอนเย็นก็แวะตลาดสดซื้ออาหารปรุงเสร็จติดมือกลับไปทานที่บ้านได้เลย ดังนั้นอาหารปรุงสำเร็จจึงนับเป็นสินค้าขายดีติดอันดับ 1 ในตลาดนัด อาหารปรุงสำเร็จที่ว่านี้ก็มีตั้งแต่กับข้าวสำเร็จ, อาหารจานเดียวปรุงสำเร็จ

โดยมีแฟรนไชส์น่าสนใจที่ให้เลือกลงทุนได้เช่น กุ้งอบวุ้นเส้นเศรษฐี (เห็ดหอม), ธงไชย ผัดไทย, โชกุน สเต็ก, นาเนีย สเต็ก ซึ่งแบรนด์แฟรนไชส์เหล่านี้มีอุปกรณ์ พร้อมสอนการทำเมนูต่างๆ ที่ให้ผู้สนใจสามารถเอาไปลงทุนและเปิดร้านได้อย่างมืออาชีพ ที่สำคัญการันตีในเรื่องรายได้ที่ยังไงก็ขายดี และหากมีการตลาดที่ดีร่วมด้วยจะช่วยเพิ่มโอกาสสร้างกำไรได้มากขึ้น 
 
4.มันฝรั่งทอด/ซาเลาเปา/ขนมจีบ
 

นอกจากอาหารปิ้งย่างพวกลูกชิ้นปิ้ง ไก่ปิ้ง หมูปิ้ง กลุ่มอาหารทานเล่นก็ขายดีในตลาดสดเช่นกัน โดยเฉพาะขนมขบเคี้ยวพวกเฟรนฟรายด์ ซาลาเปา ขนมจีบ เป็นอีกหนึ่งสินค้าขายดี ที่เราเจอได้ทุกตลาดสด สิ่งสำคัญคือเรื่องของรสชาติและไอเดียของเมนูที่ต้องดูน่าสนใจจะช่วยดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น

ซึ่งในการลงทุนแบบแฟรนไชส์มีหลายแบรนด์ที่น่าสนใจเช่น ชีสชี่ฟรายสแน็ค , ฟันนี่ฟรายส์ , เปา เหล่า กง ซึ่งแต่ละแบรนด์มีจุดเด่นและเอกลักษณ์ของสินค้า และเป็นแบรนด์ยอดฮิตที่คนรู้จักเป็นอย่างดี เหมาะให้คนสนใจนำมาเริ่มต้นลงทุนได้ทันที
 
5.กล้วยทอด/ถั่วต้ม/ ข้าวโพดต้ม
 

อาจจะไม่ใช่อาหารระดับพรีเมี่ยมแต่กล้วยทอด ถั่วต้ม ข้าวโพดต้ม คืออาหารวิถีชาวบ้านที่อาศัยความง่าย ทำให้ขายได้ง่ายและขายดีทุกตลาดนัดด้วย อย่างข้าวโพดต้มมีให้เลือกตั้งแต่ฝักละ 10 บาทหรือขายเป็นกองละ 3 ฝัก (กองละ 20 บาท) หรือจะเป็นถั่วต้มที่เป็นอาหารทานเล่นซื้อ 10-20 บาทก็แกะกินเพลินๆ ได้อย่างดี หรือแม้แต่กล้วยทอดก็ขายดีไม่แพ้กันที่สำคัญมีแฟรนไชส์ให้เราเลือกลงทุนเปิดร้านขายได้ไม่ยาก เช่นแฟรนไชส์กล้วยทอดติดดาว ที่มีแพคเกจง่ายๆ ให้เลือกลงทุนพร้อมการสอนสูตร และเทคนิคการขายให้เปิดร้านได้อย่างมืออาชีพ เป็นอีกแฟรนไชส์สร้างอาชีพที่น่าสนใจมาก
 
6.ชานมไข่มุก/น้ำปั่น/กาแฟ
 
ภาพจาก https://chobcha.com/franchise/

นอกจากอาหารต่างๆ เชื่อว่ากลุ่มเครื่องดื่มก็เป็นสินค้าขายดีและน่าจะขายดีไม่แพ้กลุ่มสินค้าอื่นๆ สังเกตได้จากทุกตลาดสดต้องมีร้านเครื่องดื่ม ไม่ว่าจะเป็นชา กาแฟ น้ำผลไม้ต่างๆ ซึ่งการลงทุนเปิดร้านเครื่องดื่ม ก็ควรให้ความสำคัญกับเรื่องรสชาติที่ดี และราคาสินค้าต้องไม่แพงเกินไปเหมาะกับกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในตลาด

ปัจจุบันมีแฟรนไชส์น่าสนใจที่ให้เราลงทุนเป็นเจ้าของร้านเครื่องดื่มได้ไม่ยาก เช่น ชาไข่มุกไอ-ฉะ , ซูโม่ชา ชานมไข่มุก , โนมิชา , ชานมไข่มุกบาบูแบร์ , ชอบชา , มารุชา , เอชเจเฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด , เอ็มมิลค์นมสดแท้ 100% โดยแฟรนไชส์เหล่านี้ราคาสินค้าเหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย มีหลายแพคเกจลงทุนให้เลือกตามต้องการ และมีเมนูน่าสนใจให้เลือกมากมาย ขอเพียงขยันตั้งใจทำจริง แฟรนไชส์เหล่านี้ช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้แน่นอน
 
7.ทอดมัน 
 

เป็นสิ่งที่คู่กับทุกตลาดนัดเพราะคนที่เดินตลาดนัดอยากหาของกินเล่น ดังนั้นทอดมันจึงจัดเป็นหนึ่งในอาหารขายดีในตลาดนัด เพียงแต่ว่าวัตถุดิบต้องสด ส่วนผสมเครื่องต้องคละเคล้ากันให้ได้รสชาติที่อร่อย เวลาทอดต้องได้กลิ่นหอม และเวลากินต้องอร่อยมีความเป็นทอดมัน  ราคาขายของทอดมันก็ตามแต่พื้นที่บางแห่งขายชิ้นละ 1 บาท หรือบางแห่งก็เหมารวมขายเป็นเซตชุดละ 20-25 บาท สิ่งสำคัญคือสินค้าต้องสดใหม่ ทอดมันต้องทอดวันต่อวัน หากเอาทอดมันค้างคืนมาอุ่นแล้วขายต่อผสมไปกับทอดมันที่ทำใหม่ อย่างไรเวลากินลูกค้าก็จะรู้ทันทีและหากเป็นแบบนี้ส่วนใหญ่ลูกค้าจะไม่กลับไปซื้อซ้ำ เป็นเทคนิคที่พ่อค้าแม่ค้าขายทอดมันควรต้องศึกษาไว้
 
8.ปอเปี๊ยะทอด/ขนมกุ้ยช่าย
 

ปอเปี๊ยะทอดและขนมกุ้ยช่ายมักขายอยู่ในร้านเดียวกันและเป็นอาหารซื้อง่ายทานง่ายที่ขายดีในทุกๆตลาดนัดเ ส่วนผสมของไส้สามารถดัดแปลงได้หลายอย่าง เป็นอาหารว่างอีกชนิดหนึ่งที่นิยมกินกันทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ในช่วงเทศกาลกินเจก็ใส่แต่ผักและเห็ดหอมผสมวุ้นเส้นนิดหน่อยก็เป็นปอเปี๊ยะทอดเจได้แล้ว แนะนำว่า เวลาที่จะขายปอเปี๊ยะจะต้องร้อนๆ อย่างน้อยก็อุ่น คนซื้อกินถึงจะชอบใจ ราคาขายปอเปี๊ยะอยู่ที่ 25 บาทต่อจำนวนปอเปี๊ยะ 3 ชิ้น กำไรอยู่ที่ประมาณ 30-40%
 
9.สลัดโรล/อาหารเพื่อสุขภาพ
 
ภาพจาก www.facebook.com/GreenPlease.BKK/

ปัจจุบันสลัด ถือเป็นอาหารจานสุขภาพที่คนชอบกินผักจะต้องไม่พลาด ซึ่งนอกจากผักสด ผักต้มตลอดจนผลไม้ที่นิยมกันในหมู่คนรักสุขภาพ เริ่มมีการเปลี่ยนรูปแบบสลัดออกไปเป็นแบบต่าง ๆ เช่น สลัดโรล ที่นำผักแต่ละชนิด และเครื่องเคียงต่างๆ มาห่อรวมกันด้วยแป้งปอเปี๊ยะ โดยเพิ่มราคาได้ด้วยการใช้ผักสลัดคือ กรีนโอ๊ค และ เรดโอ๊ค คอส เข้ามา ทำให้ตัวสลัดดูมีราคามากขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญน้ำจิ้มต้องเด็ด สลัดโรลกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ที่นอกจากจะขายในตลาดนัดได้แล้ว ยังสามารถเพิ่มช่องทางการขายในตลาดออนไลน์ นอกจากนี้อาจเพิ่มสินค้าให้น่าสนใจด้วยเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่เป็นน้ำสมุนไพรต่างๆ ได้อีกด้วย
 
10.ขนมจีนน้ำยา
 
ภาพจาก bit.ly/3gU92do

เป็นร้านที่เปิดให้นั่งทานที่ร้านหรือจะซื้อกลับบ้านก็ได้ ซึ่งจะต้องมีความหลากหลายให้ลูกค้าเลือกคือต้องมีขนมจีนน้ำยา น้ำยาป่า น้ำยากะทิ แกงเขียวหวาน  เป็นอีกหนึ่งอาหารทำเงิน ที่ขายดีมาก ราคาขายส่วนใหญ่ จานละ 35-40 บาท หากลูกค้าสั่งพิเศษ ตีนไก่ , เลือด , ลูกชิ้น , ตับ ทางร้านก็สามารถคิดราคาเพิ่มได้มากขึ้น จุดเด่นของร้านขนมจีนน้ำยาประจำตลาดนัดคือราคาไม่แพงแต่ได้สินค้าในปริมาณที่มาก โดยผักสดไว้เป็นเครื่องเคียงสำหรับรับประทานตั้งแต่กะล่ำปลีซอยเป็นเส้นๆ , ถั่วงอก , ใบแมงลัก , ผักกาดดอง , ถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือผักอื่นตามแต่ละท้องถิ่น
 
ตลาดนัดมีอยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ สินค้าของตลาดนัดในแต่ละพื้นที่ก็จะแตกต่างกันไปตามวัฒนธรรม ค่าครองชีพ และไลฟ์สไตล์ของคนในพื้นที่ การจะหาสินค้ามาขายในตลาดนัดใดๆ ก็ต้องศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคในพื้นที่นั้นๆ ก่อนเพื่อเพิ่มโอกาสในการขายให้ได้มากยิ่งขึ้น
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 
 ธงไชย ผัดไทย
แฟรนไชส์ ธุรกิจ Street Food รถเข็นที่คงความเป็นเอกลักษณ์ของคนไทย "ธงไชย ผัดไทย" เส้นจันท์ดี น้ำซอสอร่อย ขายง่าย ลงทุนต่ำ ความเสี่ย...
ค่าแฟรนไชส์ 9,000 บาท
 โชกุน สเต็ก
สเต็กโชกุน สเต็กรสชาติเข้มข้น และเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี และมีคุณภาพ สด สะอาด พร้อมเมนูอีกหลากหลาย ราคาขายต่อจานเริ่มต้น 40 บาท เท่า...
 นาเนีย สเต็ก
นาเนียสเต็ก สเต็กคุณภาพดี ไม่มีค่าเฟรนไชส์ คิดค่าใช้จ่ายตามการซื้อจริง อุปกรณ์อะไรมีแล้วสามารถนำมาใช้ได้ ซื้อเฉพาะที่ไม่มี โดยเราม...
 ชีสซี่ฟราย สแน็ค
แฟรนไชส์ ชีสซี่ฟราย สแน็ค Cheesy Fried Snacks ซอสชีสสูตรไม่เลี่ยน รส แซ่บ อร่อยไม่เหมือนใครFacebook : เเฟรนไชส์ Cheesy Fried ...
ค่าแฟรนไชส์ 29,900 บาท
 ชาไข่มุก ไอ-ฉะ
ชานม i-cha (ไอ-ฉะ) เป็นชานมไข่มุกสูตรใต้หวัน และทาง i-cha ได้ปรังปรุงสูตรให้เข้าคอคนไทย ทำไห้ได้รสชาติชาที่หอมนุ่ม หวานมัน อร่อยอย...
ค่าแฟรนไชส์ 39,000 บาท
 เอชเจ เฟรชมิลค์ ปังหยา-นมสด
www.hjfreshmilk.com แฟรนไชส์นมสด คุณภาพ จากร้านดังทีประสบความสำเร็จมากว่า 4 ทศวรรษ จนได้รับการยกย่องจากสื่อมวลชนจวบจน ปัจจุบั...
ค่าแฟรนไชส์ 18,900 บาท
ถ้าไปเดินตลาดนัดส่วนใหญ่เราจะเห็นสินค้าอะไรบ้าง? เชื่อได้ว่าตลาดนัดแทบทุกแห่งมีสินค้าพื้นฐานที่ไม่ต่างกัน สิ่งที่น่าสนใจคือสินค้าเหล่านี้คือสินค้าอุปโภคขั้นพื้นฐานที่บางตลาดมีร้านแบบเดียวกันมากกว่า 2-3 ร้านแต่ก็ยังขายดี สะท้อนให้เห็นว่าของใช้จำเป็นเหล่านี้มีความต้องการของลูกค้าสูงมาก..
30months ago   4,086  6 นาที
งานออกบูธหรืออีเว้นท์ต่างๆ ถามว่าจะขายอะไรดี ก็ขึ้นอยู่กับว่าธีมของงานนั้นๆ เป็นอย่างไร แต่ส่วนใหญ่งานที่คนนิยมและสนใจมากที่สุดเห็นจะไม่พ้น อีเว้นท์ที่เกี่ยวกับอาหาร ซึ่งก็ต้องแยกย่อยไปอีกเช่นบางงานจัดเกี่ยวกับแฟรนไชส์อาหารอันนี้ก็จะมีสารพัดบูธที่เกี่ยวกับอาหาร หรือถ้าจัดงานแฟรนไชส์เครื่อง..
31months ago   6,805  7 นาที