บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
880
3 นาที
8 มิถุนายน 2563
10 ข้อควรปฏิบัติ เริ่มต้นธุรกิจในฐานะ “คนสนใจแฟรนไชส์”


เชื่อว่าหลายๆ คนมีความใฝ่ฝันอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่แน่นอนว่าการที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จ ดังนั้น สำหรับคนที่เป็นมือใหม่ หากอยากลองเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเอง บางทีการเลือกเริ่มต้นทำธุรกิจแบบแฟรนไชส์ อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าลุยเดี่ยวสร้างแบรนด์ใหม่ก็เป็นได้
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะแนะนำ 10 ข้อควรปฏิบัติในการเริ่มต้นธุรกิจ สำหรับคนที่สนใจแฟรนไชส์ เพราะเป็นทางลัดในการดำเนินธุรกิจ อีกทั้งยังได้แบรนด์ธุรกิจที่มีชื่อเสียง ผู้คนรู้จักทั่วประเทศ เปิดร้านขายได้ทันที 
 
1.ทำความเข้าใจเรื่องแฟรนไชส์ 
 

หากใครสนใจซื้อแฟรนไชส์มาเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับแฟรนไชส์ให้เข้าใจ อาจจะไม่ถึงกับต้องมีความรู้อย่างถ่องแท้ หรือลึกซึ้งมากนัก แต่ก็ควรมีความรู้บ้างในธุรกิจที่ตัวเองสนใจหรือคิดจะซื้อมาทำธุรกิจ ที่สำคัญต้องรู้ว่าซื้อแฟรนไชส์มาแล้วต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ต้องรู้หลักบริหารธุรกิจอย่างไร ต้องขายอย่างไร ต้องรูทันเจ้าของแฟรนไชส์ 
 
เพราะแม้ว่าระบบแฟรนไชส์จะช่วยให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ทำงานได้ง่ายขึ้น แต่ก็อย่าลืมว่าธุรกิจที่ซื้อมาเป็นของเรา เราต้องตั้งใจทำอย่างเต็มที่ โดยแหล่งข้อมูลอาจจะอ่านตามหนังสือ เข้าคอร์สอบรม สัมมนา หรือเข้าศึกษาที่เว็บ www.ThaiFranchiseCenter.com เว็บรวมแฟรนไชส์อันดับ 1 

2.เลือกธุรกิจแฟรนไชส์ที่ชอบ
 
หลังจากที่ตัดสินใจแล้วว่า ตัวเองอยากซื้อแฟรนไชส์ และมีความรู้เรื่องแฟรนไชส์พอสมควร ต่อไปก็ต้องถามตัวเองก่อนว่า ชอบธุรกิจประเภทไหน เพราะถ้าซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่ตัวเองชอบ จะมีส่วนช่วยให้บริหารธุรกิจได้ง่ายและประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น พึงคิดเสมอว่าธุรกิจที่เราซื้อมาเป็นธุรกิจของเราเอง ถ้าจะซื้อแฟรนไชส์ต้องเป็นธุรกิจที่ตัวเองชอบ เช่น ใครที่ชอบทำอาหาร ทำขนม แน่นอนว่าแฟรนไชส์ที่มีความเหมาะสม ก็คือ แฟรนไชส์กลุ่มอาหาร และเบเกอรี่ เป็นต้น 

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
3.ศึกษาแบรนด์แฟรนไชส์
 

เมื่อรู้แล้วว่าตัวเองชอบธุรกิจประเภทไหน เช่น อาหาร เบเกอรี่ หรือเครื่องดื่ม คุณก็จะต้องศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับแบรนด์แฟรนไชส์ที่ตัวเองสนใจ อาจจะลองศึกษา 2-3 แบรนด์ เพื่อนำมาวิเคราะห์เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของแฟรนไชส์ที่สนใจ แล้วทำการเลือกเอาแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง โดยการศึกษาอาจจะต้องดูเรื่องของความนิยมของผู้บริโภค จำนวนสาขา ค่าแฟรนไชส์ งบการลงทุน รวมถึงทำเลที่ตั้งของแฟรนไชส์แต่ละแบรนด์ด้วย 
 
4.เลือกแฟรนไชส์ที่มีโอกาส 
 
หลังจากศึกษาแบรนด์แฟรนไชส์ที่สนใจแล้ว ดูรายละเอียดทุกอย่างแล้วนำมาเปรียบเทียบกัน เพื่อให้เหมาะสมกับตัวเอง สิ่งหนึ่งที่สำคัญในการเลือกแบรนด์แฟรนไชส์ในดวงใจ ก็คือ ศึกษาดูว่าแบรนด์แฟรนไชส์ไหนที่มีโอกาสเติบโต หรือมีโอกาสขายสินค้าหรือบริการได้ในพื้นที่ของตัวเอง หรือพื้นที่ที่เตรียมเอาไว้ เช่น แฟรนไชส์การศึกษาเหมาะกับพื้นที่อาคาร ห้างสรรพสินค้าที่คนพลุกพล่าน คนมาเดินเที่ยว พบปะสังสรรค์ หรือแฟรนไชส์อาหารซีฟู้ดเหมาะกับพื้นที่ติดทะเล 
 
5.เลือกแฟรนไชส์ที่เหมาะกับเงินทุน 
 

หลังจากรู้ว่าแบรนด์แฟรนไชส์ไหนเหมาะสมกับพื้นที่หรือจังหวัดของตัวเองแล้ว ก็ต้องมาดูว่าแฟรนไชส์ไหนบ้างเหมาะสำหรับเงินลงทุนในกระเป๋าตัวเอง เพราะถ้าซื้อแฟรนไชส์ที่มีค่าแฟรนไชส์แพงๆ ค่าตกแต่งร้านสูงๆ แต่เงินในกระเป๋าไม่พอ ก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะอย่าลืมว่า จ่ายค่าแฟรนไชส์และค่าตกแต่งร้านไปแล้ว แต่ละเดือนต้องมีเงินทุนหมุนเวียนสำหรับซื้อวัตถุดิบ ค่าแรงงาน รวมถึงค่าเช่าพื้นที่ แต่ถ้าใครมีเงินทุนมากพอ ก็ตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์แบรนด์นั้นได้เลย 
 
6.หาทำเลที่ตั้งเปิดแฟรนไชส์
 
แม้ว่าแฟรนไชส์แต่ละแบรนด์ จะเหมาะกับจังหวัดหรืออำเภอใดอำเภอหนึ่ง แต่ทำเลที่ที่ตั้งร้านจริงๆ ต้องมีความเหมาะสมด้วย สมมุติว่าตัวเองมีทำเลหน้าบ้านของตัวเอง สนใจซื้อแฟรนไชส์เครื่องดื่มมาขาย แต่หน้าบ้านอยู่ห่างจากผู้คน ไม่มีรถวิ่งผ่านเลย แถมถ้ามีก็ฝุ่นคลุ้งกระจาย ลูกค้าก็ไม่อยากซื้อ หรือนานๆ จะขายได้แก้วหนึ่ง เชื่อว่ามีโอกาสเจ๊งสูงมาก ดังนั้น ผู้ซื้อแฟรนไขส์ต้องคิดเสมอว่า “ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง” 
 
7.สำรวจร้านสาขาแฟรนไชส์ 
 

เมื่อรู้แล้วว่าจะซื้อแฟรนไชส์แบรนด์ไหน มีทำเลที่ตั้งร้านแล้ว ต่อไปคุณต้องไปสำรวจร้านสาขาแฟรนไชส์ที่คนอื่นซื้อมาทำธุรกิจ อาจจะไปลองซื้อกิน หรือลองใช้บริการก่อนก็ได้ หรืออาจจะสอบถามเจ้าของธุรกิจสาขานั้นๆ ดูว่า ซื้อมาแล้วเป็นอย่างไรบ้าง ลูกค้าเยอะไหม ขายได้วันละเท่าไหร่ รวมถึงเจ้าของแฟรนไชส์ช่วยเหลืออะไรบ้าง เป็นต้น 
 
8.สำรวจสถานะบริษัทแฟรนไชส์ 
 
หลังจากสำรวจร้านสาขาแฟรนไชส์แล้ว อาจจะต้องติดต่อเข้าไปสำรวจหรือเยี่ยมชมบริษัทแฟรนไชส์ด้วย เพราะจะได้รู้ว่าบริษัทแฟรนไชส์มีอยู่จริงหรือไม่ มีสถานที่ตั้งอยู่ไหน ติดต่อได้ง่ายหรือสะดวกหรือไม่อย่างไร มีพนักงานมากน้อยแค่ไหน รวมถึงดูนโยบายของบริษัทแฟรนไชส์ว่าเป็นอย่างไร เพื่อเวลาที่ซื้อแฟรนไชส์ไปแล้ว จะไม่โดนลอยแพ หรือทิ้งขว้าง 
 
9.ศึกษาเงื่อนไขการทำแฟรนไชส์
 

ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากในการซื้อแฟรนไชส์มาทำธุรกิจ เพราะเราไม่รู้ว่าเจ้าของแฟรนไชส์จะทำสัญญาหรือทำเงื่อนไขให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์เสียเปรียบหรือไม่ ดังนั้น ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อแฟรนไชส์ก็ต้องดูว่า เงื่อนไขของการทำแฟรนไชส์แบรนด์นั้นๆ เป็นอย่างไรบ้าง ผู้ซื้อแฟรนไชส์จะต้องปฏิบัติตามเจ้าของแฟรนไชส์บอกอย่างไร ต้องซื้อวัตถุดิบหรืออะไรจากเจ้าของแฟรนไชส์บ้าง และหลังซื้อแฟรนไชส์มาแล้ว เจ้าของแฟรนไชส์จะให้การช่วยเหลือและสนับสนุนเราอย่างไรบ้าง 
 
10.เตรียมทีมงานก่อนเปิดร้าน 
 
ก่อนการเปิดร้านหรือในช่วงการตกแต่งร้าน ที่บางครั้งเจ้าของแฟรนไชส์จะต้องมาจัดการให้ ผู้ซื้อแฟรนไชส์ก็ควรใช้เวลานั้น หรือก่อนหน้า เตรียมทีมงานหรือพนักงานที่จะมาช่วยกิจการร้าน ถ้าเป็นแฟรนไชส์ที่ขายได้คนเดียว ก็ไม่จำเป็นต้องมีทีมงานก็ได้ แต่ถ้าเป็นแฟรนไชส์ร้านใหญ่ๆ ที่มีโต๊ะนั่ง พวกร้านอาหาร ก็ต้องทีมงานพนักงานคอยช่วยเหลือ
 
ขณะเดียวกัน ในช่วงก่อนเปิดร้าน ผู้ซื้อแฟรนไชส์รวมถึงพนักงานในร้าน อาจจะต้องเข้ารับการอบรมการทำงานกับบริษัทแฟรนไชส์ก่อน รวมถึงบริษัทแฟรนไชส์อาจจะส่งทีมงาน มาช่วยเทรนด์ขั้นตอนการทำงานในร้านก่อนจะทำการเปิดขายจริงด้วย ถ้าเป็นร้านใหญ่อาจจะต้องเตรียมพร้อมกับความวุ่นวายในวันเปิดร้านด้วยครับ 
 
ทั้งหมดเป็น 10 ข้อควรปฏิบัติในการเริ่มต้นธุรกิจในฐานะที่เป็นคนสนใจ หรือ อยากเริ่มต้นธุรกิจใหม่ด้วยแฟรนไชส์ ถ้าคุณทำตามวิธีและขั้นตอนที่แนะนำไปแล้วอย่างครบถ้วน เชื่อได้ว่าการตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ของคุณไม่ผิดพลาดอย่างแน่นอน ที่สำคัญคุณจะต้องหาคำตอบ และวิเคราะห์ได้ด้วยว่า กิจการแฟรนไชส์ที่สนใจลงทุนนั้น จะสร้างอนาคตให้คุณได้หรือไม่
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: 
@thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

Franchise Tips
  1. ทำความเข้าใจเรื่องแฟรนไชส์ 
  2. เลือกธุรกิจแฟรนไชส์ที่ชอบ 
  3. ศึกษาแบรนด์แฟรนไชส์ 
  4. เลือกแฟรนไชส์ที่มีโอกาส 
  5. เลือกแฟรนไชส์ที่เหมาะกับเงินทุน 
  6. หาทำเลที่ตั้งเปิดแฟรนไชส์
  7. สำรวจร้านสาขาแฟรนไชส์ 
  8. สำรวจสถานะบริษัทแฟรนไชส์ 
  9. ศึกษาเงื่อนไขการทำแฟรนไชส์ 
  10. เตรียมทีมงานก่อนเปิดร้าน 
เชื่อว่าผู้ประกอบการ เจ้าของกิจการหน้าใหม่หลายคน อาจเกิดอาการตื่นเต้น หากวันหนึ่งร้านของคุณขายดิบขายดี จนมีคนมาขอซื้อแฟรนไชส์ ทั้งที่ในใจอยากจะขายให้ในตอนนั้นเลย ประกอบกับตนเองก็ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี เพราะไม่รู้เรื่องระบบแฟรนไชส์ ว่าขั้นตอนต่างๆ เขาทำกันอย่างไร ต่อไปนี้ผู้ประกอบการ..
14months ago   1,165  8 นาที
การมีธุรกิจเป็นของตัวเองกลายเป็นหนึ่งในความฝันของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะคนทำงานประจำที่เริ่มเบื่อกับชีวิตมนุษย์เงินเดือน แต่หากจะเริ่มธุรกิจด้วยตัวเอง โดยยังไม่มีประสบการณ์ ไม่มีความรู้ในการบริหารจัดการธุรกิจ รวมถึงเงินทุนยังน้อย ถือว่าค่อนข้างเสี่ยงที่จะเริ่มต้น ด้วยข้อจำกัดเหล่านี้ จึงทำให้..
14months ago   1,118  7 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)