บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
525
2 นาที
10 พฤษภาคม 2564
5 ความคิดที่จะเปลี่ยนคุณให้เป็น คนรวย!


 
เคยได้ยินประโยคนี้ไหมคะ แค่เปลี่ยนความคิด ชีวิตคุณก็เปลี่ยน หากคุณเคยได้ยินผ่านหู ได้เห็นผ่านตา มาบ้างแล้วกับประโยคนี้ ถามอีกครั้งว่าคุณคิดอย่างไรกับประโยค แค่เปลี่ยนความคิด ชีวิตคุณก็เปลี่ยน เชื่อหรือแค่เฉย ๆ
 
ทาง www.ThaiFranchiseCenter.com มี 5 ความคิดที่จะเปลี่ยนคุณให้เป็น คนรวย
 
มาฝากสำหรับคนที่กำลังเบื่อ ท้อแท้ กับชีวิตประจำวันที่ต้องคร่ำเคร่งหาเงิน ปวดหัวกับปัญหาหนี้สิน รายจ่ายเกินรายรับ พักเรื่องเหล่านั้นไว้สักเดี๋ยวแล้วมาลองอ่านความคิดเหล่านี้กันดูค่ะ
 
1. คนรวย มีความคิดริเริ่มใหม่ ๆ และคิดต่อยอดธุรกิจอยู่เสมอ


Richard Branson
ภาพจาก bit.ly/2SyS0uJ
 
ข้อแรกที่เราขอพูดถึงคือ คนที่เป็น คนรวย มีความคิดที่จะเริ่มทำสิ่งต่าง ๆ ใหม่ ๆ อยู่เสมอ คิดที่จะพัฒนาทั้งตนเองและธุรกิจให้ดีขึ้น สังเกตุได้เลยว่าคนที่เป็นมหาเศรษฐีมักคิดต่อยอดให้กับธุรกิจเพื่อความมั่นคง
 
ซึ่งข้อนี้เราเห็นได้อย่างเป็นรูปธรรมจากมหาเศรษฐีทั่วโลก และในประเทศไทย ที่หลายต่อหลายคนเริ่มจากการบริหารธุรกิจจากสิ่งเดียวไปสู่การต่อยอดธุรกิจของตัวเองออกเป็นหลาย ๆ อย่าง
 
คุณรู้จัก ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) นักธุรกิจชาวอังกฤษไหมคะ หลายคนที่ไม่คุ้นชื่อนี้เราขอเล่าเรื่องของเขาอย่างสั้น ๆ ว่า ริชาร์ด เรียกได้ว่าเป็นมหาเศรษฐีที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจากการบริหารธุรกิจกว่า 350 บริษัทในเครือ Virgin ฉายาของเขาคือปรมาจารย์ในการสร้าง และขยายธุรกิจ
 
เขามีความคิดที่จะหาธุรกิจใหม่ ซึ่งต่อยอดจากธุรกิจเดิมอยู่เสมอ
 
ด้วยวิธีคิดในการทำธุรกิจของเขาจึงไม่น่าแปลกใจที่เขาจะกลายเป็นมหาเศรษฐีติดอันโลกอย่างทุกวันนี้ หากคุณอยากรู้ว่าเขาทำอะไรก่อนที่มาเป็น คนรวย อย่างทุกวันนี้แนะนำให้ลองหาประวัติของริชาร์ดมาอ่านค่ะ น่าสนใจจนใครหลายคนยกให้เป็นคนโปรดในดวงใจไปแล้ว
 
2. รับได้กับความเปลี่ยนแปลง และพร้อมที่จะเสี่ยง


 
สิ่งที่สองที่คุณควรจะเปลี่ยนเมื่ออยากเป็นมหาเศรษฐีคือ โรคกลัวการเปลี่ยนแปลง ต้องมีใครหลายคนแน่นอนที่ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง กลัวไปหมดเมื่อต้องเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ขอบอกเลยว่าความเปลี่ยนแปลงนั้นไม่ได้มีแต่เรื่องแย่ ๆ เสมอไป หากคุณเปิดใจ ยอมรับ ที่จะเปลี่ยนแปลง ชีวิตอยู่จะต้องเจอเรื่องดี ๆ แน่นอน
 
ใครเคยดูเรื่อง Top Secret วัยรุ่นพันล้าน บ้างคะ ตัวเอกของเรื่องคงเป็นไอดอลของใครหลาย ๆ คนไปแล้ว เพราะนิสัยที่พร้อมจะเสี่ยง กล้าที่จะเริ่มต้น แล้วลงมือทำ ภาพยนตร์ได้แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงของมหาเศรษฐีหนุ่มคนดังของเมืองไทยที่หลายคนรู้จักดี
 
ถ้าใครที่ยังกล้า ๆ กลัว ๆ ไม่พร้อมที่จะเสี่ยง ลองไปหาเรื่องนี้มาดูสร้างกำลังใจ และแรงบันดาลใจกันดูนะคะ
 
3. ไม่หยุดที่จะเรียนรู้


ภาพจาก freepik
 
อย่าเป็นน้ำที่เต็มแก้ว ความหมายของประโยคนี้คือ การเป็นน้ำที่เต็มแก้วนั้นเมื่อเราถูกเติมน้ำเข้าไปอีกก็จะล้นออกมา เหมือนกับคนที่ไม่พร้อมจะเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ไม่อยากเรียนรู้อะไรเพิ่มเติม
 
คนรวย หลายคนทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้เพราะรักที่จะเรียนรู้ตลอดเวลา เรียนรู้จากประสบการณ์ของตัวเอง และคนรอบข้าง เรียนรู้และรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นเพื่อพัฒนาตนเองเสมอ
 
4. มีแหล่งรายได้หลายทาง


ภาพจาก PimmiePhu
 
การมีแหล่งรายได้หลายทาง หมายถึง งานประจำที่คุณทำอยู่สร้างรายได้ไม่เพียงพอ งานประจำที่ทำอยู่ช่างน่าเบื่อ ฯ เมื่อเกิดความคิดต่าง ๆ เหล่านี้ ให้คุณลองหาสิ่งที่คุณทำแล้วสร้างรายได้ และมีความสุขทำดู อาจจะเป็นการทำก่อนเริ่มงานในช่วงเช้า หลังเลิกงานงานในตอนเย็น หรือระหว่างวันหยุดงาน ทำเป็นแค่ร้าน หรือธุรกิจเล็ก ๆไปก่อนก็ได้
 
เคยอ่านข่าวนี้หรือไม่ หนุ่มพนักงานขับรถธนาคาร ขายข้าวเหนียวห่อใบตองวันละ 2 ชม.ก่อนทำงาน สร้างรายได้เกิน 4 หมื่นบาทต่อเดือน ซึ่งนับว่าเป็นรายได้เสริมจากงานประจำ จากข่าวทำให้เราได้รู้ว่าหลายคนคิดพร้อมกับลงมือทำไปด้วย เขาจึงเริ่มที่จะเป็นมหาเศรษฐีก่อนใคร ๆ
 
5. สร้างพลังใจให้ตัวเอง


 
เมื่อคุณรู้สึกท้อแท้ รู้สึกไม่สบายใจ หลายคนจะยิ่งคิดแต่เรื่องแย่ ๆ เรื่องที่ทำให้บั่นทอนจิตใจของตัวเองเข้าไปอีก เคล็ดลับของการที่จะเป็นมหาเศรษฐีข้อสุดท้ายคือ คุณต้องมีพลังความคิด มีพลังใจ และไม่จมอยู่กับความเศร้า เสียใจ ไปนาน ๆ
 
การสร้างพลังใจให้ตัวเองก็มีส่วนที่ทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้น เปลี่ยนความคิดแล้วให้กำลังใจตัวเองเยอะ ๆ นะคะ
 
ถึงเวลาแล้วหรือยัง? ที่คุณจะเปลี่ยนความคิด เราไม่ได้บอกว่าทั้งหมดนี้จะทำให้คุณกลายเป็น คนรวย ได้ในทันที เราแค่อยากบอกว่าให้คุณลองเปลี่ยน จริง ๆ แล้วมีอีกหนึ่งข้อที่เราไม่ได้เอ่ยถึงเลยในข้างต้นคือ ความอดทน ที่ทุกคนรู้จักดี
 
แนะให้ลองนำทั้ง 5 ความคิดที่เรานำมาฝากไปบวกกับความอดทนที่คุณมี แล้วมาปรับใช้ในชีวิตของคุณดูนะคะ รับรองว่าผลที่ตามมาจะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document

รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter