บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.7K
2 นาที
5 สิงหาคม 2562
6 วิธีดูธุรกิจแฟรนไชส์ แบบไหนควรซื้อ
 

ถ้าหากคุณอยากมีร้านอาหาร หรือร้านเครื่องดื่ม ชา กาแฟ แต่คุณไม่ความรู้ในเรื่องธุรกิจเหล่านี้ และไม่อยากเสียเวลาในการสร้างธุรกิจขึ้นมาด้วยตัวเอง เพราะไม่รู้ว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ดังนั้น วิธีการที่จะทำให้คุณมีร้านอาหารหรือร้านเครื่องดื่มแบรนด์ดังๆ สินค้าได้รับความนิยมจากผู้บริโภค โดยไม่ต้องสร้างธุรกิจเอง ก็คือ การซื้อแฟรนไชส์ร้านอาหารนั้นๆ
 
แต่ก็ใช่ว่าการซื้อแฟรนไชส์มาเปิดแล้ว จะประสบความสำเร็จกันทุกคน บางครั้งคุณบริหารจัดการธุรกิจดี แต่ธุรกิจแฟรนไชส์ไม่ดี ก็ทำให้คุณเจ๊งได้ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาบอกวิธีการดูธุรกิจแฟรนไชส์ว่า แบบไหนควรซื้อมาเปิดร้าน

#ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ ได้รวบรวมธุรกิจ #แฟรนไชส์ แยกตามหมวดหมู่ ดังนี้ (ใครสนใจแฟรนไชส์กลุ่มไหน คลิกเข้าไปเลือก เพื่อขอข้อมูลการลงทุนได้ทันที!)
 
1.สินค้าได้รับความนิยม เหมาะกับทำเลที่เปิด


ภาพจาก www.facebook.com/chamook19/
 
ถ้าคุณทุ่มทุนเปิดร้านในทำเลที่คิดว่าดี แต่กลับไม่มีคนมาซื้อ เพียงเพราะเมนูอาหารในร้าน ไม่เป็นที่นิยมในตลาด พูดง่ายๆ ว่ามันไม่โดนใจคนแถวนั้น ดังนั้น ต้องตรวจสอบให้ดี ธุรกิจแฟรนไชส์ที่คุณเลือกซื้อ ต้องมีสินค้าที่เป็นที่นิยมในตลาด และสินค้านั้นต้องเหมาะกับทำเลที่คุณจะเปิดด้วย

เช่น ถ้าจะเปิดร้านในพื้นที่โรงเรียน แน่นอนว่ากลุ่มคนที่สัญจรไปมาย่อมเป็นนักเรียน อาจารย์ ผู้ปกครอง สินค้าหรืออาหารที่จะนำมาขาย ก็ควรเป็นสินค้าที่กลุ่มลูกค้าเหล่านี้ต้องการในราคาที่เหมาะสม
 
2.ธุรกิจมีชื่อเสียงในวงกว้าง


ภาพจาก https://bit.ly/2Ky9eSP 

แบรนด์ธุรกิจแฟรนไชส์ ต้องพิสูจน์ให้เห็นอย่างชัดเจนได้ว่า มีลูกค้าเข้าไม่ขาดสาย อาหารอร่อย บริการก็ดี มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ ลูกค้ามักเลือกซื้อแบรนด์ที่คนรู้จักมากกว่าแบรนด์ไม่ดัง ยังสามารถต่อยอดได้ง่ายกว่า เช่น ออกเมนูอะไรใหม่ๆ มา คนก็พร้อมจะมาลอง เพราะเชื่อฝีมืออยู่แล้วนั่นเอง 
 
เช่นเดียวกัน เวลาเลือกจะซื้อแฟรนไชส์ คุณก็ควรเลือกแฟรนไชส์ที่มีชื่อเสียง ไม่ใช่แค่มีชื่อเสียงในระดับจังหวัด หรือแค่พื้นที่หนึ่งๆ แต่ควรมีชื่อเสียงในระดับประเทศด้วย ไม่เช่นนั้นจะจำกัดทำเลในการเปิดร้านของคุณมากเกินไป
 
3.มีการทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง


ภาพจาก www.facebook.com/Shipsmileservices/ 

ในภาวะที่ธุรกิจแข่งขันกันสูงเช่นปัจจุบัน แฟรนไชส์ที่ดีควรทำการตลาดให้แบรนด์อย่างสม่ำเสมอ เพราะนอกจากจะทำให้แบรนด์อยู่รอดในตลาดได้ ยังช่วยให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ทุกสาขาสามารถเพิ่มยอดขาย และขยายกิจการได้ดีขึ้นด้วย ดังนั้น คุณควรเลือกแฟรนไชส์ที่มีแผนทำการตลาดให้แบรนด์เท่านั้น ไม่ใช่แค่ขายแฟรนไชส์ให้แล้วจบเลย
 
4.มีระบบการทำงานที่มีมาตรฐาน


ภาพจาก www.facebook.com/BCOCENTER/ 

ปัญหาหลักๆ ในการเปิดร้านแฟรนไชส์ คือ เรื่องระบบในการทำงาน ยกตัวอย่างเช่น ต้องจัดวางร้านในลักษณะไหน ต้องใช้ซอฟต์แวร์อะไรในการจดรับอาหาร ต้องมีพนักงานกี่คนหากเป็นแฟรนไชส์ร้านอาหาร เวลาทั้งหมดในการรับและเสิร์ฟลูกค้า รวมไปถึงสูตรอาหารและการควบคุมให้ร้านเป็นไปในแนวทางที่กำหนด 
 
ซึ่งตรงนี้หากระบบไม่ดีจริง ก็จะทำให้ทั้งร้านรวน จนไปถึงประกอบกิจการไม่ได้ไปเลยก็มี เพื่อลดภาระน่าปวดหัวนี้ คุณจึงควรเลือกแฟรนไชส์ที่มีมาตรฐานการทำงานชัดเจน มีสูตรอาหาร การบริหารจัดการร้าน และวิธีปฏิบัติงานเป็นขั้นตอนอย่างละเอียด
 
5.มีระบบการอบรมให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์

ภาพจาก www.facebook.com/brazilupcoffee/

โดยปกติการเปิดร้านอาหารใหม่ๆ ต้องลองผิดลองถูกมากมาย และมักเกิดปัญหาที่อยู่นอกเหนือแผนการที่วางไว้ แฟรนไชส์ที่คุณเลือก จึงควรมีระบบการอมรม ทั้งการปรุงอาหารชนิดนั้นๆ การบริการลูกค้า การรับมือกับปัญหา 
 
รวมไปถึงวิธีบริหารจัดการร้าน โดยต้องพร้อมสอนผู้ซื้อแฟรนไชส์ รวมถึงเปิดโอกาสให้สอบถามได้ตลอด เพื่อคุณจะได้ไม่ต้องลองผิดลองถูกเองทุกอย่าง ซึ่งจะเป็นการเสียเวลาและพลังงานโดยใช่เหตุ
 
6.มีระบบการสนับสนุนผู้ซื้อแฟรนไชส์

ภาพจาก www.facebook.com/muanchoncafe/

เพื่อเป็นการการันตีได้ว่า คุณจะประสบความสำเร็จในการลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ คุณจะต้องมองหาธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีระบบการสนับสนุนแฟรนไชส์ที่มีมาตรฐาน เพราะเจ้าของแฟรนไชส์จะช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ในการบริหารจัดการร้านให้กับคุณได้ หากเกิดปัญหาขึ้น รวมถึงทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างแบรนด์ให้ลูกค้าได้รู้จักร้านของคุณในวงกว้าง โดยที่คุณไม่ต้องเหนื่อย
 
ได้เห็นแล้วว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ที่คุณควรซื้อไปเปิด ต้องดูจากอะไรบ้าง ซึ่งทั้ง 6 ข้อเป็นเพียงองค์ประกอบอย่างหนึ่งในการซื้อแฟรนไชส์ในเบื้องต้นเท่านั้น หากคุณต้องการประสบความสำเร็จ หรือรวยด้วยแฟรนไชส์ ต้องมีความรู้ และเข้าแฟรนไชส์ด้วย

หลักสูตร การเลือกซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ อย่างถูกต้อง! (Best Selection in Franchise Business) คลิก bit.ly/2yQ6A45

สอบถามฝ่ายอบรม โทร. 02-101-9187
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

Franchise Tips
  1. สินค้าได้รับความนิยม เหมาะกับทำเลที่เปิด
  2. ธุรกิจมีชื่อเสียงในวงกว้าง 
  3. มีการทำการตลาดอย่างต่อเนื่อง
  4. มีระบบการทำงานที่มีมาตรฐาน
  5. มีระบบการอบรมให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์
  6. มีระบบการสนับสนุนผู้ซื้อแฟรนไชส์
 ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส
ร้านสารพัดงานบริการ รวบรวมขนส่งชั้นนำ SHIPSMILE SERVICES (ชิปป์สไมล์ เซอร์วิส) ที่เดียวจบ ครบทุกบริการ...
ค่าแฟรนไชส์ 1,990 บาท
 บิวตี้เซนเตอร์ (บีโค้)
 แฟรนไชส์ร้านเครื่องสำอาง BCO (Beauty Center Online) BCO คือแฟรนไชส์ออนไลน์ขายครื่องสำอางความสวยงามทุกชนิด เช่น  เค...
ค่าแฟรนไชส์ 9,900 บาท
 กาแฟมวลชน
จากการริเริ่มดำเนินโครงการ “อบรมกาแฟสร้างอาชีพ เพื่อสังคมและชุมชน” ที่บริษัท ซีพี  รีเทลลิงค์ จำกัด ภายใต้การบริหารงาน ของ ดร...