บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
633
2 นาที
10 พฤษภาคม 2564
5 วิธีพูด เพื่อสร้างยอดขาย สำหรับพ่อค้าแม่ขาย


 
เมื่อคุณประกอบอาชีพพ่อค้าแม่ขายแน่นอนว่าการพูดคุย ทักทายกับลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะคำพูดของคุณเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าเลยก็ว่าได้ พ่อค้าแม่ขายจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้ว่าควรพูดประโยคไหน ควรหลีกเลี่ยงประโยคใด เพื่อให้การสนทนาระหว่างพ่อค้าแม่ขายกับลูกค้าเป็นไปอย่างราบรื่น เมื่อคำพูดของคุณทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจนอกจากจะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าของคุณแล้ว คำพูดนั้นยังสามารถซื้อใจลูกค้าให้มาอุดหนุนร้านเราในระยะยาวอีกด้วย
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มี 5 วิธีพูด เพื่อสร้างยอดขาย สำหรับพ่อค้าแม่ขาย มาฝากสำหรับพ่อค้าแม่ขายที่ต้องการสร้างยอดขายด้วยวิธีง่าย ๆ ไปดูกันเลย
 
1. พูด ...คำว่า สวัสดี วิธีพูด ง่ายๆแต่ได้ผล


 
คำทักทายง่าย ๆ อย่าง สวัสดี เป็นการเริ่มต้นที่ดี เพราะเมื่อลูกค้าเดินเข้ามาในร้าน แล้วคุณกล่าวคำว่า สวัสดี นั้นจะช่วยลดอาการเกร็งในการเลือกซื้อสินค้าของลูกค้าได้ในระดับหนึ่ง คำว่า สวัสดี สามารถใช้ได้กับคนทุกกลุ่มไม่ว่าจะเป็นลูกค้าประจำ หรือลูกค้าใหม่ แล้วอย่าลืมว่าการพูดทักทายต้องพูดด้วยน้ำเสียงที่ไม่ดุดัน แข็งกระด้างจนเกินไป ให้พูดด้วยน้ำเสียงที่นุ่มนวลเพื่อแสดงให้เห็นว่าพ่อค้าแม่ขายเป็นคนอารมณ์ดี น่าคบหาสมาคม น่าพูดคุย และผูกมิตรด้วย รับรองว่าคำทักทายสั้น ๆ พร้อมน้ำเสียงที่นุ่มนวลนี้สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าและสร้างยอดขายให้ร้านของคุณได้แน่ ๆ  
 
2. พูด...ยกตัวอย่างความประทับใจของลูกค้าเดิม
 
ในการเลือกซื้อสินค้าบางครั้งลูกค้าก็เกิดอาการลังเล หรืออาจกังวลในการตัดสินใจที่จะซื้อ เมื่อเจอกับปัญหานี้ให้พ่อค้าแม่ขายลองพูดยกตัวอย่างความประทับใจของลูกค้าเดิมที่เคยซื้อสินค้าของเราแล้วเกิดความชอบ ตัวอย่างเช่น “เสื้อตัวนี้ขายดีจริง ๆ นะคะ ลูกค้าใส่แล้วชอบ เกิดติดใจกลับมาซื้อเพิ่มหลายคนแล้ว เพราะเสื้อตัวนี้ซักแล้วไม่ยืด สีไม่ตก แถมใส่แล้วดูไม่อ้วนอีกด้วยค่ะ” จะเห็นได้ว่าวิธีนี้คล้ายกับการรีวิวสินค้าที่ใช้กันเป็นประจำในร้านค้าออนไลน์นั่นเอง ที่นำเสียงตอบรับของลูกค้าเก่ามาให้ลูกค้าใหม่ได้รู้ เพื่อสร้างความมั่นใจ และช่วยในการตัดสินใจซื้อของลูกค้าได้ง่ายขึ้น  
 
3. พูด...เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าอื่น ๆ ภายในร้านด้วย


