บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.1K
3 นาที
8 มิถุนายน 2563
10 ข้อควรปฏิบัติ เริ่มต้นธุรกิจในฐานะ “แฟรนไชส์ซี”


 
การมีธุรกิจเป็นของตัวเองกลายเป็นหนึ่งในความฝันของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะคนทำงานประจำที่เริ่มเบื่อกับชีวิตมนุษย์เงินเดือน แต่หากจะเริ่มธุรกิจด้วยตัวเอง โดยยังไม่มีประสบการณ์ ไม่มีความรู้ในการบริหารจัดการธุรกิจ รวมถึงเงินทุนยังน้อย ถือว่าค่อนข้างเสี่ยงที่จะเริ่มต้น ด้วยข้อจำกัดเหล่านี้ จึงทำให้การซื้อแฟรนไชส์เป็นอีกทางเลือกธุรกิจที่น่าสนใจ
 
เพราะการซื้อแฟรนไชส์ เป็นอีกหนึ่งวิธีของคนที่อยากเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเอง สามารถบริหารจัดการได้เอง แม้ยังไม่มีความรู้ด้านธุรกิจที่มากเพียงพอ เนื่องจากธุรกิจแฟรนไชส์ ส่วนใหญ่มีเทคนิค และขั้นตอนในการทำธุรกิจสำเร็จรูปอยู่แล้ว ทำให้โอกาสประสบความสำเร็จสูง ย่อมมีมากกว่าการสร้างธุรกิจด้วยตัวเอง
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอ 10 ขอควรปฏิบัติในการเริ่มต้นธุรกิจ ด้วยการซื้อแฟรนไชส์ ถือเป็นการเตรียมความพร้อมสู่การเป็นผู้ประกอบการแฟรนไชส์ ในฐานะแฟรนไชส์ซี เชื่อว่าน่าจะเป็นความฝันของหลายคน ที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยไม่เสียเวลาสร้างธุรกิจด้วยตัวเอง 
 
1. ศึกษาข้อมูลแฟรนไชส์ที่ชอบ


ภาพจาก facebook.com/Sumofishball
 
ก่อนอื่นเลยต้องถามตัวเองว่า สนใจธุรกิจประเภทไหน เพราะแฟรนไชส์แบ่งออกเป็นหลายธุรกิจ หลายประเภท เช่น อาหาร เครื่องดื่ม บริการ ค้าปลีก ฯลฯ ผู้ซื้อแฟรนไชส์จึงต้องรู้ว่าตัวเองชอบหรือสนใจธุรกิจประเภทใด แล้วศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ทั้งจากเจ้าของแฟรนไชส์ เว็บไซต์ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ สมาคมแฟรนไชส์ต่างๆ รวมถึงสถาบันการเงิน และงานแสดงสินค้าแฟรนไชส์ต่างๆ ที่สำคัญผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ ควรหาโอกาสทดลองซื้อสินค้าหรือใช้บริการแฟรนไชส์ที่สนใจครับ 
 
2. หาแฟรนไชส์ที่เหมาะกับเงินทุน
 
หลังจากรู้ว่าแบรนด์แฟรนไชส์ไหนเหมาะสมกับพื้นที่หรือจังหวัดของตัวเองแล้ว ก็ต้องมาดูว่าแฟรนไชส์ไหนบ้างเหมาะสำหรับเงินลงทุนในกระเป๋าตัวเอง เพราะถ้าซื้อแฟรนไชส์ที่มีค่าแฟรนไชส์แพงๆ ค่าตกแต่งร้านสูงๆ แต่เงินในกระเป๋าไม่พอ ก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะอย่าลืมว่า จ่ายค่าแฟรนไชส์และค่าตกแต่งร้านไปแล้ว แต่ละเดือนต้องมีเงินทุนหมุนเวียนสำหรับซื้อวัตถุดิบ ค่าแรงงาน รวมถึงค่าเช่าพื้นที่ แต่ถ้าใครมีเงินทุนมากพอ ก็ตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์แบรนด์นั้นได้เลย
 
3. สำรวจทำเลในการเปิดร้าน


ภาพจาก bit.ly/3bOOUH3
 
ปัจจุบันทำเลถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจแฟรนไชส์ ผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ควรศึกษา มองหาทำเลที่มีศักยภาพไว้ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ เพราะบางแฟรนไชส์จะพิจารณาก่อนว่า ผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์มีทำเลหรือไม่ แต่บางแฟรนไชส์ช่วยประสานเรื่องทำเลเพื่อผู้ลงทุน รวมถึงสามารถนำเสนอทำเลที่ดี สำหรับผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์ด้วย 
 
4. สำรวจบริษัทแฟรนไชส์
 
หลังจากสำรวจร้านสาขาแฟรนไชส์แล้ว อาจจะต้องติดต่อเข้าไปสำรวจหรือเยี่ยมชมบริษัทแฟรนไชส์ด้วย เพราะจะได้รู้ว่าบริษัทแฟรนไชส์มีอยู่จริงหรือไม่ มีสถานที่ตั้งอยู่ไหน ติดต่อได้ง่ายหรือสะดวกหรือไม่อย่างไร มีพนักงานมากน้อยแค่ไหน รวมถึงดูนโยบายของบริษัทแฟรนไชส์ว่าเป็นอย่างไร เพื่อเวลาที่ซื้อแฟรนไชส์ไปแล้ว จะไม่โดนลอยแพ หรือทิ้งขว้าง
 
5. พูดคุยกับเจ้าของแฟรนไชส์


ภาพจาก facebook.com/maruwaffle
 
หลังจากมีทำเลที่ตั้งในดวงใจแล้ว ควรเลือกแฟรนไชส์ในดวงใจมาอย่างน้อย 3 แฟรนไชส์ จากนั้นลองติดต่อขอข้อมูลสอบถามรายละเอียดในการลงทุน และค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมถึงรูปแบบการแบ่งผลตอบแทน และเก็บรวบรวมข้อมูลต่างๆ กับทางเจ้าของแฟรนไชส์ หรือบริษัทแฟรนไชส์โดยตรง 
 
6. สำรวจร้านสาขาแฟรนไชส์
 
ถ้าคุณคิดว่ากำลังจะซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ใดก็ตาม คุณจำเป็นจะต้องรู้ว่า ร้านแฟรนไชซี่ หรือผู้ที่ซื้อธุรกิจนี้ก่อนหน้านี้ เป็นใคร และอยู่ที่ไหนกันบ้าง และลงสนามสำรวจร้านจริงที่มีอยู่แล้วว่า พวกเขาเป็นอย่างไรกันบ้าง และทำกำไรได้จริงหรือไม่ เพื่อศึกษาถึงข้อดี-ข้อเสีย เพื่อให้คุณมีความพร้อมเต็มที่ที่จะทำธุรกิจนั้นให้สำเร็จ และมีคำถามสำหรับแฟรนไชส์ซีที่คุณควรถาม เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เช่น การลงทุนธุรกิจนี้ คุณภาพสินค้าที่ขายนี้ ดีไหม ลูกค้านิยมมากแค่ไหน สินค้าที่บริษัทแม่จัดให้ ส่งทันไหม และเพียงพอหรือไม่ อะไรคือปัญหาของธุรกิจนี้  ร้านของคุณทำกำไรได้หรือไม่ 
 
7. เจรจาซื้อแฟรนไชส์


ภาพจาก facebook.com/Starstarcoffee2017
 
มาถึงตอนนี้ผู้สนใจซื้อแฟรนไชส์คงมีข้อมูลเพียงพอ จนสามารถตัดสินใจเลือกแฟรนไชส์ที่ตรงกับความต้องการของตัวเองได้ จากนั้นควรเริ่มเจรจาเพื่อซื้อแฟรนไชส์ นำข้อมูลเชิงลึกมาประกอบการตัดสินใจ สอบถามแฟรนไชส์ซีของแฟรนไชส์แบรนด์นั้นๆ ทั้งยังดำเนินธุรกิจอยู่และเลิกกิจการไปแล้ว รวมถึงเข้าเยี่ยมชมการดำเนินงาน และกระบวนการบริหารจัดการร้านค้าแฟรนไชส์ โดยพึงระลึกไว้เสมอว่า ต้องศึกษาสัญญาแฟรนไชส์ให้ละเอียด มีความเป็นธรรมกับแฟรนไชส์ซีหรือไม่ 
 
8. ดำเนินการขอสินเชื่อ
 
ปัจจุบันมีหลายธนาคารพาณิชย์ ไม่ว่าจะเป็น กสิกรไทย กรุงเทพ ออมสิน ฯลฯ ที่ปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ลงทุนในธุรกิจแฟรนไชส์ โดยจะมีวงเงิน คิดอัตราดอกเบี้ยให้เสร็จสรรพ โดยผู้ซื้อแฟรนไชส์ที่ผ่านการพิจารณาและคัดเลือกจากเจ้าของแฟรนไชส์ (แฟรนไชส์ซอร์การันตี หรือค้ำประกันให้) ก็จะได้รับการเดินเรื่องขอสินเชื่อกับทางธนาคารนั้นๆ ได้เลย 
 
โดยแต่ละธนาคารจะมีรายชื่อธุรกิจแฟรนไชส์หลากหลายแบรนด์เข้าร่วมโครงการปล่อยสินเชื่อให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ที่ผ่านการคัดเลือกจากเจ้าของแฟรนไชส์ เลือกเลย! 100 ธุรกิจแฟรนไชส์ ลงทุนไม่เกิน 50,000 (โครงการสร้างอาชีพเพื่อผู้มีรายได้น้อย) 
 
9. เตรียมทีมงานก่อนเปิดร้าน
 
ก่อนการเปิดร้านหรือในช่วงการตกแต่งร้าน ที่บางครั้งเจ้าของแฟรนไชส์จะต้องมาจัดการให้ ผู้ซื้อแฟรนไชส์ก็ควรใช้เวลานั้น หรือก่อนหน้า เตรียมทีมงานหรือพนักงานที่จะมาช่วยกิจการร้าน ถ้าเป็นแฟรนไชส์ที่ขายได้คนเดียว ก็ไม่จำเป็นต้องมีทีมงานก็ได้ แต่ถ้าเป็นแฟรนไชส์ร้านใหญ่ๆ ที่มีโต๊ะนั่ง พวกร้านอาหาร ก็ต้องทีมงานพนักงานคอยช่วยเหลือครับ
 
10. เตรียมพร้อมก่อนเปิดกิจการ


ภาพจาก facebook.com/torcharmfranchise
 
หลังจากได้รับการคัดเลือกจากเจ้าของแฟรนไชส์แล้ว ผู้ซื้อแฟรนไชส์ หรือ แฟรนไชส์ซีต้องเข้ารับการฝึกอบรมการดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์ตามมาตรฐานที่แฟรนไชส์ต่างๆ กำหนดไว้ รวมถึงสรรหาบุคลากรที่จำเป็นต่อการดำเนินกิจการ กรณีประสบปัญหาด้านบุคลากร ทางแฟรนไชส์ซอร์หลายๆ แบรนด์จะช่วยดำเนินการสรรหา และฝึกอบรมบุคลากรให้เลย 
 
โดยในช่วงแรกของการดำเนินกิจการ เกือบทุกแฟรนไชส์จะมีการส่งเจ้าหน้าที่ มาช่วยดูแลและให้การสนับสนุนการดำเนินกิจการ เปรียบเสมือนเป็นพี่เลี้ยงให้แฟรนไชส์ซี หากเกิดปัญหาก็สามารถขอคำปรึกษาจากแฟรนไชส์ซอร์ได้ตลอดเวลา 
 
ทั้งหมดเป็น 10 ข้อควรปฏิบัติในการเริ่มต้นในฐานะแฟรนไชส์ซี เป็นการเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์อย่างมีประสิทธิภาพ และประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องรู้เรื่องแฟรนช์มาก่อน เพียงแต่ถ้าสนใจลงทุนแล้ว ก็ค่อยศึกษาหาข้อมูล วิเคราะห์ เปรียบเทียบ เพื่อให้ได้ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ตัวเองชอบ และมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise


 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter
 

Franchise Tips
  1. ศึกษาข้อมูลแฟรนไชส์ที่ชอบ
  2. หาแฟรนไชส์ที่เหมาะกับเงินทุน
  3. สำรวจทำเลในการเปิดร้าน
  4. สำรวจบริษัทแฟรนไชส์
  5. พูดคุยกับเจ้าของแฟรนไชส์
  6. สำรวจร้านสาขาแฟรนไชส์
  7. เจรจาซื้อแฟรนไชส์
  8. ดำเนินการขอสินเชื่อ
  9. เตรียมทีมงานก่อนเปิดร้าน
  10. เตรียมพร้อมก่อนเปิดกิจการ 
เชื่อว่าผู้ประกอบการ เจ้าของกิจการหน้าใหม่หลายคน อาจเกิดอาการตื่นเต้น หากวันหนึ่งร้านของคุณขายดิบขายดี จนมีคนมาขอซื้อแฟรนไชส์ ทั้งที่ในใจอยากจะขายให้ในตอนนั้นเลย ประกอบกับตนเองก็ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี เพราะไม่รู้เรื่องระบบแฟรนไชส์ ว่าขั้นตอนต่างๆ เขาทำกันอย่างไร ต่อไปนี้ผู้ประกอบการ..
14months ago   1,170  8 นาที
เชื่อว่าหลายๆ คนมีความใฝ่ฝันอยากจะมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่แน่นอนว่าการที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จ ดังนั้น สำหรับคนที่เป็นมือใหม่ หากอยากลองเริ่มต้นทำธุรกิจของตัวเอง บางทีการเลือกเริ่มต้นทำธุรกิจแบบแฟรนไชส์ อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าลุยเดี่..
14months ago   889  7 นาที
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)