บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.5K
2 นาที
23 กรกฎาคม 2562
4 เทคนิคการขายแฟรนไชส์ใน 1 วัน
 

เจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์หลายๆ คน ยังมีปัญหาเกี่ยวกับการขายแฟรนไชส์ไม่ได้ ไม่ค่อยมีลูกค้าติดต่อเข้ามา หรือแม้แต่การออกบูธงานแสดงแฟรนไชส์หลายๆ งาน แต่ก็ยังขายแฟรนไชส์ไม่ได้ แม้จะมีลูกค้าเข้ามาพูดคุยหน้าบูธอย่างต่อเนื่อง
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาบอกเทคนิคในการขายแฟรนไชส์ให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อใน 1 วัน ให้กับเจ้าของธุรกิจแฟรนไชส์ ที่กำลังประสบปัญหาการขายแฟรนไชส์ไม่ได้ หรือขายได้ยากเหลือเกิน มาดูกันว่ามีเทคนิคการขายอย่างไร 
 
1.สร้างเงื่อนไขให้รู้สึกว่าต้องรีบซื้อ
 

ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ถามเยอะ คุยนาน มักจะไม่ซื้อแฟรนไชส์ แต่ก็ขึ้นอยู่กับประเภทแฟรนไชส์ด้วย ถ้าแฟรนไชส์ของคุณมีราคาแพงมากๆ ก็ต้องใช้ข้อมูลหลายอย่างในการตัดสินใจ ลูกค้าก็ต้องถามเยอะเป็นธรรมดา เพราะว่าเขาเป็นกลุ่มที่ลังเล ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด หรือยังไม่อยากเสียเงินตอนนี้ หรือไม่แน่ใจว่าซื้อแฟรนไชส์ไปแล้วจะขายได้ดีไหม 
 
สิ่งที่เจ้าของแฟรนไชส์ต้องทำเพื่อปิดการขายคือ “สร้างความรู้สึกกดดันว่าต้องรีบซื้อ” ซึ่งจริงๆ ไม่อยากแนะนำ เพราะอาจได้แฟรนไชส์ซีที่ไม่มีคุณภาพ แต่เจ้าของแฟรนไชส์อาจใช้วิธีบอกว่าแฟรนไชส์ของคุณมีคนติดต่อซื้อจำนวนมาก ต้องใช้เวลาในการพิจารณาผู้ซื้อแฟรนไชส์ ถ้าซื้อในวันนี้จะได้รับการพิจารณาก่อนใคร เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่านี่คือโอกาสสุดท้าย ที่จะซื้อแฟรนไชส์
 
2.บอกความโดดเด่นของแฟรนไชส์
 

ใช้จังหวะช่วงที่ลูกค้ากำลังใช้เวลาเพื่อตัดสินใจซื้อแฟรนไชส์ คุณก็บอกความเห็นที่มีต่อแฟรนไชส์ เช่น บอกว่าเป็นแฟรนไชส์ที่ลงทุนแล้วคุ้มค่า มีลูกค้าและตลาดรองรับ เปิดร้านได้ทุกที่ หรือจะยกเรื่องวัตถุดิบที่ใช้ผลิตมาประกอบ เพื่อบอกว่าแฟรนไชส์ของคุณดี มีคุณภาพ ผู้ซื้อแฟรนไชส์ลดต้นทุนซื้อวัตถุดิบได้ คืนทุนได้เร็ว หรือมีกำไรเท่านั้นเท่านี้ต่อวัน เป็นต้น 
 
3.มอบโปรโมชั่นแฟรนไชส์ เล็กๆ น้อยๆ
 

ถ้าแฟรนไชส์ของคุณมีการลงทุนสูง แต่ลูกค้าต้องการลงทุนอยู่แล้ว ก็เป็นไปได้ที่ลูกค้าจะรู้สึกลังเล เมื่อเป็นแบบนี้ เจ้าของแฟรนไชส์อาจจะจัดโปรโมชั่นพิเศษ ลดค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์เฉพาะลูกค้าที่ซื้อแฟรนไชส์ในวันนี้ หรือแถมฟรีอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการผลิตภายในร้าน

รวมถึงวัตถุดิบต่างๆ หรือภาชนะบรรจุ เป็นต้น ซึ่งการเสนอของแถมให้ลูกค้าด้วย จะสร้างความรู้สึกว่าลูกค้า “ซื้อ 1 ได้ถึง 2 ได้ของเพิ่มขึ้น” ถ้าลูกค้าสนใจแฟรนไชส์ของอยู่แล้ว ก็ช่วยให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น
 
4.ใช้วิธีเร่งปิดการขายให้เร็ว
 

วิธีนี้อาจเป็นวิธีสุดท้ายสำหรับเจ้าของแฟรนไชส์ ในการปิดการขายอย่างรวดเร็ว เจ้าของแฟรนไชส์ต้องรีบของชื่อที่อยู่และเบอร์ติดต่อลูกค้าที่กำลังสนใจแฟรนไชส์ของคุณอย่างรวดเร็ว เพื่อเป็นการสื่อให้ลูกค้าได้รู้ว่าคุณอยากขายแฟรนไชส์ให้เขาจริงๆ และเมื่อกลับไปแล้วคุณก็ต้องรีบโทรหาลูกค้าคนนั้นในทันที

อย่าปล่อยเวลาทิ้งไว้ให้นาน เพราะจะทำให้ลูกค้าคนนั้นเปลี่ยนใจหลังจากกลับถึงบ้านก็ได้ หลังจากโทรติดต่อลูกค้าคนนั้นได้แล้ว ก็นัดพูดคุยและเข้ามาเยี่ยมชมบริษัท รวมถึงสาขาแฟรนไชส์ต่างๆ เพื่อเห็นภาพระบบแฟรนไชส์ของคุณอย่างชัดเจน เพื่อเขาจะตัดสินใจเป็นแฟรนไชส์ซีของคุณอย่างเต็มรูปแบบ 
 
ทั้งหมดเป็นวิธีและเทคนิคการขายแฟรนไชส์ให้ลูกค้าตัดสินใจภายใน 1 วัน เจ้าของแฟรนไชส์ที่กำลังประสบปัญหาขายแฟรนไชส์ยาก ก็ลองนำเอาเทคนิคข้างต้นไปปรับใช้ เพื่อพูดคุยเจรจากับลูกค้าให้พวกเขาตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้น แต่ก็อย่าลืมว่าจะต้องคัดเลือกเอาผู้ซื้อแฟรนไชส์ที่มีคุณภาพเข้ามาสู่ระบบแฟรนไชส์ของคุณเท่านั้น ไม่ใช่แค่มีเงินทุนอย่างเดียว 

คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 

Franchise Tips
  1. สร้างเงื่อนไขให้รู้สึกว่าต้องรีบซื้อ
  2. บอกความโดดเด่นของแฟรนไชส์
  3. มอบโปรโมชั่นแฟรนไชส์ เล็กๆ น้อยๆ
  4. ใช้วิธีเร่งปิดการขายให้เร็ว