บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    การวางแผนธุรกิจแฟรนไชส์
581
1 นาที
23 สิงหาคม 2564
3 วิธี Jump Out ชุดความคิดใหม่ เจ้าของแฟรนไชส์ ปี2022
 

แฟรนไชส์ซอร์จะต้องปรับตัวในการขายจากขายออฟไลน์ เป็นการขายออนไลน์ คำว่าออนไลน์ไม่ใช่แค่เข้าแอพลิเคชั่นเดลิเวอรี่อย่างเดียวจะต้องมีการออกสินค้าใหม่มาด้วย คำว่า สินค้าใหม่ ปัจจุบันสินค้าที่เป็น READY TO EAT หรือพร้อมทานมื้อต่อมื้อยังคงมีความนิยมอยู่แต่ลูกค้าเริ่มมีความเบื่อ เพราะการสั่งอาหารที่เป็นมื้อต่อมื้อความอร่อยมันจะลดลง และทำให้ค่าเดลิเวอรี่ต้องส่งครั้งต่อครั้ง

1.พัฒนาสินค้า Frozen เพื่อลูกค้าทำทานเองที่บ้านและประหยัดค่าขนส่ง ในระบบ ออนไลน์
 
ภาพจาก https://bit.ly/3kiWO1t

ตอนนี้ธุรกิจอาหารที่ไปได้ดีและเป็นเทรนด์ที่มาแรงตอนนี้คือ การซื้อสินค้า Frozen หรือซื้อสินค้าเป็นล็อตเก็บไว้ ธุรกิจที่เป็นตลาดสด(หมายถึงลูกค้าเดินไปซื้อเองที่ตลาดสด) หรือธุรกิจที่นำตลาดสดมาไว้ที่บ้านเป็นตลาดทิศทางที่ค่อนข้างจะดี หรือสินค้าของแฟรนไชส์ซอร์สามารถทำเป็น Frozen ได้เหมือนอย่างเช่น ข้าวเหนียวหมูปิ้งขายเป็น Frozen จะได้รับความนิยมสูงเพราะว่าลูกค้าที่ซื้อสามารถนำไปอุ่นเองก่อนรับประทาน ลูกค้าจะได้ความใหม่สดและค่าขนส่งจ่ายครั้งเดียวทานได้หลายมื้อ นี้คือส่วนแรกที่แฟรนไชส์ซอร์จะต้องปรับตัวเข้าหาช่องทางใหม่ๆ

2.ขยายช่องทางการจัดจำหน่ายใหม่ๆเช่น Line OA เป็นต้น
 
ภาพจาก https://bit.ly/3mq7Q88

อีกสิ่งที่ต้องปรับตัวเข้าหาวิธีการใหม่ๆ คือช่องทางการขายและช่องทางการจัดจำหน่ายใหม่ เช่น เฟสบุ๊ค อีกช่องทางคือ Line OA นอกจากจะมีเรื่องการสื่อสารแล้วยังมี Line my shop กับ Line shopping ซึ่งจะเป็นที่ช่องทางหนึ่งที่ใช้ในการสื่อสารโดยตรงกับลูกค้า
 
อย่างที่ทราบกันว่า Facebook มีคนใช้งานเป็นจำนวนมาก ตัวเลขผู้ใช้อายุตั้งแต่ประมาณ 25-55 ปี สูงหรือต่ำกว่านี้ก็ไม่ค่อยได้ใช้ แต่ไลน์ ผู้ใช้มีตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงวัย ไลน์ในประเทศไทยมีผู้ใช้ประมาณ 60 ล้านคน เพราะฉะนั้นการที่เราเรียนรู้กระบวนการเรื่อง Line OA จะทำให้เราได้ยอดขายเพิ่มขึ้น

3.พัฒนาแบรนด์เราให้มีคุณค่าในสายตาผู้บริโภค
 

สิ่งที่กระบวนการแฟรนไชส์ควรที่จะทำอย่างยิ่งคือ การพัฒนาแบรนด์ของตัวเอง แบรนด์ของตัวเองมีความดีมีความน่าเชื่อถือยังไง คงไม่ได้พูดถึงแค่ว่า วัตถุดิบของเราดียังไง มีคุณภาพยังไง ควรจะต้องคุยต่อถึงโรงงานของเราที่ทันสมัย แหล่งต้นทางของเราเป็นยังไง เราดูแลเรื่องสถานการณ์โควิดภายในโรงงานของเรายังไงบ้าง การบริหารการจัดการช่วยแฟรนไชส์ซี่ให้เจริญเติบโตยังไงได้บ้าง สิ่งเหล่านี้ควรจะต้องมีการสื่อสารออกไป
 
และนี่คือแนวคิดที่ว่าธุรกิจแฟรนไชส์ คนที่เป็นแฟรนไชส์ซอร์นั่นจะต้องเตรียมตัวเอาไว้ในช่วงนี้

หากมีคำถาม/ข้อสงสัย หรือ สนใจเรียนรู้เพิ่มเติม คลิก https://bit.ly/3mqKKy2