บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    การวางแผนธุรกิจ
2.9K
2 นาที
26 กุมภาพันธ์ 2559
ธุรกิจไล่นก สร้างรายได้ ดีกว่าที่คิด!

สมัยก่อนปัญหาเรื่องการไล่นกจะอยู่แถวท้องไร่ท้องนาเป็นส่วนมาก เดี๋ยวนี้ใครจะเชื่อว่าปัญหาเดียวกันนี้แต่มาเกิดในสังคมเมืองจะกลายเป็นเรื่องน่าปวดหัวมาก ยิ่งตึกที่สร้างมีราคาสูงมาก เจ้าของห้องระฟ้าหรือว่าเจ้าของคอนโดต่างๆ ก็คงไม่อยากเห็นภาพ “ขี้นก” เรี่ยราดอยู่บนอาคารหรือว่าหน้าระเบียงห้องของตัวเอง

 
แน่นอนว่าเจ้าของตึกเจ้าของอาคารก็ต้องพยายามหาวิธีการต่างๆที่จะไม่ให้เกิดปัญหาไม่พึงประสงค์เหล่านี้ แต่ส่วนมากวิธีการแบบเดิมๆทั่วไปไม่ว่าจะเป็นการแขวนตุ๊กตา การติดกระดิ่งให้มีเสียง หรืออะไรก็ตามแต่ยังไม่สามารถแก้ปัญหาที่ว่านี้ได้อย่างตรงจุด

ด้วยเหตุนี้จึงเป็นช่องทางให้เกิดธุรกิจน่าสนใจเรียกว่า “ธุรกิจไล่นก” แน่นอนครับกิจกรรมสำคัญคือทำอย่างไรก็ได้ให้นกต่างๆออกไปให้ห่างจากหรือไม่กลับมาที่ตึกได้อีก ธุรกิจนี้ดูผิวเผินเหมือนไม่มีอะไรแต่ต้องใช้ทักษะ อุปกรณ์ และความชำนาญมากพอสมควร ที่สำคัญเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ว่ากันว่ายิ่งตึกมากเท่าไหร่กำไรของอาชีพนี้ก็ยิ่งเพิ่มทวีคูณตามนั้นเลยทีเดียว

ทีมงาน www.ThaiFranchiseCenter.com สำรวจข้อมูลเรื่องนี้พบว่าปัจจุบันมีบริษัทที่ทำธุรกิจนี้เกิดขึ้นมากมายบางรายผันตัวเองจากลูกจ้างขึ้นมาเป็นเจ้าของกิจการแต่ละปีมีการทำกำไรได้เกินหลักล้านแต่หลายคนยังมองภาพไม่ออกว่าอาชีพนี้จะเริ่มทำกันอย่างไรและมีวิธีอะไรบ้างตามมาดูทีละขั้นตอนเลยครับ
 
1.การไล่นกด้วยการใช้ “เจลพิเศษ” 3 สเตป

วิธีทาป้องกัน จะโรยเป็นเส้นๆ หรือหยอดเป็นจุดๆ ตั้งแต่ยังไม่มีนกเข้ามาอาศัย วิธีนี้ เมื่อนกจะเข้ามาอยู่ เจอเจลที่โรยไว้ติดที่ขา ก็จะรำคาญหนีหาสถานที่อื่นแทน

วิธีการทาขับไล่ นกที่เข้ามาอยู่อาศัยแล้ว ต้องทาให้ทั่วพื้นที่ ด้วยความหนาอย่างน้อย 3 มิลลิเมตร เมื่อนกถูกเจลจะมีเส้นใยคล้ายสาวบัวติดขามันไปเป็นสายยาวเสียสมดุลในการบิน ยิ่งกลับมาอยู่เส้นใยก็ยิ่งติดมากขึ้น จนต้องยอมย้ายไปอยู่ที่อื่นแทน

วิธีการทากำจัด ใช้วิธีทาทั้งแนวราบ และแนวตั้ง ซึ่งเจลจะติดทั้งส่วนขาและปีก ทำให้มันไม่สามารถบินได้ สุดท้ายก็ต้องร่วงลงพื้น          

เจลเหล่านี้จะมีอายุการใช้งานอยู่ได้ 2-3 ปี ทนความร้อนได้ถึง 150 องศาเซลเซียส จึงสามารถทาอาคารภายนอกที่ต้องตากแดดได้ และเมื่อใกล้ที่จะหมดอายุก็ต้องมีการทาซ้ำส่วนใหญ่ก็จะใช้บริการบริษัทเดิม

ทริป!  ราคาของเจลประเภทนี้ อยู่ประมาณ 3,500 บาท (ใช้บนพื้นที่ 2-3 เมตร)  แต่ถ้ารวมบริการทำความสะอาดและฉีดยาฆ่าเชื้อด้วยจะทำให้คนทำธุรกิจนี้มีรายได้ประมาณ6,000 บาท/ครั้ง บางตึกอาจจะมีพื้นที่สำหรับต้องการไล่นกมาก 5-6เมตร ธุรกิจนี้จะมีรายได้เพิ่มขึ้นไปถึง 12,000 บาท/ครั้ง ซึ่งตึกในกรุงเทพฯหรือตามหัวเมืองใหญ่ปัจจุบันมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ จึงทำให้ธุรกิจนี้จะมีรายได้ค่อนข้างมากก็ต้องอยู่ที่ฝีมือและแนวทางการตลาดของการทำธุรกิจเป็นสำคัญด้วย

2.ป้องกันนกด้วยตาข่ายเน็ตโปร่งแสง

เป็นอีกรูปแบบหนึ่งสำหรับสถานที่ที่ต้องการปิดทางเข้าออกของนก ซึ่งตาข่ายที่ว่านี้มีคุณสมบัติที่เหนียว โปร่งแสง แต่ไม่ได้ทำให้ทัศนียภาพของตึกหรืออาคารนั้นๆเสียไป เนื่องจากมองระยะไกลจะไม่เห็นตาข่ายนี้แน่นอน

ทริป! อายุการใช้งานของตาข่ายเน็ตโปร่งแสงใช้ได้นาน 6-8 ปี  คิดค่าบริการตารางเมตละ 450บาท ยิ่งพื้นที่มากรายได้ก็ยิ่งมากตามไปด้วย

3.ป้องกันนกด้วย “โมโดเรนฟิน”

นี่คือนวัตรกรรมที่เป็นการนำเข้าอีกชนิดหนึ่งลักษณะของโมโดเรนฟินจะเป็นหนามแหลมทำจากสเตนเลสเนื้อดี ความที่มีหนามแหลมคมนี้ทำให้นกต่างๆไม่กล้ามาเกาะ รูปแบบนี้อาจจะไม่เหมาะกับตึกใหญ่แต่ใช้ได้ดีกับระเบียงบ้าน กันสาด ชายคา หรือตามโรงอาหารมากกว่า

ทริป!
อายุการใช้งานมากกว่า 2 แบบที่กล่าวมา เฉลี่ยประมาณ 8-10 ปี คิดค่าบริการเป็นตารางเมตรละ 450 บาทเช่นกัน
 
โอกาสเกิดใหม่ของธุรกิจนี้ยังเปิดกว้างเนื่องจากการเกิดขึ้นของจำนวนห้อง คอนโด ในแต่ละปีมีไม่ต่ำกว่า 20,000-30,000 ยูนิตถ้าหากไม่มีการป้องกันที่ดีอาจจะกลายเป็นที่อยู่อาศัยของนกและมีสภาพทรุดโทรมโดยไม่จำเป็น เหตุนี้ภาพรวมของธุรกิจไล่นกจึงมีมูลค่าในตลาดไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทและในช่วง 2 ปีที่ผ่านมามีโอกาสเติบโตมากกว่า30เปอร์เซ็นต์

จึงเป็นช่องทางธุรกิจที่น่าสนใจอาจจะต้องอาศัยทักษะมากสักหน่อย แต่งานนี้ถ้าเข้าใจและทำได้ เส้นทางเศรษฐีเปิดกว้างอีกยาวไกลแน่นอนครับ

เรียบเรียงโดย ThaiFranchiseCenter.com

บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เซลล์ร้อยล้าน! ต้องมีเป้าหมาย มีวินัย แก้ปัญหาลู..
702
อวสานตึกธนาคาร ความงดงามที่ไม่เหลือ
682
ยกระดับธุรกิจของคุณด้วยพลังแห่งการออกแบบ
515
รู้รายได้ รู้ลูกค้า Business Model Canvas เครื่อ..
423
SWOT Analysis ไม่รู้จริง มีแต่เจ๊ากับเจ๊ง!
408
สงครามไก่ทอด 6 สัญชาติ รุมสกรัม ช่วงชิงพื้นที่ ใ..
403
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด