3.5K
1
14 มิถุนายน 2557
ค้าปลีกไซซ์เล็กระเบิดศึก แห่ผุดสาขา ชูจุดขายสร้างความต่าง

 
 
จับตาค้าปลีกไซซ์เล็กฟัดกันเดือด  หลังยักษ์สหพัฒน์ผนึกทุนญี่ปุ่นผุดลอว์สัน 108  ปลุกตลาดคึกคัก ขณะที่ "เซเว่น" มั่นใจไม่กระทบ เหตุจุดแข็งแตกต่าง ด้าน "แฟมิลี่ มาร์ท" เดินหน้าขยายสาขา เพิ่มโมเดลหลากหลาย พร้อมทัพสินค้าเอ็กซ์คูลซีฟ สร้างสีสันฉุดลูกค้าหน้าใหม่ ก่อนจับคู่ท็อปส์ลดต้นทุนขนส่ง  ส่วนท็อปส์ เดลี่ พลิกโฉมหันแปลงร่างเป็นมินิซูเปอร์
 
แหล่งข่าวระดับสูง จากบริษัท สหพัฒนพิบูล จำกัด (มหาชน) (บมจ.) เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมขยายสาขาร้านลอว์สัน 108  ให้ครบ 50 สาขาในปีนี้ และจะเพิ่มขึ้นเป็น 200 สาขาในปีหน้า หลังจากที่ทดลองเปิดให้บริการแล้วกว่า 10 สาขา และเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีนายนินามิ ทาเคชิ กรรมการและCEO ลอว์สัน อิงค์ ร่วมเป็นประธานร่วมกับนายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์  โดยล่าสุดเปิดให้บริการที่สุขุมวิท 24   ทั้งนี้เบื้องต้นจะเน้นการปรับเปลี่ยนร้าน 108 ช็อป ให้เป็น ลอว์สัน 108 ซึ่งจะใช้เงินลงทุนราว 2-3 ล้านบาทต่อสาขา
 
จุดเด่นของร้านลอว์สัน 108 คือ มีสินค้าที่หลากหลาย โดยเฉพาะสินค้าคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น โดยเน้นสัดส่วนสินค้าประเภทอาหารพร้อมรับประทาน (รีดดี้ ทู อีด) เป็นหลัก เพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่
 
ด้านนายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) (บมจ.)  ผู้บริหารร้าน "เซเว่นอีเลฟเว่น"   กล่าวว่า ต้องยอมรับว่าตลาดคอนวีเนียนสโตร์มีการแข่งขันที่มากขึ้น จากการที่มีผู้ประกอบการสนใจเข้ามาลงทุนส่งผลให้ตลาดคึกคักตามไปด้วย  อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคในการเลือกซื้อสินค้าที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด โดยในส่วนของเซเว่น อีเลฟเว่นเอง เน้นความเป็นร้านสะดวกซื้อที่มุ่งเน้นตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคเป็นหลัก ผ่านสัดส่วนสินค้าในกลุ่มบริโภค (อาหาร) ทั้งสิ้น 72%  ถือเป็นจุดที่สร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง
 
 
 
"จุดแข็งของร้านคอนวีเนียนสโตร์ในแต่ละที่ล้วนแต่มีเอกลักษณ์และจุดแข็งที่ต่างกัน ดังนั้นสิ่งที่เราพยายามสร้างจุดแข็งให้กับเซเว่นอีเลฟเว่น ผ่านความเป็นร้านสะดวกซื้อโดยเน้นสัดส่วนอาหารเป็นหลักในปัจจุบันที่ 72% และจะทยอยเพิ่มสัดส่วนดังกล่าวขึ้นเพื่อรองรับความต้องการ"
 
ขณะที่การขยายการลงทุนของลอว์สัน 108 และแฟมิลี่ มาร์ทนั้นเชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบ เพราะมีจุดแข็งและรูปแบบที่แตกต่างกัน
 
นายณัฐ  วงศ์พานิช  ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร  บริษัท เซ็นทรัลแฟมิลี่ มาร์ท จำกัด ผู้บริหารร้านแฟมิลี่ มาร์ท กล่าวว่า  บริษัทพร้อมใช้งบลงทุน 1 พันล้านบาทในการขยายสาขาแฟมิลี่ มาร์ทให้ครบ 1 พันสาขาในปีนี้   และเพิ่มเป็น 3 พันสาขาในอีก 4 ปีข้างหน้า  พร้อมทั้งเริ่มให้บริการร้านสาขาแฟรนไชส์มากขึ้น ขณะเดียวกันบริษัทได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอให้มีโมเดลที่หลากหลาย โดยทดลองร้านในรูปแบบ  หน่วยรถขาย หรือโมบายยูนิต โดยตั้งอยู่ที่สวนจตุจักร เมื่อกรกฎาคมที่ผ่านมา และมีแผนให้บริการเพิ่มอีก 1 จุดที่พัทยาและภูเก็ตภายในปี  นอกจากนี้ยังมีรูปแบบคีออส  ซึ่งจะมีพื้นที่ 20-30  ตารางเมตร เพื่อเปิดให้บริการตามโรงพยาบาล สวนสาธารณะ ฯลฯ โดยในปีนี้คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการได้ 5-6 จุด
 
ขณะเดียวกันบริษัทยังเพิ่มหมวดสินค้าที่จำหน่ายภายในร้าน โดยเน้นนำเสนอสินค้าอาหารพร้อมรับประทานมากขึ้น และเพิ่มสินค้าคอลเลกชันพิเศษ วางจำหน่ายเฉพาะแฟมิลี่ มาร์ท อาทิ  Hello Kitty, ขนมสัญชาติญี่ปุ่น FamilyMart Collection,อาหารพร้อมเสิร์ฟ Quick Serve  เป็นต้น 
 
"การขยายสาขาจะเน้นการขยายตามศูนย์การค้าและอาคารสำนักงานมากขึ้น เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อ นอกจากนี้หลังจากที่แฟมิลี่ มาร์ทมาอยู่ภายใต้การดูแลของกลุ่มเซ็นทรัล แนวทางการขยายสาขาเบื้องต้นจะยังไม่มีการปรับร้านท็อปส์เดลี่ มาเป็นแฟมิลี่ มาร์ท ซึ่งบริษัทจะต้องศึกษาและวางแผนให้รอบคอบ รวมถึงแผนการนำร้านแฟมิลี่ มาร์ทและท็อปส์ เดลี่ มาเปิดติดกันด้วย ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนด้านการจัดส่งสินค้าได้มากขึ้น"
 
 
 
การทำตลาดในอนาคตแฟมิลี่ มาร์ท จะเน้นความร่วมมือกับพันธมิตรให้มากขึ้น เพื่อสร้างความได้เปรียบและแตกต่างจากคู่แข่ง เพราะปัจจุบันผู้นำตลาด มีจำนวนสาขามากกว่า การแข่งขันจึงค่อนข้างยาก 
 
ส่วนผลประกอบการของบริษัทในครึ่งปีที่ผ่านมามีการเติบโต 18%  ขณะที่ในปีนี้บริษัทตั้งเป้าที่จะมียอดขาย 1.4 หมื่นล้านบาท  เติบโตเพิ่มขึ้น 18-20% จากปีก่อนที่มียอดขาย 1.3 หมื่นล้านบาท
 
ขณะที่นายอลิสเตอร์ เทย์เลอร์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด  ผู้บริหารร้าน "ท็อปส์ เดลี่"  กล่าวว่า บริษัทเปิดตัว ท็อปส์ เดลี่ รูปแบบใหม่มินิซูเปอร์มาร์เก็ตสาขาแรกที่ศูนย์ราชการ  โดยเน้นขายอาหารสด สินค้าอุปโภคบริโภคกว่า 5  พันรายการ อาทิ ผัก, ผลไม้, เครื่องดื่มแช่เย็น, อาหารสด, อาหารพร้อมปรุง, อาหารพร้อมรับประทาน  รวมทั้งมีบริการเคาน์เตอร์เซอร์วิส เติมเงินโทรศัพท์มือถือ ฯลฯ โดยในปีนี้บริษัทตั้งเป้าที่จะเปิดท็อปส์ เดลี่ มินิซูเปอร์มาร์เก็ตให้ได้ 10 สาขา  จากสาขาทั้งหมด 127 สาขา

อ้างอิงจาก ฐานเศรษฐกิจ
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ประกาศ! เปิดรายชื่อตัว..
1,184
#แฟรนไชส์ กองจูปิ้งย่า..
905
#แฟรนไชส์ โคโค ฟุกุ เป..
707
#แฟรนไชส์ ออฟฟิศเมท พล..
691
#แฟรนไชส์ ควิกเซอร์วิส..
641
สุดจัด! #แฟรนไชส์ บั๊บ..
603
ข่าวแฟรนไชส์มาใหม่
ข่าวอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2021 All Right Reserved.