บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
860
8
2 นาที
26 มิถุนายน 2563
9 เคล็ดลับซื้อแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ให้รวย!


 
การระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ประชาชนหลายๆ คนต้องตกงาน ว่างงาน เนื่องจากธุรกิจต่างๆ ได้รับผลกระทบจากวิกฤต แต่หากคนกลุ่มนี้จะเริ่มสร้างธุรกิจขึ้นมาเป็นของตัวเอง อาจจะเสียเวลา และเงินเก็บในการลงทุนทำธุรกิจอาจมีไม่มากนัก เพราะกว่าธุรกิจจะสำเร็จได้นั้น ไม่รู้ว่าจะใช้เงินทุนจำนวนมากแค่ไหน ทางออกของเรื่องนี้ ก็คือ การลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์สร้างอาชีพ เพราะใช้เงินลงทุนต่ำ คืนทุนเร็ว ใช้พื้นที่เปิดร้านไม่มาก ใช้เวลาเปิดร้านไม่นานก็ขายได้
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะแนะนำเคล็ดลับการซื้อแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ให้รวย!! ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม กาแฟ ชา หลากหลายแบรนด์ที่ได้รับความนิยมในยุคปัจจุบัน
 
1. เลือกแฟรนไชส์ที่ชอบและถนัดที่สุด


ภาพจาก facebook.com/phatarinfoods
 
หลังจากที่ตัดสินใจแล้วว่า ตัวเองอยากซื้อแฟรนไชส์ และมีความรู้เรื่องแฟรนไชส์พอสมควร ต่อไปก็ต้องถามตัวเองก่อนว่า ชอบธุรกิจประเภทไหน เช่น อาหาร เครื่องดื่ม ขนม เพราะถ้าซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่ตัวเองชอบ จะมีส่วนช่วยให้บริหารธุรกิจได้ง่ายและประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น พึงคิดเสมอว่าธุรกิจที่เราซื้อมาเป็นธุรกิจของเราเอง ถ้าจะซื้อแฟรนไชส์ต้องเป็นธุรกิจที่ตัวเองชอบ เช่น ใครที่ชอบทำอาหาร ทำขนม แน่นอนว่าแฟรนไชส์ที่มีความเหมาะสม ก็คือ แฟรนไชส์กลุ่มอาหาร และเบเกอรี่ เป็นต้น
 
2. ศึกษาเปรียบเทียบแบรนด์แฟรนไชส์


ภาพจาก facebook.com/bubblehoneytea
 
เมื่อรู้แล้วว่าตัวเองชอบธุรกิจประเภทไหน เช่น อาหาร เบเกอรี่ หรือเครื่องดื่ม คุณก็จะต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับแบรนด์แฟรนไชส์ที่ตัวเองสนใจ อาจจะลองศึกษา 2-3 แบรนด์ เพื่อนำมาวิเคราะห์เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของแฟรนไชส์ที่สนใจ แล้วทำการเลือกเอาแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง โดยการศึกษาอาจจะต้องดูเรื่องของความนิยมของผู้บริโภค จำนวนสาขา ค่าแฟรนไชส์ งบการลงทุน รวมถึงทำเลที่ตั้งของแฟรนไชส์แต่ละแบรนด์ด้วย
 
3. เลือกแฟรนไชส์ที่มีโอกาสเติบโต


ภาพจาก facebook.com/ramenozawa
 
หลังจากศึกษาแบรนด์แฟรนไชส์ที่สนใจแล้ว ดูรายละเอียดทุกอย่างแล้วนำมาเปรียบเทียบกัน เพื่อให้เหมาะสมกับตัวเอง สิ่งหนึ่งที่สำคัญในการเลือกแบรนด์แฟรนไชส์ในดวงใจ ก็คือ ศึกษาดูว่าแบรนด์แฟรนไชส์ไหนที่มีโอกาสเติบโต หรือมีโอกาสขายสินค้าหรือบริการได้ในพื้นที่ของตัวเอง หรือพื้นที่ที่เตรียมเอาไว้ โดยเฉพาะทำเลแหล่งคนพลุกพล่านที่เหมาะกับสร้างอาชีพ
 
4. เลือกแฟรนไชส์ที่เหมาะกับเงินทุน


ภาพจาก bit.ly/2NuNO9B
 
หลังจากรู้ว่าแบรนด์แฟรนไชส์ไหนเหมาะสมกับพื้นที่ หรือจังหวัดของตัวเองแล้ว ก็ต้องมาดูว่าแฟรนไชส์ไหนบ้างเหมาะสำหรับเงินลงทุนในกระเป๋าตัวเอง ซึ่งแฟรนไชส์สร้างอาชีพส่วนใหญ่ใช้เงินลงทุนไม่แพง แค่หลักพันถึงหลักหมื่นกว่าๆ แต่ถ้าเงินลงทุนในกระเป๋าของคุณไม่เพียงพอ ก็ควรหลีกเลี่ยงไว้ก่อน เพราะอย่าลืมว่า เมื่อคุณจ่ายค่าแฟรนไชส์และค่าอุปกรณ์ไปแล้ว แต่ละเดือน คุณก็ต้องมีเงินทุนหมุนเวียนสำหรับซื้อวัตถุดิบ รวมถึงค่าเช่าพื้นที่อีกด้วย
 
5. สำรวจร้านสาขาแฟรนไชส์ที่สนใจ


ภาพจาก facebook.com/ido4idea
 
เมื่อรู้แล้วว่าจะซื้อแฟรนไชส์สร้างอาชีพแบรนด์ไหน มีทำเลที่ตั้งร้านแล้ว ต่อไปคุณต้องไปสำรวจร้านสาขาแฟรนไชส์ที่คนอื่นซื้อมาทำธุรกิจ อาจจะไปลองซื้อกิน หรือลองใช้บริการก่อนก็ได้ หรืออาจจะสอบถามเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์สาขานั้นๆ ดูว่า ซื้อมาแล้วเป็นอย่างไรบ้าง ลูกค้าเยอะไหม ขายได้วันละเท่าไหร่ รวมถึงเจ้าของแฟรนไชส์ช่วยเหลืออะไรบ้าง เป็นต้น
 
6. ลองสัมผัสสินค้าแฟรนไชส์ที่สนใจ

ภาพจาก facebook.com/Tamsatansuang
 
สมมติได้ธุรกิจแฟรนไชส์ในใจแล้ว และชอบธุรกิจนั้นด้วย ถ้าไม่เคยกิน ไม่เคยใช้บริการ คุณต้องไปลองกิน ลองใช้สินค้าหรือบริการของธุรกิจแฟรนไชส์นั้นจริงๆ เพราะถ้าลองกินแล้วรสชาติอร่อย ถูกใจ สดใหม่ สะอาด มีคุณภาพ หรือไปลองใช้บริการแล้ว ประทับใจ นั่นแหละคุณเดินมาถูกทางแล้ว หากลองกินลองใช้แล้วไม่เป็นอย่างที่คิด ก็ไม่ต้องซื้อ คุณต้องลองเป็นลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการจริงๆ ก่อน จะทำให้รู้ว่าสินค้า หรือบริการนั้น ขายได้หรือไม่ได้
 
7. สินค้าหรือบริการตอบโจทย์ลูกค้าวงกว้าง


ภาพจาก facebook.com/thaithaecafe
 
แฟรนไชส์ที่จะเลือกนั้น สินค้าและบริการตอบโจทย์ลูกค้าทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย สามารถกินได้ หรือใช้บริการได้ ยิ่งเป็นสินค้าในวงกว้าง ไม่จำกัดแค่วงแคบๆ หรือนิยมในภาคใดภาคหนึ่ง จังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง อย่าซื้อ สินค้าทุกคนจับต้องได้ ถือเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีโอกาสทำเงินสูง หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องเป็นสินค้าที่เหมาะกับทำเลนั้นๆ เป็นการเฉพาะ เปิดร้านแล้วขายได้แน่นอน
 
8. เจ้าของแฟรนไชส์มีประสบการณ์ยาวนาน


ภาพจาก facebook.com/chesterthai
 
ความรู้และประสบการณ์ของเจ้าของแฟรนไชส์ถือว่าสำคัญมาก ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจแฟรนไชส์มายาวมากเท่าไหร่ ยิ่งดี เพราะได้ผ่านการลองผิกลองถูกมาแล้ว รู้ว่าเมื่อเกิดปัญหาธุรกิจขึ้นจะแก้ปัญหาอย่างไร หรือให้คำแนะนำแฟรนไชส์ซีในการดำเนินธุรกิจอย่างไรให้รวย และต้องมีเป้าหมายชัดเจน
 
9. เจ้าของแฟรนไชส์ช่วยเหลือทั้งเปิด-หลังเปิดร้าน

ภาพจาก facebook.com/francisesteakchogun

บริษัทฯ หรือเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ ต้องมีระบบการให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนแฟรนไชส์ซีเป็นอย่างดี ไม่ได้จำกัดสิทธิ์แฟรนไชส์ซีในการดำเนินธุรกิจมากจนเกินไป และควรเปิดโอกาสให้แฟรนไชส์ซีได้เสนอแนะหรือไอเดียในสิ่งที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย การแจกของแถมตามช่วงเทศกาลต่างๆ และเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ต้องมีทีมงานแฟรนไชส์คุณภาพ จัดส่งวัตถุดิบตรงเวลา ทำงานเป็นมืออาชีพ พร้อมให้การช่วยเหลือและสนับสนุนแฟรนไชส์ซีในด้านต่างๆ ตลอดเวลา
 
ทั้งหมดเป็น 9 เคล็ดลับในการซื้อแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ให้รวย!!! ใครที่กำลังว่าง หรืออยากออกจากงานประจำ มาประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัว ลองพิจารณาแฟรนไชส์สร้างอาชีพเป็นทางเลือกในการเริ่มต้นธุรกิจ เพราะลงทุนต่ำ คืนทุนเร็ว เปิดร้านขายได้ทันที ไม่มีขั้นตอนยุ่งยากซับซ้อน แล้วนำหลักการข้างต้นไปเป็นแนวทางเลือกซื้อแฟรนไชส์ที่ชอบครับ 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter

Franchise Tips
  1. เลือกแฟรนไชส์ที่ชอบและถนัดที่สุด
  2. ศึกษาเปรียบเทียบแบรนด์แฟรนไชส์
  3. เลือกแฟรนไชส์ที่มีโอกาสเติบโต
  4. เลือกแฟรนไชส์ที่เหมาะกับเงินทุน
  5. สำรวจร้านสาขาแฟรนไชส์ที่สนใจ
  6. ลองสัมผัสสินค้าแฟรนไชส์ที่สนใจ
  7. สินค้าหรือบริการตอบโจทย์ลูกค้าวงกว้าง
  8. เจ้าของแฟรนไชส์มีประสบการณ์ยาวนาน
  9. เจ้าของแฟรนไชส์ช่วยเหลือทั้งเปิด-หลังเปิดร้าน
 
ในประเทศไทยตอนนี้มีธุรกิจที่อยู่ในระบบแฟรนไชส์แท้ๆ ที่เราได้เห็นกันตามพื้นที่ต่างๆ ก็คือ แฟรนไชส์แท้ๆ มีระบบที่เป็นมาตรฐาน เก็บค่าสิทธิต่อเนื่อง (Royalty Fee) และแฟรนไชส์สร้างอาชีพ ระบบไม่ค่อยเป็นมาตรฐานเท่าไหร่ เจ้าของแฟรนไชส์ไม่เรียกเก็บค่าสิทธิต่อเนื่องรายเดือน แต่เก็บค่าธรรมเนียมแฟรนไช..
16days ago   535  5 นาที