บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
575
2 นาที
6 พฤษภาคม 2564
10 เคล็ด(ไม่)ลับจับ ลูกค้า SMEs ให้อยู่หมัด!
 

ปฎิเสธไม่ได้ว่าธุรกิจอย่าง SMEs นั้นเรื่อง การตลาด คือหนึ่งในหัวใจหลักของการทำธุรกิจ ลูกค้า SMEs เพราะการทำการตลาดจะช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจในการซื้อสินค้าและบริการได้มากขึ้น ซึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com แล้วการตลาดยังทำให้ธุรกิจดำเนินต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และก่อให้เกิดความสำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย
 
มาดูกันเลยว่า 10 เคล็ด (ไม่) ลับจับ ลูกค้า SMEs ให้อยู่หมัด นั้นมีอะไรบ้าง
 
1. เพื่อนช่วยเพื่อน (Connection)


ภาพจาก freepik
 
ข้อแรกแนะนำให้เจ้าของธุรกิจเชื่อมความสัมพันธ์กับกิจการที่มีฐานข้อมูล e-mail ของลูกค้าขนาดใหญ่ พร้อมยื่นข้อเสนอที่จะช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกัน รวมถึงให้เจ้าของกิจการที่มีรายชื่อลูกค้าอยู่ในมือช่วยประชาสัมพันธ์งานต่างๆ
 
รวมถึง ผลิตภัณฑ์ และบริการของคุณ แล้วคุณเองก็ทำการตลาดที่เหมาะสมเป็นการตอบแทน
 
2. สร้างสื่อออนไลน์ (Social Media)
 
สื่อออนไลน์เข้ามามีบทบาทในการทำธุรกิจมากขึ้นเรื่อย ๆในปัจุบัน ดังนั้นการสร้างบล็อกในสื่อต่าง ๆ ของตัวเองขึ้นมาโดยมีการอัพเดตอยู่เสมอ เพื่อสร้างความน่าสนใจ และความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณแก่ลูกค้า นอกจากจะทำให้ลูกค้าของคุณเข้ามาดูข้อมูลได้สะดวกแล้ว ยังเป็นการดึงให้ลูกค้าเข้ามาดูข่าวสารเรื่อยๆ อีกด้วย
 
ซึ่งปัจจุบันสื่อออนไลน์ที่ผู้ประกอบการสามารถเข้าไปใช้งานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย มีจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นของทั้งในประเทศและต่างประเทศ ยกตัวอย่างเช่น
หรือจะเป็นสื่อออนไลน์ที่เป็นที่นิยมสูงอย่าง Facebook, Twitter, Instagram ก็สามารถสร้างเพจเพื่อทำธุรกิจได้ด้วยนะ
 
3. ปากต่อปาก (Word of Mouth Marketing)
 
การทำการตลาดแบบปากต่อปากทำได้ไม่ยาก เพียงแค่คุณสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า เช่น กิจการคาร์แคร์แห่งหนึ่งมีบริการจูนรถแบบทันใจในราคาย่อมเยา แถมยังเสิร์ฟกาแฟร้อนหอมกรุ่น และหนังสือพิมพ์ให้อีกหนึ่งฉบับ แล้ว ลูกค้าที่ไหนจะอดใจไม่บอกต่อได้ล่ะ เพียงเท่านี้ก็เป็นทำให้การตลาดแบบปากต่อปากเป็นไปแบบติดจรวดแล้ว
 
4. ความเห็นดี ๆ จากลูกค้า (Comment)


ภาพจาก I Cheer Thailand
 
แน่นอนความเห็นดี ๆ ในเรื่องของสินค้าและบริการจากลูกค้า จะยิ่งสร้างหลักประกันทางการตลาดของธุรกิจของคุณได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นการนำความเห็นดี ๆไปโพสต์ในเว็บไซต์จะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณได้อีกเป็นกองอย่างแน่นอน
 
5. ความคืบหน้า (Update)
 
การอัพเดตความคืบหน้าของกิจการของคุณบ่อย ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้ติดตาม ทราบความเคลื่อนไหว พร้อมทั้งตอบคำถาม ให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้าจะยิ่งช่วยให้ธุรกิจของคุณถูกพูดถึงมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มลำดับจำนวนในการสืบค้นข้อมูล และการเข้าชมในเว็บไซต์ของคุณอีกด้วย
 
6. โฆษณากับใบแจ้งหนี้ (Ads AT Bills)
 
เพราะใบแจ้งหนี้ต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ทุก ๆ บ้านจะได้รับในทุก ๆ เดือน การเสนอเงื่อนไขพิเศษ หรือโฆษณาสินค้าแนบไปกับใบแจ้งหนี้ จะทำให้คุณมีกลุ่มลูกค้าที่เพิ่มขึ้น ซึ่งวิธีนี้คุณสามารถต่อรองเปอร์เซ็นต์ในการลงโฆษณาให้กับสินค้า หรือบริการของคุณกับบริษัทนั้น ๆ ได้
 
7. ทำนามบัตรของคุณให้โดดเด่น (Namecard)


ภาพจาก bit.ly/3h6K5PM
 
นามบัตรของคุณเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญของการตลาด เพราะการทำนามบัตรของคุณให้โดดเด่น จะทำให้ลูกค้าจดจำได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยใช้พื้นที่ทั้งด้านหน้า และด้านหลังให้เกิดประโยชน์ สูงสุด หากคิดไม่ออกว่าจะใส่ข้อมูลอะไรไว้ด้านหลังนามบัตร ลองใส่แผนที่บริษัท หรือ สโลแกนเก๋ที่ทำให้ลูกค้าสะดุดตาก็ได้ คุณสามารถทำนามบัตรออนไลน์ฟรีได้ที่นี่ 
 
8. ของสมนาคุณแด่ ลูกค้า SMEs (Gift Voucher)
 
แจกของสมนาคุณพิเศษควบคู่ไปกับสินค้าของคุณ แนะนำให้เจ้าของธุรกิจขอความสนับสนุนจากบริษัทต่างๆ เพื่อจัดให้มีของสมนาคุณพิเศษของเขาควบคู่ไปกับสินค้า หรือบริการของคุณ ซึ่งถือเป็นการโฆษณาสินค้าให้โดยที่อีกฝ่ายหนึ่งก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้วย
 
9. ใส่ใจ คืนกำไรสู่สังคม (Empathy)
 
บริษัทที่ทำธุรกิจนอกจากจะเน้นในเรื่องของธุรกิจแล้ว ยังต้องใส่ใจกับสิ่งรอบตัว และดำเนินธุรกิจควบคู่ไปกับการคืนกำไรสู่สังคม ลูกค้าส่วนใหญ่อยากทำธุรกิจกับบริษัทที่ใส่ใจ ไม่ได้ต้องการเพียงแต่ผลประโยชน์เพียงอย่างเดียว
 
10. พนักงานที่ดี (Personnel)

 
แน่นอนว่าพนักงานที่ดีของธุรกิจจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในด้านการตลาดได้ไม่น้อย เพราะการบริการที่ดีย่อมสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน เนื่องจากพนักงานจะสามารถสร้างแรงจูงใจให้กับลูกค้าในการซื้อสินค้าและบริการได้อีกด้วย และนำไปสู่การตัดสินใจซื้อในที่สุด

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ https://www.thaifranchisecenter.com/document

รับฟังบทความต่างๆ ผ่านทาง PodCast ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://soundcloud.com/thaifranchisecenter