 
การพูดเพื่อสร้างยอดขายข้อนี้ เป็นวิธีการพูดเพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าอื่น ๆ ภายในร้านด้วย เมื่อลูกค้าตัดสินใจซื้อของชิ้นแรกไปแล้ว และเกิดอาการลังเลว่าอยากได้ของอื่น ๆ เพิ่มเติมอีก แนะนำให้พ่อค้าแม่ขายเพิ่มกดยุทธ์ในการพูดจูงใจบวกกับการให้ส่วนลด ตัวอย่างเช่น “กางเกงที่ซื้อไปเมื่อกี้เหมาะกับเสื้อตัวนี้นะ ถ้าซื้อเสื้ออีกตัวเดี๋ยวคิดราคาพิเศษให้เลยครับ” หรือจะเป็น “ซื้อสร้อยคอไปแล้ว ดูต่างหูที่เข้าชุดกับสร้อยด้วยไหม ถ้าซื้อคู่กันราคาถูกกว่าซื้อแยกชิ้นเยอะเลยนะคะ”  
 
4. พูด...ถึงความทันสมัยของสินค้า


 
“สินค้าใหม่เพิ่งเข้ามาวันนี้เลยนะคะ”
“ตัวนี้กำลังฮิตเลยนะ เหมือนกับที่นางเอกเรื่อง…..ใส่ในละครเลยค่ะ”
“คอลเลคชั่นใหม่ล่าสุดเลยนะครับ ตัวที่ลูกค้าถืออยู่”
 
ประโยคสุดฮิตที่ได้ยินบ่อยจากพ่อค้าแม่ขายใช้ในการกระตุ้นความอยากของลูกค้าให้ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ประโยคเหล่านี้สร้างยอดขายให้ร้านค้าได้เป็นจำนวนมาก เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ชื่นชอบสินค้าที่มีความทันสมัย
 
เนื่องจากสินค้าบางประเภทมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องใช้ต่าง ๆ ลูกค้ามีความต้องการจะใช้สินค้าที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันเป็นธรรมดา วิธีพูด คำพูดที่กล่าวถึงความทันสมัยเหล่านี้จึงเป็นตัวกระตุ้นความอยากให้ลูกค้าซื้อของในร้านของเราได้ไม่ยาก เท่านี้ก็เป็นการเพิ่มยอดขายให้ร้านของเราแล้ว
 
5. พูด...ขอบคุณ


 
เมื่อปิดการขายได้แล้ว ให้พ่อค้าแม่ขายจบด้วยประโยคสุดคลาสิคที่สร้างความประทับใจได้มากมายทีเดียวด้วยคำว่า “ขอบคุณครับ” , “ขอบคุณค่ะ” การบริการที่ประทับใจพร้อมคำขอบคุณจะทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ และเกิดความรู้สึกที่อยากจะกลับมาซื้อซ้ำ นี่เป็นอีกหนึ่ง วิธีพูด เพื่อสร้างยอดขายในระยะยาวนั่นเอง
 
แนะนำอีกนิดถ้าพ่อค้าแม่ขายคิดว่าการพูดคำว่า ขอบคุณ นั้นสั้นเกินไปหรือเปล่า ให้ลองต่อท้ายประโยคด้วยการเชิญชวน ตัวอย่างเช่น “ขอบคุณครับ วันศุกร์หน้าลงของใหม่แวะมาดูได้นะ” หรือ “ขอบคุณค่ะ แล้วมาอุดหนุนกันอีกนะคะ” เป็นต้น  
 
เชื่อไหมว่ามีลูกค้าจำนวนไม่น้อยตัดสินใจที่จะซื้อสินค้า เพราะคำพูดและการบริการที่ดีของพ่อค้าแม่ขาย สำหรับคำแนะนำเพิ่มเติมนอกจากคำพูดดี ๆ ที่จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านของคุณแล้ว “รอยยิ้ม ^-^ ” ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะสร้างยอดขายให้ร้านของคุณด้วยเช่นกัน ถ้าไม่เชื่อพ่อค้าแม่ขายลองนำเคล็ด (ไม่) ลับที่เรานำมาฝากไปใช้กันดูนะคะ

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document

รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter